Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Thức ăn ở Trung Quốc

  Trong 9 ngày du lịch ở Trung Quốc, một trong những điều tôi không thích nhất là thức ăn.

  Xin nói ngay, tôi không có ý chê thức ăn Tàu dở. Không. Thứ nhất, tôi biết văn hóa ẩm thực Trung Quốc từ lâu vốn nổi tiếng là một trong những nền văn hóa ẩm thực lâu đời, phong phú và tinh tế nhất thế giới. Về độ lâu đời, nó hơn hẳn các nền ẩm thực khác được nhiều người biết hiện nay. Về độ phong phú, nó thường được so sánh với nền ẩm thực của Nga, cũng vô cùng giàu có về loại hình đồ ăn và thức uống. Và về độ tinh tế, nó cũng được đánh giá rất cao, tuy không cao bằng thức ăn Nhật và Pháp, nhưng hiển nhiên là cao hơn hẳn vô số quốc gia khác, có lẽ kể cả Việt Nam, ít nhất là dưới mắt phần lớn giới phê bình ẩm thực Tây phương. Thứ hai, tôi cũng biết, giống như Việt Nam, thức ăn của Trung Quốc có tính địa phương  rất rõ rệt: Thức ăn ở miền Bắc (tiêu biểu nhất là ở Bắc Kinh) khác thức ăn ở miền Đông (tâm điểm là Thượng Hải), và đặc biệt khác thức ăn ở miền Nam (tiêu biểu nhất là Quảng Đông). Ở mỗi miền, thức ăn cũng biến hóa theo từng địa phương nhỏ. Do đó, căn cứ vào kinh nghiệm ăn uống vài ngày ở Bắc kinh, Nam Kinh, Vô Tích, Tô Châu, Hàng Châu và Thượng Hải để đánh giá thức ăn Trung Quốc nói chung là điều không nên làm. Thứ ba, tôi cũng biết, thức ăn gắn liền với khẩu vị, mà khẩu vị lại gắn liền với ký ức và kinh nghiệm cá nhân, do đó, rất chủ quan: Lớn tiếng khen hay chê thức ăn của một nước rất dễ rơi vào lố bịch. Ở đây, thái độ hợp lý nhất là chúng ta nên kiên nhẫn thử thức ăn của mỗi nước như một cách phiêu lưu vào những cái khác. Sự thích thú không nằm ở thức ăn mà chủ yếu nằm ở cảm giác thử nghiệm. Giống như kinh nghiệm của một số người Tây phương ăn thịt chó ở Việt Nam, Hàn Quốc hay Trung Quốc: Họ không thấy thịt chó ngon, nhưng họ thấy thú vị khi thử một món ăn lạ. Ở một đất nước xa lạ. Vậy thôi.

  Tuy nhiên, tôi không thể tự dối mình để không nói ra sự thật này: Tôi hoàn toàn không thích thức ăn Tàu, ít nhất thức ăn Tàu ở Trung Quốc. Tôi đã cố gắng để thử. Nhưng vẫn không thích. Có lẽ lý do chính là vì cái gu ăn uống của tôi: Trong các chất, chất tôi không thích nhất là chất béo; trong các vị, vị tôi không thích nhất là vị ngọt. Mà thức ăn Tàu thì hình như ở đâu cũng có đường và mỡ. Bày trên bàn, món nào cũng lênh láng mỡ. Thịt kho đầy mỡ, đã đành. Ngay cả rau xào và đậu hủ chiên cũng ngập ngụa dầu mỡ. Và ngọt. Nếu không ngọt lịm thì cũng lờ lợ. Đây là điều tôi không hiểu được. Đọc sách vở, thấy người Trung Quốc, từ xưa đến nay, thường xem thức ăn như y dược, gắn liền việc ăn uống với việc phòng và trị bệnh, quan niệm, trong các món ăn, thậm chí, trong từng món ăn, cần có sự hòa hợp giữa âm và dương, giữa hàn và nhiệt, để giữ “khí” và tạo sự quân bình trong cơ thể. Nhưng cứ nhìn số lượng dầu mỡ trên đĩa thức ăn và nhấm cái vị ngọt trong từng món ăn, thực sự, tôi hết sức hoang mang.

  Tôi biết tôi không cô đơn trong việc không thích thức ăn Tàu. Tôi đã nghe nhiều bạn bè chia sẻ điều ấy. Đọc trên internet, tôi cũng thấy khá nhiều người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc về, viết bài chê thức ăn Tàu thậm tệ.

  Như đã trình bày ở trên, tôi không muốn đi từ việc không thích đến việc phủ nhận giá trị thức ăn của Trung Quốc. Tôi chỉ cho đó là chuyện khẩu vị. Nhưng ở đây, có hai điều khiến tôi băn khoăn và nghĩ ngợi.

  Thứ nhất, nếu chuyện thức ăn chỉ là chuyện khẩu vị thì việc thay đổi khẩu vị của người Việt xảy ra từ lúc nào? Nhớ, chỉ cách đây mới hơn nửa thế kỷ, ở Việt Nam vẫn còn truyền tụng câu nói đã thành tục ngữ, tóm tắt ước mơ của nhiều người đàn ông: “ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật”. Giấc mơ thứ ba, tôi xin phép khỏi bàn. Giấc mơ thứ nhất có lẽ sụp đổ từ sau năm 1975, lúc nhiều người Việt Nam ra sống ở hải ngoại, từ đó, người ta phát hiện nhà “Tây” – hiểu là nhà Pháp – đẹp thì có đẹp, nhưng chắc chắn không phải là lý tưởng: Chúng không thể so sánh được với nhà ở nhiều quốc gia khác, như Úc hoặc Mỹ, nhất là Mỹ: vừa rộng rãi vừa sang trọng; trong nhà có đầy đủ tiện nghi; ngoài nhà, có cả vườn trước lẫn vườn sau, đầy cây, hoa và cỏ. Còn giấc mơ thứ hai, về thức ăn Tàu? Người Việt Nam thất vọng về nó từ bao giờ? Và tại sao thất vọng? Tại sao, trước, họ thích; sau, họ không thích nữa? Tại sao, trước, là ước mơ; sau, chỉ còn là một lựa chọn cuối cùng: khi không còn chọn lựa nào khác nữa thì mới ăn thức ăn của Tàu?

  Thứ hai, sống ở Úc cũng như khi đi du lịch một số nơi khác, thỉnh thoảng tôi cũng vào nhà hàng Tàu, nhưng tôi lại không có cảm giác ngán ngẩm như lúc ở Trung Quốc. Sực nhớ, năm ngoái, ở Hàn Quốc, tôi cũng có cảm giác tương tự. Vào các tiệm ăn Hàn Quốc ở Melbourne, Sydney hay California: tôi rất thích. Nhưng đến Seoul, đi từ tiệm ăn này sang tiệm ăn khác, từ bình dân đến cao cấp, tôi lại không còn thấy thích thú như vậy nữa. Có cảm giác khác. Cũng là thức ăn Hàn Quốc, rất truyền thống Hàn Quốc, nhưng ở ngoại quốc khác, ngay trong nước, lại khác. Nghĩ lại, dường như thức ăn Việt Nam cũng vậy, chứ gì? Cuối năm 1985, từ Indonesia sang Paris, ghé vào một tiệm phở nổi tiếng ở quận 13, tôi phát hiện nó chả giống chút gì với các tô phở mình thường ăn ở Sài Gòn. Sáu năm sau, sang Úc, ăn tô phở đầu tiên ở Melbourne, tôi cũng thấy nó khác các tô phở ở Paris hay Nice. Rồi năm 1996, lần đầu tiên về nước, ghé Hà Nội, mấy người bạn dẫn đi ăn phở Hà Nội, tôi chưng hửng: vừa thấy khác vừa không thích.

  Lâu nay, chúng ta hay nghe nói đến xu hướng toàn cầu hóa. Toàn cầu hóa diễn ra hầu như ở khắp nơi, tận trong hang cùng ngõ hẻm ở những nơi ngỡ như lạc hậu và bần cùng nhất. Một trong những kết/hậu quả của toàn cầu hóa là xu hướng lai ghép (hybridity): Lai ghép về chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa; trong văn hóa, tính chất lai ghép được tìm thấy trong tư tưởng, trong niềm tin, trong văn học nghệ thuật và cả trong cách sống cũng như cách ăn uống.

  Không ở đâu tính chất lai ghép ấy lại đậm đặc và rõ ràng như ở các cộng đồng lưu vong, những người không những xa quê hương sống trên đất khách, mà, như nhiều nhà xã hội học và văn hoá học chứng minh, còn sống trên các biên giới (in-between), giữa các quốc gia (transnational) và xuyên qua các nền văn hóa (cross-cultural), giữa quá khứ và hiện tại, giữa ký ức và ước mơ; những người, như một số phận, bị buộc chặt vào sự lai ghép, sống như một tiến trình lai ghép không ngừng.

  Với đặc điểm ấy, không có gì lạ khi thức ăn mà họ mang đi từ quê hương cứ càng ngày càng thay đổi, càng ngày càng lai ghép hóa. Ở các món ăn Á Đông, cụ thể nhất là thức ăn Tàu, Việt và Hàn, có lẽ đó là quá trình giảm chất béo và vị ngọt. Lúc sống ở Pháp, chung quanh có nhiều người thân và bạn bè sống bằng nghề mở tiệm ăn, tôi nhận thấy có một xu hướng phổ biến trong các tiệm ăn Tàu là giả Việt. Họ là người Hoa, hoàn toàn là người Hoa, nhưng mở nhà hàng, họ lại ghi là nhà hàng Tàu-Việt, thay vì nhà hàng Tàu. Để chứng minh cho tính chất Tàu-Việt ấy, họ phải giảm dầu mỡ và đường. Sau này, ở Úc, cũng như ở nhiều nước khác, vào tiệm ăn Việt cũng như Tàu, tôi hay thấy người ta ghi chữ lớn là nhà hàng không sử dụng bột ngọt.

  Bởi vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta có thể thích thức ăn Tàu ở Việt Nam hay ở ngoại quốc nhưng lại không thích thức ăn Tàu ở ngay trên đất Tàu.

  Nhưng còn đối với Việt Nam thì sao?

  Xin nhường câu trả lời cho quý bạn đọc.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: CáiHếnXinhXinh
  19.04.2012 05:49
  Ai nhin thay cai gi cua Tau made in China la phat buon non! va do la chua ke su doc hai cua chung nam tiem an trong mon hang doc hai cua chung co the giet hai su song cua nguoi tieu thu cho den viec dem benh tat vo phuong cuu chua! khi cho vao bung! Toi khg bao gio them dat chan vao tiem Tau de an bat cu mon gi ca!

  bởi: Tan
  20.03.2012 06:09
  Toi la Nguoi VN 100/100 nhung khi doc bai viet cua ong ve thuc an o Trung quoc, toi thay ong hoi qua chu quan neu o muon noi ong hoi coi thuong nhung Nguoi thich an nha hang Tau .

  bởi: Franklin Dac Nguyen
  19.03.2012 00:32
  Có 3 nhà hàng Việt nằm gần sát bên nhau trên một con đường là phở 79, 86 và Bodard. Chẳng bao giờ thấy họ giảm giá, 50% off hoặc là free cafe nước ngọt, nhưng cửa hàng của họ lúc nào cũng rần rần tấp nập khách hàng ra vào bất kể ngày đêm, hoặc ngày nào trong tuần. Ngoại trừ ngày đó nhà hàng đóng cửa, nghỉ.

  bởi: Franklin Dac Nguyen
  19.03.2012 00:28
  "Ở Little Saigon, nhà hàng VN thì vắng như chùa bà Đanh, thi nhau quảng cáo giảm giá, mua 2 tặng một, free nước ngọt."

  Tôi nhận thấy Nhô Hoa Kỳ bôi bác các nhà hàng quanh little Saigon một cách quá đáng, kém tế nhị và không trung thực. Một là Nhô chỉ đoán mò từ xa, từ Hà Nội hoặc là Nhô cố tình bóp méo sự thật.

  bởi: South China Sea
  18.03.2012 13:50
  @NGƯỜI PHƯƠNG NAM, Hán Tạng có cùng tỗ tông, là anh em 1 nhà. Chuyện "anh chị em nước non đồng chủng với tôi" tại sao ông lại xía vào đễ lo vậy? Anh lo chuyện gia đình vợ con anh thì được. Chuyện gia đình vợ con tôi, tôi đâu đễ anh lo!

  bởi: DânNguCuĐen (ban cung xom cua CáiHếnXinhXinh)
  16.03.2012 01:24
  Thà ăn Hến với Nghêu của Việtnam, còn ngon và an lành bằng vạn lần thức ăn chết người tẩm độc chất quà sức độc hại của Tầu,
  "Ta về ăn Hến Việtnam! còn hơn ăn yến ăn mì Tầu kía!
  "Vì ăn thứ đó chết ngay! hay là sẽ chết vài ngày hôm sau!"
  "Tầu nay chúng lấy formol, tẩm vào cá thịt, nhậu vào đi ngay!"
  "Về cùng Hồ đã lăn quay"
  "Đề làm thực phẩm cho trùn(giun) biết không?"
  (DânNguCuĐen)

  bởi: Nhi(Hoa kỳ)
  14.03.2012 16:51
  Phần lớn người Trung Hoa, sáng, trưa, chiều, tối chỉ húp cháo trắng với củ cải muối thì làm gì có dầu với mỡ?

  bởi: ĐỒNG TRỤ (BẤT CHIẾT)
  14.03.2012 00:05
  @CHINA XÍ XỌN Thôi đừng có trích dẫn lung tung nữa! Thứ nhất TQ bỏ tiền ra là có ngay tài liệu tiếng Anh thuận lợi cho TQ do cả học giả người Mỹ và Phương Tây viết.Thứ hai China Xí Xọn trưng tài liệu tiếng Anh mà do người Tàu viết thì cũng như không. Minxin Pei là cái thá gì hả? Ph.D và M.A chính trị học từ Harvard mà không là cái thá gì thì Ôn (dịch) Gia Bảo giỏi tới đâu mà nị tâng bốc? NPN có bảo là TQ sẽ sụp đổ đâu? C.xí xọn lại tung hỏa mù đánh lạc hướng.

  bởi: Cái Bang @ Nhô (HK)
  13.03.2012 22:29
  Nói như vậy chứng tỏ Nhô không biết nấu ăn. Người nấu ăn luôn luôn dùng cái lưỡi nêm nếm trước tất cả mọi hình thức khác trước khi đưa lên bàn ăn. Trước khi nó trở thành VH ẩm thực. Nếu ông Quốc có sửa văn của ông hay nhạc sĩ Vũ Thành An có sửa Bài Không Tên Cuối Cùng thì những điều các ông ấy viết ra đều không sai. Nhưng chắc chắn có nhiều người thừa nhận cứ giữ như lúc đầu hay hơn.

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:56
  4/4 có sụp đỗ đẫu!!!!( http://www.forbes.com/sites/kenrapoza/2012/03/09/china-still-on-track-to-beat-governments-7-5-target/?partner=yahoofeed )

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:55
  3/4: là mục tiêu ông Ôn Gia Bão đề ra hồi mùa xuân năm ngoái. Họ Ôn SAI, đương nhiên! GDP TQ tăng trưỡng 9.2% năm ngoái! Rất có thễ TQ lại vượt chĩ tiêu trong năm 2012 do chính phũ đề ra! Giõi như họ Ôn còn đoán sai! “Gs Tiến Sĩ Minxin Pei”, thần tượng cũa NGƯỜI PHƯƠNG NAM, là cái thá gì!!! NGƯỜI PHƯƠNG NAM nên ngưng tuyên truyền TQ SẼ SẼ SẼ SẼ sụp đỗ, tây phương tuyên truyền như ông mấy chục năm rồi, nhưng TQ vẫn vững như bàn thạch,

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:55
  2/4: tựa đề là “China Still On Track To Beat Government's 7.5% Target”. Xin trích 1 đoạn từ bài nầy “Even though China is slowing, the 7.5% target is nothing new. It is exactly where Wen Jiabao put the Chinese economy as recently as the spring of 2011. Wen was wrong, of course. China’s GDP grew 9.2% last year. It will probably beat government forecasts again in 2012.”. Dich: Tuy TQ có chậm, đề ra mục tiêu là 7.5% tăng trưỡng không phãi là diều mới mẽ. 7.5% chính

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:55
  1/4: NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói "Xin mời bạn vào :" CHINA's Bumpy Ride Ahead" của Gs Tiến Sĩ Minxin Pei và tất cả các bài nghiên cứu của ông GS người TQ nầy. Đáng đồng tiền bát gạo đấy (money back guarantee!) chúng ta sẽ thấy không cần phải nghe "argue the toss" nữa."???!!! Lại ông Gs Tiến Sĩ Minxin Pei, bài này viết từ thang 2, năm 2011. Sao không đọc bài mới viết( ngày 9, tháng 3, năm 2012 ) đăng trên tạp chí kinh tế nỗi tiếng Forbes cũa Mỹ có

  bởi: Nhi(Hoa kỳ)
  13.03.2012 18:28
  Đối với những tay cộng nô cờ đỏ như Nhô, NT Tử, Đông Phong thì phân của Tàu cũng là hẩu sực.

  bởi: LuongTam.cua.VN
  13.03.2012 07:30
  3/3:...
  ! VN va Phi Luật Tân va Hoa Kỳ cùng thế giới sẽ đồng lòng giết đến tên Tầu cuối cùng ở các hải đảo này để gìn giữ lưu thông an toàn trên vùng biển quốc tế này!

  bởi: LuongTam.cua.VN
  13.03.2012 07:30
  2/3:...là nước Việtnam, nước Philippines! và biển ở đây hoặc thế giới phải gọi là "
  East Vietnam Sea "
  hay "

  West Philippines Sea "
  thì mới đúng!
  Rồi tất cả hải đảo ở Hoàng Sa va Trường Sa sẽ là nghĩa địa của bọn Tầu ngu xuẩn đến đây
  ngang nhiên chiếm đóng bất hợp pháp..

  bởi: LuongTam.cua.VN
  13.03.2012 07:29
  1/3: Cái chữ lừa bịp "South China Sea " là một sự thô bỉ bịp bợm không có thật va2 dĩ nhiên nó vô giá trị với thế giới hôm nay!
  ! vi ở South China hay phía Nam của nước khốn nạn Tầu...

  bởi: LuongTam.cua.VN
  13.03.2012 07:17
  Cai chu "South China Sea " la mot su tho bi bip bom kho g co that! vi o South China la nuoc Vietnam, nuoc Philippines! va bien o day hoac the gioi phai goi la East Vietnam Sea hay West Philippines Sea thi moi dung!
  Roi tat ca hai dao o Hoang Sa va Truong Sa se la nghia dia cua bon Tau ngu xuan den ngang nhien chiem dong! VN va Phi Luat Tan va Hoa Ky cung the gioi se dong long giet den ten Tau cuoi cung o cac hai dao nay de gin giu luu thong an toan tren vung bien quoc te nay!

  bởi: LỤC LẠC (1/2)
  13.03.2012 00:57
  @ĐÔNG PHONG Nị viết: " Ta O ưa người Tàu vì chiến tranh với họ,tranh giành biên giới ,hải đảo với họ..." (Bài Thức ăn TQ). Ta là ai vậy? Nị đã chơi "khổ nhục kế",nị đâu có phải người Việt mà dùng đại từ "TA"? Nếu nị là người Việt thì nị phải biết chính xác là Tàu lấn biên giới của TA,cướp hải đảo của TA, vừagây chiến với TA vừa la làng TA "đâm lưng" chúng,còn đòi "dạy thêm" một bài học nữa! Nị là Tàu 100%! China xấu xí hát thì nị khen...hảo,dách...chuyện dễ hiểu. (còn tiếp)

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 00:16
  2/2: Nếu muốn đọc bãn tin bằng tiếng Anh thì vào đây ( http://www.chinesedefence.com/forums/chinese-air-force/2763-chinese-department-defense-officially-denies-su-35-purchase.html ) đễ đọc tin TQ chính thức bát tin mua SU35 cũa Nga!

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 00:16
  1/2: “@CHINA XẤU XÍ XỌN Nghe lời xúi dại của nị,ngộ vào http://www.defence.pk/forums/chinese-defence/164316-china-has-officially-denied-su-35-purchase.html...Tưởng gì? đó là trang web của Pakistan (pk) đàn em của Tàu cộng.” ???!!! Thật ra trang web cũa Pakistan lại có đường link vào trang tin tức RusNews cũa Nga (tiếng Hoa) (http://rusnews.cn/ezhongguanxi/ezhong_anquan/20120309/43366237.html).

  bởi: Nhô
  12.03.2012 23:59
  Cám ơn ông, ông đã sửa sai "thức ăn chỉ là chuyện khẩu vị". Thấy không, nhờ Nhô ông tiến bộ hơn. Bài viết này, ông cũng đã e dè, e ngại đưa ra một kết luận.

  bởi: LƯU LINH
  12.03.2012 22:24
  @ SthCHINA Sea Tưởng gì lạ ! Nị lại đem BBC "tiếng HOA" ra đây.Dĩ nhiên chưa đọc người ta đã biết BBC tiếng BA HOA nói cái gì rồi! Đương nhiên là phải nói thâm thủng mậu dịch "tạm thời" cho dân Tàu yên tâm chứ không thì "động đất" mất thôi. Nầy Scs nị dẫn chứng tùm lum tà la nhưng toàn là hỏa mù,nghe lời nị truy cập vào thấy toàn là đầu voi đuôi chuột toàn là nhảm không minh chứng được cái gì cả! Toàn là một mớ HỖ LỐN.

  bởi: @Cái Bang
  12.03.2012 22:04
  Cái bang nói dzậy mà đúng, "người vừa mù, vừa điếc tai, lại điếc mũi ", ông Quốc thuộc dạng này nên ăn gì cũng chẳng thấy ngon , đối với ổng chắc chỉ có Hàm-Bà-Gơ là ngon..."người vừa mù, vừa điếc tai, lại điếc mũi" mà đòi đi xem xi-nê thì cũng lọa...

  bởi: @Đông Phong
  12.03.2012 21:51
  SCS là người có học, ông ta không quơ đủ cả nắm đâu, Không phải "người Việt tất thảy đều kg biết điều,kg biết chuyện,ngu ngơ,dối trá" như thế đâu. Đông Phong đừng lo.

  bởi: Góp Ý
  12.03.2012 21:45
  Chùa Bà Đanh chỉ cần vài đoạn sơ sài trong comments @Franklin Dac Nguyen là đã nêu cho ta rõ ông Quốc là kẻ rất ấu trỉ và thiếu kiến thức.

  bởi: Cái Bang @ Đông Phong
  12.03.2012 20:47
  Tự khoe TQ có 5000 năm văn minh cũng là đồ chôm chỉa. Đời Tần Thủy Hoàng thâu tóm các nước chung quanh làm thành TQ bây giờ mới chỉ có 200 năm trước công nguyên. Vị chi là hơn hai ngàn năm. Vậy mà dám khoe khoang. Lại thêm Đông Phong "theo đóm ăn tàn" mà chẳng biết xấu hổ.

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng Yêu Nước Nhưng Đ... Yêu Đảng
  12.03.2012 20:42
  Thôi bây giờ O cần bàn về thực phẩm Tàu. Họ ăn cái Củ... Cải gì kệ họ ! Đề nghị ông Quốc, thử viết bài nói về con chó, có 4 chân, là loài ăn tạp, kể cả chất thải của người. Bảo đảm tụi Cộng con CAMVC, Nghiệp vụ 2 chân mỏm dài, biết mổi câu thần chú : " Chỉ biết còn đảng còn TIỀN. "Sẽ cải tới bến, O tin? Thử xem ! Ông Quốc này cũng kỳ, cứ viết những bài nói về " Người lạ, Nước lạ." kính yêu làm chạm nọc tụi Cộng con CAMVC. Nhất là tụi Cộng Việt lai " Củ Cải Mặn. "

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ ( NPCN )
  12.03.2012 20:42
  Con VỆN hèn ĐP! đúng là tên dốt nát.Thứ nô lệ hèn mạt,ta nói cho mi loại như mi thì chui qua h...tên SCS là phaỉ.Khi hắn bôi nhọ BẮC BÌNH VƯƠNG NGUYỄN HUỆ mi lùi ớ chỗ nào? khi quan thầy mi " RẮM " Thì mi khen thơm,khi ngư dân VN bị bọn TQ ức hiếp,đánh đập thì mi liếm chân TQ mà sống.Trời kia sẽ diệt loại kí sinh như mi!

  bởi: Người Phương Nam (Saigon)
  12.03.2012 20:25
  Không tự khoe khoang, nhưng nếu cần so sánh cũng có thứ để so sánh. SCS gốc Tàu chắc phải biết ở thế kỷ 13 khi Thoát Hoan đem quân đánh VN, đời nhà Trần. Bị quân Trần uýnh cho tơi tả, phải chui vào ống cống mà trốn về nước Tàu đấy chứ? Nếu SCS khoe đũa TQ thì VN có đũa thần, không phải đũa thường.

  bởi: South China Sea
  12.03.2012 19:41
  2/2: Muốn giãi độc thì bạn nên đọc 3 cuốn “ Người Mỹ xấu xí” hay là 3 cuốn “ Người Nhật xấu xí” đễ giãi độc! Các bạn muốn mua sách hãy vào Amazon.com và đánh chữ “The Ugly American” hay là “The Ugly Japanese”!

  bởi: South China Sea
  12.03.2012 19:40
  1/2: NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói "Thưa các bạn xữ dụng Anh ngữ trên diễn đàn,NPN xin giới thiệu cuốn sách của Tiến sĩ MINXIN PEI,một chuyên gia về Trung Quốc….. Cuốn sách có tên: "CHINA:TRAPPED TRANSITION"(2006).Ta sẽ ra khỏi u minh mơ hồ của huyền thoại.Thưa các bạn Minxin Pei là người TQ 100%." ???!!! Tôi xin giới thiệu thêm 2 cuốn: - Người TQ xấu xí và Death by China. Đọc xong 3 cuốn nầy là đầu cũa bạn sẽ chứa đầy nọc độc.

  bởi: Nhô
  12.03.2012 19:38
  Ở Little Saigon, nhà hàng VN thì vắng như chùa bà Đanh, thi nhau quảng cáo giảm giá, mua 2 tặng một, free nước ngọt. Trong khi đó, các nhà hàng Tàu thì dân Việt ta xếp hàng rồng rắn để chờ được xếp chổ ngồi. Dẹp đi cái giọng giả nhơn giả nghĩa đạo đức giả chống Trung Quốc đi nhé các bạn dân chủ.

  bởi: Nhô
  12.03.2012 19:27
  Gửi đám Cái bang: Thức ăn KHÔNG THỂ "chỉ là chuyện khẩu vị" được. Những gì các bạn cái bang viết trong ý kiến đã chứng minh chính các bạn đã muốn nói thức ăn KHÔNG đơn thuần "chỉ là chuyện khẩu vị". Các bạn dân chủ có tính nhổ rồi liếm mắc cười lắm!

  bởi: @DongPhong&SCS
  12.03.2012 19:01
  Đông Phong nói tới nói lui cũng lòi ra cái đuôi "gió đông đánh bạt gió tây",thấy thầy mình bị chửi bèn nhào ra bênh ! Đâu có ai chửi văn hóa Trung Quốc đâu? chỉ chửi cái phong cách xử sự nói chung là bẩn thỉu ,kém văn minh của dân Tàu sau bao nhiêu năm sống dưới sự cai trị của bọn CS Mao(đâu có ai nói gì về dân Đài Loan,Hồng Kông đâu?)SCS cũng là một anh quá khích Ba Tàu Chợ Lớn chạy khỏi VN hồi "nạn kiều", bây giờ tha hồ dóc tổ !

  bởi: Bà Đanh
  12.03.2012 18:47
  South China Sea hành sử như một người "quân tử". South China Sea đã trả lời ôn tồn và giải thích rất nhiều, ngay đối với những kẻ kém hiểu biết nhất và thô lỗ nhất. Tuy không phải tất cả những điều SCS nói là đúng, nhưng cái thái độ "quân tử" của SCS là một biểu hiện của một người có học.

  bởi: Bà Đanh
  12.03.2012 18:35
  @South China Sea @"Tôi đem cái cũa TQ ra khen, còn hơn có người không đem cái cũa mình ra khen mà cứ đem cái cũa Mỹ, cái cũa người ta ra khen!". SCS nói rất đúng, cái giá trị của con người nằm ở chổ này. Một loại người mà không thấy mình có chút ưu điểm nào thì đáng khinh lắm vậy...

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 18:30
  Nói chung,tui chả thù ghéy người Tàu,chính quyền Tàu hay Mỹ cũng vậy.Ai cũng vì đất nước mình thôi.Nhưng tui thấy người Tàu họ đoàn kết,vì đất nước là chính.Tàu Đài Loan,Hong Kong có khi nào kêu gọi Mỹ cấm vận Trung Hoa Lục Địa đâu.So với một số trí thức Việt mình luôn kêu Mỹ cấm vận kinh tế VN,tui vẫn tôn trọng South China Sea,vì ông ta luôn hướng về quê mẹ

  bởi: @South China Sea
  12.03.2012 18:05
  Ha`ng nha'i cua nguoi Tau luon luon dung "NHAT" day, South China a! South China co "du'ng" la` nguoi Ha'n hay la nguoi Ha'ng vay! Ha'n van la Ha'n va` Ha'ng van la Ha'ng. Nguoi Tau chi duoc cai "an cap" vat, roi lay ten do cho minh. Vu Starbuck va Ikea ta TC da chung minh dieu do. Cuou cung, nguoi Tau chi nen goi la nguoi Ha'ng la dung nhat vi kinh nghiem chuyen "an cap" vat.

  bởi: Nông dân
  12.03.2012 16:59
  Văn hóa ẩm thực tôi cũng không hợp khẩu vị (lờ lợ) của nơi nào có thói quen cho đường vào đồ ăn, Trung Quốc có món ăn Đậu phụ là tương đói ngon,nhưng chỉ nướng và ăn nóng ,Còn nền văn hóa thì .. chán , bởi cổ hủ nho giáo thời nay lại hà khắc cs.

  bởi: Nông dân
  12.03.2012 16:59
  Văn hóa ẩm thực tôi cũng không hợp khẩu vị (lờ lợ) của nơi nào có thói quen cho đường vào đồ ăn, Trung Quốc có món ăn Đậu phụ là tương đói ngon,nhưng chỉ nướng và ăn nóng ,Còn nền văn hóa thì .. chán , bởi cổ hủ nho giáo thời nay lại hà khắc cs.

  bởi: Nam Quốc Sơn Hà NAM ĐẾ Cư
  12.03.2012 16:29
  @ South China Sea, tôi có một thắc mắc tự hỏi mãi mà không giải đáp được, xin ông vui lòng giải thích dùm cho tôi, xin cám ơn ông trước. Câu hỏi như sau : "đường 9 đoạn " bí ẩn( được gọi là đường lưởi bò) của TQ, TQ căn cứ theo tài liệu nào? có cơ sở pháp lý hay không? tại sao TQ không đem ra tòa án QT để giải quyết? Nếu không chứng minh được, xin ông nên tránh khỏi d/đ nầy.

  bởi: Nam Quốc Sơn Hà NAM ĐẾ Cư
  12.03.2012 16:22
  @ South China Sea, tôi có một thắc mắc tự hỏi mãi mà không giải đáp được, xin ông vui lòng giải thích dùm cho tôi, xin cám ơn ông trước. Câu hỏi như sau : "đường 9 đoạn " bí ẩn( được gọi là đường lưởi bò) của TQ, TQ căn cứ theo tài liệu nào? có cơ sở pháp lý hay không? tại sao TQ không đem ra tòa án QT để giải quyết? Nếu không chứng minh được, xin ông nên tránh khỏi d/đ nầy.

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 15:35
  SCS nói rất đúng,đừng nghĩ cả thế giới đều ghét Tàu.Hãy nhìn lại mà coi mình đang ở đâu trên cái thế giới này.Ta kg ưa người Tàu vì chiến tranh với họ,tranh giành biên giới,hải đảo với họ.Đâu xa,qua Cam Pu Chia,nơi họ ủng hộ Khơme đỏ diệt chủng coi dân bên đó có ghét Tàu kg.Sở dĩ tui lên tiếng vì đây là VOA,sẽ có nhiều người Tàu vào xem quí vị bình luận,tui kg muốn họ quơ người Việt tất thảy đều kg biết điều,kg biết chuyện,ngu ngơ,dối trá như quí vị mà nhục quốc thể.Thế thôi

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 15:24
  Ở trên,tui nói cái gia vị gạo hoa cúc đỏ để tẫm thức ăn,các ngài còn chưa nghe chứ đừng nói là thấy mà bày đặt chê thức ăn Trung Hoa.Trung Hoa đô hộ VN ngàn năm cũng chưa xóa được nền văn hóa đặc thù của người Việt chứ đừng lên đây vài trang giấy nói xấu họ mà lật đổ vai trò của họ trên thế giới chứ đừng nói là đả phá 5000 năm văn minh Trung Hoa đâu

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 15:15
  Đây là trang nhà VOA của Mỹ chứ có phải của Việt Kiều Mỹ đâu mà cứ đuối lý là đuổi.Hôm nay bắt lỗi chính tả của South China Sea dấu hỏi ngã mà đuổi người ta,trong khi tiếng mẹ đẻ của mình chưa chắc đã viết đúng chính tả.Ông SCS là người Tàu,ông ta viết rành ba thứ tiếng Anh- Việt-Trung,giỏi hơn mình quá nhiều mà còn ta đây.Con người kg biết học hỏi cái hay của người mà cứ tự ru ngủ mình,tự khen phe ta giỏi.Cố chấp ngu xuẫn

  bởi: TQ không thèm mua Su-35?
  12.03.2012 14:56
  @CHINA XẤU XÍ XỌN Nghe lời xúi dại của nị,ngộ vào www.defence.pk/forums/chinese-defence/164316-china-has-officially-denied-su-35-purchase-html...Tưởng gì? đó là trang web của Pakistan (pk) đàn em của Tàu cộng.Wow! đầu trang là một bản tin chữ Tàu (well! use google translater.), Tàu cỏn Tàu hỏng có thèm mua đâu.Nị dùng English dụ ngộ vào web để đem nguồn Tàu ra dẫn khác nào nị "treo thịt dê bán thịt c." ? Nị xí xọn quá đi,hỏng có thèm tin đâu!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  12.03.2012 13:37
  Thưa các bạn xữ dụng Anh ngữ trên diễn đàn,NPN xin giới thiệu cuốn sách của Tiến sĩ MINXIN PEI,một chuyên gia về Trung Quốc,giáo sư môn Hành Chánh và Công Quyền tại Claremont Mc Kenna College,Ph.D và M.A về chính trị tại Harvard 1991. Cuốn sách có tên: "CHINA:TRAPPED TRANSITION"(2006).Ta sẽ ra khỏi u minh mơ hồ của huyền thoại.Thưa các bạn Minxin Pei là người TQ 100%.

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 12:55
  Trong bài người Tàu,tui gữi ý kiến nhưng VOA kg đăng.Các ông DC coi thầy của các ông nói nè,cái tủ lạng trong phòng khách sạn tất nhiên là cái tủ lạnh nhà bếp rồi kg dùng để ướp đồ bán ngoài chợ,cái tủ lạnh bị khóa để khỏi bị trộm đồ trong tủ lạnh.Tủ lạnh mà có khóa?Vậy ông Quốc hay South China Sea kg lương thiện trong cách đặt vấn đề

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 12:46
  Đọc đi đọc lại chỉ thấy South China Sea hiểu biết sâu,nói có sách mách có chứng,cách hành văn từ tốn,kg cộc cằn thô lổ du côn.Ông ta ca ngợi Trung Hoa của ông nhưng kg chê bai VN hạ tiện như mấy ông DC chống cộng nhà ta dùng đủ thứ từ ngữ chợ búa thô lổ để chửi rủa ông ta,đất nước ông ta.Nếu kg vì tranh chấp biển đảo,kg đồng thanh với SCS thì tui thích những người bạn như ông ta để học hỏi chứ kg phải cái đám chống cộng khùng điên.

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 12:35
  Làm bất cứ gì để dân giàu nước mạnh thì ta phải cố sức làm,đừng ghen ăn tức ở mà chê TQ ăn cắp phát minh,làm hàng nhái,hàng dõm.Thử suy nghĩ coi người Nga,người Mỹ cho ta bản quyền thiết kế tàu vũ trụ đó,tui ngã mũ mời Việt Kiều Mỹ về làm,làm được tui đi đầu dưới đất suốt đời.Họ nhái,họ ăn cắp sao kg thưa họ ăn cắp bản quyền,chẳng qua họ khôn,biết cách ăn cắp làm giàu cho đất nước

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 12:27
  Có tiền cũng kg biết thức ăn nào mà ăn ( có khi nào được ăn đâu mà biết ).Đừng có bướng,tất cả sơn hào hải vị đều đa phần của họ tìm ra,biết cái cóc khô gì mà dám chê thậm tệ,ngay cả rau để làm gia vị thôi,họ cũng có cả kho. Thí dụ:để ướp thịt cho ra màu đỏ hồng,thấm qua lớp mở,người Tàu kg dùng phẩm màu hóa họa mà họ dùng gạo hồng cúc ( chỉ South China Sea biết chứ mấy ông làm cóc gì biết ).Nó chẳng những đẹp mà còn thơm nữa

  bởi: Đông Phong
  12.03.2012 12:17
  Đọc liên tiếp mấy bài ông Quốc viết về TQ,nghe lời bình của mấy ông bị bịnh " chống cộng ",chống cộng tới khùng.Nghe gì về TQCS cũng chê thậm tệ.Thưở đời nay bới lông tìm vết,tìm tới cái hố xí một cửa hay ba cửa,đi tìm cái hố xí hầm cá tra miền Tây VN mà nói xấu,cái hay kg đưa lên mạng mà học,chỉ tìm những tật xấu của người ta để bêu rếu..Đến hôm nay chê đồ ăn Tàu dở ẹt thì hết biết cái đám chống cộng khùng khùng điên điên.Đám này tiền đâu mà ăn đồ Tàu thực sự,

  bởi: LÃO ÁCH
  12.03.2012 09:50
  @VOA Freedom of speech.Đồng ý,nhưng trên một chừng mực nào thôi chứ chợ búa quá như Nhô HK thì diễn đàn nầy ô uế quá mức.Thưa quí vị VOA và các bạn: KHÔNG AI MUỐN GIAO DU DÀI LÂU VỚI BỌN ĐÁ CÁ LĂN DƯA,tôi e rằng những người có tâm huyết,có tri thức sẽ lần lượt bỏ diễn đàn. Cuộc chơi nào cũng có qui lệ cả,những VẸM lạm dụng freedom of speech cần phải được thanh lọc.Cám ơn VOA.

  bởi: FeiFei
  12.03.2012 09:17
  Người ta nói ở nhà Tây ăn cơm Tàu mà thì trên đời này có nước nào có nhiều tay đầu bếp có tài nấu nhiều món ngon như Trung Quốc đâu ?Ngoại trưởng Mỹ Kissinger trước đây từng nói đại khái"sau khi ăn vịt Bắc Kinh xong ,đưa gì tôi cũng ký" ,ý khen món ăn ngon.Nội thức ăn cũng làm cho Trung Quốc xứng danh siêu cường rồi!

  bởi: South China Sea
  12.03.2012 06:49
  2/2: Còn 1 nguyên nhân khác là dân TQ nghĩ phép 2 tuần tết Ngyen6 Đáng tháng 2. Hú hồn! Cỗ mấy kinh tế TQ mà sập nữa thì ai kéo kinh tế thế giới đây?

  bởi: South China Sea
  12.03.2012 06:49
  1/2: LƯU LINH noi “@ NGƯỜI PHƯƠNG NAM & SOUTH CHINA SEA--- Đọc tin VOA:"TQ báo cáo THÂM THỦNG MẬU DỊCH" Tôi hoàn toàn hiểu rõ các comments của NPN là "Mỹ hết tiền thì Tàu cũng sập tiệm"” ???!!! Tôi đọc BBC tiếng Hoa thì họ nói hơi khác! Họ nói có lẽ chĩ tạm thời thôi, VOA nói thiếu phần 1 trong những nguyên nhân là TQ nhập cãng ồ ạt năng lượng vì sợ khũng hoãng vụ Iran.

  bởi: Cái Bang @ Nhô (HK)
  12.03.2012 06:16
  Kiến thức hạn hẹp mà ưa cãi. Thức ăn không phải là khẩu vị thì là cái gì? Dĩ nhiên khi ăn người ta không chỉ thưởng thức món ăn bằng cái miệng mà bằng mắt, bằng tai, bằng mũi (Lâm Ngữ Đường). Tuy nhiên chỉ mới nhìn, thì chỉ thấy đẹp, chưa thấy ngon, cũng như mới ngửi mà chưa ăn, không đánh giá được. Nhưng giả như một người vừa mù, vừa điếc tai, lại điếc mũi nữa thì họ không biết món ăn đó ngon sao? Tiếu lâm. Kiến thức XHCN lung tung quá.

  bởi: South China Sea
  12.03.2012 06:10
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói "@SOUTH CHINA SEA SNAKE Ta đã nói ta không phí thì giờ với kẻ muốn biến diễn đàn nầy thành nơi SƠN ĐÔNG MÃI VÕ,cứ việc huênh hoang,cứ việc ăn nói lung tung,cứ thêu dệt thoải mái,cứ việc TỰ KHEN thoải mái" ???!!! Tôi đem cái cũa TQ ra khen, còn hơn có người không đem cái cũa mình ra khen mà cứ đem cái cũa Mỹ, cái cũa người ta ra khen!

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.03.2012 04:51
  Nói chung tiếng Việt rất phong phú và muốn hiểu tiếng Việt ta phải rành tiếng Hán Việt. Nói cho cùng ta phải học tiếng « Tàu », hay tiếng
  « Hán ». Người Việt chúng ta bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc rất nhiều. Tuy ta không phải là người Hán nhưng ta mang trong người phần nào trái tim của người Hán. Khi dể văn hóa, ẩm thực Tàu là cũng như ta tự chửi ta vậy …

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.03.2012 04:50
  Nói chung tiếng Việt rất phong phú và muốn hiểu tiếng Việt ta phải rành tiếng Hán Việt. Nói cho cùng ta phải học tiếng « Tàu », hay tiếng
  « Hán ». Người Việt chúng ta bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc rất nhiều. Tuy ta không phải là người Hán nhưng ta mang trong người phần nào trái tim của người Hán. Khi dể văn hóa, ẩm thực Tàu là cũng như ta tự chửi ta vậy …

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.03.2012 04:48
  Chúng ta phải chú ý rằng, chử Tàu không hàm ý xấu mà ngược lại. Chẳng hạn ai làm điều gì xuất sắc, phi thường ta hay nói «Tàu thằng này thiệt… » hoặc «Tàu thiệt… », có nghĩa là anh ta giỏi như người Tàu. Tuy nhiên nếu ta thêm vào chử « Ba » trước chử « Tàu » thì có hàm nghĩa xấu. Chẳng hạn ta hay nói « đồ ba Tàu », « dân Ba Tàu ».

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.03.2012 04:46
  Trước hết «Tàu» là tiếng Việt hoàn toàn (là tiếng Nôm, mà ta gọi là nôm na đó mà). Chử này người bình dân hay dùng để chỉ cái gì thuộc về Trung Quốc hoặc Trung Hoa.
  Chử « Tàu » vì thế không dùng trong sách vở, lể nghi, ngoại giao, văn kiện chính thức, mà ta phải dùng chử Trung Hoa, Trung Quốc, hoặc đôi khi đơn giản là Hoa, như là người Hoa hoặc Hoa Kiều…Là những chử Hán Việt.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.03.2012 04:45
  @Franklin Dac Nguyen
  Chùa Bà Đanh xin mạng phép qua mặt sư tổ South China Sea để trả lời câu hỏi của bạn bởi vì dù là sư tổ nhưng sư tổ vẫn không thể trả lời được vì đây là vấn đề thuần tiếng Việt.

  bởi: Bm
  12.03.2012 04:03
  Ô Quốc chê thức ăn Tàu là chạm nọc lũ nhóc mất dạy "where is the beef?".Lũ nhóc mất dạy "where is the beef?" là đầy tớ bọn Tàu,từng viết:"ăn thức ăn Tàu,mặc áo quần Tàu,dùng đủa muổng?Tàu".Cái giống ngu si đần độn!;phở,chả giò sao không ăn,áo quần made in VN sao khô mặc,đủa muổng ? là loại giống gì mà đi tuyên tryền đường lối "cướp,nhốt,bụp thẳng tay" của loài súc sanh hạ cấp vô luân bất đạo.Cái mũi ngửi mắm bò hóc có thơm không sao ngon miệng?".Dùng mũi thưởng thức thường là chú cẩu.

  bởi: Bà Già Trầu
  12.03.2012 03:52
  South Chinese viết: "Có dám nói sẽ không xài hàng hóa cũa GIAN THƯƠNG TRUNG QUỐC không?" Há há, không biết khi người trên thế giới nói nó có nghe thấy không. Nhưng chỉ thấy hiện nay TQ bán không được. Thặng dư tồn kho đáng báo động. Tỉ lệ bán thấp hơn nhập. Thâm thủng mậu dịch lên mức cao nhất từ hơn 20 năm qua. South Chinese chỉ là tên cán ngố được nhồi sọ. Hàng TQ bán không được thì đảng CSTQ có mà vãi ra quần. Há há!

  bởi: Bm
  12.03.2012 03:44
  Ô Quốc chê thức ăn Tàu là chạm nọc đám mất dạy "where is the beef?".Ðám mất dạy "where is the beef?" là đầy tớ Tàu,từng viết:"ăn thức ăn Tàu,mặc áo quần Tàu,dùng đủa muổng?Tàu".Cái giống đần độn!;phở,chả giò sao không ăn,áo quần made in VN sao khô mặc,đủa muổng ? là loại giống gì mà đi tuyên tryền đường lối "cướp,nhốt,bụp thẳng tay" của loài hạ cấp vô luân bất đạo.Cái mũi ngửi mắm bò hóc có thơm không sao ngon miệng?".Dùng mũi thưởng thức thường là chú cẩu.

  bởi: Nhô
  12.03.2012 01:55
  Ông thích nói về văn hóa rồi đưa ra những kết luận vô giá trị(invalid conclussions). Những gì ông viết về văn hóa đã cho thấy ông không có một chút hiểu biết văn hóa và những đặc điểm quan trọng của nó. Văn hóa có tính thích ứng (Adaptation), văn hóa ẩm thực của tất cả quốc gia trên thế giới đều có tính thích ứng. Ông thì cứ muốn ghì hảm văn hóa ở vào cái thời "Cơm Tàu, Nhà Tây" của một thời xa vắng. Nhiều lần, Nhô đã kêu gọi ông muốn có kết luận gì thì phải nhớ dùng Critical Thinking

  bởi: Nhô Ấu Dâm Hoa Kỳ
  12.03.2012 01:33
  South China Sea đúng là bậc thầy hàng sư tổ của ông Quốc. Ngoài kiến thức uyên thâm, South China Sea còn có thái độ ung dung của một người quân tử, cái mà ông Quốc và nhiều người khác cần phải học.

  bởi: OK Listerner
  12.03.2012 01:31
  Đồng ý với Listerner,mấy chục năm sau 1954,dân chúng nghèo bỏ mẹ đâu có cái văn hóa "ăn ngoài đường","ăn tiệm"...ngay sau 1975,tôi ra Hà nội với 1 ông cán bộ tập kết,đói định đi ăn phở quốc doanh,ông ấy hét vào mặt tôi:"Đừng bao giờ ăn cái gì dính tới quốc doanh,dở như con k...Nhạt và tanh như nước... LÈO ! Đi kiếm chỗ nào bán chui trong hẻm mới ăn được !",làm sao so sánh ẩm thực HN với SG được,ngay bây giờ tôi vẫn thấy ăn ở HN vẫn không "đã" bằng SG !

  bởi: BA NAM SA DEC HOAKY
  12.03.2012 00:32
  ONG QUOC ,ONG DI DU LICH MA ONG O CHON BINH DAN THI VAN DE VE SINH ,AN UONG THI LAM SAO MA BANG CHON CAO SANG DUOC.

  bởi: Chị Ba (5/5)
  11.03.2012 23:50
  Nhưng có quan chức nào trong đảng cầm quyền CS hiện nay dám tuyên bố độc đến từ TQ? Kể cả 700 tờ ngôn luận của đảng? Không dám tức là đang giết dân một cách từ từ. Đảng, ông là ai vậy?

  bởi: Chị Ba (4/5)
  11.03.2012 23:46
  Các quan chức không có trách nhiệm với dân mà chỉ có trách nhiệm với mình. Vì thế mới có vườn rau xanh riêng trên sân thượng như cựu TBT Lê Khả Phiêu. Vườn rau LKP khác với những vườn rau của dân. LKP đã là một TBT phải biết nguồn độc đến từ đâu mà không dùng. Còn dân chẳng biết gì, dù có vườn rau xanh riêng nhưng cứ dùng phân bón TQ thì cũng như mang độc vào nhà rồi còn gì.

  bởi: Chị Ba (3/5)
  11.03.2012 23:44
  Nhưng nhìn vào sự việc, người viết blog có khả năng cũng đoán ra ngay được là do phân bón, thuốc trừ sâu hay chất kích thích tăng trưởng... đến từ TQ. Vì báo chí chính thống không dám xác minh, nên người sản xuất cũng như người tiêu dùng không biết được thế nào để né tránh. Người dân đâu có phòng thí nghiệm để mà xét nghiệm. Nhưng hàng từ TQ vẫn hàng ngày ùn ùn kéo qua VN. Không ai trong ngôi vị chính quyền tự cho mình là người có trách nhiệm phải ngăn chặn cả. Vì sao?

  bởi: Chị Ba (2/5)
  11.03.2012 23:44
  VN là nước cũng do đảng CS cai trị. Đảng này là con đẻ của đảng CSTQ. Hiện nay VN dưới quyền điều khiển của đảng CS, cũng đã du nhập mọi hình hình thức tương tự như bên TQ. Món ăn VN cũng bị ngộ độc ngay trong thời kỳ nuôi trồng. Nhưng có thống kê cho thấy sự ngộ độc còn cao hơn cả bên TQ. Lý do tại sao cao hơn báo chí VN chưa dám đưa ra kết luận. Chỉ kết luận vu vơ là do người chăn nuôi hay thuốc trừ sâu.

  bởi: Chị Ba (1/5)
  11.03.2012 23:42
  Để có nguồn dự trữ ngoại hối lớn như hiện nay ở TQ, ngoài việc chính quyền CSTQ bóc lột nhân công để gia tăng hàng gia công xuất khẩu, còn có việc thúc đẩy chăn nuôi và hàng nông nghiệp. Với tham vọng làm giàu nhanh chóng, họ đã không ngần ngại dùng những chất độc hại để tăng trưởng nhanh cho cây trồng và gia súc. Những chất độc đó đã nằm sẵn trong thịt cá tươi, ngũ cốc. Với lượng độc chưa đủ giết người ngay tức khắc. Nhưng về lâu dài rất ảnh hưởng tới trí tuệ và sức khỏe con người.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  11.03.2012 23:39
  @SOUTH CHINA SEA SNAKE Ta đã nói ta không phí thì giờ với kẻ muốn biến diễn đàn nầy thành nơi SƠN ĐÔNG MÃI VÕ,cứ việc huênh hoang,cứ việc ăn nói lung tung,cứ thêu dệt thoải mái,cứ việc TỰ KHEN thoải mái nhưng đừng có mở đầu bằng câu "NPN nói thế nầy,NPN nói thế nọ"...Ta không cần người quảng cáo cho ta.Ta để công luận đọc và phán xét tối hậu, ta không phí thì giờ tranh luận vớ vẫn với ngươi.

  bởi: CáiHếnBịGhẻTầu
  11.03.2012 23:22
  2/…rất khó đoán được khi đớp vào bụng! và ai mà tham ăn, dại dột mà đớp vào là bỏ mẹ rồi còn đâu mà ân hận! hay nói nôm na là sẽ đi đời nhà ma mà lị! Người Tây Phương có câu: "Cái miệng cái mồm tham ăn của mình chính là cái xẻng tự đào cái mồ cho mình", có nghĩa ỏ đây là: " ăn bậy bạ thức ăn của bọn Tầu là BỎ MẸ RỒI! CÒN ĐÂU ĐỂ MÀ ÂN HẬN NỮA! VÌ CHẤT ĐỘC NÓ NẰM TRONG BỤNG MẸ NÓ MẤT RỒI CÒN ĐÂU !

  bởi: CáiHếnBịGhẻTầu
  11.03.2012 23:21
  1/…Em tên là "CáiHếnXinhXinh" Xin Thú Thật với Các Bác, các Cô, Các Ông Các Bà, các Anh Các Chị, các em rằng:
  Thức ăn của bọn Tầu man rợ độc hại kia nếu nó có cho em không phải mất tiền thì em cũng lặng lẽ lịch sự cám ơn rồi đem ngay ra recycle bin (thùng rác) để đổ đi vì em chẳng muốn đớp vào thì sẽ chết bỏ mẹ hay còn gọi nôm na là đi đời nhà ma!! lý do là ở trong đó nó có quá nhiều chất độc giết người từ từ và ..

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  11.03.2012 22:35
  2/....LÝ DO LÀ DỘC CHẤT CỦA TẦU BẮT ĐẦU GIẾT TỪ TỪ TẤT CẢ BỘ PHẬN HAY NỘI TẠNG CỦA CƠ THỂ QUÝ VI!, NHƯ, TIM, GAN, THẬN, ÓC, RUỘT, PHỔI, MẮT VÀ BẮP THỊT, V.V." (CáiHếnNhíNhảnh)

  bởi: CáiHếnXinhXinh
  11.03.2012 22:35
  Tóm Lại: Cháu Xin Nhắn Nhủ Đến Tất Cả Người Việt Khắp Mọi Nơi! Đặc Biệt LÀ TẠI VIETNAM rằng:
  "BÁC NÀO, ÔNG NÀO, BÀ NÀO, ANH CHỊ NÀO, CÁC EM CÁC CHÁU NÀO MÀ MUA THỰC PHẨM CỦA TẦU LÀM HAY THỰC PHẨM CỦA VN LÀM LẠI BỎ HÓA CHẤT GIẾT HẠI SỨC KHỎE CỦA TẦU ĐEM LẬU VÀO VIETNAM! THÌ NHỠ MÀ ĐỚP NÓ VÀO BỤNG LÀ SẼ HẦU NHƯ XỚM MUỘN GÌ CŨNG ĐI ĐỜI NHÀ MA VÀ DĨ NHIÊN QUÁ TRỄ ĐỂ CỨU RỒI!, ..
  ...

  bởi: Nhô
  11.03.2012 20:53
  Chuyện đơn giản là cá nhân ông không thích thức ăn Tàu. Thế thôi! Chuyện có chút, ông vẻ hưu vẻ vượn, phán như thánh phán, rồi móc cái này, quẹo qua cái kia. Đúng là chuyện tầm phào đươc lẻo mép bởi những kẻ tầm phào.

  bởi: Nhô
  11.03.2012 20:48
  Trí thức là những kẻ thích lẻo mép về chuyện không phải thuộc lãnh vực chuyên môn của mình, nhưng vẫn thích lẻo mép vì hắn không bao giờ trách nhiệm điều hắn nói(@Thomas Sowell). Chuyên viên nhà hàng ẩm thực như Nhô, khi nói về chuyện ăn uống thì cũng phải dè dặt. Ông thì cứ lẻo mép phán bừa phán bãi, phán vô trách nhiệm, và phán ẩu!

  bởi: Nhô
  11.03.2012 20:41
  Khẩu vị(taste, gustation) là những gì liên quan đến cá nhân, nó đóng góp một phần cực nhỏ trong văn hóa ẩm thực. Văn hóa ẩm thực (Cultural cuisine, traditional diet) bao gồm nhiều vấn đề khác hơn là khẩu vị. Nói là "chuyện thức ăn chỉ là chuyện khẩu vị" là cách nói của một kẻ rất thiếu kiến thức về ăn uống, không hiểu biết gì về văn hóa ẩm thực. Vị giác của cái miệng lưỡi(khẩu vị) chưa đủ quyết định sự ngon miệng(appetite), mà cần phải có sự trợ giúp của các yếu tố khác, ít nhất là khứu giác

  bởi: South China Sea
  11.03.2012 20:33
  3/3: thì nền kinh tế cũa Mã Lai sẽ không thịnh vượng như ngày hôm nay! Riêng với kinh tế TQ, sự tăng trưỡng mạnh mẽ cũa TQ đã giúp ích cho nền kinh tế thế giới, và Úc nhờ có TQ mà những năm gần đây chưa nhình thấy suy thoái!

  bởi: South China Sea
  11.03.2012 20:32
  2/3: Dùng danh từ GIAN THƯƠNG đễ chĩ thương gia người Hoa thì được lợi ích gì? Có dám nói sẽ không xài hàng hóa cũa bọn GIAN THƯƠNG TRUNG QUỐC không?!!! 2 thập kỹ trước, tôi có đọc 1 bài đăng trên tạp chí kinh tế Mỹ, ca ngợi sự đóng góp to lớn cũa Hoa kiều cho nền kinh tế Đông Nam Á. Mới năm ngoái, Thũ Tướng Mã Lai cũng nói: Nếu không có sự đóng góp cũa Hoa Kiều

  bởi: South China Sea
  11.03.2012 20:30
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói “MERCANTILIST STRATEGY là sách lượt vận hành của bọn lái buôn,chữ nầy với hàm ý trong các comments của tôi là SÁCH LƯỢC CỦA BỌN GIAN THƯƠNG TRUNG QUỐC TRÊN TOÀN CẦU!” ????!!!! Sách lược cũa TQ là 4 hiện đại hóa đưa ra từ thời ông Đặng Tiễu Bình: Hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp, quân sự và khoa học kỹ thuật. Còn “SÁCH LƯỢC CỦA BỌN GIAN THƯƠNG TRUNG QUỐC TRÊN TOÀN CẦU” thì mới nghe nói!

  bởi: Nhô
  11.03.2012 20:21
  Ông thì lúc nào mà chẳng vờ vĩn băn khoăn và nghĩ ngợi dắm dớ, rồi lèo lái vấn đề một cách thiếu lương thiện. Khẩu vị(taste, gustation) thuộc những gì liên quan đến cá nhân. Ông không thích ngọt và béo. Người khác thì thích béo và ngọt. Trong khi chuyện ăn uống của một dân tộc thuộc về văn hóa ẩm thực. Ông lẫn lộn một cách thiếu lương thiện khẩu vị của cá nhân ông với văn hóa ẩm thực. Văn hóa ẩm thực đâu chỉ là chuyện khẩu vị(taste), mà còn mùi vị(smell, flavor), tập quán và truyền thống v.v.

  bởi: Nhô
  11.03.2012 20:21
  Ông thì lúc nào mà chẳng vờ vĩn băn khoăn và nghĩ ngợi dắm dớ, rồi lèo lái vấn đề một cách thiếu lương thiện. Khẩu vị(taste, gustation) thuộc những gì liên quan đến cá nhân. Ông không thích ngọt và béo. Người khác thì thích béo và ngọt. Trong khi chuyện ăn uống của một dân tộc thuộc về văn hóa ẩm thực. Ông lẫn lộn một cách thiếu lương thiện khẩu vị của cá nhân ông với văn hóa ẩm thực. Văn hóa ẩm thực đâu chỉ là chuyện khẩu vị(taste), mà còn mùi vị(smell, flavor), tập quán và truyền thống v.v.

  bởi: Bm
  11.03.2012 20:02
  @SCS, TQ soán ngôi của Mỹ là chuyện thằng bờm nằm mơ ban ngày.TC kiếm nhiều tiền nhờ bóc lột lao động Dân Tàu để bán hàng rẻ tạo thành mâu thuẫn đưa đến đối kháng gay gắc là mầm mống sụp đổ chính sự phát triển đó,cũng như tham vọng bá chủ Biển Đông mà tử huyệt là Malacca.Mỹ có điều kiện đo ván TC thì không dại gì để Tàu Cọng với nghề ăn cắp ngồi đầu.

  bởi: Bm
  11.03.2012 19:46
  @SCS.Bạn trích dẫn BBC nói khoa học kỹ thuậty TQ vượt Mỷ 2013 nhưng cũng trong bài này:"Các nghiên cứu khoa học của Mỹ được trích dẫn nhiều nhất thế giới, tiếp đến là Anh.

  Tiến sĩ Cong Cao, phó giáo sư tại Trường nghiên cứu Trung Quốc đương đại thuộc Đại học Nottingham (Anh), cũng đồng tình với nhận xét rằng chất lượng khoa học của Trung Quốc chưa tương xứng với số lượng.

  bởi: OK Listerner
  11.03.2012 19:15
  Đồng ý với Listerner,mấy chục năm sau 1954,dân chúng nghèo bỏ mẹ đâu có cái văn hóa "ăn ngoài đường","ăn tiệm"...ngay sau 1975,tôi ra Hà nội với 1 ông cán bộ tập kết,đói định đi ăn phở quốc doanh,ông ấy hét vào mặt tôi:"Đừng bao giờ ăn cái gì dính tới quốc doanh,dở như con k...!Đi kiếm chỗ nào bán chui trong hẻm mới ăn được !",làm sao so sánh ẩm thực HN với SG được,ngay bây giờ tôi vẫn thấy ăn ở HN vẫn không "đã" bằng SG !

  bởi: Dan Ben Tre.
  11.03.2012 18:52
  Thuc anTau co nhieu duong &mo!. Do la tu hoan canh song cua dan Tau(dan dong,it luong thuc: can energy). Tuy nhien,thuc an Tau o cac nuoc Au My da giam bot mo&duong. Nhieu nguoi CHE thuc an tai VN hay China,co le ho co cam giac mat LONG TIN va so (an phai do doc hai,xu ue!)

  bởi: Franklin Dac Nguyen
  11.03.2012 18:42
  Tôi có thắc mắc không biết hỏi ai và mong rằng các bạn đọc cắt nghĩa cho sự khác biệt. Tại sao mình có thể gọi đồ ăn Tàu, nhà hàng Tàu thì được mà khi nhắc đến người hoặc một nhân vật nào đó từ TQ thì phải nên gọi họ là người Hoa? Sao không là 3 Tàu như người Việt thường gọi họ.

  bởi: Franklin Dac Nguyen
  11.03.2012 18:39
  Không cần phải đi TQ mới biết đồ ăn của người Tàu dầu mỡ đến cỡ nào. Ngay tại khu phố Bolsa này như nhà hàng Kim Sư, Sea Food Cove, Paradise Sea Food họ đều có bán "Dim Sum" thường nhật. Thức ăn Dim Sum lúc nào dầu mỡ cũng bao la và lai láng trên các món ăn.

  bởi: bờm
  11.03.2012 17:38
  Âu-Mỹ thường bảo “you are what you eat”.Tính cách đặc trưng của mỗi dân tộc hình thành từ thói quen ẩm thực. Chủng tộc khoái thịt, đặc biệt, lại hảo ngọt và ưa béo thì cực kỳ tham lam. Loại này rất phàm ăn, Tàu ăn rỗi mà. Khởi sự, ăn từ Mỹ ăn đi; Úc, châu Âu sẽ là con mồi kế tiếp, ăn sạch. Theo tính toán của các chuyên gia, phải cần đến ba quả hành tinh như thế này mới đủ cho chúng ăn. Chả ô dù nào che chở nổi đời các anh đâu, đừng nói là đời con cháu. Ngủ yên thế nào được. Lo “của ăn đàng đi”.

  bởi: Thực
  11.03.2012 15:45
  2/. Do đó, tai tiếng về thực phẩm "cơm Tàu" ngon chẳng thể nào xảy ra ở chế độ CS hiện tại. Bởi vì thực phẩm đó đã thiểu chất liệu Dân Chủ, đã chẳng đáp ứng yêu cầu Dân Chủ.

  bởi: Thực
  11.03.2012 15:35
  1/.Chăc chắn Lưu Hiểu Ba và Chị Hằng chẳng thể nào ngon miệng với thức ăn của nhà Tù CS đãi. Và nhà lãnh đạo CS cũng chẳng thể nào có người đầu bếp giỏi biết dùng lưỡi của mình đáp ứng yêu cầu vị giác của toàn dân tộc. Điều này chứng tỏ năng lực bày biện văn hóa ẩm thực một cách toàn diện nhà lãnh đạo CS còn chưa biết đến, nên đó chưa thể gọi CS tài năng cho được.

  bởi: South China Sea
  11.03.2012 14:11
  "Nhắc tới món ăn TQ, các bạn chỉ cần vào Google tìm: "canh thai nhi" hoặc "ăn thịt gái trinh ở TQ"...đánh bằng tiếng Việt, không dấu cũng tìm được." ???!!! Nếu có những món nầy ỡ TQ thì ông Quốc chắc thế nào cũng có bài tường trình rồi! Tìm làm chi cho mắc công!

  bởi: South China Sea
  11.03.2012 14:02
  3/3: thì nền kinh tế cũa Mã Lai sẽ không thịnh vượng như ngày hôm nay! Riêng với kinh tế TQ, sự tăng trưỡng mạnh mẽ cũa TQ đã giúp ích cho nền kinh tế thế giới, và Úc nhờ có TQ mà những năm gần đây chưa nhình thấy suy thoái!
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác