Đường dẫn truy cập

Israel đồng ý sẽ chuyển giao thị trấn Jenin cho Palestine


Các giới chức Palestine cho biết Israel đã đồng ý, trên nguyên tắc, sẽ chuyển giao quyền hành thị trấn Jenin trên vùng bờ Tây lại cho Thẩm Quyền Palestine, trước khi lực lượng Israel bỏ rơi 4 khu định cư Do Thái ở gần đó vào tháng Tám tới đây.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Palestine, nói rằng vụ chuyển giao quyền hành này sẽ cho phép cảnh sát Palestine có điều kiện tốt hơn để kiểm soát các lực lượng dân quân và kiềm chế những kẻ hôi của, một khi lực lượng Israel rời bỏ khu vực này.

Tuy nhiên, phía Israel thì nói hiện chưa có thời biểu nào để chuyển giao quyền hành cho Thẩm Quyền Palestine, và khẳng định rằng trước hết, Israel muốn người Palestine phải tước bỏ vũ khí của các dân quân trong thị trấn này.

Theo lịch trình, Israel sẽ sơ tán dải Gaza và 4 khu định cư Do Thái vào tháng Tám năm nay. Đồng thời, Tel Aviv cũng đã hứa sẽ rút lực lượng ra khỏi 5 thị trấn trên vùng bờ Tây sông Jordan.

Jenin không nằm trong số 5 thị trấn đó. Nhưng các nguồn tin Israel nói quân đội Israel cho rằng thị trấn Jenin là một gánh nặng mà họ muốn dứt bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG