Thứ sáu, 24/10/2014
Xem

Blog / Trịnh Hội

Tưởng niệm

Ðường dẫn

Đối với nhiều người Việt tỵ nạn trên thế giới, những ngày cuối tháng 4 là những ngày tràn đầy cảm xúc. Buồn nhiều hơn vui. Nhớ về những mất mát, thất vọng, hơn là những gì họ đã nhận được từ ngày phải bỏ nước ra đi.

Mà cũng phải thôi. Nếu không có ngày này thì chắc chắn đã không có hai chữ ‘thuyền nhân’ đi trước hai chữ Việt Nam. Nếu không có ngày này, thì tôi và rất nhiều các bạn hiện đang đọc bài viết này đã không thể và không có những gì mà chúng ta hiện đang có. Như lời chia xẻ trên trang mạng Facebook của tôi vào đúng ngày 30 tháng 4: ‘Without this day, we wouldn’t be who we are today’.

Sự thành đạt, hiểu biết, được sống, suy nghĩ và nói lên những gì chúng ta thật lòng muốn nói – tất cả, tất cả đều có được từ những mất mát, đau thương sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Cũng có thể đấy là ý tưởng mà Đức Đạt La Lạt Ma của Tây Tạng muốn nhắn gửi đến mọi người qua câu nói mà chúng ta thường nghe:

Remember that not getting what you want is sometimes a wonderful stroke of luck.

Xin hãy nhớ rằng đôi khi không đạt được điều chúng ta mong muốn lại là một sự may mắn kỳ diệu.

Nhưng đối với riêng tôi những ngày cuối tháng tư nó còn mang một ý nghĩ khác. Cũng là mất mát đấy. Rất nhiều. Nhất là trong năm nay. Nhưng lắng đọng hơn hết vẫn là những kỷ niệm đẹp của một thời. Và những bài học vô giá mà mãi mãi về sau tôi sẽ luôn trân trọng.

Vì năm nay, cũng trong những ngày cuối tháng 4 này, là lần giỗ thứ 10 kể từ ngày Pam mất.

Pam là tên mà chúng tôi, những đồng nghiệp, bạn bè, thân hữu vẫn thường gọi bà Pam Baker, người luật sư gốc Scotland từ Anh Quốc đã giúp hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam ở Hồng Kông từ thập niên 1980, 1990. Mãi cho đến ngày bà mất ở Anh vào năm 2002, hưởng dương 71 tuổi.

Đã hơn một lần tôi viết về Pam. Lúc Pam còn sống. Khi tôi vẫn còn đang đi học. Và đều đặn mỗi năm một lần khi tôi sang Hồng Kông 3 tháng nhân dịp nghỉ hè để giúp việc trong văn phòng Pam.

Mãi cho đến khi Pam mất tôi vẫn viết về bà. Như trong bài viết số 77 mang tựa đề đơn giản là ‘Pam Baker’ được đăng lại trong quyển sách đầu tay của tôi, ‘Hội & Ngộ’, tôi đã chia xẻ như sau:

Tôi không thể quên được Pam, không thể quên được nghĩa tình của Pam đã dành cho những người Việt tỵ nạn không nhà, không cửa. Nhưng trên hết tôi không thể nào quên được giọng nói khàn đục, tiếng cười sảng khoái và tư tưởng tự do cá biệt của bà. Đối với Pam trong bất cứ công việc gì mà chúng ta làm, điều cần thiết nhất không phải là đánh giá xem việc ấy là việc đại sự có đáng làm hay không, mà là bạn có thật sự thích nó hay không. ‘If you stopped having fun, then you’d better stop doing it’, Pam đã thường nói thế.

Và bà còn nói nhiều câu đáng nhớ nữa mà tôi không thể nào kể hết ra đây. Chỉ biết là nếu như để lớn nên người tôi đã phải nhờ vào ơn sinh dưỡng dục của ba mẹ tôi, thì để trở thành một luật sư đúng nghĩa tôi đã rất may mắn gặp được Pam từ những ngày tôi vẫn còn đi học.

Nếu không có Pam chắc chắn tôi đã không thể nào làm được những việc tỵ nạn mà tôi đã bắt chước Pam làm. Cũng chắn chắn rằng tôi không thể nào là tôi: không thích quan trọng hóa vấn đề, không thích câu nệ quá mức, ghét sự độc đoán kinh khủng và luôn biết tự nhắc nhở mình phải học thuộc nằm lòng câu nói của Pam:

We judge how civilized a society may be not by looking at how it treats the wanted but rather the unwanted -  Chúng ta đánh giá sự văn minh của một xã hội không phải bằng cách nhìn xem những người có quyền lực, giàu có, họ được đối xử ra sao mà phải xem những người bị ruồng bỏ bị đối xử như thế nào.

Mười năm đã trôi qua. Đây là một quãng thời gian khá dài đối với những thằng con trai hời hợt, ít nhớ đến những tiểu tiết như tôi. Nhưng những lời tâm sự của Pam, tiếng cười khàn đục, sảng khoái của bà, trên miệng luôn phì phèo điếu thuốc hiệu Dunhill cùng với một niềm tin mãnh liệt vào sự tranh đấu cho công bằng và lẽ phải là những hình ảnh, lời nói mà tôi không thể nào quên được.

Cũng như những hình ảnh mà các thế hệ trước của ông bà, cha mẹ tôi, của những người thân các bạn phải gánh chịu, khi tù tội, lúc ly tán kể từ ngày phải bỏ nước ra đi sẽ không có gì có thể làm xóa mờ, tan biến. Cho dù tháng tư này, năm nay là lần tưởng niệm thứ 37. Hay mãi về sau vẫn thế. Tôi tin chắc là vậy.

Vì những đau thương, nhức nhối có thể vơi đi theo năm tháng. Nhưng những kỷ niệm của một thời, những hình ảnh đong đầy ngày tháng cũ, vui hay buồn, đều sẽ luôn hiện diện ở trong ta cho đến tận cuối đời.

Chuyện riêng tư cá nhân đã vậy. Nói chi đến di sản của cả một dân tộc.

Chắn chắn rằng sẽ có một ngày chúng ta, những người con Việt Nam đang lưu lạc khắp bốn phương trời, sẽ có dịp quay trở về lại quê cha để cùng nhau xây dựng đất nước. Để thấy và cảm nhận được ý nghĩa sâu xa trong lời nói ngắn gọn của Đức Đạt La Lạt Ma:

Remember that not getting what you want is sometimes a wonderful stroke of luck.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Trịnh Hội

Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: Palawan
10.05.2012 20:28
Xin cam on Trinh Hoi , ba Pam va nhung nguoi luon co tam long ....30 / 4 it 's so sad.

bởi: Việt
08.05.2012 07:38
"...hưởng dương 71 tuổi"

Ý của TH rất sâu sắc các bác ạ! Trong suy nghĩ, TH luôn coi bà...trẻ mãi không già...

bởi: Việt
08.05.2012 07:37
"...hưởng dương 71 tuổi"

Ý của TH rất sâu sắc các bác ạ! Trong suy nghĩ, TH luôn coi bà...trẻ mãi không già...

bởi: Công Dân Hạng Hai
07.05.2012 16:01
Trần Nhật Quang Việt Nam - Không có ai bắt các bạn phải ra đi, hãy quay về, đảng và nhà nước sẽ đối xử tốt với các bạn - - - Tháng 5/1975 hàng trăm con người, trên chiếc tàu Việt nam Thương tín, trở về từ đảo Guam, cặp bến Nha trang. Đảng Việt cộng ưu ái cho tất cả nghĩ dưởng sức, trong các trại tập trung, đàn bà con nít cho về trước, sau khi làm thủ tục trở về nguyên quán. Số đàn ông còn lại vì " Yếu sức " cho nghĩ an dưởng thêm 2, 3 năm. Tên cộng con TNQ , có biết cái con... gì đâu?

bởi: Đã Thấy
07.05.2012 05:33
Dựng lại hiện trường của những ngày Bà Pam giúp đỡ thuyền nhân VN để cho các nhà lãnh đạo CSVN nhìn thấy và xin họ cho biết cảm tưởng như thế nào khi mà họ xóa sạch thể chế cầm quyền của Miền Nam VN để truy tìm kẻ thù thì có lẽ họ sẽ xác nhận là chỉ tìm thấy Bà Pam thay mặt cho Nữ Thần Tự Do chứ chẳng hề gặp kẻ thù nào.

bởi: banamsadcehoaky
05.05.2012 14:30
Ngay 30-4-1975 la mot ngay cua ca dan toc VN vui mung , cham dut chien tranh.Voi mot cuoc chien qua lau het mot the he(1954-1975), cuoi cung thi chanh nghia thang bao tan, nhung ten vnch lam tay sai cho ngoai bang hoa ky+ phap+nhat da bo chay ra khoi quoc gia VN ta. hay la bi bat vo tu cai tao. Vui mung+ vui mung.

bởi: Trần Nhật Quang
04.05.2012 16:57
Không có ai bắt các bạn phải ra đi, hãy quay về, đảng và nhà nước sẽ đối xử tốt với các bạn.

bởi: banamsadechoaky
04.05.2012 15:03
@Mua Saigon Japan,toi da roi ,rang la dang Viet Tan la thoi thai cua khang chien Hoang Co Minh=khang chien pho bo, chuyen mon di thu tien de mua xe+nha lam cua rieng. tu lau lam roi thap nien 80.

bởi: Nguoingungo
04.05.2012 08:00
Bà Pam Baker mất ở tuổi 71, cần gọi là hưởng thọ 71 tuổi. Theo người phương đông, 60 năm là một cuộc đời (lục thập hoa giáp). Người mất tròn 60 tuổi và hơn thì được gọi là hưởng thọ, mất dưới 6o tuỏi tuổi thì gọi là hưởng dương.

bởi: Lê Bình Nam
03.05.2012 04:37
Bạn Trịnh Hội ơi. Tôi được các cụ dạy như thế này: Người chết trên 60 tuổi gọi là hưởng thọ, dưới 60 tuổi gọi là hưởng dương. Vì vậy hưởng dương 71 tuổi là không phải. Còn chuyện " đám rác rưởi" bị làn sóng cách mạng đánh giạt ra Biển Đông ấy nay trở thành "khúc ruột xa nghìn dặm" mỗi năm trám vào miệng vua quan tư bản đỏ ấy đến 2,3 chục tỷ đô. Sẽ có một ngày, con người hôm nay...(Nguyễn Chí Thiện)

bởi: Tuyen Nguyen
02.05.2012 13:54
Moi nam cu toi ngay thang nay. Nho lai ky niem xua dep duoi thoi VNCH. Nho lai nhung ngay thang song trong dia nguc sau ngay mat nuoc. Nhung cung chinh tu dia nguc tran gian do ma toi luyen con nguoi chung ta cung ran hon, khong chun buoc khi gap gian nan o xu nguoi, va quan trong hon het la that su cam nhan duoc cai gia tri cua tu do dan chu.

bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
02.05.2012 12:14
Cảm động lắm! Cám ơn TH. Nhưng cũng đừng quên 1 điều: cha vợ cà nhông của TH tuyên bố kế hoạch Bắc Tiến: nếu thực hiện được Cha vợ nổi tiếng rồi, chứ đâu có đầu phục V. cộng như hôm nào!

bởi: Nỗi Niềm
02.05.2012 11:22
CSVN khoe khoang ~ tấm hình chụp TP Quảng Trị ngày nay với màu cờ sặc sỡ và với QT năm 72 tan nát đau thương. Chỉ có người thiển cận mới bị chúng bịp bằng ~ tấm hình ấy thôi. Thực tế đời sống dân chúng ra sao? Thực tế chúng có đem lại công bằng xã hội sau hoà bình ko? Nếu miền Nam GP miền bắc thì thanh niên VN chắc chắn ko phải đi xin việc hèn kém ở các nước mà trước 75 vẫn thua kém mình. Phụ nữ VN ko phải làm gái mại dâm khắp nơi...Nước VN chắc chắn đã rạng danh như Hàn Quốc ngày nay rồi.

bởi: Người Việt
02.05.2012 07:41
Nhân ngày giỗ 30/4, tôi muốn được nói lại lời của bố tôi khi nói chuyện với một người bạn cùng di cư vào Nam của ông ở Sài gòn năm 1970: "Mình phải luôn kể chuyện, giải thích và nhắc nhớ con cháu chúng ta để chúng đừng quên là vì cộng sản mà mình phải rời bõ quê hương tìm đất sống". Lời của ông đến giờ vẫn còn giá trị phải không các bạn?

bởi: Nỗi niềm
02.05.2012 05:57
Tôi cũng có mong ước như TH rằng một ngày kia mọi người Việt trên thế giới sẽ trở về quê hương góp sức xây dựng đất nước tự do, hạnh phúc thật sự chứ bây giờ người Việt về VN đa số chỉ để thăm gia đình, đi chơi, số tiền họ gửi về cho gd cũng nhiều nhưng chỉ để cứu đói. Chính sách định hướng xhcn ko làm gì hơn được, ko phát huy hết tiềm năng và nhân lực cửa kiều bào, lãng phí thời gian vô ích, cpvn cần nhìn thấy điều này để mở rộng cánh cửa tự do, từ bỏ độc quyền.

bởi: Mưa Sài gòn
02.05.2012 05:30
Đã 37 năm trôi qua khi nạ̀ các anh mang dân chủ về cho VN, những đồng tiền do những tấm lòng nhân ái thực sự đến được với bà con tỵ nạn không. Đùng như ở Nhật vô tụ́́i mấy cha đảng Việt Tân, mở nhà hàng ì xèo kiếm lợi.Cho con đi học ở Mỹ, mua nhà lớn.Còn để bà con ăn trợ cấp và ở khu dành cho dân tỵ nạn xây cách đây cả nửa thế kỷ.Qua Nhật mấy chục năm mà cứ xin ̀i chính phủ hỗ trợ định cư, lừa dân góp tiền.

bởi: BP / GALANG
01.05.2012 17:28
So go your way. Find a new tomorrow. Never think of me with sorrow, Make each new day the best. Before you come, to the Heavenly rest , Remember me!

bởi: BP / GALANG
01.05.2012 17:27
Remember me, but never cry, Remember me when the Doves fly. Remember me when you, Hear the Ocean blue. For the sounds of waves, I'm forever with you. Remember me but do not grieve. For it's God will for me to leave,Remember me but not in sadness .Remember me only in gladness, For all we shared in laughter and fun. For now my purpose on earth is done.

bởi: SAMM
01.05.2012 16:44
Cuối bài TH viết là QUÊ CHA.....tôi cãm thấy buồn cho rất nhiều số phận...số phận
của hàng ngàn cô gái lấy chồng NGOẠI,con của họ làm sao mà có quê CHA để
về....
42 ngàn trẻ lai thì cũng cùng số phận./. phãi chi TH viết hai tiếng QUÊ MẸ thì trọn
vẹn biết bao. Tôi cũng mong đến ngày đó lắm.nhưng TH đã vô tình cắt đứt ướt mơ của tôi. sorry TH.

bởi: chad
01.05.2012 14:47
Cảm ơn Trinh Hội, anh là người có một tấm lòng.

bởi: Minh Khai
01.05.2012 14:21
Toi co nhan xet la TH viet rat nhieu de tai khac nhau nhung tuu trung la de co vo Dan Chu cho VN. Toi thuong xem bai cua Anh va gioi thieu cho Ban Be xa gan tim den Blog TH. mong Anh viet thuong xuyen hon, Thanks.

bởi: Huynh
01.05.2012 12:29
Mấy câu của Bà Pam phát biểu mà TH đưa ra đúng là kim chỉ nam để gối đầu giường cho chúng ta suy gẫm. Tôi đã từng sống ở HồngKông từ năm 82-89 nên rất thấm thía sự giúp đở của các vị ân nhân như Bà Pam. Không biết lúc đó TH ở đâu mà chẳng thấy hỉ?. Hì Hì.

Blog

Câu chuyện sân bay ở Việt Nam

Chả lạ lẫm gì khi 2 sân bay quốc tế của Việt Nam bị đánh giá là vệ sinh kém, dịch vụ tệ và thái độ kém thân thiện của nhân viên
Thêm

Tại sao lại đi đêm?

Cuộc gặp bí mật giữa 2 đoàn đại biểu đảng CSVN và TQ ở Thành Đô tháng 9, 1990 đang là đề tài nóng ở trong nước
Thêm

Dân chủ hoá: Một tiến trình đầy nhọc nhằn

Ở vào thời điểm hiện nay, các học giả cũng ghi nhận nhân loại đang ở giữa cuộc thoái trào của dân chủ
Thêm

Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường

Tại sao EVN liên tục kêu lỗ dù người tiêu dùng luôn cho rằng giá điện ở VN đắt đỏ? Tại sao giá xăng giảm ít tăng nhiều?
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

Một định chế khác cho những người đồng tính sống chung?

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới của Giáo hội Công giáo La Mã đã kết thúc sau 2 tuần nghị hội về nhiều vấn đề của Giáo hội liên quan đến tín lý đức tin
Thêm

‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào?

Các phương tiện truyền thông trong tay Đảng vẫn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần 'cảnh giác cách mạng' trước các 'thế lực thù địch'
Thêm

Thư ngỏ về việc chính quyền VN 'vi phạm quyền tự do đi lại của công dân'

Vào ngày 17/10/2014, tôi bị một số nhân viên an ninh thuộc Công an TP HCM ngăn chặn bất hợp pháp
Thêm

Đối sách của TQ với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Đối sách của Bắc Kinh với các cuộc biểu tình của tuổi trẻ Hồng Kông có thể tạm gọi là 'câu giờ, mềm nắn, rắn buông để hạ nhiệt, triệt đầu não'
Thêm

Thử ngược dòng TPP

Đến nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện được bước tiến nào cho thấy vòng đàm phán TPP sẽ kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Vụ Điếu Cày: VN dùng tù nhân làm con bài mặc cả với Mỹ?i
X
23.10.2014
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Việc Hà Nội phóng thích một cách âm thầm một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi bật nhất ở Việt Nam hôm 21/10 rồi trục xuất ngay sang Mỹ đã khiến giới quan sát đặt câu hỏi là phải chăng Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng dùng công dân của mình để làm lá bài mặc cả với phương Tây, nhất là Mỹ. Blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) được thả chỉ ít lâu sau khi Washington dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Hà Nội. (Phỏng vấn Giáo sư Jonathan London, Giáo sư Carl Thayer)
Video

Video Vụ Điếu Cày: VN dùng tù nhân làm con bài mặc cả với Mỹ?

Việc Hà Nội phóng thích một cách âm thầm một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi bật nhất ở Việt Nam hôm 21/10 rồi trục xuất ngay sang Mỹ đã khiến giới quan sát đặt câu hỏi là phải chăng Việt Nam vẫn tiếp tục xu hướng dùng công dân của mình để làm lá bài mặc cả với phương Tây
Video

Video Việt-Trung thiết lập đường dây nóng quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh mới đây cho biết Việt Nam và Trung Quốc đã thiết lập đường dây nóng quân sự. Đây được coi là đường dây nóng trao đổi thứ hai giữa Bắc Kinh và Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra lấn lướt trên biển Đông
Video

Video Thủ tướng Canada tuyên bố quyết không chùn bước trước khủng bố

Thủ tướng Canada tuyên bố nước ông sẽ không bao giờ khiếp sợ vì những vụ tấn công khủng bố, sau khi một tay súng bắn chết một binh sĩ ở thủ đô Ottawa rồi xông vào Quốc hội trước khi bị hạ sát
Video

Video Người Việt sống sót trong bão tuyết: 'Em nghĩ mình đã chết'

Một người Việt trải qua trận bão tuyết kinh hoàng ở khu vực Annapurna Circuit thuộc Nepal tuần trước cho biết cô đã nghĩ rằng mình không thể sống sót nổi, nhưng may mắn đã mỉm cười với cô
Video

Video Trung Quốc thử nghiệm virus có thể diệt ung thư

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc loan báo vừa khám phá và đang thử nghiệm một loại virus có thể được dùng để giết tế bào ung thư mà không làm tổn hại các tế bào bình thường