Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Học Tiếng Anh / Hỏi đáp Anh ngữ

  Hỏi đáp Anh ngữ: Cách dùng will/would trong indirect speech (lời gián tiếp)

  Hôm nay là ngày thứ ba. Một người nói với tôi: He said he would be here on Thursday. Một người khác nói: He said he will be here on Thursday. Câu nào đúng?

  Ðường dẫn

  Chào bạn,

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến VOA.

  Câu bạn hỏi của bạn nằm trong một điểm văn phạm gọi là Reported Speech (lời thuật lại) hay Indirect Speech tức là đổi tenses (thì) từ Direct Speech (lời Trực tiếp) sang câu Indiret Speech (lời Gián tiếp). Nhà báo hay người kể chuyện thường dùng thể Reported Speech này.

  Thường thì lời trực tiếp khi sang Reported Speech, simple present đổi sang past tense, simple past tense thì sang past perfect tense, will thành would; can thành could, may thành might, here thành there, now thành then, tomorrow thành the following day, etc... Việc đổi thì như thế trong văn phạm kêu là backshift.

  Riêng 2 thí dụ bạn đưa ra, nếu lời nói được nói vào ngày thứ ba, và người thứ hai thuật lại với bạn trước ngày thứ năm thì tense không đổi vì câu nói vẫn đúng trong thời gian đó là thì tương lai, và như vậy bạn nên chọn câu thứ hai.

  Nhưng sau ngày thứ năm, thí dụ vào ngày thứ bảy, thì khi thuật lại, lúc đó câu direct speech thuộc về quá khứ và câu thứ nhất của bạn đúng (He said he would be here on Thursday).

  Cũng không đổi thì (no backshift of tenses) nếu:

  (1) thì trong direct speech là past perfect hay

  (2) nếu động từ trong reporting verb ở present tense, present perfect hay will-future (Direct Speech: I don't want to play any more=>Indirect Speech: He says he doesn't want to play any more; Direct Speech: Taxes will be raised=>Indirect Speech: The county government has announced that taxes will be raised); hay

  (3) đó là một sự kiện hiển nhiên, generally true (the sun rises in the east) lúc nào cũng đúng hay khi nói vẫn đúng or is still true at the moment of speaking. (Direct Speech: The teacher on Thursday said: "Water boils at 100 degrees C."=> Reported Speech: Today in our Chemistry class, the teacher said that water boils at 100 degrees C=Hôm nay trong giờ Hoá học, giáo sư nói rằng nước sôi ở 100 độ C. "Boils" dùng ở simple present tense diễn tả một sự thực hiển nhiên.)

  Ðể rõ hơn, xin vào trang Google bấm vào "reported speech" hay "no backshift in reported speech"

  * Quý vị muốn nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc, xin vui lòng vào trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA để biết thêm chi tiết.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Ý kiến
       
  Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

  Trò chuyện với người bản xứ

  English at the movies (Bấm để xem thêm)
   
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   
  Ban Việt ngữ có 8 chương trình dạy tiếng Anh
   
  • Anh ngữ sinh động do Phạm Văn phụ trách với mục đích dạy đàm thoại cho người học có trình độ trung cấp.
  • Từ và Thành ngữ do Huyền Trang phụ trách là chương trình chú ý đến các thành ngữ thông dụng, ít khi được dạy trong các lớp tiếng Anh chính quy.
  • Hỏi đáp Anh ngữ với mục đích giải đáp những câu hỏi của quý vị liên quan đến Anh ngữ thường thức.
  • Anh ngữ đặc biệt với các video có cách hành văn ngắn gọn, vốn từ vựng đơn giản và tốc độ đọc chậm rãi làm chương trình dễ hiểu hơn.
  • VOA Speak Up giúp ôn luyện cho kỳ thi TOEFL iBT, thực hành, kiểm tra, và cải thiện khả năng nói tiếng Anh với người bản xứ.
  • World in a Word là chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế.
  • English in a Minute là chương trình luyện nghe nói và học thành ngữ tiếng Anh, tiếng lóng thông dụng ở Mỹ.
  • English at the Movies là chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua màn ảnh Hollywood.

  Hỏi đáp Anh ngữ

  Chương trình Hỏi đáp Anh ngữ với mục đích giải đáp những câu hỏi của quý vị về 2 chương trình “Anh ngữ sinh động” và “Từ và Thành ngữ” do Phạm Văn và Huyền Trang phụ trách, cũng như những thắc mắc khác liên quan đến Anh ngữ thường thức.


  Quý vị có thể nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc bằng cách: Gửi email đến địa chỉ: AnhNguQA@gmail.com

  Các câu trả lời sẽ được post trong trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA cho tất cả mọi người cùng tham khảo, học tập và chia sẻ. VOA rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị và hy vọng sẽ giúp quý thính giả và độc giả trau giồi thêm khả năng Anh ngữ của mình.

  Bài học tiếng Anh mới nhất

  No records found for this widget:1913