Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Pháp: Tên giết người hàng loạt đền tội sau khi kháng cự đến cùng

  Nghi can vụ xả súng người Pháp gốc Algeria Mohammed Merah
  Nghi can vụ xả súng người Pháp gốc Algeria Mohammed Merah

  Ngày thứ Hai 19-3-2012, cả nước Pháp bàng hoàng. Đúng 8 giờ sáng, khi trường trung học Do thái Ozar-Hatorah giữa thành phố Toulouse có 200 học sinh bắt đầu buổi học đầu tuần, một tên giết người hàng loạt, nai nịt như một quân nhân, cưõi xe mô tô, đột nhập nhà trường, bắn chết 1 giáo viên và 3 em nhỏ, rồi lên xe phóng đi.

  Ông Jonathan Sandler bị bắn chết là giáo viên dạy tiếng Hebrew – Do Thái, 30 tuổi, rất có uy tín của nhà trường, 2 con trai của ông 5 tuổi và 3 tuổi cũng bị bắn chết, cùng với 1 em gái nữa 8 tuổi là con của ông hiệu trưởng nhà trường. Cả 4 nạn nhân đều bị nhiều phát đạn vào đầu. Một học sinh 17 tuổi ở gần đó bị thương vào ngực. Hung thủ là ai? Vì sao hắn giết người hàng loạt như vậy?

  Trước đó, vào ngày 11-3-2012 đã có một vụ giết người cũng ở ngay Toulouse. Nạn nhân là 1 quân nhân đang xem xét định mua lại chiếc xe mô tô bên đường liền bị chính kẻ gạ bán xe mô tô ấy bắn vào đầu rồi phóng đi.

  4 ngày sau, ngày 15-3-2012 lại một vụ giết người tại thị trấn Montaban cũng gần thành phố Toulouse; 2 quân nhân gốc Bắc Phi, theo đạo Hồi, thuộc Trung đoàn công binh nhảy dù số 17 từ một máy rút tiền bên đường đi ra bị một kẻ đi xe mô tô bắn chết, 1 quân nhân nữa người gốc Antilles bị thương nặng. Trung đoàn này từng cử một số quân nhân sang Afghanistan làm nghĩa vụ quốc tế.

  Ba vụ giết người xảy ra trong 9 ngày, 7 người chết, một số bị thương, ở cùng một vùng hẹp phía Tây Nam nước Pháp. Dựa vào hiện trường xảy ra 3 vụ án, những vỏ đạn để lại, và theo lời kể của một số người có mặt, các chuyên gia điều tra kết luận: cả 3 vụ án đều do một tên sát nhân gây nên. Hắn vẫn đi một chiếc xe mô tô phân khối lớn, vẫn dùng một khẩu súng ngắn Colt 45 do Hoa Kỳ sản xuất. Hắn rất điềm tĩnh, quả đoán trong hành động, lạnh lùng bắn các phát đạn phần lớn trúng đầu các nạn nhân rồi lên xe phóng đi. Ba vụ giết người hàng loạt gây nên bàng hoàng xao xuyến toàn dân Pháp, đặc biệt là ở vùng Tây Nam.

  Chiều 19-3, tổng thống Pháp ban bố tình trạng báo động cao nhất - "màu đỏ thẫm" trên vùng Tây Nam, coi việc truy lùng kẻ tội phạm là nhiệm vụ khẩn cấp của ngành an ninh. Các ứng cử viên tổng thống đang ở thời kỳ vận động sôi nổi nhất, chỉ còn 5 tuần lễ nữa đến ngày bàu cử -, đã thỏa thuận tạm ngừng cuộc tranh cử trong 1 đến 2 ngày để dự lễ tang các nạn nhân.

  Chiều 20-3, thi hài giáo viên và 3 em học sinh người Pháp gốc Do Thái đã được đưa về Paris để đưa tiếp sang thủ đô Do Thái Tel Aviv và được chôn cất ở Jerusalem. Tổng thống Pháp đã ra sân bay de Gaulle tiễn đưa và Ngoại trưởng Alain Juppé đã đi theo các thi hài đến thủ đô Do Thái.

  Cũng chiều 20-3 tại Toulouse, Tổng chưởng lý của nước Công hòa Pháp François Molins đã họp báo ở Toulouse, cho biết các điểm sau:

  -3 vụ án giết 7 người ở vùng Toulouse là do một kẻ duy nhất gây nên, với cùng một khẩu súng Colt 45 và đi trên một kiểu xe mô tô phân khối lớn Yamaha T 500 Max;
  -động cơ của các vụ án là khủng bố, phân biệt chủng tộc và bài Do Thái kết hợp nhau;
  -đây là những vụ giết người được chuẩn bị, mưu tính kỹ;
  -thủ phạm biết rõ đang bị truy lùng và hắn có thể còn hành động tiếp;
  -chính phủ đã tăng cường cho vùng này 1.500 cảnh sát viên và 200 chuyên viên chống khủng bố;
  -tên và hình ảnh của tên sát nhân chưa được biết, bảng số xe mô tô hắn dùng cũng chưa được xác định, do đó việc truy lùng gặp khó khăn.

  Sáng thứ tư 21-3 vụ án bắt đầu được giải quyết. Bộ phận phá án hình thành do một số thành viên của Tổng cục Tình báo Nội địa - Direction Centrale de Renseignements Intérieurs cùng một số thành viên của Tổng cục Cảnh sát Hình sự - Direction Centrale de la Police Judiciaire, đã khẩn trương tìm ra manh mối, do hung thủ đã để lại địa chỉ IP trên máy điện toán, khi rao bán chiếc xe gắn máy, từ đó đã xác định được địa chỉ nhà ở của mẹ của hung thủ ở quận Côte Pavée, phía Đông của thành phố Toukouse,và đó cũng là nơi ở của hung thủ.

  Hung thủ tên là Mohamed Merah, 23 tuổi, người Pháp gốc Algeria, theo đạo Hồi phái Sunnit, ở cùng với mẹ, 2 anh hoặc em trai và 2 em gái. Y từng sang Afganistan và sang Pakistan, tự nhận là thành viên của Al-Qaida. Sau 2 chuyến đi này, hắn luôn bị cơ quan an ninh theo dõi. Hắn đã phạm một tội hình sự, cướp giật trên đường phố. Ở tuổi vị thành niên, Merah đã 15 lần phạm tội hình sự, với bản chất rất hung tợn, liều lĩnh. Hắn cũng 2 lần xin vào quân đội nhưng đều bị từ chối vì phạm nhiều tiền án.

  Mẹ hung thủ và em trai và em gái đã bị tạm giữ. Mẹ hung thủ từ chối không thuyết phục hung thủ đầu hàng theo yêu cầu của cảnh sát, viện cớ hung thủ rất kiên quyết và cứng đầu, không thể thuyết phục.

  3 giờ 10 sáng 21-3, khi nhóm đặc nhiệm RAID bao vậy nhà hung thủ, hắn đã bắn ra làm 3 người bị thương, 1 ở vai, 1 ở đầu gối. Nhóm RAID quyết định bao vây và tìm cách bắt sống hung thủ. Tên này tuyên bố hắn sẽ đầu hàng vào buổi trưa, đồng thời hắn tự nhận là hắn hành động do “niềm tin của hắn, để trả thù cho các trẻ em Palestine và Hồi giáo bị giết ».

  RAID là một đơn vị ưu tú của ngành Cảnh sát Quốc gia Pháp, thành lập từ năm 1985, gồm chừng 200 người, được tuyển lựa, trang bị, huấn luyện rất đặc biệt, chuyên giải quyết các trường hợp khủng hoảng chống tội ác và chống khủng bố. RAID đã lập nhiều thành tích nổi bật trong một số vụ kẻ tội phạm giữ các em học sinh làm con tin (năm 1993), một số hành động của tổ chức phản động ETA vùng Basque (2010), một số tù nhân nguy hiểm trốn trại giam (2009), bắt giữ một số kẻ sát nhân nguy hiểm…

  Đến trưa 21-3 tất cả dân cư sống chung trong ngôi nhà 4 tầng đã được di tản tới một doanh trại ở gần đó. Hung thủ chỉ còn một mình và bị bao vậy trong phòng ở của hắn. Trong phòng hắn còn có súng liên thanh, lựu đạn.

  Lúc 4 giờ chiều, trong khi hung thủ vẫn còn bị vây và chưa chịu đầu hàng, ở gần Toulouse, trong doanh trại Trung đoàn 17 công binh nhảy dù ở Montauban, đã làm lễ truy điệu 3 quân nhân bị sát hại, do Tổng thống N. Sarkozy chủ tọa cùng với sự tham dự của 4 ứng cử viên tổng thống, nhiều đại diện dân cử, đại diện thuộc chính quyền trung ương và địa phương.

  Trong khi bị vây, hung thủ khai qua điện thoại rằng chính hắn đã 3 lần hành động sát nhân trên đây, để “đáp trả việc một số trẻ em Palestine bị giết hại», để “phản đối việc cấm mang mạng của phụ nữ Hồi giáo»; hắn còn nói rõ hắn đã có dự định hôm nay (21-3) sẽ giết 1 quân nhân nữa, và ngay sau đó sẽ giết 2 nhân viên cảnh sát; hắn cũng khai nơi hắn để xe ô tô con nhãn hiệu Clio trong đó có một số vũ khí và một xe môtô. Sau đó, cảnh sát đã thu giữ được cả xe ô tô con cùng vũ khí và chiếc xe mô tô Yamaha hắn từng dùng gây tội ác. Hắn lại hẹn sẽ đầu hàng vào tối nay. Hắn nói hắn “không có ý định tử vì đạo, hắn muốn sống». Nhưng sau đó im lặng hoàn toàn.

  Ngày 22-3: 10 giờ sáng, hung thủ vẫn trong phòng của hắn. Từ 23 giờ đêm qua, không thấy hắn nói hay động tĩnh gì nữa. Hệ thống hơi đốt đã tắt từ sáng qua. Từ tối qua hệ thống điện cả khu này cũng tắt. Không ai biết hung thủ còn sống hay không. Các báo sáng nay đều lần đầu in ảnh của Mohamed Merah, tóc cắt ngắn, da ngăm đen, miệng cười, với nội dung: 'lai lịch tên hung thủ'. 10 giờ 10 phút: một tốp của RAID bắt đầu hành động để kết thúc vụ án, sau 31 giờ vây hãm; có mặt bộ trưởng nội vụ Claude Guéant tại hiện trường. 10 giờ 30: có 3 tiếng nổ lớn. 11 giờ 27: lại có nhiều tiếng nổ dồn dập, nhiều loạt đạn từng tràng, kéo dài trong 6 phút.

  Đúng 12 giờ trưa, bộ trưởng Nội vụ Claude Guéant họp báo tại chỗ cho biết: đơn vị RAID đã mở cuộc tiếng công cuối cùng lúc 10 giờ 30, đột nhập qua cửa chính và cửa sổ, sau khi ném 3 quả lựu đạn. Hung thủ cố thủ trong buồng tắm, đã xông ra, bắn dữ dội rồi hắn nhảy qua cửa sổ ra ngoài và chết tại đó. Trước đó hung thủ trả lời với người thương lượng của RAID rằng hắn đã thay đổi thái độ không đầu hàng và sẽ kháng cự.

  Phía RAID có 3 người bị thương, trong đó 1 khá nặng. Có 300 vỏ đạn ở hiện trường chứng tỏ cuộc tiến công và kháng cự rất dữ dội.

  Dư luận cả nước Pháp nhất là vùng Tây Nam cảm thấy nhẹ nhõm khi tên hung thủ đã bị đền tội.

  Các nhà lãnh đạo các tôn giáo: Công giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo...đều nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết dân tộc, đề phòng chia rẽ, đối lập nhau qua vụ án này, tôn giáo nào cũng quý trọng cuộc sống của con người.

  Các ứng cử viên tổng thống đều tạm ngưng cuộc tranh cử trước sự kiện tang tóc này của quốc gia. Ngày mai 23-3 cuộc tranh cử lại tiếp tục.

  Dư luận chỉ còn vướng mắc là việc truy tìm hung thủ lẽ ra có thể sớm hơn, vì hắn đã ở trong danh sách đen của ngành an ninh sau khi đi Apganistan về và đã nhiều lần phạm tội hình sự. Chính ngoại trưởng Alain Juppé cũng cho rằng cơ quan an ninh đã có sơ hở đáng trách.

  Cũng có nhà báo nêu lên cơ quan an ninh đã bị hung thủ lừa, để hắn gây thêm tội ác trước khi chết , và đã quá cả tin ở ý định đầu hàng của hung thủ. Cũng có nhà báo nêu lên khả năng có thể bắt sống hung thủ bằng hơi, làm hung thủ ngất, ngủ…và bị bắt sống.

  Theo các nhà chức trách, tuy hung thủ đã bị đền tội, vụ án vẫn cần tiếp tục để kết luận xem chỉ liên quan đến một mình Mahomed Merah hay còn liên quan đến cá nhân hay tổ chức nào khác.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Nghị còm(gơi VNMY)
  03.04.2012 08:17
  Chú em quên, một nửa đất nước ta đã chịu sự cai trị của CNCS do Hồ Chủ Tịch nhận chỉ thị của CS quốc tế, Hậu quả của CNCS nền giáo dục làm hư hỏng nhiều thế hệ trẻ VN. những cậu bé 15-17 đã biết giết nhiều người cướp của, đọc báo hằng ngày đã thấy, những ăn chơi trác táng, cờ bạc trong giới lảnh đạo, những tham nhũng lãng phí tái sản hàng tỷ tỷ, bây giờ cho mở casino, động mãi dâm ngay tại thủ đô HN, rồi đây sẽ có nhiều tên tội phạm vượt ten tội phạm này tai VN.

  bởi: HS/TS VN)
  01.04.2012 09:12
  Hay dua toi ac cua Cs VN,tu cai cach ruong dat & nhan van giai pham. Roi vu Tet Mau Than 68,rieng tai HUE Cs da thu tieu hon 6,000 Nguoi. Nam 1975,Cs xam chiem Mien Nam. Gay them thu han da day Nhan Dan den cho doi khat chet choc benh tat .Tu lao dong kho sai ,kinh te moi, day nhan Dan phai bo nuoc ra di hon 300 ngàn người nguoi Viet da vùi thây nơi Biển Cả. Cs la toi Ac cua Moi Thoi Dai.

  bởi: Nói xấu Hồ Chí Minh là nói xấu chính mình
  01.04.2012 04:06
  Hồ Chí Minh cũng là người, cũng có đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố. Vậy mà Ông đã gần như từ bỏ tất cả để lo cho dân, để chịu khổ cái khổ của dân, Ông sẵn sàng nhịn đói cùng dân( lãnh đạo VN ngày nay có học tập cả vạn lần cũng chả đạo đức bằng 1/1000 của Ông). Vì vậy nếu nói lãnh đạo VN ngày nay xấu tôi tin, còn nói xấu Ông Hồ, tôi nghĩ kẻ đó là người xấu.

  bởi: cuu chien binh cs
  31.03.2012 14:07
  tên vietnammenyeu có biêt đến một lúc nào đó mấy đứa hồi giáo quá khích sẽ mang bom liều chết cho nổ để giết người ngay tai VN không.hậu quả là chính quân đội VN dậy chúng cách làm chiến tranh du kích vào năm 1976 đó (khi hàng trăm sĩ quan Iran, Angeri )đến VN để học cách bắn máy bay và gài mìn. nếu ngày đó như bây giờ thì cả thế giới cho VN vào loại tiêp tay cho khủng bố rồi.

  bởi: Nghị còm(gơi VNMY)
  31.03.2012 05:07
  Đất nước người ta quí mạng sóng của công dân họ, cón Đảng chính phủ ta coi dân như cỏ rác, để khỏi mích lòng quan thầy khi ngư dân ta bị giết, bị cướp không dám lên tieng, tránh trach nhiêm chỉ gọi là tàu lạ.

  bởi: Sucacma
  30.03.2012 20:48
  Đúng là mấy thằng dân công giáo vẫn mang nỗi uất hận là chưa thể biến VN thành thiên đường của đạo chúa, thật quá nguy hiểm mong mọi người đề phòng bọn dân công giáo và tin lành, chúng rất ngu và nguy hiểm ^^

  bởi: nguyen thien dai
  30.03.2012 07:01
  neu so sanh ten giet nguoi nay voi ho chi minh thi ten giet nguoi nay khong bang 1% cua ho chi minh !#???%@!

  bởi: Trung Quân
  29.03.2012 22:34
  @ VN Quê Hương Tôi: Ủng hộ ý kiến của bạn 100%. Tôi cho là một "mớ rác văn hóa" của một số người hình như họ xả uất ức căm phẫn gì đó trên diễn đàn mà VOA cho họ "tư do ngôn luận", VOA đã thiếu tôn trọng bạn đọc khác! [Chúng tôi đã cố gắng biên tập lại ý kiến của cả hai nhóm đối nghịch, và đưa lên hoặc bác bỏ cũng nhiều, theo nguyên tắc "tôn trọng sự khác biệt quan điểm". Cám ơn bạn đã nhắc.-VOA]

  bởi: Gửi HNC
  29.03.2012 00:30
  Khi mội kẻ gây ra tội ác, hắn phải bị đền tội, khi một quốc gia gây ra tội ác, thâm độc, tàn bạo như TPhg vào thế kỷ 19, họ phải chịu sự phê phán và đền tội trước lịch sử như Anh Pháp Mỹ chẳng hạn, nhưng không ai đủ mạnh để bắt họ đền tội và vì họ giàu nên luôn luôn có những kẻ theo ôm gót họ.

  bởi: HNC
  28.03.2012 09:15
  Đừng nên đem chủ nghĩ thực dân thế giới TK 19 mà làm cơ sở lý luận nữa vì không còn phù hợp nữa. Nó chỉ nên được xem như một bài học để thê giới tránh xa.

  bởi: HNC
  28.03.2012 09:10
  Thế giới vào thế kỷ 19 là thế giới không tổ chức, không luật pháp, mạnh được yếu thua nên nảy sinh chế đọ thực dân của kẻ mạnh lên các nươc nghèo, lạc hâu hơn là lẻ bình thường. VN vào lúc đó mà mà tiến bộ, giàu mạnh thì cũng là một nước thực dân như phương Tây mà thôi.
  Thế giới ngày nay đà văn minh có tổ chức rồi nên đau còn quốc gia nào trên thế giơi bị thực dân cai trị nữa đâu?

  bởi: HNC
  28.03.2012 09:02
  Một nhà nước Hồi giáo cực đoan như Afganistan cần phải ngăn chận nó bành trướng trên khắp thế giới. Đã không góp tiên, góp sức để tiêu diệt nó thì thôi CSVN đừng lên giọng đạo đức giả. Đã có chiến tranh thì dân thường bị thiệt hại thì không thể tránh khỏi. Chẳng lẻ quân phương Tây đổ quân vào Afganistan là để tiêu diệt, xoá sổ dân tộc này?

  bởi: Cù Huy Hà Vũ Được nhân dân xếp loại cực tốt
  28.03.2012 08:57
  Vừa rồi trại giam gửi giấy thông báo xếp loại cải tạo của Cù Huy Hà Vũ. Trong trại cải tạo ông bị xếp loại kém điều này hoàn toàn hợp lý vì nhân dân ở ngoài xem ông là công dân cự kỳ ưu tú( Ưu tú thì phải ngồi tù)

  bởi: jang
  28.03.2012 07:28
  nhung nguoi anh em hoi giao. tin lanh . chinh thong giao VA DO THAI GIAO.hay hiep nhaT VOI ROMA DE BAO VE LAN NHAU

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ
  28.03.2012 00:03
  Chỉ một tên khủng bố mà cả nước Pháp lên án vậy còn hàng ngàn,hàng trăm ngàn tên khủng bố dùng súng+dùng bom đạn+dùng máy bay hiện đại dội bom xuống đầu ngưới dân vô tội ở Afghanistan+Iraq+Libya và giết hại cả triệu dân vô tội+cả chục triệu người trở thành nạn nhân của họ vậy xin hỏi ai lên án bọn khủng bố nầy đây...Mỹ-Anh-Pháp-Đức hay là bọn viết thuê chửi bậy lên tiếng hay lên án...Nhưng đáng tiếc tất cả họ đều im lặng như không có gì xảy ra thật là quá vô cảm+vô lương tâm ?

  bởi: VN QUÊ HƯƠNG TÔI ( gởi VOA )
  27.03.2012 23:39
  Nếu VOA muốn giử tiếng vậy xin VOA hãy kiểm tra lại bởi vì rất nhiều ý kiến thiếu văn hóa của những kẻ thiếu văn hóa và có lẻ VOA cũng không muốn thiên hạ nói diễn đàn VOA chứa chấp bọn thiếu văn hóa chứ ?

  bởi: Cờ vàng
  27.03.2012 20:29
  Nguyễn thiên Tử ta đây bụng đầy chữ/
  Vấn đề gì ta cũng hiểu chớ khi/
  Chọt vài câu, làm bao gã nhức đầu/
  Đúng hay sai cả làng thi nhau cãi/
  Vào diễn đàn, ta phá rối trị an/
  Tìm đúng chổ ta phân hóa nội bộ/
  Ngươi nói trái ta cứ cho là phải/
  Ngươi bảo sai ta nói đúng suốt ngày/
  Mặc kệ nó, dù làm heo làm chó/
  Chánh hay tà nào dính dáng đến ta/
  Cứ “vô tư” đâm thọt cho bấy nhừ/
  Quậy “tới bến”, mới làm nên “Thiên Tử”.

  bởi: Cờ vàng
  27.03.2012 20:29
  Nguyễn thiên Tử ta đây bụng đầy chữ/
  Vấn đề gì ta cũng hiểu chớ khi/
  Chọt vài câu, làm bao gã nhức đầu/
  Đúng hay sai cả làng thi nhau cãi/
  Vào diễn đàn, ta phá rối trị an/
  Tìm đúng chổ ta phân hóa nội bộ/
  Ngươi nói trái ta cứ cho là phải/
  Ngươi bảo sai ta nói đúng suốt ngày/
  Mặc kệ nó, dù làm heo làm chó/
  Chánh hay tà nào dính dáng đến ta/
  Cứ “vô tư” đâm thọt cho bấy nhừ/
  Quậy “tới bến”, mới làm nên “Thiên Tử”.

  bởi: Pho thuong dan
  27.03.2012 19:49
  Xin muon mot cau noi cua mot nha bao nguoi Bi:
  khong phai moi nguoi Hoi giao deu la quan KHUNG BO,
  nhung moi khi co khung bo thi thu pham chinh la mot
  nguoi HOI GIAO. Thua cac ban : KHONGSAI mot li.

  bởi: MÂN MÊ RÂU BÁC
  27.03.2012 06:55
  Này tên " VẸM " NGUYỄN THIÊN TỬ mi xót thương cho tên khủng bố MAHOMED MERAH,mi nguyền ruả nước PHÁP,vậy ai sẽ đau buồn cho những người dân bị bọn CA,đồng loại cuả mi đánh chết,ai xót thương cho những ngư dân VN bị bọn CS quan thầy TQ cuả mi đánh đập,sỉ nhục,cướp hết tài sản,và hàng triệu vong hồn VN đã chết dưới tay CNCS.Mi dùng A-PHÚ-HÃN,LI-BĂNG,IRAQ,để làm maù chứ mi thương gì dân các xứ ấy,nếu mi qua các xứ ấy họ sẽ cắt caí lưỡi thối tha cuả mi,nghe chưa!!!

  bởi: saigonese82
  27.03.2012 06:20
  Vụ sát nhân này chỉ có một số nạn nhân tử vong, chưa là gì cả so với gần 6.000 nhân mạng bị thảm sát tại Huế vào tết Mậu thân 1968. Gia đình những nạn nhân này vẫn âm thầm tưởng nhớ, làm giỗ cho người thân của họ mỗi dịp xuân về. Hãy đem tội ác này ra trước tòa án quốc tế, trước tòa án lương tâm con người, vì những tên tội phạm đầu sỏ vẫn còn sống nhơn nhơn (trong đó có Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Hoàng Phủ Ngọc Tường).

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  27.03.2012 06:01
  Đúng vậy, những đứa con nít vô tội, tại sao lại bị giết như thế ? Ngày xưa con nít VN đi học tại trường Tiểu học Cai Lậy, Định Tường cũng đã bị pháo kích bởi quân đội Cách mạng Giải phóng năm 1974, chết 34 em, bị thương vài chục em khác. Trẻ em đôi khi là mục tiêu lý tưởng cho những kẻ cuồng tín,

  bởi: Bá Nghi gởi nvmy canada
  27.03.2012 04:47
  Bạn chẳng hiểu gì về lịch sử cổ đại của thế giới, kể cả lich sử cận hiện đại chỉ biết chống đở cho cncs một chủ nghĩa tàn bạo như Stalin, lừa mị, đôc tài
  sau 3/4 thế kỷ , nhân dân LX và Đông âu và hầu hết ND thế giớ đều nèm vào thùng rác. VN ta bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền giáo dục này nên, xã hội
  VN đã bị suy thoái khó phương cứu chữa
  lịch sử,

  bởi: Nguyẽn Thiên Lôi / Người Cha đau khổ
  27.03.2012 03:04
  NGUYỄN THIÊN TỬ PHẦN LAN - Chỉ có mấy công dân Pháp chết mà cả nước Pháp đau buồn người dân vô tội ở Afghanistan+Iraq+Libya bị quân đội Pháp giết hại một cách oan ức - - - Mủi dại lái chịu đòn, tui xin Ô, B, tha thứ cho thằng Ngịch tử mất dạy tự Nguyễn Nhừ Tử của vợ chồng tui. Lúc mới sinh Thầy tướng số nói thằng này kỳ hình dị tướng, mặt thỏ mỏ dơi, nửa lớn hay làm, hoặc xu nịnh theo kẻ ác. Nếu biết vậy, chẳng thà Bà nhà tui, đẻ ra trứng gà, trứng vịt nhậu sướng hơn.

  bởi: khang
  27.03.2012 02:25
  Nếu chỉ tính / bắt đầu mốc thời gian kể từ những thay đổi gần đây ở trung đông : tôi tin sẽ không có những sai lầm như thuộc địa / giành lợi / phi lý ..... Bởi vì người lương thiện cùng rùa khổng lồ đã xuất hiện , đã đồng loạt từ từ bơi chung , thiện chí của những người này ít khi bị bẻ cong ??? vẽ 1 vòng tròn đều đặn mới ???

  bởi: ông câu cá không mồi
  27.03.2012 01:31
  già không còn biết nhiều, thế kỷ 21 sẽ phải khác hơn ??? Nhân loại con người sẽ không thể cười ha ha : nếu người lương thiện / rùa khổng lồ / người có thể ví như phật sống / người có đạo đức / cứ mãi im lặng ??? Họ mà cất tiếng lên thì việc hãm hiếp ,đàn áp phụ nữ , bất công ...........ngừng ngay ???

  bởi: ông câu cá không mồi
  27.03.2012 01:24
  nếu ko nhân danh giáo lý cuồng tín để giết người , thì mục đích của 1 kiếp con người không ngoài : có quyền lực tối cao với tiền bạc để được thỏa mãn riêng 1 mình , bất chấp nếu nó đem bất công phi lý cho người khác . Lợi dụng quyền lực để trả thù những bất ý , hành hạ cưỡng hiếp gái để thỏa mãn lòng tức giận người khác .v.v........

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ (gởi BÙI TÍN)
  27.03.2012 01:21
  Chỉ có mấy công dân Pháp chết mà cả nước Pháp đau buồn như thế vậy còn hàng vạn người dân vô tội ở Afghanistan+Iraq+Libya bị quân đội Pháp giết hại một cách oan ức vậy xin hỏi quân đội +chính phủ Pháp có một ai có một chút dau buồn cho những người do chính họ giết chết hay không hay chỉ có những người thân của hàng vạn người bị giết đau buồn?Không lẻ người Mỹ+người Pháp+người Israel là người còn dân Afghanistan+Iraq+ Palestine+Libya là thú hay sao hả Bùi Tín?

  bởi: Những tên khủng bố đều giống nhau
  27.03.2012 00:54
  Trước năm 1975, Sai Gon mặc dù được tự do nhưng luôn bị nhóm cs khủng bố nhắm vào trường học, rạp hát. Mục đích của chúng là gây lo sợ hoang mang trong dân chúng và giết càng nhiều thường dân càng tốt. Sau chiến thắng chúng được vinh danh là người hùng vì lập thành thích gài đặt bom mìn giết dân. Bản chất của chúng vẫn là những tên khủng bố và truyền lại cho ngày nay cách thức khủng bố những người dám tố cáo chúng.

  bởi: Vietnammenyeu
  27.03.2012 00:09
  (tiếp) Tóm lại, các đế quốc dùng bạo lực chia cắt xứ khác thì sự xâu xé lẫn nhau giữa dân tộc những xứ yếu vẫn còn triền miên. Bài học Do Thái-Palestine cho ta thấy rõ giữa Anh Pháp Mỹ và TQ ai thâm hiểm và bạo tàn hơn ai?

  bởi: Vietnammenyeu
  27.03.2012 00:07
  (tiếp) Nếu người Pháp cho hắn gia nhập hoàn toàn vào xã hội Pháp, không tỏ vẻ khinh khi hắn thì có lẽ những tội ác như thế đã không xãy ra. Vì chính người Pháp đã xử ép Palestine lấy đất Palestine trao cho Do Thái thì không lý do gì cũng người Pháp Mohamed Merah lại binh vực cho Palesline. TQ khôn ngoan hơn, bây giờ trở nên siêu cường họ tuyên bố trước quốc tế chính sách của TQ là không xen vào nội bộ của nước khác. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  27.03.2012 00:06
  (tiếp) Sau khi Palestine bị mất đất dưới sự chỉ định của Anh, Pháp, Mỹ thì cuộc xung đột Do Thái-Palestine xãy ra hằng ngày và lòng thù hận giữa họ mỗi ngày càng chồng chất lên thêm. Hung thủ Mohamed Merah dù là dân Pháp nhưng gốc Algeria có lẽ bị dân Pháp cho sống bên lề của xã hội Pháp nên đã hành động như một người Algeria nghĩa là căm thù dân Do Thái. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  27.03.2012 00:05
  (tiếp) Anh, Pháp, Mỹ lấy quyền gì mà phân chia đất đai xứ sở của nước khác như Palestine chẳng hạn? Có phải vì cho rằng ta đây là anh chị bự, thống trị chúng bây, mấy tụi nhược tiểu phải nghe chúng tao phán quyết? Cũng mấy cường quốc nầy đã một thời chia cắt VN. Sau khi thắng ĐBP thì quân VN cũng kiệt quệ nên bặ́t buộc phải chấp nhận phân nửa VN độc lập, phân nửa kia vẫn thuộc Tây. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  27.03.2012 00:03
  Chính sách thuộc địa của các đế quốc Pháp, Anh đã để lại rất nhiều vết nhơ trong lịch sử thế giới không thể nào gột rửa nỗi. Tiếc thay, đến nay hầu hết dân Anh, Pháp vẫn còn tự hào là họ đã thống trị nhiều dân tộc khác và thường tỏ ra khinh khi các dân nhược tiểu ra mặt. Sự nhìn nhận quốc gia Do Thái ngay giữa lòng đất Palestine gây ra sự phẫn uất của dân Palestine. (tiếp)

  bởi: Công Dân Hạng Hai Thành phố Minh Râu
  26.03.2012 23:49
  Đố mấy tên Cộng con CAMVC, dám ý kiến, ý cò, lên án tên sát thủ Hồi giáo cực đoan. Hay lại giả bộ O nghe, O thấy, O biết, rồi lại lôi cá Tôn giáo ở VN ra mà báng bổ. Để bắt trớn mấy tên Nhóc Cộng, thử bài CG, lôi PGHH làm lể tưởng niệm Đức HPS bị VC đàn áp, Mục sư Tin lành bị CAVC đánh sưng mặt, và mới nhất Mục sư HMC bị xử kín 11 năm tù giam, O có Thân nhân dự kiến, và Luật sư bào chửa, và còn dân oan nửa vân vân và vân vân... Nào mấy nhóc CAMVC bắt đầu...

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác