Đường dẫn truy cập

Na Uy vận động để cấm xử dụng bom bi


Na Uy tuyên bố sẽ dẫn đầu chiến dịch vận động để cấm xử dụng bom bi sau không có một biện pháp nào được đề ra về vấn đề này trong hội nghị về kiễm soát võ khí do Liên Hiệp Quốc bảo trợ diễn ra tại Geneve trong tuần qua.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Jonas Gahr Stoere hôm thứ sáu đã loan báo Na Uy dự định đứng ra tổ chức một hội nghị quốc tế vào đầu năm tới tại Oslo để khởi sự tiến trình dẫn đến việc cấm sử dụng bom bi. Ông nói rằng loại bom này gây ra hậu quả không thể chấp nhận được về mặt nhân đạo.

Các lời kêu gọi cấm loại bom này đã gia tăng trong những tháng gần đây từ khi có các tin nói rằng Israel đã sử dụng loại bom này trong cuộc chiến với nhóm Hezbollah trước đây trong năm nay.

Hội nghị 100 nước về một số võ khí qui ước đã kết thúc hôm thứ sáu tại Geneve mà không đạt được một hiệp định nào về bom bi.

Theo tổ chức nhân đạo quốc tế về người tàn tật thì thường dân chiếm đến 98 % trong số người bị thiệt mạng và bị thương tật vì loại bom này, và 1/3 trong số này là trẻ em.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG