Đường dẫn truy cập

Cử tri Guinea Bissau đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng Thống


Cử tri tại Guinea Bissau đang đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng Thống lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ đảo chính không đổ máu năm 2003.

13 ứng viên đang ra tranh chức lãnh đạo một trong những nước nghèo nhất thế giới này. Một trong các ứng viên là cựu Tổng Thống Kumba Yalla, đã bị lật đổ trong vụ nổi dậy cách đây 2 năm.

Các chuyên gia phân tích hy vọng cuộc bầu cử hôm nay sẽ được xây dựng trên thành quả cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2004, được các quan sát viên at cho là tự do và công bằng.

Ít nhất 200 quan sát viên nước ngoài theo dõi cuộc bầu cử hôm nay.
Trong các ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử có ông Yalla, người đã khơi ra một số vụ bạo động tháng trước khi hộ chiếm dinh Tổng Thống trong một thời gian ngắn.

Tranh cử với ông còn có nhà cựu độc tài quân đội Joao Bernardo Nino Viera và Mala Bacai Sanh, từng giữ chức Tổng Thống lâm thời sau khi ông Viera bị lật đổ năm 1998. Ứng viên phải được đa số phiếu tuyệt đối thì mới không phải bầu lại, và kết quả dự trù sẽ có trong vòng 10 ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG