Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Tường lửa ở Trung Quốc

  Đến Trung Quốc, tôi mới phát hiện một điều khá thú vị: Tờ báo mạng Tiền Vệ do Hoàng Ngọc-Tuấn và tôi, cùng với một số bạn bè ở Úc thực hiện, bị tường lửa, không thể vào đọc được.

  Trước, ở Úc, tôi và bạn bè trong nhóm, không ai biết điều đó. Nói đến tường lửa đối với các tờ báo mạng bằng tiếng Việt, chúng tôi chỉ nghĩ đến Việt Nam. Mà, ở Việt Nam, nói chung, Tiền Vệ không bị cấm. Ít nhất là không chính thức bị cấm. Vì vậy, chúng tôi cứ ngây thơ tưởng ở đâu người ta cũng có thể đọc Tiền Vệ được, nếu muốn.

  Nhưng, không phải.

  Tôi đến Bắc Kinh vào tối ngày 10 tháng 2. Một trong những việc đầu tiên tôi làm, như một thói quen, là vào internet. Trình tự các trang báo mạng tôi đọc hàng ngày khá cố định: trước tiên là các tờ báo tiếng Anh, từ The New York Times và The Washington Post ở Mỹ đến The Age và The Australian ở Úc; sau đó là vài tờ báo bằng tiếng Việt, từ VOA đến RFA, BBC và Người Việt. Thường, tôi chỉ đọc lướt qua, thật nhanh, để nắm bắt những tin tức quan trọng nhất trong ngày. Sau cùng, tôi đọc các blog cũng như các tờ báo mạng thuộc lãnh vực văn hoá và văn nghệ, đặc biệt văn học. Tối hôm ấy, ở khách sạn Sheraton, tôi vào các tờ báo tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng. Trang mạng của đài VOA cũng vào được, dù hơi chậm. Báo Người Việt ở California: vào được. Nhưng đến Tiền Vệ: không được. Tôi đổi sang laptop khác: Vẫn không được.

  Tôi nghĩ trang mạng của Tiền Vệ gặp trục trặc gì đó về kỹ thuật. Những trục trặc như vậy xảy ra khá thường. Mỗi lần chỉ vài tiếng.

  Sáng hôm sau, trước khi theo tour đi thăm viếng vài thắng cảnh ở Bắc Kinh, tôi tranh thủ vào internet. Các trang khác: được. Đến trang Tiền Vệ: vẫn không được. Tối về, vào internet: Kết quả cũng vậy. Bấm vào trang Tiền Vệ, hoặc chỉ thấy một trang trắng, hoặc thấy hiện lên một dòng chữ bằng tiếng Anh: trang báo bạn truy cập không vào được. Thử lần nào cũng vậy. Thử laptop nào cũng vậy.

  Tôi vẫn chưa nghĩ đến khả năng Tiền Vệ bị dựng tường lửa ở Trung Quốc. Thứ nhất, đó là một tờ báo bằng tiếng Việt và thêm một ít, rất ít, tiếng Anh, chứ không có chút xíu tiếng Trung nào cả. Thứ hai, đó là một tờ báo thuần về văn học nghệ thuật, chủ yếu là sáng tác với hai thể loại chính là thơ và truyện, phần lớn là truyện cực ngắn. Sau này, Tiền Vệ thêm phần “Đối thoại”, ở đó, giới cầm bút cũng như độc giả có thể bàn luận về nhiều vấn đề, trong đó, thỉnh thoảng, có vấn đề chính trị; và thật hoạ hoằn, mới có vài chuyện chính trị liên quan đến Trung Quốc. Không những hoạ hoằn, hầu hết các bài liên quan đến Trung Quốc đều ngắn và khá vu vơ, chủ yếu là các ý kiến của độc giả. Chưa bao giờ tôi hay bất cứ anh em nào trong Ban biên tập Tiền Vệ  nghĩ Tiền Vệ có thể là một nguy hiểm đối với Trung Quốc cả. Tuyệt đối không.

  Bởi vậy, ngay cả khi vào Tiền Vệ không được suốt mấy ngày liền ở Bắc Kinh, tôi cũng không nghĩ đến chuyện tường lửa. Suốt mấy ngày ấy, tôi lại theo tour du lịch bận bịu từ sáng đến tối nên cũng không vào internet được lâu. Đến lúc rời Bắc Kinh đến Nam Kinh và Vô Tích, tôi lại thử vào trang mạng Tiền Vệ: cũng không được. Hôm sau, đến Tô Châu, lại thử và cũng lại thất bại. Hôm sau nữa, đến Hàng Châu, lại thử và cũng lại thất bại. Cuối cùng, đến Thượng Hải, tôi thử lại lần nữa: vẫn không vào được. Lúc ấy, lần đầu tiên, tôi mới loé lên ý nghĩ: tường lửa. Nghĩ như thế, tôi bèn làm một cuộc kiểm tra: vào các trang báo tiếng Việt tôi thường đọc. Tất cả đều vào được. Chỉ có một số blog hay lên tiếng phê phán Trung Quốc cũng như cổ vũ cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc là không vào được. Trang Anh Ba Sàm: không được. Trang Bauxite Vietnam: không được. Trang Dân Làm Báo: không được. Trang blog của Nguyễn Xuân Diện: không được. Trang blog Quê Choa của Nguyễn Quang Lập: có lúc được, có lúc không.

  Tiền Vệ nằm trong danh sách những trang mạng không vào được. Tuyệt đối không vào được.

  Tôi rất ngạc nhiên. Lý do đầu tiên, như đã nói ở trên, Tiền Vệ chỉ là tờ báo văn nghệ. Các trang blog như Anh Ba Sàm, Dân Làm Báo hoặc Bauxite Việt Nam, nếu bị cấm, cũng là chuyện bình thường: Đó là những blog thời sự, tập trung khá nhiều vào Trung Quốc. Nhưng còn Tiền Vệ? Chỉ toàn thơ văn và lâu lâu mới có vài ý kiến khá bâng quơ về chính trị. Tại sao nó lại bị tường lửa chứ? Thú thực, tôi không hiểu được. Lý do thứ hai khiến tôi ngạc nhiên là vì Tiền Vệ chỉ toàn bằng tiếng Việt. Chúng ta biết dựng tường lửa cũng là một hình thức kiểm duyệt, nhưng tường lửa lại khác hẳn kiểm duyệt theo lối cổ điển ở rất nhiều điểm, trong đó, quan trọng nhất là điểm này: kiểm duyệt nhắm đến người viết; tường lửa nhắm đến người đọc. Theo lối kiểm duyệt cũ, nếu tác phẩm có vấn đề gì thì, thứ nhất, nó bị cắt bỏ từng phần hoặc cấm hẳn toàn bộ; thứ hai, tác giả có thể bị xử lý, nhẹ thì khiển trách, nặng thì tù đày, nặng hơn nữa thì mất mạng. Dựng tường lửa thì khác: tác phẩm, nói chung, vẫn còn đó, trên internet; tác giả, nói chung, vẫn bình an vô sự; nhưng người đọc, đặc biệt ở một địa điểm nào đó, thường trong phạm vi một nước, lại không đọc được.

  Tường lửa do Trung Quốc dựng lên đối với Tiền Vệ, như vậy, chỉ có hiệu quả ở Trung Quốc mà thôi. Nhưng ở Trung Quốc có bao nhiêu người đọc được tiếng Việt? Tôi nghĩ là không nhiều. Phần lớn những người Việt gốc Hoa đều, may lắm, nói được tiếng Việt, nhưng không phải ai biết nói tiếng Việt cũng đều đọc được tiếng Việt. Biết đọc cũng chưa chắc đã thích đọc. Thích đọc cũng chưa chắc đã thích đọc văn chương. Thích văn chương cũng chưa chắc đã thích Tiền Vệ vốn cổ vũ cho một loại văn chương phản-truyền thống.

  Như vậy, dựng tường lửa đối với Tiền Vệ là ngăn chận sự tiếp cận của một khối người rất nhỏ. Khối người ấy là những ai ở Trung Quốc hiện nay? Thú thực, tôi không biết.

  Tôi chỉ biết một điều, qua việc dựng tường lửa đối với một tờ báo văn nghệ như Tiền Vệ, lực lượng an ninh mạng và an ninh văn hoá của Trung Quốc đã và đang làm việc một cách tận tuỵ hơn chúng ta tưởng.

  Tôi không hề quan tâm đến chuyện Tiền Vệ bị tường lửa hay không. Một tờ báo văn chương khác với một tờ báo đại chúng, thêm hay bớt một số người đọc không phải là vấn đề. Nhưng chính sự tận tuỵ ấy của đám công an mạng và công an văn hoá khiến tôi lo ngại.

  Lo ngại cho Việt Nam nói chung.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thông Báo Quan Trọng
  06.03.2012 18:10
  " South China Sea " được dịch sát nghĩa là : " Sọt China xí " nếu ai dịch hay hơn thì xin gởi lên nếu không thì xin dùng bản dịch nầy đỡ vậy.

  bởi: hn
  06.03.2012 16:21
  Bức tường đó cỡ Béc Lin là cùng.

  bởi: VAN LE--BRANDT
  06.03.2012 08:15
  @@Dang Ve Chai. Toi khong biet cach go tieng Viet co bo dau ( I do not know how to type Vietnamese language special characters).Toi chi muon hoi tham xa giao NPN (biet tieng Duc).Toi xin loi da lam phien qui vi.Toi khong dam vao dien dan nay nua.Ten toi cho thay toi la mot nguoi dan ba.Qui vi khong nen an noi ho do voi mot nguoi dan ba khong quen biet. Van hoa Viet Nam khong chap nhan an noi bat lich su voi dan ba.

  bởi: Listener
  06.03.2012 01:34
  Listener cũng đồng ý với Đảng Ve Chai rằng tất cả chúng ta nên cố gắng viết comments bằng tiếng Việt có dấu, ngay cả khi chỉ để giao tiếp riêng với một người nào đó vì đây là diễn đàn cho mọi người. Tuy nhiên vì tiếng Anh là một thứ tiếng mà hầu như ai cũng phải biết (lingua franca) nên kẹt lắm thì viết tiếng Anh cũng tạm chấp nhận được (trừ khi trích dẫn nguyên ngữ). Nếu không thì mỗi người sẽ viết bằng cái thứ tiếng của nước họ và thế là ta sẽ bị cái tháp Babel nó chia rẽ ta. Thân ái.

  bởi: BA NAM SD HOAKY
  06.03.2012 01:04
  @Dan-den, 125 ngan chu kyhay la 1trieu chu ky vao toa bach co xong roi tro ra thi bang con so"0" to lon ma thoi.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  06.03.2012 00:41
  @ĐẢNG VE CHAI...Tôi không quên đây là diễn đàn tiếng Việt.Trước khi hồi âm bà Van Le-Brandt tôi cũng khó xữ không biết nên viết tiếng Việt hay tiếng Đức nhưng rồi nghĩ lại đây là cơ hội để tạo nhịp cầu với thêm bạn bè người Đức hay có liên hệ với người Đức như bà LE VAN.Vã lại email của bà ấy có tính cách cá nhân,xin bạn thông cảm...

  bởi: Dân Đen
  06.03.2012 00:25
  Chỉ trong vòng non một tháng, "lực lượng đối lập" VN ở Mỹ đã vượt con số 125 ngàn chữ ký. Chứng tỏ sự sáng tạo của Ban tổ chức. Hy vọng lực lượng đối lập này hình thành trên toàn thế giới kể cả VN. Đấu tranh cho một nước VN dân chủ thật sự. Bài phân tích: "Cộng đồng hải ngoại như một lực lượng đối lập" vào thứ hai 15/2/2010 của NHQ đã là thật.

  bởi: @Đảng Ve Chai
  06.03.2012 00:11
  Nói làm chi cho mệt , tụi điên mà ....

  bởi: Đảng Ve Chai
  05.03.2012 21:52
  Thôi hai Bác NGƯỜI PHƯƠNG NAM DOWN UNDER & VAN LE-BRANDT làm ơn gỏ chử Việt để cả làng cùng đọc và hiểu. Nếu O Chú 3 Chệt( Nạn kiều 1979 ) gỏ chử Chệt, Chị 8 Nhô ấu Dâm và Vietcongmenyeu gỏ chử Congo, thì cả làng sẽ bị mù và điếc luôn.

  bởi: Dân Đen
  05.03.2012 20:05
  South Vietnam Sea nhận định về Tiền Vệ như vậy là giả ngu ngơ. Hắn biết rõ về tầm ảnh hưởng của TV. Chiêu nào giả chiêu nào thật của "hắn", dân không biết sao? Những trí thức TQ như Ngải Vị Vị đang cười trước mũi Bộ chính trị TQ.

  bởi: Dân Đen
  05.03.2012 19:52
  Nhô hoặc South China Sea đều từ Ban Tuyên Huấn (Tuyên Giáo) BCT của đảng CSVN. Chúng thay tên đổi họ để lái dư luận chống Tàu. Nhưng có một điều chúng nên nhớ, không có đảng CS Tàu thì không có đảng CSVN. Hành động này là hành động của kẻ phản bội. Đối với dân VN thì CS Tàu hay CSVN đều là kẻ thù dân tộc.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  05.03.2012 18:27
  @VAN LE-BRANDT Ich bin sehr gut, nur alt aber immer noch jung im Herzen! Vielen Dank für Ihr großzügiges Wohlwollen.Ich bin immer noch beschäftigt mit meinen beruflichen Tätigkeiten.Gott segne Sie und Ihre Familie.Nochmals Vielen Dank für eure Gastfreundschaft.

  bởi: Khỉ Pacbo
  05.03.2012 16:06
  Bởi vì VN đã và sẻ là 1 phần của TQ. Do đó họ cấm mọi trang web chống phá sự kiện là VN là 1 phẩn của TQ. Cám ơn Bác và Đảng nhé!

  bởi: dang cong tuong lua
  05.03.2012 08:28
  Dang cs xay dung tuong lua cho ai.

  bởi: Đại tướng Kim Jong Un lên bìa tạp chí Time
  05.03.2012 03:37
  Ông Kim Jong Un cũng từng được tạp chí Time bầu chọn là một trong 100 gương mặt quyền lực nhất thế giới.

  Ngày 23-2, Triều Tiên sẽ có cuộc đối thoại song phương với Mỹ tại Bắc Kinh (Trung Quốc).http://www.tienphong.vn/Quoc-Te/567129/Dai-tuong-Kim-Jong-Un-len-bia-tap-chi-Time-tpod.html

  bởi: Đại tướng Kim Jong Un lên bìa tạp chí Time
  05.03.2012 03:35
  Theo phân tích của Time, chính quyền Triều Tiên đang hướng tới sự ổn định dưới sự lãnh đạo của vị đại tướng trẻ tuổi, con trai của cố lãnh đạo Kim Jong Il người được đánh giá là có đầu óc và đáng tin cậy.

  bởi: South Vietnam sea
  05.03.2012 01:16
  Không biết ông Quốc do vô tình hay cố tình không biết được chuyện này.Ông ở nước ngoài, dạy tại Úc,viết blog cho Voa,có blog riêng,thỉnh thoảng đi đây đi đó để hội thảo và Tàu cũng có những người rất giỏi tiếng Việt làm cho ngành an ninh,ngoại giao và chúng coi ông như nhân vật đáng quan tâm bởi ông yêu nước Việt. Do vậy ,chúng ra sức ngăn chận ông theo nhiều cách đó mà!

  bởi: Chu' Che^.t
  04.03.2012 20:17
  Vện Yểu Tử in ( Phân lợn ) bí lối nên bắt đầu nói tào lao. Con người mà trình độ thấp hơn ngọn cỏ, sự hiểu biết chỉ mặt nhìn xuống đất thì bao giờ minh lý được việc gì?

  bởi: ban can phai lam nhung gi?
  04.03.2012 16:41
  Ban can phai lam nhung gi de thoat ach doc quyen doc dang ton. Ban bam theo no bi loi dung ban chong lai no bi phien phuc. Ban phai quyet dinh phai lam gi de giai phong chinh minh?

  bởi: VAN TRAN-BRANDT
  04.03.2012 09:28
  @NGUOI PHUONG NAM Ich habe lesung ihre Meinung von "Firewall in der Volksrepublik China" in deutscher Sprach (E.M.R).Das leben sei nicht dazu da,einfach sein,war es den?...Wie gehst du? Ihr seid sehr intelligenz,Ich habe viel gelernt von euch. Alles Gute!

  bởi: LAQUA
  04.03.2012 07:12
  Toi nhan ra mot dieu:Tat ca nhung ng Viet nam,du o bat cu noi dau,thu dich hay khong thu dich voi cong san deu yeu nuoc .Dac biet la rat ghet Tau khua vi hay an hiep VN.Co le dieu do da ngam vao tan xuong tuy roi thi phai.Cai thang"So chim se" chac la tau lai day,con may thang kia gia dinh no dang "huong loc"cua nhan dan VN thi phai...

  bởi: hotac1
  04.03.2012 02:05
  Nhờ đài VOA thông tin mà blogcom biết thêm 1trái tim can đảm
  Đòan Văn Vươn : danh dư của người ViệtNam dù phải trả bằng 1 giá trong lao tù CS đại diện cho những người nông dân mất nhà mất đất, là hy vọng cuối cùng chung:” Không thể chấp nhận CS cướp đất phá nhà vô nhân tính & để lại những xáo trộn trong cuộc sống những người vô tội, co ro trong căn lều tạm bợ của ngày xuân.

  bởi: Gú Gồ Chấm Mắm Tôm
  04.03.2012 01:46
  Sao không thấy có nước dân chủ nào xài tường lửa dzậy ta?Dzậy các nước độc tài,CS xài tường lửa để làm cái chi chi ngoài cái tác dụng như bức màn sắt để che dấu những việc xấu xa,tồi tệ;hay những tấm nylon để bịt kín những hũ mắm cho đừng có bốc mùi khiến cả thế giới phát ói.

  bởi: nguyen thien dai
  04.03.2012 00:44
  Cha con viet cong va han tac dieu giong nhau ,LAM BAY, AN CUOP , THAM QUYEN CO VI COI CON NGUOI NHU CO RAC ,TON THO NHUNG TEN DIET CHUNG ,nen rat so nguoi dan ,

  bởi: vợ thằng đậu
  03.03.2012 23:24
  Ai chỉ với 1 viên đạn đã bắn chết Con Bò Cơ Chế Truyền Ngôi CSVN , đem thiêu / chôn sâu vào lòng đất ??? Nếu thiện chí không bị bẻ cong , làm không vì danh và quyền lực : thì chủng loại nô lệ mặc kệ Ai ra tay , rất mong mỏi những phi lý bất công phải chấm dứt , VN dứt khoát phải có tam quyền phân lập , Rùa khổng lồ đồng loạt phải bơi chung , phải chấn động đại địa ???

  bởi: vợ thằng đậu
  03.03.2012 23:22
  Ai chỉ với 1 viên đạn đã bắn chết Con Bò Cơ Chế Truyền Ngôi CSVN , đem thiêu chôn sâu vào lòng đất ??? Nếu thiện chí không bị bẻ cong , làm không vì danh và quyền lực : thì chủng loại nô lệ mặc kệ Ai ra tay , rất mong mỏi những phi lý bất công phải chấm dứt , VN dứt khoát phải có tam quyền phân lập , Rùa khổng lồ đồng loạt phải bơi chung , phải chấn động đại địa ???

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 11:52
  Có người nói TQ ỡ dơ, TQ xấu xí! Theo Wikipedia, TQ đã biết dùng đũa hơn 3000 năm trước. Những nước như Ấn Độ, Mã Lai, Thái, Cambot… nhiều người dân vẫn còn ăn bóc! Check ỡ Amazon.com, tựa dề “ người Mỹ xấu xí” có 3 cuốn do 3 tác giã Mỹ(?) viết. Và thấy có 3 cuốn “ người Nhật xấu xí” do 2 tác giã người Nhật và 1 tác giã người Hoa viết. Còn "người TQ xấu xí" thì chĩ có 1 cuốn!

  bởi: Tiny
  03.03.2012 11:48
  Người dân VN hãy học tập dân chúng làng Ô Khảm biết đoàn kết và tổ chức vùng lên đánh đổ bạo quyền cướp bóc CS : http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120302-lang-o-kham-tam-guong-day-lui-cuong-quyen-o-trung-quoc

  bởi: Gú Gồ Chấm Muối Ớt
  03.03.2012 10:46
  VN muốn thoát khỏi cái thòng lọng của giặc Tàu thì phải kết bạn với những nước mạnh,có thể kềm chế được tính hung hăng và nham hiểm của nó.

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 06:24
  Bai cua Wikipedia: Internet censorship
  (http://en.wikipedia.org/wiki/Internet_censorship)

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 06:22
  Kỳ nầy ông Quốc hết còn luôn tự hào vê nước Úc cũa ông nữa nhe! Tôi có bài nầy từ Wikipedia liệt kê Úc là nước kiễm duyệt internet. Mức độ kiễm duyệt được xếp hạng chung nhóm với Nga, Thailand, Malaisia, Nam Hàn...Nhóm nầy chĩ sấp sau nhóm cũa những nước kiễm duyệt chặc chẽ nhất gồm có TQ, VN, Iran, Cuba....Ngay cã Mỹ cũng có kiễm duyệt mặc dầu đỡ hơn. Nhưng một khi mình có kiễm duyệt thì đừng nên phê bình người ta!

  bởi: @Lê Thiện Ý
  03.03.2012 04:31
  'South China Sea là người TQ hay kẻ bán nước đây ?" . Hỏi dư thừa, đừng lo - South China Sea có tên mới rồi , đó là 'Người Phương Nam Trung Hoa'. Dịch như vậy là sát nghĩa lắm rồi. Từ nay cứ gọi như thế là OK.

  bởi: Cựu Đầy Tớ Nhăn Răng
  03.03.2012 02:28
  Đã một lần nhận bài học từ đảng Cộng Chệt, Cộng Việt đã rét, tam bộ, nhất bái, quỵ lụy xin đứng dưới ô dù để tồn tại. Hèn với giặc ác với dân, O những quay sang bịt mồm, mà còn Đấm, Loi, Thụi, Đạp vào mặt Nhân dân mổi khi kháng Chệt. Con vi khuẩn Cộng Chệt, đã nằm trong máu Cộng Việt từ khuya.Hó hé, ọ ẹ, là bị thịt ngay. Nặng thì gài chất nổ trực thăng, xe hơi, tư gia, gài tai nạn giao thông, thuốc độc( Chết đột tử. ) Nhẹ thì bị quay phim, chụp ảnh, cảnh gái gú, lót tay.v.v....

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 02:19
  3/3: có trước văn minh TQ, Chữ Nom là nguồn gôc cũa chữ Hán, Quân Tàu bị đánh phãi chạy chui xuống cống!...

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 02:17
  2/3: Chắc chắn Chĩ gì lý do kỹ thuật thôi. Trước đây, tôi sang VN có ghé Đài Loan, có 1 vài website tôi thường dùng cũng không truy cập được ỡ Đài Loan mà tôi không hiễu lý do. Rất ít người ỡ TQ biết đọc tiếng Việt. Nếu biết đọc thì họ cũng không có hứng thú đễ đọc những trang web chĩ dành riêng cho những người mang nặng chũ nghĩa dân tộc cực đoan mù quáng, những nơi dành cho họ bàn luận đại sự, tự khoe những điều hoang đường như: Văn minh VN

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 02:17
  1/3: Ông Quốc ơi! Mấy cái website ông đưa thực sự có vài cái không vô được. Nhưng Trang Bauxite Vietnam và Trang blog Quê Choa của Nguyễn Quang Lập: đều vô được! TQ lập tường lữa là đễ ngăn chặn người ta phóng hõa đốt nhà. Đễ ngăn chặn người ta thừa cơ đỗ thêm dầu vào những nơi đang cháy. Mấy cái website cũa ông đư a ra không có thễ đe dọa, gây nguy hiễm chút nào cho TQ cã. Vì vậy, không có lý do chánh đáng nào họ phãi ngăn chặn!

  bởi: South China Sea
  03.03.2012 01:45
  Thay vì nghe Ông Quốc, Người Phương Nam hay tôi nói, tại sao các bạn không vào youtube.com đễ tự mình trãi nghiệm bằng mắt thấy, tai nghe chính cái con mắt, chính cái tai cũa bạn. Ỡ đây có nhiều đoạn Video cũa ông Paul Hodge rất rõ và đẹp về 2 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hãi. Các bạn copy và Paste những câu sau đây vào youtube.com đễ du lịch TQ FREE: ( BEIJING'S TIANANMEN SQUARE - PAUL HODGE, Amazing )/ ( PAUL HODGE – china )/ ( PAUL HODGE – shanghai )/ ( PAUL HODGE – beijing )

  bởi: Chị Ba
  02.03.2012 23:37
  CSTQ dùng tường lửa chặn website Tiền Vệ xem như còn chơi sạch hơn CSVN hay ném phân lên bài ông Quốc. TT Obama khuyên chính quyền TQ nên làm người lớn. Còn chính quyền VN cũng nên bỏ cái núm cao su đi chứ. Ngậm mãi sao?

  bởi: Dove
  02.03.2012 23:35
  Hóa ra TS Quốc làm PR rất khá.

  bởi: @BNM
  02.03.2012 23:34
  Ông Quốc viết ngược ngạo nên bị đì. Quả báo mà. Tui nghi ổng xạo, ổng hổng có đi đâu cả, đi TQ gì mà không biết tý gì về Trung Quốc. Chỉ ngu mới tin.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  02.03.2012 21:03
  @DA VÀNG GIAO CHỈ Staline và Mao,Hồ,Giáp rất tâm đắc với câu nói đầy mĩa mai,đau đớn của E.M.Remarque :"Một người chết là một thảm kịch,một triệu người chết chỉ là một bản thống kế" (Aber das ist wohl so, weil ein einzelner immer der Tod ist---und zwei Millionen immer nur eine Statistik.)

  bởi: Vô duyên quá!
  02.03.2012 19:02
  Ý kiến của tay nào sao vô duyên hết ý luôn, hắn cho là chắc nhà ông Quốc có 3 lớp cửa nhà vệ sinh. Người ta viết bài dựa trên quan sát, còn hắn viết dựa trên "tưởng tượng thần kỳ". Đệ tử Mác -Lênin với bác Hồ bác Mao có khác nhỉ.

  bởi: Lê Thiện Ý
  02.03.2012 17:43
  South China Sea là người TQ hay kẻ bán nước đây ? Bởi lẽ, ta gọi là BIỂN ĐÔNG, vì nó nằm ở biển Đông nước ta. Gọi South-China-Sea là công nhận nó cuả TQ rồi còn gì ! Có phải SCS vô tình hay công khai cho mọi người rõ lập trường ?
  TQ sợ Tiền Vệ vì đó cũng là "thế lực thù địch" cuả đàn em, TQ phải ngăn !

  bởi: @Ven Nguyen Thien Tu Phan Lan
  02.03.2012 16:51
  Ba'c Quoc dua Ven Nguyen Thien Tu ve tham tu gia cua Bac. Bac khong gioi thieu phong oc, cach bay bien trong nha. Bac lai dan Ven Tu vo "nha` ve sinh" truoc........ Cho nen nhung gi Bac Quoc (trong nha ve sinh) cung rat d..a..c b..i..e..t. Ven deu biet het! Thua Ven Tu luon.

  bởi: @NHQ.
  02.03.2012 16:12
  Tien Ve bi tuong lua ngan chan,vi NHQ hay dung nhieu tu CSVN ( tham quan,tranh thu,...). China lo ngai nhieu nguoi bi "lung bung lo tai"!

  bởi: Gửi Gs Quốc
  02.03.2012 15:37
  GS Quốc đừng nên bi quan về tường lửa TQ. Tôi làm việc ở TQ 1 thời gian, truy cập thứ gì cũng rất chậm vì tường lửa. Cùng 1 việc khi ở Mỹ tôi làm rất nhanh nhưng khi qua TQ thì hiệu năng của chính tôi giảm rất nhiều. Từ chuyện này tôi suy ra hiệu quả của nhân viên TQ nói chung bị ảnh hưởng rất nhiều và làm trì trệ sức tiến của họ. Và đây là cái giá rất đắt họ đang trả, gậy ông đập lưng ông.

  bởi: Bệnh hoang tưởng
  02.03.2012 15:22
  Ông này chắc là mắc bệnh hoang tưởng. Cái site của ông ta không biết có thằng Tàu nào muốn đọc ? Nhất lại là viết bằng tiếng VN , hoặc tiếng Ả Rập.... Tụi Tàu đâu rảnh mà ở không để làm tường lửa, tường khói để ngăn chận hàng triệu triệu site tào lao, trên khắp thế giới?

  bởi: TTNV:
  02.03.2012 08:24
  Lúc này Tiền Vệ có lẽ không được vào đọc nhiều lắm nên nghe ông Quốc quảng cáo , la làng chói lói. Không nghe ông kiểm chứng ở VN có vào đọc được hay không ? Tường lửa cho Tiền Vệ, nếu có, là của "kẻ lạ", của "bọn xấu", chưa gì hết ông đã đổ cho Trung Quốc rồi ! Quả thật là chưa hòi mà đã khai, ông Quốc thử sang Trung Quốc lần nữa xem sao, liệu có bị từ chối nhập cảnh và về Úc gấp hay không?

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  02.03.2012 06:43
  Nhà cuả BÁC QUỐC có ba lớp cửa đấy cơ à! " BA GIÒNG THÁC CÁCH MẠNG " đấy,nhưng Cầu T...cuả tại hạ có 4 lớp cửa cơ! " BỐN MUĨ XUNG KÍCH " đấy,caí mà ngaì TBT NPT đang hầm hừ.Còn caí chuồng L...Phần Lan thì chẳng có caí cửa naò,nó thông thống " Đặc biệt " dành cho những caí THỦ n....Hay nhể!

  bởi: Binh Dan
  02.03.2012 06:19
  Toi chua duoc thay NHQ, BTin, THoi co thai-do hay y-kien voi van-de ky' thinh-nguyen thu cua dan VN ti-nan tren toan the-gioi.

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  02.03.2012 05:37
  Chuyện không có bảo là có, chuyện có bảo là không, nói đen thành trắng, nói trắng thành đen. "Ngộ lảo dồi, ngộ đếch có bắng tàu của nị, ngộ là người nhớn, dâu có phỏe là con lít dâu, tàu ngộ to và dẹp, chạy poong poong thẳng đường, thằng lào bảo ngộ lói náo, ngộ tả tả thằng dó". SCS trả lời ông Quốc như thế.

  bởi: sam
  02.03.2012 05:03
  Ông NHQ nầy hơi rãnh,đả bõ ra mấy ngàn giúp ngành du lịch TQ, khi đến TQ thì
  phãi đi ăn chơi... ăn thịt MÈO hoặt ăn thịt GÀ móng đỏ chân dài...chứ đến TQ mà
  để đọc báo thì TQ nó không cho đọc là đúng rồi,đọc báo thì làm sao thằng TQ nó
  kiếm thêm ngoại tệ....tôi thiệt là bó tay.com...cho ông luôn

  bởi: Chán VC
  02.03.2012 04:56
  Bác Quốc có quen với Vện Nguyễn Thiên Tử P Lan không vây! Sao vện lại biết rõ "nhà xí" trong nhà Bác Quốc vậy! Bạn của Bác đến nhà chơi! Sao Bác không khoe kiến trúc của căn nhà! Sao Bác không khoe phòng ốc trong nhà! Sao Bác không khoe bộ bàn ghế trong nhà! Sao Bác không khoe khu vườn ngoài sân! Bác lại dẫn vện Tử vô nhà vệ sinh khoe vậy! Bác định chơi "kháy" vện Tử sao! Hay Bác nghĩ vện là tên của "con chó"... Rất đ..ặ..c b.i ệ..t và quá đau cho Vện.

  bởi: BNM
  02.03.2012 04:40
  Mấy tay cầm men đợt này cầm cái gì rồi. Ông Quốc nói ngược ngạo vậy mà cũng khen lấy khen để, nói huỵch tẹt ra cho rồi. TQ chặn TV là chặn mấy chục ngàn học sinh du học chứ đâu phải chặn ông, thì cũng là trả ơn trả nghĩa chính quyền csVN đã bắt người yêu nước chống TQ vậy đó. Mệt quá.

  bởi: Listener 6
  02.03.2012 04:14
  Nếu TC không bị cách mạng lật trước VC thì chúng sẽ đem xe tăng sang Hà Nội nếu có cách mạng hoa nhài tại VN như Liên Sô đã từng nghiền nát Mùa Xuân Pra-ha (Tiệp). Nhưng nếu cách mạng Việt Nam thành công trước thì đó cũng là một ngòi nổ rất lớn để châm ngòi cho cuộc đại cách mạng tại TQ. Vì thế bọn chúng đang đâu lưng với nhau như hai tên cướp cuối cùng.

  bởi: Listener 5
  02.03.2012 04:13
  Đây là một sự hợp tác toàn diện giữa hai đảng và hai tổ chức tình báo, của hai đám công an mạng và công an văn hoá. Mấy tay NHÔ, NGUYỂN THIêN Đại v.v…là một ví dụ. Bọn này và bọn trong nước rành ông hơn rành cơm bữa. Đó chính là lý do tại sao Việt Nam khó thay đổi. Chúng đã thâm nhập vào Việt Nam như một lũ quỷ ám, cần phải “Exorcist” (trừ quỷ) thì Việt Nam mới hết điên.

  bởi: Listener 3
  02.03.2012 04:10
  Có lần tôi dò ý một vài cựu quân nhân TQ bằng cách làm như thể mình thích TQ hơn là Việt Cộng, xúi họ “đánh Việt Cộng cho bỏ ghét” thì tôi rất ngạc nhiên thấy họ phản ứng thật là nhu nhược. Lính TQ rất sợ lính Việt Nam! Đây là những nguời rất trẻ, khoảng tuổi dưới 40. Họ nói “bọn Việt Nam khiếp lắm”! Tôi cười và nói “Trung Quốc mạnh lắm mà” thì họ im lặng! Buồn cười quá!

  bởi: Listener 2
  02.03.2012 04:09
  Ông đọc báo nhiều như thế nhưng chẳng lẽ không biết rằng Việt Cộng (VC) vả Trung Cộng (TC) đã và đang có sự hợp tác toàn diện về mặt đảng, tình báo chiến lược, chính trị, quân sự, văn hóa để cùng tồn tại hay sao? Tôi đã từng tiếp xúc với nhiều người TQ, từ thương nhân đến cựu quân nhân. Thương nhân thì đang làm ăn với và tại Việt Nam như sân nhà của mình, còn cựu quân nhân TQ thì hiện đang làm ăn sinh sống trên khắp thế giới, kể cả Hoa Kỳ và Úc.

  bởi: Listener 1
  02.03.2012 04:09
  Gởi TS Quốc: Có lẽ ông hoàn toàn không biết rằng sự hợp tác trong lãnh vực đàn áp nhân quyền của hai đảng Cộng Sản “anh em” này là “ta với mình tuy hai mà một” hay sao? Ông cũng không biết rằng khối người Việt hoặc người nửa Trung Quốc (TQ) nửa Việt hoặc có quốc tịch TQ nhưng lại có liên hệ với Việt Nam và dùng tiếng Việt, tuy nhỏ nhưng rất đáng sợ không?

  bởi: Việt Cộng Hồi Chánh
  02.03.2012 02:30
  Ông Quốc lại đem đề tài đời sống xã hội của các đấng " Con Trời. " Và làm chạm nọc tụi cộng con CAMVC, vì dám xúc phạm đến nước lạ kính yêu.. Hãy tha thứ cho đám " Lăng quăng " di truyền Cộng nòi, mới tượng hình, sau ngày 30/04/1975. Còn SCS chỉ là 1 Hoa kiều cực đoan, chạy về nước Mẹ( Cộng Chệt ) vì bị VC xua đuổi " Nạn Kiều " năm 1979. Do đó anh ta oán VC, nhưng O công bình, nó quơ luôn toàn dân Việt vào một mối hận lòng?

  bởi: @South China Sea
  02.03.2012 02:18
  Sao nói bậy thế Ngườì Phương Nam Trung Hoa ? Site quéo của ông Quốc mà bị bức tường lữa chặn lại thì mấy cái comments của tui làm sao được đọc đây ???

  bởi: @NGUYỄN THIêN TỬ
  02.03.2012 02:03
  Giởn chơi chứ đi TQ mà tối ngày chỉ chú tâm vào mấy cái toilet , xong rồi 'khủng bố" thì còn gì thú vị nữa...

  bởi: @NGUYỄN THIêN TỬ
  02.03.2012 02:01
  Nhà ổng có tới ba lớp cửa là để cách âm (isolation) cho tốt đó mà, để khỏi nghe tỏm tỏm suốt ngày đó mà. Nguyễn Thiên Tử thét mét làm chi cho mệt...Không biết chừng đi TQ về ông lại thêm một lớp cửa nữa cho chắc ăn....

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ (gởi N-H-Q )
  02.03.2012 01:52
  Ở phương tây nhà vệ sinh có hai lớp cửa,Trung quốc chỉ có một nhưng riêng nhà N-H-Quốc có tới ba lớp cửa nó hoàn toàn khác và đặc biệt hơn tất cả...Cho nên những gì N-H-Quốc viết cũng rất là đ..ặ..c b..i..ệ..t .

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ (gởi N-H-Q )
  02.03.2012 01:52
  Ở phương tây nhà vệ sinh có hai lớp cửa,Trung quốc chỉ có một nhưng riêng nhà N-H-Quốc có tới ba lớp cửa nó hoàn toàn khác và đặc biệt hơn tất cả...Cho nên những gì N-H-Quốc viết cũng rất là đ..ặ..c b..i..ệ..t .

  bởi: Chán VC
  02.03.2012 01:50
  Bác Quốc đi tới đâu, thì vện Nhô đi tới đó. Văn chương của Tiền Vệ chất chứa những cái ủy mị. Bài viết đôi lúc họa hoằn nói xấu XHCN tại VN và TC. Thế cũng đủ chết, chơi với lửa đấy B. Quốc ạ! Bài của bác viết dù là câu chuyện phiếm hoặc đụng chạm về CSVN. Bác thấy đám Vện chủ yếu là Nhô HK phải đánh, phải phang bác dù bằng những lời lẽ rất TẦM THƯỜNG (như khỉ đang học tiếng người). Bác đụng phải đ/chí Tốt của Nhô, tức là Bác đã đụng vào tình đ/chí của ĐCSVN đấy! Nên chúng phải cấm thôi!

  bởi: South China Sea
  02.03.2012 01:42
  2/2: ( http://vietnamnet.vn/ ), ( http://hoangsa.org/ ), ( http://www.topix.com/forum/world/vietnam/TUQG5G94UJTVS2R4O )
  Riêng website cũa ông Quốc thì tôi thấy nó cứ chạy hoài không cho ra kết quã. Tôi nghĩ là website cũa ông Quốc vì lý do kỹ thuật nào đó không thễ truy cập đó thôi chớ họ không muốn ngăn chặn cái website vô hại cũa ông đâu!!!. Cái trang web ( http://hoangsa.org/ ) còn truy câp được nữa mà!

  bởi: South China Sea
  02.03.2012 01:42
  1/2: Tôi có tìm được 1 Website đễ thữ xem website bạn muốn truy cập có bị ngăn ỡ TQ hay không, xin bạn vào link này (http://www.websitepulse.com/help/testtools.china-test.html). Ỡ chỗ đề “Enter Test Website” bạn đánh vào cái website bạn muốn truy cập. rồi click vào chỗ Perform Test, Chĩ chóc lát là nó sẽ cho biết kết quã OK hay không.
  Những website nầy đều là những website có bài vỡ chống TQ, và tôi thữ đều OK cã: ( http://www.viet-nam.org/ ),

  bởi: Chị Ba
  02.03.2012 00:51
  Trung Cộng thù Tiền Vệ như Nhô thù ông Quốc. Nhô ở dinh Thái thú HN hay ở Sứ quán HK hả Nhô?

  bởi: Bình (USA)
  02.03.2012 00:28
  Không biết có nên chúc mừng blog Tiền Vệ không. Nhưng TV bị chặn ở TQ, đã chứng tỏ vị thế của TV. Tôi cũng thỉnh thoảng ghé thăm TV. Đọc không nhiều, nhưng hầu như bài nào cũng lắm ý. Kể cả tranh ảnh. Nếu nói thẳng vào vấn đề xã hội hay chính trị như tin tức thì không nói. Đàng này nhiều bài ở TV lại gợi ý, gợi rất nhiều ý, tùy theo độc giả. Tôi nghĩ không chừng nhiều bài ở đó đã được chuyển dịch qua TQ, tới tay những người cần nó rồi. Văn hóa nghệ thuật thường gặp nhau trên đỉnh tư duy.

  bởi: South China Sea
  01.03.2012 23:38
  Chuyện có nói không, chuyện không nói có! Trắng thành đen, đen thành trắng! rồi còn những thứ văn hóa đồi trụy nữa!... Người ta ngăn là phãi rồi!

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác