Đường dẫn truy cập

Australia sẽ đưa ra lời tạ lỗi chính thức đối với các thổ dân


Australia sẽ đưa ra lời tạ lỗi chính thức về cách đối xử trong quá khứ đối với các thổ dân Úc. Tân chính phủ do đảng Lao động lãnh đạo nói rằng hành động được thực hiện vào đầu tháng hai này sẽ là một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ chủng tộc ở Australia. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Lời tạ lỗi của Thủ tướng Kevin Rudd sẽ là hành động đầu tiên của tân chính phủ khi quốc hội Australia nhóm họp trở lại vào ngày 13 tháng hai. Tuyên bố này sẽ thừa nhận những sự bất công mà các Thổ Dân đã phải gánh chịu trong những năm sau khi những người Âu châu chiếm Australia làm thuộc địa hồi cuối thế kỷ 18.

Lời tạ lỗi này sẽ đề cập tới những người vẫn thường được gọi là 'Những thế hệ bị đánh cắp' (Stolen Generations). Đó là những em bé Thổ Dân bị chính quyền bắt đi để giao cho những người Da Trắng nuôi dưỡng với ý đồ làm tan loãng văn hóa của Thổ Dân. Biện pháp được áp dụng từ năm 1910 cho tới những năm của thập niên 1970 và ảnh hưởng tới 100 ngàn trẻ em.

Những người thuộc 'Những thế hệ bị đánh cắp' nói rằng hành động đó của chính phủ là một hành vi bắt cóc và khiến cho họ phải gánh chịu những chấn thương to lớn.

Các viên chức cao cấp trong chính phủ Australia nói rằng lời tạ lỗi này không qui tội cho người Australia thời nay và không có đề nghị bồi thường.

Bộ trưởng Bộ Thổ dân Sự vụ, bà Jenny Macklin nói rằng đây chính là lúc để nói lời xin lỗi.

Bà Macklin nói: "Tân chính phủ có quyết tâm thực hiện việc đưa ra lời tạ lỗi chính thức, và tôi đã tiến hành những cuộc tham khảo ý kiến một cách rộng rãi về bản chất của lời tạ lỗi. Chúng tôi xem đây là một vấn đề rất quan trọng đối với tân chính phủ. Chúng tôi muốn làm việc này cho đúng. Chúng tôi muốn làm với tinh thần tôn kính."

Những nhà lãnh đạo Thổ Dân có nói rằng họ hoan nghênh lời tạ lỗi chính thức như một bước khởi đầu để hàn gắn vết thương quá khứ.

Thổ Dân chiếm khoảng 2% trong dân số 21 triệu ở Australia. Họ đang chịu nhiều thiệt thòi trong hầu hết mọi lãnh vực và chiếm tỉ lệ cao một cách không tương xứng trong số người đau yếu, thất nghiệp và bị ở tù.

Tân chính phủ Australia cho biết một trong những ưu tiên cao của họ là cải thiện y tế và phúc lợi của Thổ Dân. Họ đang xem xét tới việc thực hiện các chương trình nhằm thu hẹp khoảng cách về tuổi thọ giữa Thổ Dân với những người không phải là Thổ Dân, hiện có mức chênh lệch khoảng 17 năm.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG