Đường dẫn truy cập

Ủy ban bầu cử Peru: Ông Fujimoro bị ô danh và không thể ra tranh cử


Ủy ban bầu cử chính của Peru cho biết cựu tổng thống Alberto Fujimoro đã bị ô danh không thể ra tranh cử vào tháng tư này.

Quyết định hôm nay hỗ trợ cho một phán quyết trước đó của ủy ban cấm ông Fujimori ra tranh các chức vụ công cử cho đến ít nhất là năm 2010. Các luật sư của ông đã kháng cáo phán quyết này.

Ông Fujimori đã bị bắt ở Chilê tù hồi tháng 11 khi ông ta bất ngờ từ Nhật Bản trở về trên đường ông đi Lima. Ông đã chạy trốn qua Nhật Bản năm 2000 sau khi chế độ dưới thời ông làm tổng thống bị sụp đổ vì nhiều vụ tai tiếng tham nhũng.

Ông bị truy tố về nhiều tội ở Peru, trong đó có tội tham nhũng, bắt cóc và ngay cả sát nhân. Ông Fujimori không nhận là đã làm điều gì sái quấy. Chile đang cứu xét một lời yếu cầu của Peru đòi dẫn độ vị cựu tổng thống này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG