Đường dẫn truy cập

Khám phá bằng chứng có nước bên ngoài Thái Dương Hệ


Các nhà thiên văn học cho hay, họ đã tìm thấy bằng chứng chắc chắn đầu tiên là có nước ở bên ngoài Thái Dương Hệ của chúng ta.

Các khoa học gia nói rằng, họ đã tìm thấy bằng chứng về hơi nước trong khí quyển của một hành tinh khổng lồ (được gọi là HD 18933b) cách trái đất 60 ngàn năm ánh sáng.

Một trong những tác giả của phúc trình này, ông Giovana Tinetti, một viên chức thuộc Cơ Quan Không Gian Âu Châu, nói rằng, các khoa học gia đã rất kinh ngạc khi xác định được những dấu hiệu rõ ràng của nước trên một hành tinh cách xa nhiều ngàn tỷ kilomet này.

Những phát hiện vừa kể được đăng trong tạp chí “Nature” số ra ngày hôm nay.

Các nhà thiên văn học này nói rằng, hành tinh vừa kể chắc chắn không phù hợp với sự sống như ta đã biết. Thiên thể này nằm trong một loại các hành tinh ở bên ngoài Thái Dương Hệ của chúng ta được biết tới với danh hiệu “Jupiter nóng” và có một khí quyển nóng tới trên 700 độ C.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG