Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Junichiro Koizumi và thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý xúc tiến cuộc đàm phán chính thức về hiệp định tự do mậu dịch song phương


Thủ tướng Nhật bản, ông Junichiro Koizumi, và thủ tướng Phan Văn Khải của Việt nam đã đồng ý xúc tiến cuộc đàm phán chính thức về hiệp định tự do mậu dịch song phương.

Tường thuật hôm thứ hai của hãng thông tấn Kyodo trích lời các giới chức Nhật bản nói rằng Tokyo và Hà nội sẽ thành lập một toán nghiên cứu hỗn hợp vào tháng giêng tới đây để tìm hiểu về những vấn đề cần được điều đình với mục tiêu là bắt đầu đàm phán vào mùa hè năm 2006.

Thỏa thuận vừa kể đã đạt được trong cuộc họp giữa thủ tướng Phan Văn Khải và thủ tướng Koizumi tại Kuala Lumpur bên lề hội nghị cấp cao Asean và hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Chính phủ ở Tokyo hy vọng rằng hiệp định mậu dịch tự do song phương với Việt nam sẽ giải quyết những vấn đề không nằm trong nghị trình đàm phán với Asean, chẳng hạn như yêu cầu Việt nam tăng cường công tác bảo vệ tài sản trí thức, và giảm thiểu thuất suất nhập khẩu đối với các mặt hàng công nghiệp. Nhật bản cũng dự kiến Việt nam sẽ yêu cầu Tokyo giảm thiểu thuế suất nhập khẩu đối với các mặt hàng nông nghiệp và ngư nghiệp.

Hôm chủ nhật tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, thủ tướng Phan Văn Khải kêu gọi thiết lập Khung sườn Hợp tác Đông Á để làm cơ sở cho sự liên kết kinh tế khu vực nhằm nới rộng công cuộc hợp tác kinh tế của khối Asean.

Theo bản tin của hãng thông tấn Bernama, ông Phan Văn Khải kêu gọi như thế khi đọc bài phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao Kinh doanh và Đầu tư Asean lần thứ 3. Ông Phan Văn Khải cũng hối thúc cộng đồng doanh nghiệp Asean cố gắng nhiều hơn nữa để đưa kim ngạch thương mại nội khối vượt qua ngưỡng 20%, là tỉ lệ đã đạt được từ nhiều năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG