Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ý từ chức


Tổng Thống Italia, ông Giorgio Napolitano, bắt đầu cuộc thảo luận ngày hôm nay với các nhà lãnh đạo chính trị về đường hướng tiến tới, sau vụ từ chức của Thủ Tướng Romano Prodi ngày hôm qua sau khi mới chỉ lên cầm quyền được 9 tháng.

Tổng Thống có thể yêu cầu ông Prodi thành lập một chính phủ mới, chọn một chính trị gia khác, hay giải tán quốc hội và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Prodi đã từ chức ngày hôm qua, sau khi quốc hội bác bỏ chính sách ngoại giao của ông với đa số chỉ có hai phiếu.

Trong chính sách ngoại giao này có việc tài trợ thêm cho 1800 binh sĩ Italia đang phục vụ tại Afghanistan, và các kế hoạch mở rộng các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại miền Bắc Italia.

Nhà lãnh đạo đối lập, ông Silvio Berlusconi nói rằng, sau cuộc bầu cử này thì chính phủ không còn chọn lựa nào khác hơn là phải từ chức.

Ông Prodi đắc cử hồi tháng Tư năm ngoái sau khi đánh bại Thủ Tướng Italia lúc đó là ông Silvio Berlusconi trong một cuộc bầu cử ngang nửa nhất trong lịch sử Italia.

Chính phủ liên hiệp trung tả của ông Prodi chỉ có đa số với một ghế duy nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG