Đường dẫn truy cập

Hành động phá hoại Ðài tưởng niệm chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam bị lên án


Tờ báo chuyên đăng tải những tin tức liên quan tới các sinh hoạt tại Quốc Hội Mỹ cho biết hôm thứ năm, hơn 10 nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra một nghị quyết lên án hành động phá hoại mới đây nhắm vào Ðài kỷ niệm cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Đài kỷ niệm ở thủ đô Washington, thường được gọi là “Bức Tường”, khắc tên hơn 58,000 chiến sĩ Mỹ tử trận lúc tham chiến tại Việt Nam, đã bị ai đó tạt một chất dầu lên hôm 7 tháng 9 vừa qua.

Dân biểu John Carter của tiểu bang Texas coi đó là một hành động lăng mạ đối với các chiến sĩ Mỹ, nam cũng như nữ, đã phục vụ tại Việt Nam. 14 trong tổng số 140 bảng đá gra-nít làm thành bức tường kỷ niệm đã bị hoen ố vì dầu.

Theo lời dân biểu Carter thì đã có hơn 100 dân biểu Mỹ yểm trợ nghị quyết lên án hành động phá hoại nầy và ông hi vọng rằng chung cuộc thì tất cả các thành viên Quốc Hội Mỹ đều sẽ ký tên hậu thuẫn.

Một dân biểu khác, ông Sam Johnson – là một cựu chiến binh Việt Nam đồng thời cũng là một cựu tù binh – cho hành động phá hoại đó là “vừa phi lý mà lại vừa trái với đặc tính của dân Mỹ”.

Một dân biểu khác là ông Ted Poe còn quyết liệt hơn khi đòi phải truy tầm cho bằng được những thủ phạm – mà ông gọi là “những tội phạm không yêu nước và hèn nhát” – để “truy tố và cầm tù bọn chúng ở một nơi nào đó bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Đài kỷ niệm cựu chiến binh Việt Nam đang được chùi rửa rất thận trọng để tránh bị tổn hại thêm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG