Đường dẫn truy cập

Các đảng phái tại Iraq chuẩn bị đàm phán để thành lập một chính phủ liên hiệp


Các đảng phái chính trị tại Iraq đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán gay go để thành lập một chính phủ liên hiệp mới, một ngày sau khi kết quả cuộc bầu cử cho thấy các đảng chính trị của phe Shia chiếm hầu hết các ghế tại quốc hội nhưng không đủ đa số cần thiết để thành lập chính phủ.

Các chính trị gia Ả Rập Sunni nhóm họp ngày hôm nay kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia.

Phe Shia chiếm được 128 ghế, phe Ả Rập Sunni chiếm được 55 ghế, và phe người Kurd chiếm được 53 ghế trong tổng số 275 ghế quốc hội.

Cũng ngày hôm nay, các giới chức của một tổ chức bênh vực Hồi Giáo Hoa Kỳ đã tới Baghdad và kêu gọi trả tự do cho nữ ký giả Jill Carroll.

Những kẻ bắt cóc đã nói rằng họ sẽ giết nữ ký giả Jill Carroll nếu 8 nữ tù nhân Iraq bị giam trong các nhà tù của Hoa Kỳ không được phóng thích. Kỳ hạn chót ngày thứ Sáu mà bọn bắt cóc đưa ra đã qua đi nhưng chưa có tin gì về số phận của nữ ký giả vừa kể.

Trong một diễn biến khác, một xe bom phát nổ tại một ngôi chợ ở thủ đô của Iraq làm một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG