Đường dẫn truy cập

Cá ngừ trong vùng Nam Thái Bình Dương có nguy cơ cạn kiệt


Các nhà nghiên cứu về môi trường ở Australia đang yêu cầu các đoàn tàu thuyền đánh bắt cá thương mại trong vùng Nam Thái Bình Dương giảm 50% số lượng cá ngừ đánh bắt. Họ nói rằng việc đánh bắt cá trên qui mô lớn của các tàu lưới rà sẽ làm cạn kiệt các đàn cá trác và cá ngừ vây vàng, là những loại cá được dùng làm món ăn thích khẩu của Nhật Bản như sushi và sashimi. Nhóm vận động bảo vệ môi trường Greenpeace đang yêu cầu có hành động khẩn cấp trước cuộc họp của ủy ban bảo tồn cá ngừ sẽ được tổ chức trên đảo Guam vào tháng tới. Từ Sydney, Phil Mercer gửi về bài tường trình sau đây.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nói rằng các đàn cá ngừ trong Thái Bình Dương sắp cạn kiệt vì bị đánh bắt quá độ. Các chuyên gia này nói rằng công nghiệp mang lại nhiều tỉ đô la này đang đánh bắt quá nhiều trên mức sinh sản của giống cá này.

Số lượng các loại cá ngừ, cá trác, cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng bị đánh bắt trong khu vực lên đến khoảng 2 triệu tấn một năm. Các nhà vận động bảo vệ môi trường muốn thấy con số này được giảm bớt một nửa.

Các nhà phân tích ước lượng có khoảng 8,000 tàu thuyền thương mại đánh bắt cá ngừ trong vùng. Hoạt động này trải dài từ Nhật Bản, cho đến Triều Tiên, Nga và Hoa Kỳ.

Tình trạng cạn kiệt các đàn cá trong các đại dương trên khắp thế giới cũng gây hậu quả cho hải sinh thái. Tuy nhiên theo ông Lagi Toribau thuộc nhóm Greenpeace thì hoạt động đánh bắt cá thương mại ở qui mô lớn còn gây thiệt hại cho các nền kinh tế của các đảo quốc nhỏ lệ thuộc vào nguồn lợi cá ngừ.

Ông Toribau nói: "Chúng tôi có thể dễ dàng khẳng định rằng đối với nhiều nước trong số này, việc đánh bắt cá ngừ thuần túy là để kiếm tiền và cung cấp món ăn ngon miệng cho khách hàng trên toàn cầu, trong khi đó thì mặt khác, có những đảo quốc trong Thái Bình Dương đang phải vất vả vật lộn để sống còn và cố gắng duy trì phương kế sinh nhai lâu dài."

Các quan ngại này sẽ được nêu lên tại cuộc họp thường niên của Ủy Ban Ngư Nghiệp Trung và Tây và Thái Bình Dương sẽ diễn ra trên đảo Guam vào tuần tới.

Tổ chức này được thành lập năm 2004 để tìm cách bảo tồn và kiểm soát số lượng cá ngừ trong vùng. Cuộc họp sẽ qui tụ các đại biểu thuộc các chính phủ và công nghiệp đánh bắt thủy sản quốc tế trong toàn khu vực Nam Thái Bình Dương, cũng như đại biểu từ Trung Quốc và Philippines.

Ủy ban này đang điều tra việc sử dụng các hệ thống vệ tinh để theo dõi các hoạt động của các tàu thuyền đánh cá bằng lưới rà. Các nhóm bảo vệ môi trường cũng đang kêu gọi nhanh chóng hành động nhằm giảm bớt các hệ quả của việc đánh bắt các ngừ.

Kỹ thuật đánh bắt cá bằng dây cầu dài cũng đang gây nhiều tranh cãi; các nhà bảo vệ môi trường nói rằng kỹ thuật này làm chết hàng ngàn con hải âu, rùa và cá mập.

XS
SM
MD
LG