Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Indonesia đến Bắc Kinh


Tổng Thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, đến Bắc Kinh hôm nay trong chuyến đi thăm nhằm mục đích tăng cường các quan hệ kinh tế và chiến lược giữa hai nước có thời đã từng thù nghịch ác liệt với nhau.

Ông Yudhoyono sẽ gặp Thủ Tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, người vừa đi thăm Jakarta hồi tháng tư. Hai nước sẽ ký các hiệp định về phát triển kinh tế, về mậu dịch và đầu tư, kể cả một dự án chung để xây một nhà máy lọc dầu tại tỉnh Đông Java.

Ông Yudhoyono dự tính đi thăm Trung Quốc đầu tháng này nhưng đã phải hoãn lại vì cuộc khủng hoảng về nhiên liệu ở Indonesia. Bắc Kinh và Jakarta đã trải qua một thời kỳ ngờ vực và gay gắt với nhau.

Các quan hệ ngoại giao bị cắt đứt năm 1967, khi Tổng Thống Suharto tố cáo Trung Quốc là đã hỗ trợ một vụ đảo chánh bất thành của đảng cộng sản Indonesia 2 năm trước đó. Các quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được tái lập năm 1990.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG