Đường dẫn truy cập

Cử tri khu vực bị bão ở Miến Ðiện chấp thuận hiến pháp mới


Chính quyền quân nhân Miến Ðiện cho biết cử tri ở những khu vực bị bão Nargis tàn phá đã chấp thuận bản dự thảo hiến pháp.

Hôm nay, truyền thông nhà nước Miến Ðiện nói rằng tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu lên tới 98% và hơn 92% cử tri đã bỏ phiếu thuận.

Kết quả cuộc đầu phiếu diễn ra hôm thứ 7 tương tự như kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tổ chức hôm mồng 10 tháng 5.

Chính quyền quân nhân đã dời ngày bỏ phiếu tại thành phố chính Rangoon và những khu vực trong vùng châu thổ sông Irrawaddy bị bão tàn phá.

Chính quyền Miến Ðiện đã gặp sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế sau khi họ quyết định xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp tình hình nguy cấp do cơn bão Nargis gây ra hồi đầu tháng 5.

Giới hữu trách Miến Ðiện nói rằng việc bản hiến pháp được chấp thuận sẽ đưa tới việc tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2010.

Phe đối lập và các tổ chức nhân quyền cho rằng điều này chỉ tăng cường sự kiểm soát của quân đội chứ không có ích lợi gì cho tiến trình dân chủ hóa Miến Ðiện.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG