Đường dẫn truy cập

10 nước NATO ủng hộ nguyện vọng gia nhập liên minh của Gruzia, Ukraina


Chín quốc gia trước đây thuộc khối cộng sản, hiện là thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, cùng với Canada thúc giục các thành viên trong liên minh hãy tìm cách vượt qua những bất đồng về quan điểm và khởi sự tiến trình thu nhận Gruzia và Ukraina làm thành viên tại hội nghị cấp cao sẽ diễn ra vào tháng tới.

Các đại diện của các nước Bulgaria, Cộng Hòa Czech, Estonia, Latvia, Luthuania, Ba Lan, Slovakia, Slovenia và Romania cùng với Canada đã bày tỏ quan điểm của họ về vấn đề này trong một bức thư gửi đến Tổng Thư Ký Jaap de Hoop Scheffer của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, gọi tắt là NATO.

Bức thư nói rằng việc mở rộng một Kế Hoạch Hành Động về khối thành viên NATO, cho Gruzia và Ukraina sẽ cải thiện sự ổn định và an ninh ở Châu Âu.

Cũng theo thư này thì nếu điều này không thể thực hiện được sẽ khiến người ta nghi ngờ về việc tư cách thành viên NATO dành cho tất cả các quốc gia dân chủ.

Nga cực lực phản đối việc mở rộng của khối NATO. Một vài nước thành viên lớn của NATO tỏ ra nghi ngờ về việc Gruzia có đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn dân chủ hay không.

Các nước này cũng nêu lên sự kiện một số đông dân Ukraina phản đối việc nước này gia nhập NATO.


XS
SM
MD
LG