Đường dẫn truy cập

Ký giả nhiếp ảnh nổi tiếng Philip Jones Griffiths qua đời


Ông Philip Jones Griffiths một ký giả nhiếp ảnh đã đi khắp Việt Nam để ghi lại hình ảnh những hậu quả chiến tranh đối với nhân dân, đã qua đời hôm thứ tư, thọ 72 tuổi.

Giám đốc thương mại của công ty nhiếp ảnh Magnum, mà ông Jones Griffiths từng là cựu chủ tịch, cho biết ông Jones Griffiths đã từ trần vì bệnh ung thư ở tư thất của ông tại London.

Ông Jones Griffiths sinh ở Wales và đã theo học ngành dược tại Liverpool. Sự nghiệp ký giả nhiếp ảnh của ông khởi đầu khi ông làm việc bán thời gian cho báo Guardian của Anh. Năm 1961, ông bắt đầu làm việc toàn thời gian cho cho báo Observer.

Trong sự nghiệp đã đưa ông đến hơn 120 quốc gia, ông Jones Griffiths đã tường thuật bằng hình ảnh mọi đề tài từ Phật giáo ở Kampuchea, hạn hán ở Ấn Độ, cảnh nghèo khó ở Texas, cho đến các di chứng của cuộc chiến vùng Vịnh ở Kuwait.

Từ năm 1966 cho đến năm 1971, ông Jones Griffiths tường thuật về cuộc chiến tranh Việt Nam, và đã xuất bản cuốn ký sự bằng hình tập trung vào nỗi đau khổ của người dân thường, có tên là Vietnam, Inc, đã khiến công luận quay ra chống lại cuộc chiến tranh.

Một trong những bức ảnh gây nhiều ấn tượng nhất trong cuốn sách này là ảnh chụp một cậu bé rúm người và bịt tai để khỏi nghe tiếng trực thăng Mỹ đang bay ngang. Ông viết rằng cậu bé không được nêu tên này đã phát điên sau khi chứng kiến cảnh mẹ chết vì bom thả từ chiến đấu cơ trực thăng.

Ông cũng hướng ống kính vào tác động đối với các thế hệ hậu chiến của chất khai quang mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuốn sách “Tác nhân Cam” xuất bản năm 2003.

Các tác phẩm của ông Jones Griffiths đã là đề tài của một cuộc triển lãm tại Hoa Kỳ vào năm 2005 và 2006 được đặt tên là “50 năm ở tiền tuyến.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG