Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ phải bỏ cấm vận với đảo Chypre nếu muốn vào EU


Liên Hiệp Âu Châu đã cho Thổ Nhĩ Kỳ một kỳ hạn là tới tuần lễ đầu tiên của tháng 12 phải dành ưu đãi mậu dịch cho đảo Chypre nếu không thì sẽ bị ngưng các cuộc đàm phán xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu.

Hôm nay, Phần Lan, nước hiện giữ vai trò chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu, đã cho chính phủ Ankara kỳ hạn chót là ngày 6 tháng 12, khi Ủy Hội Âu Châu nhóm họp, phải bắt đầu mở cửa hải cảng và phi cảng cho tầu thuyền và phi cơ của đảo Chypre sử dụng.

Thủ Tướng Phần Lan, ông Matti Vanhasen, nói rằng, Ủy Hội Âu Châu sẽ đưa ra khuyến cáo trong một đáp ứng của Liên Hiệp Ấu Châu nếu Thổ Nhĩ Kỳ không bãi bỏ lệnh cấm vận đối với chính phủ Chypre do cộng đồng người Hy Lạp điều hành.

Chypre là một thành viên của Liên Hiệp Âu Châu. Ông Vanhanen nói rằng, ông không có ý định thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Liên Hiệp Âu Châu sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ sẽ mở các hải cảng cho tầu thuyền của đảo Chypre khi Liên Hiệp Âu Châu bãi bỏ tình trạng cô lập những người Chypre gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG