Đường dẫn truy cập

Ðại sứ Hoa Kỳ sẽ ở lại Belarus


Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng đại sứ của họ tại Belarus sẽ tiếp tục ở lại nước này, mặc dù chính phủ Belarus kêu gọi bà ra đi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Tom Casey nói rằng Đại sứ Karen Stewart sẽ tiếp tục ở lại Minsk, thủ đô của Belarus, trong khi chờ đợi chính phủ Hoa Kỳ duyệt xét lại tình hình.

Ông Casey nói tiếp: đại sứ Stewart chưa chính thức bị trục xuất khỏi Belarus, mặc dù chính phủ Belarus gợi ý rằng bà nên trở về Mỹ để tham khảo với chính phủ.

Việc bà đại sứ được yêu cầu rời khỏi Belarus là để trả đũa vụ Hoa Kỳ hồi năm ngoái đã trừng phạt Belneftekhim, công ty sản xuất dầu hỏa quốc doanh của Belarus.

Belarus đã triệu hồi đại sứ của họ tại Washington về nước mặc dù chính phủ Hoa Kỳ không được thông báo về việc này.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu nhiều lần phê phán Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko đã vi phạm nhân quyền, ngăn cấm đối lập và đóng cửa các tờ báo có lập trường độc lập.

Các đối thủ của ông Lukashenko cho rằng cuộc bầu cử năm 2006, giúp ông giữ thêm nhiệm kỳ thứ ba, là một cuộc bầu cử đầy gian lận

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG