Đường dẫn truy cập

Tổ chức các nước Châu Mỹ mở phiên họp khẩn


Tổ chức các nước Châu Mỹ mở phiên họp khẩn cấp ngày hôm nay trong nỗ lực tìm cách giải quyết ôn hòa một vụ tranh chấp giữa Colombia, Ecuador, và Venezuela khiến các nước này đã gởi quân tới vùng biên giới của họ.

Tổng Thống Ecuador Rafael Correa nói rằng: ông cảm thấy bị chính phủ Colombia phản bội khi họ tấn công các phiến quân FARC của Colombia đặt căn cứ ở Ecuador.

Ông Correa cũng nói rằng cuộc tấn công vừa kể đã gây trở ngại cho các cuộc đàm phán giữa chính phủ của ông với phiến quân FARC để họ trả tự do cho 12 con tin, trong đó có cựu ứng cử viên Tổng Thống Ingrid Betancourt của Colombia.

Các giới chức Ecuador cũng bác bỏ tuyên bố của Colombia là chính phủ Quito có liên hệ với các phiến quân theo chủ nghĩa Marxist này.

Tổng Thống Colombia Francisco Santos hôm nay nói rằng những tài liệu tìm thấy trong các máy vi tính của phó chỉ huy phiến quân FARC cho thấy tổ chức này tìm cách mua vật liệu phóng xạ để sử dụng cho việc sản xuất 'bom bẩn'.

Các giới chức Colombia cũng nói rằng trong cuộc hành quân hôm Chủ Nhật, quân đội của họ đã tìm được những tài liệu cho thấy Tổng Thống Venezuela Hugo Chavez đã chi viện 300 triệu đôla để ủng hộ cho các phiến quân FARC ở Colombia.

Các giới chức Venezuela đã bác bỏ những cáo buộc vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG