Đường dẫn truy cập

HRW: Chính phủ Miến Điện tiếp tục giết và hãm hiếp thường dân sắc tộc Karen


Tổ Chức Human Rights Watch cho hay trong cuộc chiến chống phiến quân, chính phủ quân nhân Miến Điện tiếp tục giết chóc, hãm hiếp và xua đẩy thường dân thuộc sắc tộc Karen ra khỏi nơi cư ngụ.

Trong bản phúc trình phổ biến ngày hôm nay, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền vừa kể, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, nói rằng kể từ cuối năm 2002, khoảng 100 ngàn người dân thuộc sắc tộc Karen ở đông bộ Miến Điện đã bị đẩy ra khỏi nhà cửa của họ.

Bản phúc trình còn nói rằng khoảng 84 ngàn người mất nơi cư trú đang phải sống trong những vùng có giao tranh. Human Rights Watch đã phỏng vấn 46 thường dân thuộc sắc tộc Karen để viết phúc trình này.

Ông Brad Adams, giám đốc văn phòng Á Châu của Human RIghts Watch cho biết rằng những người này kể lại về những vụ quân đội Miến Điện đã hành quyết mà không cần xét xử, buộc toàn bộ nhiều ngôi làng phải di dân đi nơi khác, những vụ cưỡng bách lao động v.v.

Human Rights Watch kêu gọi nhà chức trách Miến Điện cho phép các cơ quan cứu trợ nhân đạo được tự do tới gặp những người bị xua đẩy ra khỏi nhà cửa và hối thúc chính phủ xác định rõ trên bản đồ những mìn bẫy do quân đội chính phủ chôn dấu.

Liên Minh Quốc Gia Karen là nhóm phiến quân đông đảo nhất vẫn đang chống lại chính phủ quân nhân Miến Điện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG