Đường dẫn truy cập

Giáo dân Tin Lành Dega ở vùng Tây Nguyên bị cấm sử dụng giếng nước


Nhân viên điều tra và các giáo sĩ cho biết một số giáo dân Tin Lành Dega thuộc các dân tộc thiểu số hay thờ phượng tại nhà riêng trên vùng Tây nguyên vẫn còn bị giam cầm chỉ vì họ nhất định không chịu bỏ đạo.

Nhà chức trách, cho tới nay, còn không cho dân làng theo đạo Tin Lành sử dụng các giếng nước trong vùng. Tổ chức mệnh danh là Sáng Hội Liên Kết của các dân tộc thiểu số - viết tắt là MFI theo Anh Ngữ - là tổ chức đại diện cho các giáo dân Tin Lành Dega, cho biết là họ đã được thông báo là hôm 19 tháng 8, các lực lượng an ninh Việt Nam đã gọi 2 giáo dân tên Ri 20 tuổi và Wo 24 tuổi ở làng Ploi Todrah thuộc tỉnh Gia Lai tới bót cảnh sát gần đó. Khi các giáo dân đến nơi thì họ đã bị còng và đưa luôn vào nhà giam.

MFI nói là họ đã bị buộc phải ký giấy đồng ý ngưng thờ phượng trong nhà. Còn nếu muốn thờ thì phải theo chân Siu Kim, là một người Dega làm việc cho chính phủ Cộng Sản Việt Nam, đã góp phần thành lập những giáo đường để thờ ông Hồ Chí Minh. MFI cho biết các giáo dân bị bắt đã khước từ và vì thế mà vẫn còn bị cầm tù trong khi gia đình họ thì không biết phải sống bằng cách nào.

Bản tin đề cập số phận của các giáo dân Tin Lành tây nguyên nầy, đã được tờ Journal Chrétien trích đăng, ghi thêm là công an Việt Nam còn bị cáo buộc là đã bắt giam một nữ lãnh tụ giáo dân trong vùng.

Bà nầy, tên là Puih H’Bat, bị bắt vì bà và vài người bạn trong làng tới đọc kinh cầu nguyện trong nhà bà. Bà đã được đưa tới khám đường quận Ia Grai trong tỉnh Gia Lai nhưng đã được thả 2 ngày sau.

Bà nầy, theo bản tin, có chồng hiện sống trong bang North Carolina ở Mỹ, đã bị ép phải coi một cuộn băng video quay cảnh Siu Kim giảng trong nhà thờ. Tuy vậy, bà đã cương quyết không theo Siu Kim dù bị công an ép buộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG