Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên sẵn sàng cung cấp 50,000 tấn bắp cho Bắc Triều Tiên


Nam Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng cung cấp 50,000 tấn bắp cho Bắc Triều Tiên đang bị thiếu hụt lương thực.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên Kim Ha Joong hôm nay cho báo chí biết rằng Hán Thành đã đưa ra đề nghị trợ giúp lương thực hồi tháng trước nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp từ chính quyền cô lập ở miền bắc.

Ông Kim cho hay: ông hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ có đáp ứng tích cực, và nếu không được như vậy thì Nam Triều Tiên sẽ thông qua các cơ quan cứu trợ quốc tế để phân phát số bắp vừa kể cho người dân Bắc Triều Tiên.

Thứ hai vừa qua, hơn 30,000 thể dân sự Nam Triều Tiên đã phổ biến một thông cáo hối thúc chính phủ của Tổng thống Lee Myung Bak nhanh chóng viện trợ lương thực cho miền bắc vì quốc gia theo chủ nghĩa Stalin này đang gặp nạn đói.

Các mối quan hệ giữa Nam và Bắc Triều Tiên đã bị căng thẳng kể từ khi ông Lee Myung Bak có chủ trương bảo thủ lên nhậm chức Tổng thống hồi đầu năm nay.

Ông Lee nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên so với hai người tiền nhiệm có chủ trương tự do là ông Kim Thêê Jung và ông Roh Moo Hyun.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG