Đường dẫn truy cập

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld bị kiện


Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã đâm đơn đòi kiện cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld ở nước Pháp, về cáo buộc cho rằng ông Rumsfeld phải chịu trách nhiệm về những hành động tra tấn tù nhân bị giam tại các trung tâm giam giữ của Mỹ ở Iraq và ở những nơi khác.

Bên nguyên đơn, các tổ chức bênh vực nhân quyền Mỹ và Châu Âu, cho biết họ đã đệ đơn tại Công tố Viện Pháp, trước khi ông Donald Rumsfeld đặt chân lên lãnh thổ Pháp trong ngày thứ Sáu trong một chuyến đi thăm nước Pháp.

Bên nguyên đơn cho rằng các tòa án Pháp có quyền tài phán quốc tế trong những trường hợp tra tấn.

Đơn kiện cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ viện ra một số văn kiện và lời khai của các nhân chứng hậu thuẫn cho cáo buộc của họ, rằng trong cương vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Donald Rumsfeld đã chuẩn thuận và hạ lệnh cho phép tra tấn xảy ra tại các trại giam do người Mỹ điều hành, kể cả nhà tù Abu Ghraib ở Iraq, và trại giam ở Vịnh Guantanamo bên Cuba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG