Đường dẫn truy cập

Bạo động chính trị làm thiệt mạng ít nhất 77 người ở CHDC Congo


Những người chứng kiến cho biết từ hôm thứ tư đến giờ đã có ít nhất 77 người đã bị thiệt mạng trong các vụ bạo động ở miền tây Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Các giới chức ở Bas-Congo nói rằng các vụ xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát và những người xuống đường phản đối trong nhiều thành phố trong đó có Boma, Moanda, và thủ phủ Matadi của Bas Congo.

Bạo động đã nổ ra sau khi cảnh sát ở Matadi tìm cách lục soát căn nhà của ông Ne Muanda Nsemi, người đứng đầu phong trào chính trị và tôn giáo Bundu dia Kongo.

Ông Nsimi đang tìm cách lập một nước độc lập. Các nhân chứng nói rằng phong trào này đã dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối.

Tình trạng căng thẳng trong tỉnh đã tăng cao tiếp theo sau các cuộc bầu cử thống đốc Bas-Congo.

Các nhóm đối lập đang nêu nghi vấn về các kết quả bầu cử mà ứng cử viên đắc cử là đồng minh của Tổng Thống Joseph Kabila. Ông Nsemi là một ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử này.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG