Đường dẫn truy cập

G4 sẽ kết thúc vòng đàm phán Doha trước cuối năm


Bốn cường quốc mậu dịch thế giới tuyên bố các cuộc thảo luận họ tham gia đã mang lại nhiều kết quả, những vấn đề được mang ra bàn luận trong hai ngày hội họp tại Bruxelles gồm cách làm thế nào để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do toàn cầu.

Hôm thứ Sáu, trong một bản tuyên bố, các Bộ Trưởng đến từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, Brazil và Ấn Độ nói họ có thể kết thúc vòng đàm phán mậu dịch Doha trước cuối năm nay.

Bản tuyên bố nói thêm rằng 4 cường quốc thương mại này hy vọng có thể đạt được một bước đột phá để giải quyết một số vấn đề chủ yếu tại vòng đàm phán kế tiếp, đưực tổ chức vào tháng Sáu năm nay.

Các đại diện của 4 cường quốc thương mại, gọi tắt là G4, nói rằng trong hai ngày thương thuyết đầy căng thẳng, các nước tham hội đã tập trung bàn thảo các lĩnh vực thương thuyết chủ yếu của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, kể cả lĩnh vực nông nghiệp, các sản phẩm công nghệ, và lĩnh vực dịch vụ.

Vòng đàm phán Doha bàn về các vấn đề mậu dịch thế giới đã lâm vào tình trạng trì trệ hồi năm ngoái vì những bất đồng giữa các nước công nghiệp hóa và các nước đang phát triển liên quan tới các khoản trợ cấp nông nghiệp, các rào cản mậu dịch và những vấn đề khác.

XS
SM
MD
LG