Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì ung thư ở Mỹ giảm


Các nhà nghiên cứu nói số tử vong do bệnh ung thư gây ra tại Hoa Kỳ đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Một phúc trình được các tổ chức bài trừ ung thư hàng đầu Hoa Kỳ công bố hôm thứ Hai nói tỷ lệ người chết vì bệnh ung thư hàng năm đã giảm hơn 2% tính từ năm 2002, gần gấp đôi mức giảm sút đã đạt được từ năm 1993.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ có chuyển biến tích cực này là do bệnh được phát hiện sớm qua các chương trình chụp quang tuyến vú, và các biện pháp như soi ruột và các xét nghiệm khác để tìm các triệu chứng tiền ung thư.

Các nhà nghiên cứu còn nêu lên những yếu tố khác đã đóng góp vào kết quả tốt đẹp này như: điều trị ung thư sớm hơn và hữu hiệu hơn, và các chương trình cảnh tỉnh công chúng về nguy cơ của thuốc lá đã được thực hiện trong nhiều năm qua.

Ung thư vẫn là nguyên do lớn thứ nhì gây nhiều chết chóc nhất tại Hoa Kỳ, chỉ đứng sau có bệnh tim. Mỗi năm có đến nửa triệu người Mỹ chết vì bệnh ung thư.

Tỷ lệ sút giảm 2% có nghĩa là các ca tử vong vì ung thư giảm bớt 10 ngàn ca mỗi năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG