Đường dẫn truy cập

Freedom House: Quyền tự do trên thế giới tụt hậu trong năm 2007


Một phúc trình của tổ chức phi chính phủ Freedom House nhận định năm nay là năm thứ nhì các quyền chính trị và công dân trên thế giới lại lâm vào tình trạng tụt hậu.

Tổ chức Freedom House đặt căn cứ tại Hoa Kỳ, đã công bố phúc trình thường niên của mình hôm thứ Tư, nói rằng số các quốc gia nơi các quyền chính trị và công dân bị suy thoái đã tăng gấp 4 trong năm nay, so với các quốc gia đã chứng kiến một sự cải thiện về các quyền tự do.

Giám Đốc nghiên cứu của Freedom House Arch Puddington nói kết luận ấy cho thấy một sự suy thoái nghiêm trọng và đáng quan tâm về các quyền tự do trên thế giới.

Tổ chức Freedom House liệt các nước trên thế giới vào 3 thành phần khác nhau: các nước tự do, các nước tự do phần nào, và các nước không tự do. Phúc trình này nói các nước từng đạt được một số cải thiện hướng tới tự do trong mấy năm gần đây, chẳng hạn như Sri Lanka, Libăng, Kenya và Kyrgyzstan, đã có những bước thụt lùi đáng kể trong năm nay.

Phúc trình của Freedom House còn nói thêm rằng các chính thể độc tài như tại Ai Cập và Pakistan, đã tăng cường nỗ lực để củng cố quyền lực qua các hành động đàn áp nhắm vào các thành phần ủng hộ dân chủ, xã hội công dân và giới truyền thông độc lập.

Theo phúc trình này, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, Bắc Mỹ và Tây Âu được chấm điểm cao nhất về các quyền tự do, tuy nhiên vẫn theo phúc trình này, phản ứng của Hoa Kỳ và các nước Châu Âu trước làn sóng tỵ nạn đã để lộ một số những điểm bất toàn có nguy cơ trở nên nghiêm trọng trong các hệ thống dân chủ tại các nước tây phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG