Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ mở điều trần về vụ khủng hoảng lương thực toàn cầu


Một cuộc điều trần ở thượng viện Hoa Kỳ ngày hôm qua đã cứu xét các yếu tố nằm sau cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và việc Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế nên đáp ứng ra sao. Từ trụ sở quốc hội Mỹ, phái viên Deborah Tate ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong phần điều trần trước Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện, Giám đốc điều hành Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên hiệp quốc, bà Josette Sheeran, đã nói về tác động của cuộc khủng hoảng lương thực.

Bà Sheeran nói: “Tin tức và hình ảnh của những vụ bạo động gây chết chóc tại Haiti, đã khiến chính phủ sụp đổ, và hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới, là những bằng chứng rõ ràng nhắc nhở chúng ta rằng sự bất ổn về lương thực đe dọa không riêng những người đói ăn mà còn cả hòa bình và chính nền ổn định.”

Đảng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong ủy ban, nghị sĩ Richard Lugar, đại diện bang Indiana, cho biết một số yếu tố đã đưa tới cuộc khủng hoảng lương thực, trong đó có nhu cầu gia tăng về một thực chế đang thay đổi ở Châu Á, giá nhiên liệu cao hơn khiến cho việc chuyên chở lương thực tốn kém hơn, việc sử dụng ngày càng nhiều các nguyên liệu sinh học dựa vào các lương thực chính như bắp, và sự gia tăng các rào cản mậu dịch và trợ cấp nông nghiệp. Ông Lugar cho rằng tình hình lương thực toàn cầu có thể tốt hơn nếu có thêm các quốc gia chấp nhận một chế độ mậu dịch tự do hơn.

Ông Lugar nói: “Ngay cả nếu như chúng ta tăng sản lượng, chúng ta cũng phải cắt giảm trợ giá nông nghiệp và các rào cản mậu dịch khiến giá cả tăng và gây thiệt hại cho nhiều nông gia tại các nước đang phát triển. Các chính sách này đang bóp méo thương mại nông nghiệp và việc đưa ra quyết định trên quy mô toàn cầu và ngăn cản nhiều nông gia có tiềm năng sản xuất tại các nước đang phát triển không tiếp cận được với các thị trường.”

Chủ tịch ủy ban, nghị sĩ Joe Biden của đảng Dân chủ, đại diện bang Delaware, nói rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế chưa thực thi đủ các biện pháp.

Ông Biden nói: “Theo nhận định của tôi, các khoản đầu tư cần thiết chưa được thực hiện. Các nước cấp viện thiếu một sách lược hợp lý về an toàn lương thực, và sự đáp ứng của chúng ta theo tôi hơi chậm trễ và thiếu liên tục.”

Bà Sheeran thuộc Chương trình Thực phẩm Thế giới nói rằng một yếu tố nữa góp phần vào vấn đề là một số quốc gia đã áp dụng những biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn chặn việc gửi các sản phẩm lương thực chủ yếu qua những nước khác.

Bà Sheeran nói: “Hôm nay tôi muốn đưa ra lời kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng sự vận chuyển lương thực vì mục đích nhân đạo bất kể các trở ngại và giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu trước mắt.”

Nhà điều hành Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ, bà Henrietta Fore kêu gọi các nhà lập pháp phê chuẩn yêu cầu của chính phủ Bush xin cấp 770 triệu đôla viện trợ mới để giải quyết nạn khủng hoảng lương thực.

Bà Fore nói: “Vấn đề này cần đến một giải pháp trong nhiều năm từ nhiều quốc gia cấp viện.”

Nghị sĩ Bob Casey, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Pennsylvania, nêu ra rằng đến lúc Quốc hội phê chuẩn kế hoạch, thì các ngân khoản vẫn chưa được giải ngân cho đến cuối năm là sớm nhất. Ông kêu gọi một cách đáp ứng tức thời hơn cho cuộc khủng hoảng.

Ông Casey nói: “Tôi chỉ mong rằng các hành động của chính phủ sẽ tương ứng với sự cấp thiết và nghiêm trọng trong nỗi khốn khó của nhân loại mà chúng ta đang chứng kiến do tác động của giá lương thực và sự bất ổn về lượng thực kèm theo.”

Yêu cầu tài trợ của chính phủ được bao gồm trong một dự luật đề nghị chuẩn chi 70 tỷ đôla trong đó có việc tài trợ cho các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG