Đường dẫn truy cập

Dân chúng các nước Đông Nam Á sẽ không cần xin thị thực nhập cảnh khi du hành đến 10 quốc gia trong khu vực nàyCuối năm nay dân chúng các nước Đông Nam Á sẽ không cần xin thị thực nhập cảnh nữa khi muốn du hành đến 10 quốc gia trong khu vực này. Theo tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Kuala Lumpur hôm thứ tư, thủ tướng Malaysia, ông Abdullah Ahmad Badawi đã cho biết như thế trong bài diễn văn được tuyên đọc tại hội nghị du lịch Asean tổ chức trên đảo Langkawi của Malaysia.

Các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia thuộc Asean đã ký kết một thỏa thuận trong năm 2002 nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho sự đi lại của dân chúng trong khu vực với mục đích khôi phục niềm tin của du khách quốc tế sau vụ nổ bom trên đảo du lịch Bali của Indonesia.

Một năm sau đó, một hội nghị của Asean diễn ra tại Hà nội đã hối thúc các quốc gia thành viên miễn thị thực nhập cảnh cho dân chúng trong vùng này. Theo tiết lộ của thủ tướng Abdullah, kế hoạch vừa kể sẽ bắt đầu được áp dụng trước cuối năm nay.

Nhà lãnh đạo Malaysia nói thêm rằng tuy các nước Asean có những đòi hỏi khác nhau về mặt an ninh, nhưng dựa trên tinh thần hợp tác, các nước của hiệp hội này có thể cùng nhau làm việc để giải quyết những mối quan tâm về an ninh đồng thời có thể áp dụng việc miễn thị thực nhập cảnh cho việc du hành bên trong khu vực.

Cựu thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamed còn có ý định đưa kế hoạch miễn thị thực này tiến thêm một bước nữa. Lên tiếng hôm thứ tư tại hội nghị du lịch Asean, ông Mahathir đề nghị các nước Đông Nam Á dành cho du khách quốc tế một biện pháp ưu đãi là họ chỉ cần xin một visa duy nhất để đến thăm tất cả 10 nước trong hiệp hội này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG