Đường dẫn truy cập

Nhật-Australia ký hiệp ước quốc phòng lịch sử


Thủ tướng Australia, ông John Howard bác bỏ những đề nghị cho rằng một Hiệp ước mới về an ninh với Nhật Bản sẽ gây trở ngại cho quan hệ giữa Australia và Trung Quốc. Thủ tướng Howard đang thực hiện chuyến công du 4 ngày ở Nhật Bản, và ông đang chuẩn bị ký kết một Hiệp ước lịch sử về quốc phòng với Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe.

Australia đã tìm cách bành trướng ảnh hưởng của mình tại Châu Á nhiều hơn nữa, và một thỏa hiệp về an ninh được ký hôm nay với Nhật Bản là một bước quan trọng trong đường hướng đó.

Thủ tướng Australia, ông John Howard đã bị thúc đẩy bởi hai vấn đề chính. Trước hết là chính phủ của ông muốn tăng cường sự hợp tác với các nước láng giềng trong khu vực để chống khủng bố. Kế đến là các quan hệ giao thương hết sức quan trọng với các nước này.

Quan hệ mậu dịch với Châu Á là nhân tố thiết yếu đối với nền kinh tế Australia, và Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với hàng hoá và dịch vụ của Australia.

Tiếp theo sau một hiệp ước về an ninh với Nhật Bản sẽ có các cuộc thảo lụân về một thoả hiệp mậu dịch tự do.

Các chính trị gia đối lập tại Australia nêu lên mối quan ngại về ảnh hưởng của việc ký kết hiệp ước này đối với quan hệ đang phát triển giữa Australia và Trung Quốc.

Để đáp lại những băn khoăn đó, Thủ tướng Howard đã thận trọng nhấn mạnh rằng nếu Australia có quan hệ thân thiết với Tokyo; điều đó không có nghĩa là những quan hệ với Bắc Kinh sẽ bị ảnh hưởng.

Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất cứ sự nhạy cảm nào về phía Trung Quốc, cũng như không có sự nhạy cảm nào của Trung Quốc đối với liên minh chặt chẽ giữa Australia và Hoa Kỳ.”

Canberra đã nhấn mạnh rằng hiệp ước về an ninh với Nhật Bản sẽ ít chú trọng vào điều mà Ngoại trưởng Australia gọi là “những hoạt động quân sự gây hấn ”, mà sẽ chú trọng nhiều vào vấn đề cứu trợ thiên tai và những nỗ lực chống khủng bố.

Ngoài ra, hai nước chắc cũng sẽ hợp tác với nhau chặt chẽ hơn để đối phó với nguy cơ về hạt nhân của Bắc triều tiên. Nhật Bản vốn có quan hệ đối đầu với Bắc Triều tiên, được xem là một trong những quốc gia cảm thấy bị đe dọa nhiều nhất bởi các phi đạn và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe nói rằng một hiệp ước về an ninh với Australia sẽ giúp ổn định cả khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông Abe bác bỏ ý kiến cho rằng hiệp ước này là nhằm đối phó với việc tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản ký một hiệp ước phòng thủ với một nước khác, ngoài Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG