Đường dẫn truy cập

Việt Nam mở sàn giao dịch cà phê đầu tiên


Hôm thứ Năm, Việt Nam mở sàn giao dịch cà phê đầu tiên, đem lại cho giới trồng trọt tại nước sản xuất nhiều cà phê thứ nhì thế giới, chỉ sau Brazil, thêm nhiều cơ hội kiểm soát giá cả và giúp gia tăng công cuộc xuất khẩu cà phê của Việt Nam lên trên mức 2 tỷ đô la hiện nay.

Sàn giao dịch cà phê này được khánh thành tại Buôn Ma Thuột, thủ phủ của tỉnh Dak Lak trên vùng cao nguyên trung phần, vùng đất trồng cà phê chính yếu của Việt Nam.

Tin của Bloomberg cho hay việc thiết lập sàn giao dịch này sẽ giúp Việt Nam cắt giảm những cách biệt về giá cả ngay trong nước, giúp giới trồng cà phê tin tưởng vào thị trường và bảo đảm có một nguồn cung cấp bền vững cho công cuộc xuất khẩu.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tìm cách gia tăng công cuộc xuất khẩu để đương đầu với tình trạnh phát triển kinh tế trì trệ nhất kể từ năm 1999. Ông Nguyễn Tuấn Hà, Giám Đốc Sàn Giao Dịch, nói rằng sàn này chắc chắn tốt đẹp đối với giới trồng trọt vì mức lợi nhuận của họ sẽ tăng trong khi họ không còn cần tới giới trung gian.

Giá cà phê Robusta, được công ty Nestle SA dùng cho loại cà phê tan liền, đã giảm 24% kể từ cuối tháng 6. Việt Nam là nước sản xuất loại cà phê này nhiều nhất thế giới.

Giới trồng cà phê tại Việt Nam hiện vẫn phải giao cà phê cho giới trung gian là giới có cơ sở tồn trữ và bán cho các công ty kinh doanh và các nhà chế biến trong và ngoài nước.

Sàn giao dịch cũng có những kho dự trữ riêng và sẽ mang ra bán mỗi ngày 2 tiếng từ 9 giờ sáng trong những ngày làm việc, đồng thời cũng sẽ cạnh tranh với giới trung gian trong trường hợp giới trồng muốn đưa sản phẩm của họ tới nơi khác.

Theo Giám Đốc Sàn Giao Dịch Nguyễn Huy Hà, vấn đề khó khăn là ở chỗ thuyết phục được giới trồng cà phê từ bỏ thói quen của họ. Ông nói rằng trung tâm phải thuyết phục được họ rằng khi bán cà phê cho sàn giao dịch, tốn kém trong việc chuyên chở cà phê tới sàn giao dịch sẽ được bù đắp lại qua chuyện mức lợi nhuận của họ sẽ gia tăng.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG