Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Thế trận đã bày

  Không cần biết gì về chính trị và cũng không cần theo dõi tin tức thường xuyên, bất cứ người nào có chút lương tri cũng đều biết sự uy hiếp lớn nhất, nặng nề nhất và nguy hiểm nhất mà Việt Nam hiện đã, đang và sẽ đối diện đều đến từ Trung Quốc. Bất chấp những lời lẽ ngọt ngào trong các văn kiện chính trị hay các bản thông báo chung, bất chấp những cái bắt tay lịch sự hay khúm núm (bằng cả hai tay!) của giới lãnh đạo hai nước, cuộc chiến tranh sắp tới của Việt Nam, nếu có, chắc chắn sẽ xuất phát từ một địa điểm: phía Bắc.

  Không thể có khả năng nào khác.

  Mối đe dọa từ phía Bắc nguy hiểm vì nhiều lý do. Thứ nhất, so với Việt Nam, Trung Quốc hiện nay rất mạnh, hơn nữa, càng ngày càng mạnh. Nếu chiến sự giữa hai nước bùng nổ, hy vọng một chiến thắng như năm 1979, về phía Việt Nam, chỉ là một ảo tưởng. Thứ hai, thế trận của Trung Quốc đối với Việt Nam phải nói là dày đặc. Trùng trùng điệp điệp. Về quân sự, không phải chỉ trên bộ mà còn trên biển. Và dĩ nhiên, phải kể trên không nữa, với lực lượng không quân của Trung Quốc càng ngày càng bỏ xa, cực kỳ xa, Việt Nam. Nhưng không phải chỉ có quân sự. Còn có mặt trận kinh tế với sự hiện diện của vô số công ty và đường dây thương mại Trung Quốc trên khắp hang cùng ngõ hẻm Việt Nam. Khi có chiến tranh, toàn bộ những đầu mối làm ăn ấy biến thành một con thuồng luồng khổng lồ siết chặt cái cơ thể ốm yếu gầy còm và quặt quẹo của Việt Nam khiến không ai có thể thở được. Nhưng thứ ba, quan trọng hơn hết, là ảnh hưởng của Trung Quốc trên bàn cờ chính trị Việt Nam. Khác với những lần đối diện với nguy cơ ngoại xâm khác trước đây, lần này, thái độ của giới lãnh đạo cũng như giới chức các cấp của Việt Nam, từ trung ương xuống địa phương, không thể không làm mọi người nghĩ ngợi: Hoặc họ ủng hộ Trung Quốc hoặc họ hoàn toàn thơ ơ trước sự đe dọa đến từ Trung Quốc. Nhiều người nêu lên khả năng: Họ bị mua chuộc. Khó có thể tìm được chứng cứ; nhưng nhìn thái độ hờ hững của họ, người ta không thể không đặt thành nghi vấn.

  Có điều, với tư cách một nước, dù muốn hay không, Việt Nam cũng cố tìm cách tháo gỡ các thế trận do Trung Quốc bày ra. Từ một hai năm nay, thế trận của Việt Nam càng ngày càng lộ rõ. Có thể tóm tắt thế trận ấy thành hai điểm chính: Một, tìm cách dập tắt các sự phẫn nộ của dân chúng, để, một phần, khỏi làm phiền lòng Trung Quốc; phần khác, khỏi dẫn đến việc phê phán, đả kích, và từ đó, chống đối lại chính quyền Việt Nam. Hai, tìm cách thoát khỏi thế đứng cô lập và yếu ớt trong cuộc đương đầu với Trung Quốc.

  Ngày trước, trong cuộc chiến tranh với Mỹ, miền Bắc có đến bốn đồng minh lớn: Trung Quốc, Liên Xô, khối Đông Âu và một số quốc gia trung lập (trong đó, nổi bật nhất là Ấn Độ). Sau, trong cuộc chiến tranh với Cam Bốt và Trung Quốc vào những năm 1978 và 1979, Việt Nam cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình của Liên Xô và Đông Âu. Còn bây giờ, đối diện với Trung Quốc lần này, họ hoàn toàn cô đơn. Dù là thành viên của khối ASEAN, Việt Nam cũng không thể sử dụng sức mạnh của các nước Đông Nam Á được, một phần vì một số nước, kể cả Campuchia, nước láng giềng và thân cận nhất của Việt Nam, sẵn sàng theo hùa với Trung Quốc hơn là ủng hộ Việt Nam; phần khác, hầu hết đều sợ Trung Quốc: Không ai muốn đụng đến Trung Quốc nếu Trung Quốc không thực sự xâm phạm hay uy hiếp họ.

  Thành ra, để tránh thế cô lập, Việt Nam phải tìm đồng minh ở những nơi khác.

  Hầu như ai cũng biết đồng minh duy nhất có thể giúp Việt Nam trong cuộc đối đầu với Trung Quốc không có ai khác ngoài Mỹ. Chỉ có Mỹ mới đủ sức mạnh và động cơ để làm được điều đó. Nhưng quan hệ với Mỹ, dù có ít nhiều tiến triển trong những năm vừa qua, hoàn toàn chưa đủ để làm hai nước trở thành đồng minh của nhau. Thứ nhất là do thiếu niềm tin. Như là một di sản nặng nề của quá khứ xung đột kéo dài cả nửa thế kỷ, Việt Nam không tin Mỹ, và ngược lại, Mỹ cũng chả tin gì Việt Nam. Thứ hai, giữa hai nước chưa có những điểm chung cần thiết để xây đắp một tình hữu nghị vững chắc. Về kinh tế: chưa có và có lẽ sẽ không bao giờ có. Mối lợi của Mỹ đến từ Việt Nam chắc chắn không thể sánh được với những gì đến từ Trung Quốc, một nước đông dân gấp mười mấy lần Việt Nam. Nhưng sự khác biệt quan trọng nhất là các niềm tin và bảng giá trị được xã hội chấp nhận: người Mỹ, từ chính quyền đến Quốc Hội và dân chúng, luôn luôn phê phán Việt Nam về các chính sách phi dân chủ và chà đạp lên nhân quyền. Sự phê phán từ phía chính quyền có thể chỉ là những lời nói suông; nhưng sự phê phán từ phía dân chúng thì lại là sức mạnh: nó chi phối lá phiếu của họ trong các cuộc bầu cử. Lời nói suông của chính quyền, do đó, một lúc nào đó, dù muốn hay không cũng thành sự thực. Cuối cùng, Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép quan hệ đồng minh giữa Việt Nam và Mỹ biến thành thực tế. Họ sẽ chống đối đến cùng, và nếu cần, có thể tấn công Việt Nam trước khi Việt Nam và Mỹ chính thức bắt tay với nhau. Bởi vậy, ở đây có một nghịch lý: Việt Nam chỉ có thể được bảo vệ bởi Mỹ; nhưng bất cứ dấu hiệu khơi mào cho sự bảo vệ ấy đều sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mà Việt Nam không thể thắng được với Trung Quốc.

  Không thể đi với Mỹ, Việt Nam chỉ còn một lựa chọn duy nhất: liên minh với một số cường quốc hạng trung trong khu vực. Cho đến nay, ba nước được Việt Nam lựa chọn liên kết là: Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

  Quan hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản và nhất là với Ấn Độ đã có từ lâu, nhưng kể từ sau năm 1975, phần lớn chỉ giới hạn trong phạm vi kinh tế. Gần đây, từ chuyện kinh tế, các bên dần dần đi đến những sự hợp tác mang ý nghĩa chính trị, đặc biệt qua hiệp ước khai thác dầu khí trên Biển Đông giữa Việt Nam và Ấn Độ: Đó là vùng đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Các quan chức trong Bộ quốc phòng Việt Nam cũng lần lượt đến thăm Ấn Độ để bàn về các dự án hợp tác song phương trong lãnh vực quốc phòng, trong đó, Ấn Độ nhận trách nhiệm giúp trang bị vũ khí và thiết bị cho ngành hải quân Việt Nam, rèn luyện cán bộ quân sự trong hai kỹ năng chính: tiếng Anh và tin học. Hai bên cũng bàn đến các cuộc tập huấn chung.

  Đáng kể nhất là quan hệ giữa Việt Nam và Úc: Một cuộc thảo luận chiến lược đầu tiên về các vấn đề ngoại giao và quốc phòng cấp thứ trưởng đã được tổ chức vào cuối tháng 2 vừa qua. Một số hiệp ước song phương cũng đã được ký kết. Trước mắt, Úc đang và sẽ giúp huấn luyện giới chức quân sự Việt Nam. Giới quan sát quốc tế hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ càng ngày càng sâu đậm và cụ thể.

  Người ta không thể không tự hỏi: Tại sao Việt Nam lại chọn các cường quốc hạng trung như vậy làm liên minh chiến lược?

  Trong bài “Vietnam Eyes Middle Powers”, đăng trên báo The Diplomat ngày 5 tháng 3 năm 2012, Le Hong Hiep giải thích: chọn các đối tác như vậy, Việt Nam sẽ tránh được những phản ứng nhạy cảm của Trung Quốc. Trung Quốc chỉ sợ Mỹ và chỉ muốn Việt Nam đứng xa Mỹ. Nhưng họ không thể ra mặt ngăn chận các quan hệ giữa Việt Nam với các nước khác. Hơn nữa, qua các nước trong khu vực, hầu hết là các đồng minh chiến lược của Mỹ, Việt Nam có thể tranh thủ được sự giúp đỡ của Mỹ trong hoàn cảnh Việt Nam phải lâm vào thế đối đầu với Trung Quốc.

  Có thể nói, chiến lược của Việt Nam là cầu cạnh sự giúp đỡ của Mỹ. Nhưng phải đi qua một con đường vòng.

  Một con đường vòng rất xa. Và có thể sẽ không bao giờ tới.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 
  bởi: nham
  03.04.2012 15:26
  chuyen do khong bao gio xay ra chien tranh giua Viet nam va Trung quoc.neu trung quoc muon danh viet nam truoc thi ca the gioi se chong lai trung quoc ma thoi ngu gi bon tau danh Viet nam se rat bat loi cho minh .Viet nam can phai xay dung mot nen kinh te manh de danh lai bon cho chet tau khua.chung ta can xay dung mot nuoc viet nam co the Viet nam se lot top 10 nen kinh te thi sao .luc do bon trung quoc se ne ta thi sao va se khong con tham nhung nua

  bởi: nham
  03.04.2012 15:26
  Chuyen do khong bao gio xay ra chien tranh giua Viet Nam va Trung quoc.neu Trung quoc muon danh Viet Nam truoc thi ca the gioi se chong lai Trung quoc ma thoi . Ngu gi Tau danh Viet Nam se rat bat loi cho minh .Viet Nam can phai xay dung mot nen kinh te manh de danh lai Tau khua Cchung ta can xay dung mot nuoc Viet Nam, co the Viet Nam se lot top 10 nen kinh te thi sao .luc do Trung quoc se ne ta thi sao va se khong con tham nhung nua.

  bởi: VIET
  01.04.2012 11:55
  dân Vietnam chúng ta có 2 mối lo quá lớn đó là sự cai trị hà khắc của đảng cộng sản vietnam và mối nguy xâm lăng của bọn xâm lựoc Trung quốc

  bởi: Nhô
  30.03.2012 23:00
  Ủa, bạn Lộc đâu rồi hỷ? Ra mà ba hoa chích chòe với các bạn dân chủ tiếp đi chớ. Lại đổi tên nửa rồi đấy hỷ? Người ta không xây dựng được gì trên sự dối trá. Thế nhé. Nhẹ nhàng thế thôi.

  bởi: Hà
  30.03.2012 17:39
  Đúng là giọng lưỡi của loài chó săn

  bởi: Lộc
  29.03.2012 22:59
  @Nhô: Này Nhô, khi một ai khẳng định Nhô là công an văn hóa; nếu Nhô không chấp nhận thì phản biện đi. Hãy chứng minh mình không phải là công an văn hóa. Không làm được chuyện đó thì Nhô thua. Bây giờ chứng minh đi.

  bởi: NGƯỜI YÊU NƯỚC
  29.03.2012 18:18
  Trước kẻ thù xâm lược,có nhiều mưu mô nham hiểm,xảo trá,và đấy ngụy biện như tàu cộng,thì chúng ta phải đoàn kết lại,bất kỳ dân tộc ta đang ở đâu và làm gì,phải cùng nhau chống lại tàu cộng,đừng nên xỉa xói kê kích lẩn nhau,mà phải thật là đoàn kết lại,trên tất cả mọi lảnh vưc,từ trang mạng cho đến lời lẻ,và lòng yêu nước thì chúng ta sẻ đánh bại kẻ thù tàu cộng,phải ko các bạn,

  bởi: Đông Việt Vương
  29.03.2012 12:42
  Thực ra đảng CS VN cũng ê ẩm thằng Tàu từ lâu . Nhưng khổ một nổi , Tảu là anh họ bao kê cho Chủ nghĩa CS , nên khó lòng nhả ra được . trừ khi đảng CS VN bỏ cái tự ái là thua người miền Nam đã khôn ngoan mà chơi với Mỹ trước , vứt bỏ quyền lợi cá nhân , sau cùng vứt cái chủ thuyết CS đi , hạ cờ búa liềm xuống . thì hy vọng lật được thế cờ với anh Tàu ...

  bởi: Đông Việt Vương
  29.03.2012 12:33
  Chỉ có đảng CS Việt Nam sợ Trung quốc , Nhân dân Việt Nam không sợ đến cở vậy . Dù TQ mạnh hơn Nhật và Nam Hàn cả 10 lần , nhưng hai nước nầy rất mạnh dạn bắt Ngư dân Tàu , và tuần tra bảo vệ vững chắc các vùng Biển của Họ mà Trung quốc đòi chủ quyền . Chỉ có đảng CSVN vì ăn nhờ ở đợ TQ nên mới ra nông nổi nầy . Dù VN có mạnh lên gấp mười vẩn phải sợ TQ , trừ khi đảng CSVN giải thể , trả quyền lại cho người Dân .

  bởi: Nhô
  28.03.2012 22:58
  Nhô là công an văn hóa? Đây là Fact? Fact không thấy mà tin phải khổng Các bạn dân chủ giả nhơn giả nghĩa quá!

  bởi: Ẩn Danh
  28.03.2012 21:10
  Tôi chỉ hỏi SCS vài câu khi mà SCS nói rằng HS & TS là của TQ nhưng SCS giải đáp rất mơ hồ không thỏa đáng, SCS không trưng được bằng chứng và có ngôn ngữ rất ngụy tạo,không chứng minh được sự có mặt của người TQ khi VN ta sở hửu HS & TS vào thời Chúa Nguyễn kể từ thế kỹ 17 đến nay. Pháp đã chiếm VN ta và HS &TS ,thì khi trả VN lại cho VN đương nhiên phải giao HS&TS cho VN chớ sao. VN ta có rất nhiều tài liệu để chứng minh HS&TS là của VN. TQ thì không bao giờ có.

  bởi: Chị Ba
  28.03.2012 20:41
  SCS nên rút cái lưỡi bò biển Đông về đi. Coi chừng bị nựng một cái, đi đứt ngay. Còn gì lưỡi bò để làm ăn?

  bởi: Lão Nông
  28.03.2012 20:25
  Đồng ý với bạn Lộc! Đây không phải chỗ tranh luận với kẻ cướp nước, kẻ bán nước. Tôi cũng đề nghị Wikipedia nên khóa cửa hẳn hoi như các khách sạn TQ đã khóa cửa tủ lạnh... Chỉ được vào đọc. Muốn sửa chữa phải có giấy phép, và phải qua giới chuyên môn giám định.

  bởi: @Nhô
  28.03.2012 19:17
  Có đính chính hay biện minh cũng chẳng ai tin đâu Nhô à. Vì căn bản là chính lãnh tụ kính yêu của Nhô và cái phe chính trị đang làm mưa làm gió bên VN là cường quyền cực kỳ gian xảo từ rất sớm lúc VN còn đoàn kết cùng chống thực dân Pháp. Đến tận ngày này chủ trương gian xảo bưng bít thông tin vẫn hoàn toàn được áp dụng triệt để vô cùng tinh xảo. Rất tiếc cho những ai còn trí khôn mà chịu phục tùng cho loại chính trị vô liêm sĩ ấy.

  bởi: He He
  28.03.2012 19:11
  'SCS có tư cách hơn"? Nhô là người gì mà khen SCS khi hắn mồm loa mép giải tự biện minh đánh VN 79 giết người phá tài sản đồng không nhà trống tan hoang là CHIẾN THUẬT TIÊU THỔ [CỦA ĐƯỜNG ĐƯỜNG 1 THÀNH VIÊN CHỦ CHỐT CÓ QUYỀN PHỦ QUYẾT TRONG Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc] như thế là có tư cách đấy à? Chỉ có Tàu với nhau mới cùng suy nghĩ mù quáng như thế!

  bởi: Lộc
  28.03.2012 18:47
  5) Nói tóm lại, SCS không phải là người am tường về đề tài biển Đông. Có thể SCS là một gián điệp TQ được gài vào blog người Việt để khai thác thông tin. Cũng có thể SCS thích làm "thày bàn" cho vui. Dẫu gì đi nữa cũng nên cảnh giác, đừng đưa ra nhiều thông tin về sử liệu HS-TS để TQ lợi dụng. Còn ông Nhô thì dĩ nhiên không rành ba chuyện này dù là công an văn hóa. Nói nhảm nhí theo lệnh cấp trên vậy thôi chứ chẳng thay đổi được gì. Nhô vẫn chửi. Ông Quốc vẫn viết. Và người ta vẫn đọc.

  bởi: Lộc
  28.03.2012 18:46
  2) Chẳng hạn SCS không biết những tên tuổi học giả VN mà tôi nêu ra nhưng SCS cho là mình biết và có liên quan đến Bùi Tín. Vậy là về mặt fact, SCS đã không vững. Bây giờ SCS mới thú nhận không quen ai, ngoài "ông Dương Danh Duy hình như là một nhà ngoại giao từng ỡ TQ nhiều năm." Dữ kiện này cũng sai; đúng ra là Dương Danh Dy.

  bởi: @ Luc Lac
  28.03.2012 17:08
  Toi hoan toan dong y voi Luc Lac la Nho Hoa Ky & SCS la mot ten , hay vao "thac Ban Gioc 2"se thay mat na tui no rot ra....cam on VOA da dang loat bai thac Ban Gioc

  bởi: NHAU CHó TỒ
  28.03.2012 13:47
  Nhô HK nên sờ lại cái đầu của mình coi có phải hạ cấp không? ăn nói theo cái kiểu xã hội đen, du côn ,thổ phỉ. Một người thiếu giáo dục,mất dạy,tầm bậy,tầm bạ, lòng vòng như gà cồ ăn bẩn cối xay. Chưa bao giờ có một lời tôn trọng người khác. Hống hách kiêu căng,tự cao,tự phụ. Như vậy thì tại sao lại bảo người khác phải tôn trọng mình? Hãy kiểm điểm lại mình đi.

  bởi: Nhô
  28.03.2012 11:22
  Nhô đứng vững (chưa từng bị xấu hổ để đổi tên..) trên diễn đàn VOA này là nhờ tinh thần Critical Thinking, tiếp cận thông tin dữ kiện đa chiều và khách quan, phân tích và lý giải thông tin dữ kiện một cách khách quan để đi đến những kết luận có giá trị. Những phản biện của các bạn dân chủ và bạn Hoa chưa từng động được đến Core Idea của Nhô. Chỉ thấy bạn Hoa SCC ấp úng. Chỉ thấy các bạn dân chủ đuối lý, nổi đóa lên chửi rũa như các chị chợ Cầu Muối. Xem ra, SCS có tư cách hơn.

  bởi: Nhô
  28.03.2012 11:08
  Lần đầu tiên nghe được một bạn dân chủ tiến bộ nói Fact và Opinion. Khá! Các bạn dân chủ mà biết phân biệt Fact là gì thì đâu có những phát biểu không thấy mà tin kiểu "Nhô là...x, là y, là z, là SCC, là Dove". Biết Fact là gì thì đâu có kiểu nói khơi khơi CSVN dâng đất bán biển. Khi hỏi dâng chổ nào, bán chổ nào, bán cho ai, ai bán ai mua thì đớ lưỡi. Biết Fact thì đâu có giả điếc mà im lặng chuyện VNCH dâng đất cho Vatican, chuyện ấu dâm ở mức độ đậm đặc đáng ghê sợ?

  bởi: Nhô
  28.03.2012 10:52
  Nhô đợi bạn SCC 3 lần 4 lượt phản biện UNCLOS, nhưng bạn vẫn phản biện không thành, vẫn có cái gì nó chẹn cổ họng khiến bạn mãi ấp úng (còn nữa) chưa nói hết ý. Cuối cùng, SCS chỉ còn cách đem lịch sử cách đây 1000 năm của Trung Quốc ra biện bạch. Sử TQ, dân TQ viết, dân TQ đọc. Nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình có ai hơi đâu mà đọc chuyện 1000 năm của bạn ý để phán xét chủ quyền hình chữ U lố lăng đó?

  bởi: Lão Nông (thêm phần 3)
  28.03.2012 09:59
  Kế đến tôi tìm tác giả Ralph A. Cossa. Tìm đúng trang B-2, hỡi ơi, bản tiếng Anh Wikipedia phần đó đã bị sửa hoàn toàn trái với tác giả Ralph A. Cossa. Như vậy chắc chắn có bàn tay nhám nhúa nào viết vào Wikipedia tiếng Anh. Không nói chắc các bạn biết thủ phạm là ai. Các còm sĩ yêu nước muốn tìm hiểu, xin mời vào: http://www.scribd.com/doc/62748738/Ralph-a-Cossa-Security-Implications-of-Conflict-in-the-South-China-Sea

  bởi: Lão Nông (thêm phần 2)
  28.03.2012 09:57
  Khi đọc trang tiếng Anh, lúc đầu không tin vào mắt mình, tôi tìm xuống phần chú thích thấy viết: "Security Implications of Conflict in the South China Sea: Exploring Potential Triggers of Conflict A Pacific Forum CSIS Special Report, của Ralph A. Cossa, Washington, D.C. Center for Strategic and International Studies, 1998, trang B-2" (Phần B-3 xác định rõ chủ quyền VN)

  bởi: Nhô Ấu Dâm
  28.03.2012 09:51
  "Đó là giọng điệu vu khống quen thuộc của Nhô AD đ/v tất cả những ai đòi đuổi cổ chính phủ chỉ lo bắt nạt dân, không bảo vệ được hải phận thuộc chủ quyền VN chứ không riêng gì chú Diện, chú Quân Nhô nhé. "Ai không mạ lỵ chửi bới Trung Quốc là theo TC" là nguyên văn của Nhô. Chú Diện không ngu ngốc ăn nói bừa bãi, cẩu thả, làm mất sạch thể diện đảng Cướp Sạch như Nhô và đồng bọn.

  bởi: Lão Nông (thêm phần1)
  28.03.2012 09:50
  Tôi đã đọc cả tiếng Anh và tiếng Việt phần SCS dẫn chứng: “Battle of the Paracel Islands” của Wikipedia. Phần tiếng Việt hoàn toàn đúng. Đúng cả với những trang web khác. Riêng phần tiếng Anh đã bị sửa chữa. Mặc dù phần tiếng Anh vẫn dẫn chú thích giống phần tiếng Việt.

  bởi: Lão Nông
  28.03.2012 08:50
  Mà VN không chỉ có một Phủ biên Tạp lục của Lê Quý Đôn nói đến TS, HS của VN. Có nhiều sử sách viết bằng tiếng Hán liên quan đến những đảo đó. Nếu có một phiên tòa quốc tế cần chứng minh TS, HS của VN thì chắc chắn VN sẽ thắng. Vì vậy Hoa Kỳ mới khẳng định vị trí của mình ở biển Đông. Đừng vội chứng minh power của mình China!

  bởi: Lão Nông
  28.03.2012 08:40
  Tôi biết giọng điệu của SCS sẽ nói bậy khi đọc comments của tôi. Đúng như dự đoán. Câu tiếng Anh mà SCS dẫn chứng là tự viết ra. Vì vậy tôi đã thêm ở comment thứ 2: Thêm một việc nữa là vào thế kỷ 17 VN cũng xác nhận TS, HS là của mình. Hãy đọc Phủ biên Tạp lục của Lê Quý Đôn. Phủ Biên Tạp Lục viết bằng chữ Hán. Nếu đưa witness này TQ sẽ cứng họng. Nhưng đây không phải là là chỗ ăn thua. Hãy đến đúng chỗ.

  bởi: cqt
  28.03.2012 06:03
  1 nước mà có quá nhiều bất ổn nội bộ và sự thù nghịch từ bên ngoài thì không sớm thì muộn cũng bị sụp đổ: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120313-danh-gia-ve-chien-luoc-cua-trung-quoc

  bởi: Chị Ba
  28.03.2012 03:21
  1000 năm là ngàn năm nào, SCS? TQ xâm lược VN, khi VN giành lại được chủ quyền thì VN vẫn là của TQ à? Hãy "tập làm người lớn đi"!

  bởi: South China Sea
  28.03.2012 02:14
  2/2: the Administrative Prefecture of Hainan Island. Therefore, the current claims made by An’nan or France to the Xisha Islands are totally unjustifiable." Anh và Pháp đã từng công nhận HS thuộc chũ quyền cũa TQ năm 1900 và năm 1921!

  bởi: South China Sea
  28.03.2012 02:14
  1/2: Lão Nông nói "Nhưng một điều đáng lưu ý, khi Pháp chiếm TS, HS lúc đó nhà Thanh coi như không liên can gì. Đến năm 1930 Pháp tuyên bố chủ quyền VN gồm TS, HS. Sau khi Pháp rút, VNCH tuyên bố chủ quyền. Chuyện ấy hoàn toàn đúng."???!!! Xin trích 1 đoạn khác từ bài “Battle of the Paracel Islands” cua Wikipedia "The statement of Great Britain and France made respectively in 1900 and 1921 already declared that the Xisha (Paracel) Islands were part of

  bởi: South China Sea
  28.03.2012 02:00
  UNCLOS năm 1982 làm sao mà giãi quyết được lãnh hãi mà người TQ đã chiếm cách đây hàng 1000 năm? Có ai bắt ông lấy vợ hai 50 nắm trước phãi ly dị vợ với lý do là vừa có luật không cho cưới nhiều vợ mới ban hành ngày hôm qua?

  bởi: Nhô
  27.03.2012 23:50
  Đó là giọng điệu của ông thợ hát cô đầu Diện, ai không mạ lỵ chửi bới Trung Quốc, SCS là theo Trung Cộng. Thiết nghĩ, các bạn dân chủ nên thể hiện điều gì hay hơn, văn minh hơn, có giáo dục hơn là chửi bới hạ cấp. Chửi người ta rồi cũng phải chọn giải pháp dâng và chạy mà thôi.

  bởi: Lục Lạc
  27.03.2012 23:50
  @NHÔ HUÊ KIỀU Tại sao Nhô "viện dẫn" UNCLOS,công ước biển LHQ mà SCS lại nín khe vậy? Nhô nào cãi với Nhô nào vậy? SCS nín là để cho Nhô chứng tỏ "lập luận" của Nhô cứng hơn cây tăm SCS không bẻ được chứ gì? Haha tên đá cá lăn dưa đóng vai "học giả" giả nhưng máu lưu manh thật. Mọi người đã thấy rõ ràng rằng SCS và Nhô huê kiều chỉ là một!

  bởi: Lão Nông
  27.03.2012 23:30
  TQ có muốn tuyên bố TS, HS là của họ bằng cách sửa chữa lịch sử của họ, hoặc thêm thắt một vài website chỉ là chuyện càng làm cho thế giới biết rằng TQ nói láo nhiều hơn thôi. Bởi vì sự liên hệ giữa Âu Châu và VN qua buôn bán hay tìm hiểu VN, Châu âu đã có vẽ, viết lại các tư liệu ấy.

  bởi: Lão Nông
  27.03.2012 23:23
  Thêm một việc nữa là vào thế kỷ 17 VN cũng xác nhận TS, HS là của mình. Hãy đọc Phủ biên Tạp lục của Lê Quý Đôn.

  bởi: Lão Nông
  27.03.2012 23:21
  Như vậy VNCH nói đúng rồi. Người Pháp chính thức buôn bán với VN trước 1830. Đến năm 1858 xảy ra chiến tranh với với VN. Pháp chiếm toàn bộ VN kể cả các dãy đảo TS và HS. Nhưng một điều đáng lưu ý, khi Pháp chiếm TS, HS lúc đó nhà Thanh coi như không liên can gì. Đến năm 1930 Pháp tuyên bố chủ quyền VN gồm TS, HS. Sau khi Pháp rút, VNCH tuyên bố chủ quyền. Chuyện ấy hoàn toàn đúng.

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:13
  5) Nói tóm lại, SCS không phải là người am tường về đề tài biển Đông. Có thể SCS là một gián điệp TQ được gài vào blog người Việt để khai thác thông tin. Cũng có thể SCS thích làm "thày bàn" cho vui. Dẫu gì đi nữa cũng nên cảnh giác, đừng đưa ra nhiều thông tin về sử liệu HS-TS để TQ lợi dụng. Còn ông Nhô thì dĩ nhiên không rành ba chuyện này dù là công an văn hóa. Nói nhảm nhí theo lệnh cấp trên vậy thôi chứ chẳng thay đổi được gì. Nhô vẫn chửi. Ông Quốc vẫn viết. Và người ta vẫn đọc.

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:13
  4) Một bạn đọc hỏi SCS "năm 1974 TQ đánh chiếm Hoàng Sa của VN, nếu nói HS là của TQ thì Việt Nam đã đánh chiếm của TQ hồi năm nào vậy?". Đây là một cách phản biện rất tài tình chứa tính Implication trong logic. Kiểu phản biện của Nhô cũng hay chứa tính này, đại để khi người ta tố: "CSVN dâng đất cho Tàu"; Nhô cãi lại "còn VNCH dâng đất cho Vatican thì sao?". Lý luận kiểu đó là gián tiếp tự công nhận điều người ta tố mình. Rõ là dại, xài logic không khôn khéo chỉ vì tức tối, thấy không Nhô?

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:13
  4) Một bạn đọc hỏi SCS "năm 1974 TQ đánh chiếm Hoàng Sa của VN, nếu nói HS là của TQ thì Việt Nam đã đánh chiếm của TQ hồi năm nào vậy?". Đây là một cách phản biện rất tài tình chứa tính Implication trong logic. Kiểu phản biện của Nhô cũng hay chứa tính này, đại để khi người ta tố: "CSVN dâng đất cho Tàu"; Nhô cãi lại "còn VNCH dâng đất cho Vatican thì sao?". Lý luận kiểu đó là gián tiếp tự công nhận điều người ta tố mình. Rõ là dại, xài logic không khôn khéo chỉ vì tức tối, thấy không Nhô?

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:12
  3) Hoặc chuyện học giả TQ với kiến thức thiếu thuyết phục, kém tiếng Anh ở các cuộc hội thảo về biển Đông là có thật. Khách quan mà nói, tác phong họ cũng lịch sự, không "bựa", dù họ có khác biệt. Khi kể vậy là tôi kể chuyện ở các cuộc hội thảo chứ không phải chê học giả TQ yếu tiếng Anh trên đài "CCTV News" để SCS phải tự biện. Xa rời fact. Đó là một hai ví dụ về nhược điểm không nắm vững fact của SCS. Còn nhiều điểm khác nhưng nói vậy cũng đủ cho thấy SCS không phải là người chuyên môn.

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:12
  3) Hoặc chuyện học giả TQ với kiến thức thiếu thuyết phục, kém tiếng Anh ở các cuộc hội thảo về biển Đông là có thật. Khách quan mà nói, tác phong họ cũng lịch sự, không "bựa", dù họ có khác biệt. Khi kể vậy là tôi kể chuyện ở các cuộc hội thảo chứ không phải chê học giả TQ yếu tiếng Anh trên đài "CCTV News" để SCS phải tự biện. Xa rời fact. Đó là một hai ví dụ về nhược điểm không nắm vững fact của SCS. Còn nhiều điểm khác nhưng nói vậy cũng đủ cho thấy SCS không phải là người chuyên môn.

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:11
  2) Chẳng hạn SCS không biết những tên tuổi học giả VN mà tôi nêu ra nhưng SCS cho là mình biết và có liên quan đến Bùi Tín. Vậy là về mặt fact, SCS đã không vững. Bây giờ SCS mới thú nhận không quen ai, ngoài "ông Dương Danh Duy hình như là một nhà ngoại giao từng ỡ TQ nhiều năm." Dữ kiện này cũng sai; đúng ra là Dương Danh Dy.

  bởi: Lộc
  27.03.2012 23:10
  1) Cái tai hại của người đi tranh luận là không nắm vững fact (dữ kiện) và logic. Một người như vậy rất dễ bị thua, và càng dễ thua khi dùng opinion (ý kiến), bởi sự thắng thua trong tranh luận không dựa vào "tình" mà dựa vào "lý". Nói vậy không có nghĩa dùng fact và logic thì sẽ thắng. Dùng fact sai/không đúng hẳn/thiếu kiểm chứng, hoặc dùng logic không khôn khéo cũng dễ chết như thường, nếu đối phương khai thác được nhược điểm này. Vài ví dụ:

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 21:09
  Mục đích cũa Ông Quốc du lịch TQ đễ đi tìm cái xấu cũa TQ đễ bôi bác! Nào là khạc nhỗ! Nào là chen lấn, chửi lộn! Cầu tiêu không có giấy vì sợ ăn trộm! Nhà hàng không cung cấp giấy lau miệng! Khách sạn 4,5 sao cữa tũ lạnh bị khóa! Đi đâu cũng bị dòm ngó theo dõi…. Ông Quốc không nói tới món thịt “thai nhi”, “gái trinh” thì chắc chắng là ỡ TQ không có món nầy rồi!

  bởi: Gởi : South China Sea
  27.03.2012 21:07
  @ South China Sea , Như vậy thì lúc quân đội VNCH đánh chiếm HS và TS, quân Trung Quốc đầu hàng quân của VNCH hay là bỏ chạy, bên quân của TQ thương vong bao nhiêu? tài liệu nào có ghi lại những trận chiến nầy? Tôi không hiểu xin ông giải thích dùm. Cám ơn ông. Tôi e rằng ông không có tài liệu để chứng minh đó.

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 20:54
  2/2: gì họ không làm được? Không phãi chĩ người TQ bị tuyên truyền ăn thịt người mà nhiều giống dân khác cũng đã từng bị bôi nhọ tương tự như vậy như người Do Thái…

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 20:53
  1/2: Dân noi “Hê SCS! Có ai trên đời này làm búp bê thai nhi rồi cho vào nồi nấu canh như TQ không? Hình ảnh ghê tởm rõ ràng như vậy mà nói là búp bê. Chuyện bắt quả tang có hình ảnh có phim ảnh mà còn chối thì chứng tỏ CS không thể tồn tại trên cõi đời này được.” ???!!! Tôi biết sau nầy có nhiều câu chuyện bịa đặt khác cũng liên quan TQ ăn “thai nhi”. Nếu người ta có thễ đem “râu ông này cắm càm bà kia” được bằng photoshop thì hình ãnh ngụy tạo

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 20:17
  Xin sửa câu “VNCH viện cớ là HS trước đây là do Pháp chiếm đóng” thành “VNCH đòi chũ quyền HS chũ yếu là HS trước đây từng bị Pháp chiếm đóng”

  bởi: Toàn
  27.03.2012 20:07
  Ông Quốc nêu câu hỏi đáng chú ý: "Người ta không thể không tự hỏi: Tại sao Việt Nam lại chọn các cường quốc hạng trung như vậy làm liên minh chiến lược?" Tôi không nghĩ VN tìm kiếm đồng minh để chống lại TQ. Có hai giả thuyết: Một, tìm đồng minh chỉ vấn đề kinh tế; Hai, có khi đi tuyên truyền giùm cho TQ, hoặc tìm cách phân hóa các nước dân chủ với nhau. Hãy coi chừng CSVN nói một đàng làm một nẻo.

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 20:04
  2/2: do Pháp chiếm đóng, và đưa quân đội lên 1 đão cũa quần đão HS năm 1973. Còn Phía Wikipedia tiếng Hoa thì nói VNCH có những hoạt động dân sự trên 1 số đão HS tu thap nien 1950s, đến đầu thập niên 1970s, nhờ sự hỗ trợ cũa hãi quân Mỹ, đưa quân đội lên quần đão Vĩnh Lạc (thuộc quần đão HS). Đễ ý là Wikipedia tiếng Hoa và Anh đều nói VNCH đưa quân đội lên 1 số đao HS đầu thập niên 1970s.

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 20:04
  1/2: “Xin hỏi South china sea một câu: năm 1974 TQ đánh chiếm Hoàng Sa của VN, nếu nói HS là của TQ thì Việt Nam đã đánh chiếm của TQ hồi năm nào vậy?” ???!!! Tôi xin trích 1 đoạn từ bài “Battle of the Paracel Islands” cũa Wikipedia tiếng Anh "However, South Vietnam claimed the sovereignty of the islands on the basis of the prior French occupation, and landed its forces on one of the Paracel Islands in 1973." Dịch: VNCH viện cớ là HS trước đây là

  bởi: Chị Ba
  27.03.2012 19:57
  Chị Ba hiểu Nhô nói gì. Như vậy đảng CSVN tiếp tục dùng khổ nhục kế mà HCM đã học được ở Câu Tiễn thời Xuân Thu Chiến Quốc bên Tàu, đúng không? Rất hay, dĩ hòa vi quý. Nhục một chút không sao. Nhưng mà này, nếu đảng có rủ nhau nếm phân TQ thì đừng bắt dân VN đi nếm nhé. Chúng tớ thà chết chứ không thà nhục.

  bởi: Dân
  27.03.2012 19:48
  Hê SCS! Có ai trên đời này làm búp bê thai nhi rồi cho vào nồi nấu canh như TQ không? Hình ảnh ghê tởm rõ ràng như vậy mà nói là búp bê. Chuyện bắt quả tang có hình ảnh có phim ảnh mà còn chối thì chứng tỏ CS không thể tồn tại trên cõi đời này được. Chúng là một tập đoàn ác quỷ!

  bởi: Dân
  27.03.2012 19:41
  Hê SCS, có bênh CS cũng lú vừa thôi. Kẻ nấu canh thai nhi thật là kẻ đáng bị luật pháp trừng trị. Nấu canh thai nhi giả mà đưa báo lên mạng, miệng còn nói là búp bê thì tội còn nặng hơn. Vì nó mang tính giáo dục ăn thịt đồng loại. Có những cái nói chơi được. Nhưng có những cái không được nói chơi, ngay cả không được nghĩ đến.

  bởi: Gởi SCS TQ
  27.03.2012 14:48
  Xin hỏi South china sea một câu: năm 1974 TQ đánh chiếm Hoàng Sa của VN, nếu nói HS là của TQ thì Việt Nam đã đánh chiếm của TQ hồi năm nào vậy? Nếu thật sự SCS là người hiểu biết thì đừng trốn tránh câu trả lời nầy, nếu không trả lời được thì những lời nói của SCS chỉ là những lời bịa đặt mà thôi. Tranh luận nhiều rất là tốn công đó SCS ạ!.

  bởi: @ Nhô HK tại sao không phản biện SCS?
  27.03.2012 14:38
  @ Nhô HK, chúng ta đang nói về Tàu cướp biển bắt ngư dân ta đòi tiền chuộc, bành trướng BK đang nói là ngư dân ta đánh bắt cá trộm, tại sao NHô lại nói về Thiệu? chế độ ấy đã khai tử rồi. Nhô không có phản ừng gì tức là công nhận ngư dân đi đánh bắt cắp? Hãy đọc bài " Luật rừng vẫn ngự trị " của tờ Hoàn Cầu Thời Báo của TQ. Đã không phản ứng, lại còn thấy Nhô luôn tiếp tay cho Tàu cộng, chuyên nói lảng làm phân tâm để có lợi cho Tàu tặc cướp biển.

  bởi: Nhô
  27.03.2012 14:23
  Tranh thủ tình cảm nhân dân thế giới luôn là chính sách của CSVN. Các bạn dân chủ đã mắc lỡm CSVN khi thấy VN phản ứng ôn hòa trước những thủ đoạn hà sách ngư dân VN của Trung quốc. Đó là VN muốn chứng tỏ mình là một chính phủ ôn hòa. Còn ví như VN muốn trả đủa, VN có hàng ngàn cách ăn miếng trả miếng khi cần thiết. Sự kiện VN múm 2 tàu và 9 thuyền viên Trung Quốc mới đây cho thấy sự kiện có mặt chìm mặt nổi. Dĩ nhiên, VN muốn Trung Quốc hiểu, phải dừng ngay trò chơi bẩn trước khi quá muộn.

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 07:45
  2/2: là hoàn toàn do nhà nước khống chế. Liên quan chũ đề biễn đão, chĩ đưa lập trường cũa VN và luôn phãi nói chũ quyền là cũa VN. Nếu ai sai phạm là bị kỹ luật, bị cách chức! Phía bên TQ lại khác! Thí dụ tờ báo Mạng Toàn Cầu online, họ đăng cã những bài báo cũa Tây Phương bêu xấu TQ, đúng từng câu, không thêm bớt, và thường họ không đưa ý kiến riêng cho những bài dịch từ báo Phương Tây. Còn về lập trường chũ quyền biễn đão, tờ báo tường trình trung thực những gì phía VN nói!

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 07:43
  1/2: Lộc nói "Vậy là SCS không biết ai cả.…. Không ngờ lâu ngày không vô đây, giờ lại lòi ra thêm một tay đại bựa, quá dốt nát mà ham bàn chuyện khoa học. Chẳng lẽ lại phải tốn công xắn tay áo lên để trị lũ này."???!!! Thú thật tôi không biết gì nhiều những nhân vật mà ông Lộc đưa ra khoe. Chĩ có ông Dương Danh Duy hình như là một nhà ngoại giao từng ỡ TQ nhiều năm là tôi có đọc bài cũa ông ấy trên BBC tiếng Việt. Tôi xin đưa vài nhận xét về truyền thông cũa VN như sau: Truyền thông cũa VN

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 07:09
  2/2: thiếu trí tuệ tưỡng là ông nầy đang ăn thai nhi. Những ai cứ cố tình xuyên tạc TQ bàng những nguồn tin vô căn cứ nên hiễu câu nầy “ ngậm máu phun người, tiên uế tự khẫu”

  bởi: South China Sea
  27.03.2012 07:08
  1/2: Khoãng 10 năm trước, trên internet có lưu truyền 1 tin là ỡ Đài Loan có nhà hàng phục vụ món ăn “thai nhi”, tin nầy truyền rất nhanh đến độ bộ ngoại giao Đài Loan phãi nhập cuộc điều tra! Tin nầy phát xuất từ 1 tờ báo cũa Mã Lai, và tờ báo cho biết nhận tin nầy từ một người đưa tin. Nhưng tờ báo cũng không xác định được là tin có khã tín hay không. Truy đến cùng thì mới biết là những bức hình cũa bãn tin nầy là do 1 thợ chụp ãnh ỡ TQ, chũ yếu lấy búp bê chụp ra những hình mà người

  bởi: Myan Pham
  27.03.2012 07:07
  Sao thay chua co bai moi ha thay?

  bởi: HNC
  27.03.2012 07:06
  Sau khi Liên Sô sụp đổ, để cứu đảng lâm nguy( chứ không phải cứu nước) đảng CSVN dựa hẳn vào Tàu Cộng và mong làm chư hầu của Tàu công. Nguyễn Phú Trọng còn trơ trẻn lên lớp cho cái đám đảng viên: "Bạn bảo ta đừng để Tâ6y hoá (ý muốn nói nên Tàu hoá) thì được!"

  bởi: HNC
  27.03.2012 07:06
  Nhận viện trợ của người ta thì dù ít dù nhiều dù ít phải chịu ảnh hưởng của người ta đó là điều tất nhiên. Thử hỏi CSCN trong thời gian chiến tranh nhận viện trợ của Tàu cộng và Liên Sô có bị điều khiển bơi 2 nước đó không? Ví dụ như Tàu cộng huấn dụ "đánh Mỹ đến người VN cuối cùng" thì HCM lập tức nói theo " đánh Mỹ 10 năm, 20 năm thậm chí 100 năm".
  Sau k1975 đến 1986, Hàng năm Lê Duẫn đi xin việ trợ của Liên Sô như đi chợ.

  bởi: Dân Việt
  27.03.2012 02:12
  Giờ này còn nằm mơ "nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình". Yêu chuộng hòa bình để cho đám CS bán nước à. Cái khẩu hiệu ấy về treo trên bàn thờ ấy nhé. Nói thẳng ra là TQ muốn cái lưỡi bò là xâm phạm tính mạng người dân VN. Chứ nói quanh co kiểu "tàu lạ" thì hèn.

  bởi: Chán VC@vện Nhô HK
  27.03.2012 01:17
  Bài viết trên của Bác Quốc, Nhô HK lại lý sư như tên CS thực sự Yêu XHCN tại VN. Lý luận về dường phân chia biên giới biển (Nhô HK cóp lại của Công Ước QT). Nhô lên án TC vi phạm trắng trợn. Vậy điều kiện tiên quyết Nhô hãy đến LSQ của TC tại Los Angeles để phản đối giặc TC. Nhô hãy làm 1 ngọn "Đuốc Sống" Lê Văn Nhô tiêu diệt quân thù. Nếu Nhô chưa muốn chết, Nhô nên về VN chung sức với CSVN. Nhô đừng sống tại Mỹ nơi đã từng giết đ/chí của Nhô trước 1975.

  bởi: He He
  27.03.2012 00:05
  Bà con mình vô cái link này coi cho biết chuyện gì xảy ra bên kia đại dương tại đất nước có kẻ đang luôn miệng khoa trương Nền Văn Hoá Lâu Đời cho thế giới noi theo: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2012/03/thien-duong-hang-nhai-o-trung-quoc/

  bởi: Nhô
  27.03.2012 00:04
  Bao nhiêu ruộng nhất đẳng điền là ruộng đất nhà Thờ, Nhà Chung. Bao nhiêu vị trí đắc địa ở thành phố là cơ sở Công giáo, là Đất Thánh Tây, Mả Thánh Tây. Đúng, các đất đó vẫn còn nguyên đó, không mất mát chổ nào cả. Vấn đề là chủ quyền đất đai VN trên đất nước VN phải thuộc về chính quyền VN, nhân dân VN - không thể thuộc về chủ quyền "vĩnh viễn" của Vatican toàn quyền "sử dụng". Trên đất nước VN, không có đất đai tài sản nào thuộc về chủ quyền của Vatican.

  bởi: Nhô
  26.03.2012 23:57
  Đường phân chia biên giới Biển được thế giới công nhận qua Công Ước Quốc Tế về Luật Biển được gọi là UNCLOS. Trung Cộng đơn phương vẽ Đường lưỡi bò hình chữ U là sự vi phạm trắng trợn UNCLOS, vi phạm tình cảm nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình.

  bởi: Nhô
  26.03.2012 23:49
  Năm 1990, Thiệu lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, ở San Jose, trong lần họp báo với "các chiến hữu, quân dân cán chính VNCH". Câu đầu tiên Thiệu phát biểu, "Sau 15 năm qua nước ngoài học hỏi, chúng ta đều biết là chúng ta thua vì chúng ta quá lệ thuộc". VNCH lệ thuộc Hoa Kỳ toàn diện, không có một chút độc lập và tư chủ, hó hé là Mỹ đòi "cắt đầu". Bằng chứng như thế mà không gọi là lệ thuộc thì Độc Lâp tự chủ với ai?

  bởi: Bình (USA)
  26.03.2012 23:19
  Các còm sĩ có tinh thần yêu nước, muốn tìm hiểu về VN thế nào, xin mời vào http://www.anviettoancau.net để biết về triết gia Lương Kim Định và những tác phẩm của ông. Với đầy đủ dẫn chứng lịch sử, nền văn minh TQ đã học theo VN rất nhiều từ trước Công Nguyên. Từ đó các còm sĩ có thể thấy chuyện TS, HS chỉ là chuyện nhận vơ của TQ. Chỉ vì CSVN quá nhu nhược.

  bởi: Gởi : Cha con SCS và Nhô Tàu Lai
  26.03.2012 23:09
  Người ta gọi SCS là ba xạo là rất đúng, lập đi lập lại có bao nhiêu như gà ăn bẩn cối xay. Lại có thêm thằng con là Nhô HK phụ họa, thật là mẹ hát con khen, hãy đem nhau ra Tòa Án TQ là tốt nhất ,không ai ở không mà tranh luận là gì. Và chỉ có Nhô Tàu lai nói là VN không dám ra Tòa án QT chớ không ai nói như thế. Như vậy đủ biết Nhô là Tàu lai hoặc là tay sai cho Tàu xâm lược.

  bởi: He He
  26.03.2012 21:41
  "Sau 1945 TQ thu hồi HS TS cho vẽ bản đồ đo đạc..." Chứng minh chủ quyền kiểu này thì nhà anh nào cũng gọi là TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN HỢP PHÁP TỪ XA được cả rồi! Đúng là xảo ngôn, lý luận bá vơ. Bày đặt vơ cái mốc thời gian năm 1945 nhét đại vô để giành phần phải, mà lại giành dốt. Chủ quyền cái khỉ khô gì mà đợi đến 1975 thừa nước đục mới dám thả câu dùng chiến hạm đi "đòi chủ quyền" cái đảo có người đã occupy rồi chứ? Chữ nghĩa cho dài mà chỉ là cái trống kê to còn bụng rỗng to tướng.

  bởi: South China Sea
  26.03.2012 21:16
  Truyền Đăng nói "Nói có sách mách có chứng cứ đi hỏi người dân vùng ĐNA, dân địa phương tại các nước Châu Phi, dân các nước Nam Mỹ nhất là vụ kem đánh răng, xem có ai thích chính quyền CS TQ không?"???!!! Dân Phi Châu, Nam Mỹ và Trung Đông có nhiều cãm tình dành cho TQ hơn là Mỹ. Đó là sự thật không cần phãi tranh cãi!

  bởi: South China Sea
  26.03.2012 20:19
  3/3: Đường chữ U lúc đầu có 11 đoạn, những đoạn nầy là điễm chính giữa những đão mà TQ nhận có chũ quyền và bờ biễn cũa những quốc gia trong vùng. 11 đoạn được xác định vị trí rõ ràng! Phưỡng pháp vẽ bãn đồ ký hiệu bằng những đoạn không liên tục đường chữ U là phương pháp được nhiều nước áp dụng đễ vẽ dường phân chia ranh giới các nước thời đó. Còn tiếp…

  bởi: South China Sea
  26.03.2012 20:18
  2/3: chấp HS, TS: Trước khi Tây Phương giao thương và xâm chiếm nhiều vùng đất đễ làm thuộc địa, TQ chưa bao giờ có vấn đề tranh chấp HS, TS với bất kỳ nước nào cã. Sau khi Pháp chiếm Đông Dương, TQ từng lên tiếng phãn đối Anh, Đức, Pháp rồi kế đến Nhật xâm phạm chũ quyền HS, TS. Sau khi Nhật tuyên bố đầu hàng năm 1945, TQ thu hồi HS, TS. Bộ nội vụ Trung Hoa Dân Quốc phái người kiễm tra, nghiên cứu đo đạt biễn và đão ỡ South China Sea. Lập bãn đồ và phát hành tấm bãn đồ có đường chữ U năm 1947.

  bởi: South China Sea
  26.03.2012 20:17
  1/3: Nhô Hoa Kỳ nói "Trung cộng đã làm mất lòng thế giới khi vẻ bản đồ hình chữ U ngang ngược, vô lối và vô lý. SCS nói lý nói sự, nhưng không hề dám công nhận sự hợp lý của chữ U."???!!! Tây Phương từ lâu đã có chính sách không thân thiện với TQ không phãi do TQ “hung hăng” ỡ South China Sea, mà do TQ là nước đe dọa vị thế đọc tôn cũa họ đã có mấy trăm năm nay. Họ đâu dễ chịu từ bõ thế đọc tôn đang có trong tay! Trước khi nói về đường chữ U, hãy ôn lại tranh

  bởi: Nhô
  26.03.2012 12:26
  Và một cuộc chiến trên Biển Đông giữa "con tôm độc" VN và "con cá mập" Đại Hán xãy ra, Vatican sẽ là "ngư ông đắc lợi". Người Việt cũng như người Hoa cần ý thức điều này . Bao nhiêu năm nay, Vatican không xâm nhâp chính sách giáo dục và y tế thâm độc vào hai thị trường mầu mỡ và đầy tìm năng đóng sở hụi này, một cuộc Hải Chiến giữa VN và Trung Quốc là một ước mơ của Vatican.

  bởi: Nhô
  26.03.2012 12:07
  Cả Trung cộng lẫn VN không bên nào dám đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông dẫn đến căng thẳng để có thể xãy ra chiến tranh. Chiến tranh xãy ra, VN sẽ là "con tôm độc" (poison shrimp), và "con cá mâp Đại Hán" có dám nhào vô nuốt chững con tôm độc để rồi giẫy đành đạch chết theo không? Bờ biển VN có vị trí rất thuận lợi để đánh du kích biển, tàu thuyền buôn Trung Cộng qua lại Biển Đông có còn được an toàn trước những dàn hỏa tiển tối tân, những thuyền đánh cá Đặc Công Biển của VN không?

  bởi: Myan Pham
  26.03.2012 09:03
  Nhung khi nao ranh thay quay lai voi tho+ di thay. Lau lam roi khong thay thay viet gi ve tho het tro+n.

  bởi: Myan Pham
  26.03.2012 09:02
  Thay viet ve chinh tri ma doc thay ro rang va hap dan qua thay oi.

  bởi: nha trang
  26.03.2012 07:10
  Tàu cộng đả có cách nắm chắc CS VN rồi , có thể Sổ đỏ nước VN hinh chử S dã dược VN tạm thời thế chấp cho Tàu,nên mỗi năm vn phải đi tìm nguồn vốn đễ đáo hạn,mà nguồn chính thức nếu không có thì phải tìm nguồn đen.năm nào củng phải sang Tàu ký sổ. chùng ta có kế nào lấy lại sổ đỏ hinh chử S nếu không thì kể cả lúc bên Tàu có sụm ,thì cũng khó lấy được,Mỹ, hay Liên hiệp quốc cũng bó tay thôi.hay là nhờ Do Thái lấy cấp sổ đỏ về.

  bởi: Nông Dân
  26.03.2012 06:15
  Thật là tội , và buồn cho nhân dân VN bởi những kẻ kém học đã không biết nhìn xa trông rộng lại đi cầu Trung Cộng kẻ thù truyền kiếp đến chống lưng để tồn tại một chủ nghĩa cs cái gọi là kinh tế thị trường xh chủ nghĩa (nửa nạc nửa mỡ này) Họ bây giờ chắc ăn không ngon ngủ không yên bởi 4 tốt 16 chữ giả dối lưu manh .Lich sử VN sẽ đời đời nên án những kẻ đã bán nước ngu muội này.

  bởi: TnT (vietnam)
  26.03.2012 04:31
  @Nhô(Hoa kỳ)- "Trong đấu tranh, chúng ta có quyền mưu tìm sự ủng hộ, nhưng không lệ thuộc các quốc gia khác". Nhô(HK) nói một câu nghe được đó. Nhưng thế nào là "không lệ thuộc" và mức độ lệ thuộc như thế nào? Trong cuộc chiến tương tàn giữa 2 miền Nam Bắc, trong khi miền Nam phải nhờ vào Mỹ, nhưng chính phù miền Nam vẫn để sinh viên biểu tình chống Mỹ. Còn ở miền Bắc khi khen ngợi bộ đội bỏ mình thì HCM nói họ có tinh thần Marx- Lênin. Lê Duẫn thì nói chúng ta đánh cho TQ và Liên xô.

  bởi: South China Sea
  26.03.2012 00:59
  1/2: Lộc nói "VN có nhiều học giả uy tín quốc tế về đề tài biển Đông chứ không phải lèo tèo vài ba mống như Trung Quốc đầy bằng cấp giáo sư, tiến sĩ, nhưng khi bị chất vấn thì ú ớ như mấy thằng thất học. Kiến thức thì nghèo nàn nhưng vốn tiếng Anh cũng không có đủ để trình bày vấn đề trong hội thảo thì vác mặt tới đó làm gì?" ???!!! Ông nên coi CCTV News tiếng Anh phát hành 24/24 trên internet. CCTV News thường có nhiều học giã TQ nói tiếng Anh trôi trãi được mời lên đài

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  25.03.2012 22:17
  Hê hê South China Sea, "tôi sẽ bàn tính chất hợp pháp của đường lưỡi bò chữ U vào dịp khác".Câu nói đầy tính chất ngạo mạn, hả SCS? Khi nào sẽ bàn? Chờ khi mà TQ xách cái HKMH đem ra hù, dọa nạt các nước ĐNA, theo kiểu các nước chư hầu phải tuân phục Thiên Triều, nếu O, Thiên Triều cử binh chinh phạt, các nước ĐNA "teo bu-gi", lúc đó TQ nói cái đường chữ U lưỡi con bò của TQ tự vẽ ra là hợp pháp, O nước nào dám cải lại.

  bởi: Cắc Cớ
  25.03.2012 22:04
  Con cháu bác Hồ bác Mao có khác, dùng nhiều nick để cùng lúc vừa tung vừa hứng cho nó nhịp nhàng. Chúng ta cứ điềm nhiên xem chúng diễn võ như xem các gánh Sơn Đông mãi lộ vậy thôi, nghe bà con!

  bởi: Kính gửi : Anh NHÔ HK
  25.03.2012 21:41
  Nghe người ta nói rất nhiều về Anh , Anh là một người TQ làm việc cho những người có âm mưu thôn tính biển đảo của ta , đất nước của ta. Cũng rất là có lý vì từ lâu trong khi người Tàu họ luôn binh vực đất nước của họ, binh vực âm mưu xâm lược của họ. Trong khi đó Anh thì không, chẳng những vậy, Anh còn binh vực và tôn kính họ không tiếc lời. Bây giờ nếu Anh thật sự là vì TQ VN thì Anh có ngôn ngữ gì trong khi TQ bắt ngư dân của ta để đòi tiền chuộc? .

  bởi: Lộc
  25.03.2012 19:59
  Hahaha … cha nội South China Sea quả là tay bựa thứ thiệt rồi. Gặp mấy tay này chỉ con bò nó cũng cãi cho bằng được đó là con chó. Đồ "Made in China" dỏm thiệt nhưng gặp sản phẩm "hoang đường" "Made in China" thì "chất lương cao" không ai địch nổi. Vậy là SCS không biết ai cả. Chẳng ai ăn nhập gì với Bùi Tín cả. Không ngờ lâu ngày không vô đây, giờ lại lòi ra thêm một tay đại bựa, quá dốt nát mà ham bàn chuyện khoa học. Chẳng lẽ lại phải tốn công xắn tay áo lên để trị lũ này.

  bởi: Truyền Đăng
  25.03.2012 19:12
  TQ dầu mạnh cở nào từ quân sự, đến kinh tế, quyền lực mềm, v..v.. cũng không thể nào chinh phục được lòng người trên thế giới vì cái tính gian xảo, ích kỷ. Nói có sách mách có chứng cứ đi hỏi người dân vùng ĐNA, dân địa phương tại các nước Châu Phi, dân các nước Nam Mỹ nhất là vụ kem đánh răng, xem có ai thích chính quyền CS TQ không?

  bởi: Chán VC @FeiFei
  25.03.2012 19:04
  FeiFei nói đúng người VN thời Tự Lực Văn Đoàn và VN thời CS hoàn toàn khác nhau. Thời TLVĐ, VN chưa bị CS chiếm hữu Tổ Quốc VN. Ng` Việt có NHÂN, NGHĨA, TRÍ, TÍN. Đó là những ảnh hưởng của Nho Giáo đã tạo nên. Còn ngày nay, CSVN du nhập từ CSTQ qua bất cứ hình thức. Ng` Việt và ng` Tàu Lục Đia giờ hoàn toàn GIỐNG NHAU nên không còn nhân cách.. Có khác nhau là ng` Việt không dám ăn THAI NHI như ng` tàu. FeiFei nên tự hỏi sao giờ đây Thế Giới lại ghét ng` tàu. Suy nghĩ đi!

  bởi: Không Quân
  25.03.2012 18:48
  Hoàng Sa, Trường Sa là sự kết dính giữa VN và Tàu thông qua chủ nghĩa CS. Quân đội VN biết dùng súng Mỹ để giải phóng Tàu khỏi ách CS thì dân tộc Tàu sẽ mang ơn dân tộc VN, đấy là công của quân đội chứ không phải của lãnh đạo CSVN. Liệu quân đội thiện chiến VN dám nghĩ dám làm chăng nhỉ?

  bởi: South China Sea
  25.03.2012 11:29
  Nhô Hoa Kỳ nói "Trung cộng đã làm mất lòng thế giới khi vẻ bản đồ hình chữ U ngang ngược, vô lối và vô lý. SCS nói lý nói sự, nhưng không hề dám công nhận sự hợp lý của chữ U."???!!! Trước “công pháp quốc tế luật biễn năm 82” qui định cho phép 1 quốc gia hưỡng 200 hãi lý EEZ, TQ phát hành bãn đồ dường chữ U năm 1947. Tôi sẽ bàn tính hợp pháp cũa đường chữ U vào dịp khác!

  bởi: South China Sea
  25.03.2012 11:17
  Lộc nói "SCS muốn tìm hiểu fact thì nên đi tìm các vị như Nguyễn Nhã, Dương Danh Huy, Phạm Quang Tuấn, Trương Nhân Tuấn, … mà học hỏi thêm." ???!!! Tưỡng ai! Mấy ông nầy có phãi cũng xuất thân cùng một lò chung với ông Bùi Tín?

  bởi: South China Sea
  25.03.2012 11:13
  Lộc noi “Tại sao mỗi lần có hội thảo quốc tế về đề tài biển Đông, học giả Trung Quốc đều cứng họng trước những lập luận của học giả VN. Lý do (muôn thủa): Trung Quốc thiếu sử liệu chứng minh đáng tin cậy. Còn VN thì có dư.” ???!!! VN cứng họng hay TQ cứng họng? Nên biết là bằng chứng cũa VN rất là nghèo nàn. VN tỗ chức hội thảo quốc tế về đề tài South China Sea là tữ vạch lưng cho người ta xem!

  bởi: bai toan viet tau binh dinh the gioi
  25.03.2012 07:34
  Tau danh viet banh truong chau a tiep . Viet danh tau lay lai tat ca mat. Tau mat het duong quay lai phan ra. Viet mat het duong dong bao tan nat.The gioi tu do dan chu sang tao. He thong an ninh ung cu bau cu. Quyen luc co han het han bau lai.

  bởi: He He
  25.03.2012 07:32
  Khen CSVN mạnh, tưởng sao, đem cái chuyện lường gạt HĐ Pari ra chứng minh! Ông kẹ TQ đứng đàng sau lưng Bắc Việt thời HĐ Pari chứ mạnh cái nổi gì. Nhân chuyến thăm của phe Cộng Tàu qua Hà Nội, đám CAM Tàu gáy te te cốt ca tụng đám CSVN làm quà đó nghe! Cũng màu mè ghớm

  bởi: bai toan viet tau binh dinh the gioi
  25.03.2012 07:23
  Tau danh viet banh truong chau a tiep . Viet danh tau lay lai tat ca mat. Tau mat het duong quay lai phan ra. The gioi tu do dan chu sang tao. He thong an ninh ung cu bau cu. Quyen luc co han het han bau lai.
  Ý kiến trang tới 3
      Kế tiếp 

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác