Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Hoa Kỳ quan tâm về vai trò của Đài Loan ở Biển Đông

  Chính phủ Đài Loan đã bác bỏ đề nghị bố trí phi đạn phòng không tầm ngắn trên những hòn đảo ở quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền. Quyết định này được Thứ trưởng Quốc phòng Triệu Thế Chương loan báo tại Viện Lập pháp ở Đài Bắc hôm thứ năm (ngày 3 tháng 5, 2012), một ngày sau khi Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm về vai trò của Đài Loan ở Biển Đông. Mời quí thính giả nghe Duy Aí trình bày thêm chi tiết trong tiết mục Nhìn Về Á Châu sau đây.

  Duy ÁiVOA

  Bộ quốc phòng Đài Loan mới đây đã bác bỏ đề nghị tái bố trí phi đạn địa đối không ở khu vực có tranh chấp ở Biển Đông sau khi Hoa Kỳ bày tỏ “quan tâm” đối với kế hoạch này.

  Theo báo chí Đài Loan, Thứ trưởng Quốc phòng Triệu Thế Chương hôm thứ năm nói với các nhà lập pháp ở Đài Bắc rằng không nên bố trí phi đạn trên đảo Pratas (Đài Loan gọi là đảo Đông Sa) và đảo Itu Aba (Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, Việt Nam gọi là đảo Ba Bình).

  Ông Triệu nói rằng hành động như vậy có thể làm bùng ra những vụ tranh cãi chính trị và ảnh hưởng tới những hoạt động tuần tiểu thường lệ trong khu vực này. Ông Triệu nói thêm rằng vấn đề hậu cần của các lực lượng phòng vệ ở đảo Đông Sa và đảo Thái Bình cũng sẽ bị tác động tiêu cực bởi việc bố trí phi đạn, cho nên vấn đề bố trí vũ khí ở đó nên giữ nguyên tình trạng hiện nay.

  Quyết định của Bộ Quốc phòng Đài Loan được loan báo một ngày sau khi các giới chức Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm về việc Đài Loan dự định gia tăng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng trong khu vực này đang mỗi ngày một tăng.

  Phát ngôn viên Christopher Kavanagh của Văn phòng Đại diện Hoa Kỳ tại Đài Bắc nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ cho một tiến trình ngoại giao có tính chất hợp tác của tất cả các bên liên hệ để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông mà không sử dụng tới sự cưỡng ép.

  Ông Lâm Úc Phương, đại biểu quốc hội thuộc Quốc Dân Đảng đương quyền, hôm 30 tháng tư vừa qua đã cầm đầu một phái đoàn cấp cao đến thăm đảo Itu Aba và đề nghị chính phủ tăng cường khả năng phòng thủ ở hòn đảo nằm cách cảng Cao Hùng của Đài Loan gần 1.400 kilo mét về hướng nam.

  Ông Lâm cho đài VOA biết rằng Văn phòng Đại diện Hoa Kỳ tại Đài Bắc đã tiếp xúc với ông, và tuy không gây áp lực, nhưng phía Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm mà ông mô tả là ôn hòa đối với việc bố trí phi đạn.

  Ông nói rằng đó là một trong những lý do khiến Đài Loan tạm gác qua một bên kế hoạch bố trí phi đạn.

  Ông Lâm Úc Phương cho biết ông cảm thấy hài lòng đối với công tác  phòng thủ trên đảo Itu Aba khi đến thị sát đảo này:

  "Trước đây tôi cứ nghĩ là khả năng phòng thủ trên đảo không được tốt, nhưng giờ đây tôi nhận thấy là hoạt động phòng thủ trên thực tế không tệ lắm. Súng ống và các công sự đều rất tốt, rất kiên cố. Tinh thần của binh sĩ ở đó cũng rất cao."

  Ông Lâm Úc Phương cho rằng tăng cường khả năng phòng vệ của Đài Loan là một việc cần thiết trong bối cảnh Biển Đông đang có nhiều sóng gió.

  Tuy nhiên, ông cho biết ông hoàn toàn tán thành chủ trương giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Ông nói thêm như sau:

  "Hoa lục đã tiến hành hai trận hải chiến với Việt Nam, và kết quả là Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á liên kết với nhau chặt chẽ hơn. Vả lại, bất kỳ một cuộc chiến tranh nào cũng đều gieo mầm cho cuộc chiến tranh kế tiếp."

  Ông Vương Cao Thành, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Đạm Giang ở Đài Bắc, tán đồng quan điểm vừa kể. Ông nói rằng giải quyết tranh chấp một cách hòa bình là phương cách duy nhất, vì trong thế kỷ 21, khi các nước có những mối quan hệ kinh tế thương mại vô cùng mật thiết với nhau, việc sử dụng vũ lực là lợi bất cập hại vì chắc chắn cả hai bên đều bị tổn thương.

  "Trước khi có được một nhận thức chung hay qui tắc chung, các bên đều đơn phương thực hiện những hành động phòng vệ. Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả các bên đều phải cố gắng để tránh xung đột và nên ngồi lại với nhau để thương lượng, thỏa hiệp và tìm ra một phương cách để giải quyết."

  Nhà làm luật Lâm Úc Phương cho biết ông đã được các viên chỉ huy trên đảo Thái Bình báo cáo về những nguồn tin liên quan tới những vụ đối đầu hồi gần đây giữa các tàu tuần của Đài Loan và Việt Nam trong vùng biển này.

  Ông nói rằng báo chí đã thổi phồng sự việc ngày 22 tháng 3 khi nói rằng tàu Việt Nam đã nổ súng và làm cho binh lính trên tàu Đài Loan “hồn vía lên mây”.

  Ông cho biết ngày đó tàu Việt Nam và tàu Đài Loan có chạy gần nhau, nhưng không hề xảy ra vấn đề đối đầu hay xung đột nào cả. Ông cũng cho biết Đài Loan với Việt Nam và Philippines lâu nay có những kênh tiếp xúc khá tốt đẹp và tình hình trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát hiện nay khá yên tĩnh.

  Ngoài việc đề nghị tăng cường sự hiện diện quân sự, nhà lập pháp Lâm Úc Phương cũng yêu cầu chính phủ ra lệnh cho công ty dầu khí quốc doanh tiến hành ngay những hoạt động thăm dò dầu khí tại các vùng biển đang nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Loan. Ông giải thích như sau:

  "Theo tôi, đối với việc khai thác dầu khí ở khu vực đó các bên nên giàn xếp với nhau thông qua đàm phán hòa bình. Và trước mắt thì các nước có thể tiến hành hoạt động thăm dò ở vùng biển đang nằm dưới sự kiểm soát của mình."

  Đề nghị vừa kể gặp phải sự chống đối của một số người ở Đài Loan vì họ e rằng hành động như vậy có thể làm cho tình hình Biển Đông căng thẳng thêm nữa trong lúc cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines ở bãi cạn Scarborough vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc sau khi bùng ra hồi đầu tháng tư.

  Tuy nhiên, ông Trương Quốc Thành, cựu thứ trưởng quốc phòng Đài Loan, cho đài VOA biết rằng đây là một việc nên làm và sẽ không gây ra ảnh hưởng tiêu cực nào.

  Ông nói rằng Đài Loan sẽ lâm vào thế bị động nếu không tiến hành những hoạt động kinh tế hay quân sự trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát, trong khi các nước khác đòi chủ quyền ở Biển Đông đều làm như vậy từ nhiều năm qua.

  Mặt khác, các giới chức chính phủ Đài Loan cũng chính thức bác bỏ những ý kiến cho rằng Đài Bắc nên hợp tác với Bắc Kinh để bảo vệ điều mà một số người Trung Quốc gọi “di sản chung của dân tộc Trung Hoa ở Biển Đông” trước sự chiếm đoạt của các nước vùng Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines.

  Trong cuộc điều trần tại Viện Lập Pháp Đài Loan hồi hạ tuần tháng tư, bà Lại Hạnh Viên, Chủ tịch Uûy ban Quan hệ với Hoa Lục, cho biết như sau:

  "Các chính phủ ở hai bờ của eo biển Đài Loan lâu nay vẫn có tranh chấp chủ quyền với nhau. Đài Loan có thái độ kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền của mình. Đối với vấn đề chủ quyền của những hòn đảo ở Nam hải, chính phủ Đài Loan sẽ tự xử lý và không hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề này."

  Các giới chức khác của Ủy ban Quan hệ với Hoa Lục hôm thứ Năm vừa qua cũng tái khẳng định các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ bất khả phân của Đài Loan và sẽ không có sự hợp tác nào giữa Đài Loan với Trung Quốc trong khu vực này.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: DogViet
  10.05.2012 10:58
  Bọn chó VN miệng bô bô chửi bới, tâm địa nham hiểm như sói hoang hay cắn bạy., có ngày sẽ bị các thợ săn TQ nã cho tét đầu vở mòn chó ra.

  bởi: Mũi Tên Đồng
  08.05.2012 05:12
  Xem ra thằng em (Đài Loan) có vẽ hiểu biết hơn thằng anh (Trung Quốc) đôi chút, có học cũng có khác?

  bởi: THANH
  07.05.2012 13:43
  Nếu HS,TS là của VN thì tại sao năm 1974 Hà Nội không lên án ( chưa nói là cùng VNCH đánh kẻ hù chung ! ) bọn xâm lược TQ một tiếng nào cả ???

  bởi: HS/TS VN)
  07.05.2012 11:11
  Dai Loan la Quoc gia chua cong nhan Doc Lap. tu' TC,thoi Mao Trach Dong, cho nen TC de yen cho Dai Loan ko da'dong gi neu co co hoi TC se chiem lai Dai Loan, cho nen TC va Dai Loan la mot, cung chung dan toc ko len tieng de tranh chap, cho nen Dai Loan ko du chung co' de tuyen Bo chu quyen,ma Dai Loan da dua lung tu TC de chiem cac Dao vi TC van coi D L. la thuoc ve TC.Vay phai canh giac vi DL va TC la mot neu co xay ra dung do thi DL cung se nga ve DL chu ko the nao nga ve VN.

  bởi: Tôi Tàu Việt
  06.05.2012 21:36
  Tôi xin báo cho người Vietnam biết là tôi người đài lấy vợ Vietnam. Tôi yêu vợ con tôi cho nên tôi muốn thưa với qúi vị người rằng: Taiwanese and chineses mặt dù vậy nhưng họ sẽ stand together để đánh Vietnam và dành tài nguyên o biển đông và chia nhau. Tôi yêu cồng bằng và sự thật. Các bạn Vietnam phải luôn luôn chuẩn bị. Nêu trung quoc khống chế được biển đông, Vietnam sẽ lầm than hơn, còn Taiwanes sẽ vẫn bình an van sự.
  Xin kình chào.

  bởi: Lâm Quốc Đại
  06.05.2012 20:12
  Hán tặc xâm lược sẽ bị tiêu diệt. Trận chiến này Hán Tàu sẽ bị trốc hết gốc rễ xâm lăng. Một tỉ tên Hán hung hăng xâm lăng sẽ phải đền mạng. Bắc Kinh-Thượng Hải-Đài Bắc sẽ là mồ chôn Tàu.

  bởi: @ Nhô
  06.05.2012 18:02
  Đảo Ba Bình nguyên đảo hoang, có lể lạc Hải đội Hoàng Sa nào đc. vc năm 2012 đề cập chưa. Pháp ko thực thi chủ quyền Ba Bình, Gia Long có thực thi gì chưa ? quân Nhật trấn đóng Ba Bình trong thế chiến, Nhật là chủ Ðài Loan nên họ lên thực thi chủ quyền, sau VNDCCH ko lên tiếng, hay mù mờ quá chẳng hiểu địa lý hay ngu! đừng lý luận kiểu con nít cố hữu ám chỉ "VNCH nói tôi ngu dâng HS, mấy anh dâng Ba Bình, ở đâu củng có ng nghèo, ỡ đâu củng có cưởng chế đất đai chăc!!! ...nhàm tai!!!!!!!!

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC
  06.05.2012 16:39
  Nếu Đài Loan không hùa theo Đại Hán húng hiếp các nước như VN, Philippines thì chuyện BĐ sẽ tốt đẹp. Thiết nghĩ dân chúng Đài Loan đã chạy khỏi ách thống trị của chủ nghĩa CS thì nên giữ vững lập trường, nếu ngã theo Trung Cộng thì những thành quả trước kia sẽ bị nhuộm đỏ và tan biến. Giá mà MBVN cũng đánh cuội như Đài Loan, hai miền kiến thiết thì VN ngày nay đã khác, dân tộc VN sẽ tiến bộ như Nam Hàn hoặc cao hơn.

  bởi: Hồng Lạc
  06.05.2012 12:40
  Đài Loan quá bận tâm, hãy xem cái của Cộng sản Việt Nam buôn dân bán nước chỉ cần hô to thềm lục địa của tao có mỏ dầu và vàng trữ lượng rất lớn dưới đáy biển thì có ngay người canh gác xin việc với lương không cần hậu chỉ cần nở mặt nở mày. Còn hạm đội VINASHIN trực chiến đảm bảo an ninh khắp vũng sình để hỗ trợ giàn khoét mũi đục huy động khi hữu sự dựa trên cơ sở đôi bên biết cảm thông đúng nghĩa bình đẳng cùng có lợi.

  bởi: Lời thật mất lòng
  06.05.2012 11:54
  Ở trong chăn mói biết chăn có rận,lời thật mất lòng ,anh em trong nhà mới nói thẳng nhược điểm nhau ra .Những nhà đối lập và những nhà đương qỳên đều là người VN.Mục đích là xây dựng nước VN Độc Lập, Tư Do ,Dân Chủ giàu mạnh thực sự đứng vững bằng ba chân {HP ,LP, TP }độc lập. Ng VN nên học các nước Châu Âu : như ĐỨC họ từ bỏ CS quá khứ đen tối x/dựng một nước Tự Do, Dân Chủ ,Tiến bộ đáng phục ,nay Miến Điện đã học ở LYBIA ,từ bỏ CSTQ …Cờ trong tay quý vị

  bởi: Durian
  06.05.2012 11:47
  Cuôc Chiến Việt –Trung năm 79 – 84 và hai cuộc Hải Chiến năm 74 và 88 mà TQ đã gây tang thương cho VN .Kết liễu quan hệ đồng minh Việt Trung , ơn đoạn nghĩa tuỵệt với TQ . Bọn BTBK đa lộ rõ bộ mặt sảo trá nguỵ quân tử với 16 chữ vàng d\nghĩa [ Láng giềng thực dân . Lấn dất từng phần . Lấn biển toàn diện . Thôn tín tương lai ] . Với bệnh lý dân tộc Đại Hán độc tôn TQ hành động ngông cuồng tự phụ ,nguỵ biện và giả dối coi thường cộng đồng QT ..

  bởi: Durian
  06.05.2012 11:45
  Ông là ai ?Ai là người đề cử ông ?Ai có quyền phế ông ?Hay cá mè một lứa, chỉ là nhữg kẻ lừa dối, kẻ nâng người đập ,mượn gió bẻ măng .Đánh trống bỏ dùi.Đảng, NN hô hào chống th/nhũng ,nhưng th/nhũng có hệ thống hơn [Thu phải bù chi] như Vinashin ,Chia nhau ký h/đồng với TCộng để rút ruột tài nguyên ,đầu tư từ tư bản [đất rừng,tài\ng và cơ sở hạ tầng] .Chỉ nói ở Nhà là TC cưỡng chiếm HS & TS, nhưng khg đưa ra trước T\An Q\Tế để xử,cũng như bảo vệ ng/trường nhưTT PHI đã và đang làm.

  bởi: TC [ Tàu Cọng ] ;TAQT[ tòa án quốc tế]; LBT [luật biểu tình]
  06.05.2012 11:44
  Việc làm của TT NG T DŨNG đều không qua ĐIỀU 4 Hiến Pháp .Lòng dân đã mất niềm tin vào Đảng và Chính Phủ .Chỉ bằng hành động cụ thể mới chứng minh .Nói chống TC thì phải thả những Nhà Đối Lập Yêu Nước bất bạo động ,phải có kế sách đưa ra TAQT đòi biển, đảo. Nói tới DC phải có LBT phải thượng tôn pháp luật chứ khg chơi { luật rừng , khủng bố ,bắt nguội ,bỏ tù ,buộc nghỉ học ,cho thôi viêc, bịt miệng,đạp mặt ,đày viễn xứ }.Lời nói phải đi đôi với việc làm .

  bởi: TGĐĐ [ Thế giới đại đồng ]
  06.05.2012 11:41
  Sự nham hiểm,lòng căm thù của kẻ chiến thắng trong cuôc chiến nồi da sáo thịt sau 37 năm tưởng đã nguôi đi ,có hay ho gì khi huynh đệ tương tàn để dâng cho chủ thuyết TGĐĐ nay lọt lưới TC .Một lần nữa CSVN đã từ bỏ mục tiêu công bằng ,hoà hợp và hoà giải dân tộc ,[Khôn ngoan đối đáp người ngoài ,gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau ].Trong cuôc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 VN đã hy sinh 50 chiến sỹ VNCH và Trường Sa năm 1988 VN đã hy sinh 64ch/sỹ ,bi bắt 9 tù bih.Ai bạn ai thù ?

  bởi: BTBK [bành trướng Bắc Kinh ]
  06.05.2012 11:37
  Lập trường của HK đối với khu vực tranh chấp BĐ đã rõ, mọi tr/chấp đều phải gi/quyết bằng đường lối ôn hoà , phải theo đúng Quy Ước Quốc Tế về luật biển ,khg dùng vũ lực hăm doạ hay lấn áp . Viêc xác lập chủ quyền trong khu vực tr/chấp đều phải đưa ra Toà Án QT ph/xét. Đàm phán song phương với TC chỉ bị thiệt ,vì t/tưởng BTBK khg th/đổi. BTBKdùng th/đoạn :Đưa khu khg tr/chấp thành tr/chấp.Hoà hoãn là hợp thức hoá biển đảo chúng cướp được.Đây là thách thức khối ASEAN và Đồng Minh..

  bởi: ĐT [ đồng thuận ];CQVN [ chính quyền VN ]
  06.05.2012 11:32
  Đứng gần ,láng giềng với nước lớn TQ thật là bất hạnh ,ngày đêm phải lo đối phó .Hổng biết bị cướp nước [74 ] bợp tai đá đít lúc nào,dạy cho bài hoc {79,88}, bị lên lớp như đứa trẻ hư ,họ ăn rất dơ.CQVN phải lấy điểm nghe theo ĐT đè nén lòng ái quốc dân mình .Tội,nợ gì mà khg mở cửa chơi với ANH, HK, NHẬT , ÚC ,ẤN ĐỘ ,NAM HÀN ,NGA…Họ tốt hơn TC nhiều vì có nhân tính ,khg phải như CĐCSTQ thấy chết mà khg cứu [NHư cái chết bé 2t Vương Duyệt Duyệt ] cực độc

  bởi: NGUYỄN VIỆT DỐT SỬ
  06.05.2012 07:51
  Cờ vàng Nguyễn Việt dốt sử quá, Việt nam là một, chỉ tạm chia ra hai miền Nam, Bắc theo hiệp định Geneve thôi, làm gì có cái "Nước VNCH" và không có khái niệm" Nam, Bắc xâm lược" ở đây , chỉ có khái niệm " thống nhất" , VNCH bù nhìn bị "Bố Mỹ" bán đứng thì phải để VNDCCH thống nhất đất nước như tiền nhân đã gầy dựng.Thế thôi! Hận quá cũng đừng để thiên hạ chê mình dốt !

  bởi: TI NAN VIET CONG
  06.05.2012 07:06
  Hoa Ky rat quan tam ve bien Dong, dong nghia voi rat muon hop tac voi bat cu nuoc nao muon chong lai Trung cong! Hoa Ky rat biet ro am muu tham doc cua Viet cong nhung du sao thi quyen loi Hoa Ky tren het, nen Hoa Ky khong quan tam den nhan quyen cua nuoc Viet Nam ! VC biet the nen thang tay dan ap va coi nhan quyen nhu cuc phan !

  bởi: Chanh An toa an Kangaroo Court
  06.05.2012 06:21
  @South China Sea: CSTQ có dám tuyên bố chủ quyền trên cái đảo mà Đài Loan đang chiếm đóng không? Tại sao không dám? CSTQ đã tuyên bố chủ quyền Đường Lưỡi Bò bao gồm gần hết biển Đông kia mà.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  06.05.2012 05:30
  Bọn Hán tặc có được 5 ngàn tỉ đô đã muốn chiếm lĩnh thế giới. Họ sẽ tiêu diệt nhân loại một khi tài chính của chúng vượt trội Mỹ. Để tránh đại họa cho nhân loại, ngay bây giờ phải tiêu khử CS da vàng khỏi trái đất này.

  bởi: Nhô
  06.05.2012 04:55
  Hồn vía lên mây! Đài Loan đã nhượng bộ và lùi bước. Sư kiện tương tự trước đây, CSVN đã bắn hai phát phòng không khi một máy bay của Phi bay ngang Trường sa của VN. Kể từ đó, Phi đã biết lễ độ hơn. CSVN biết bắn lúc nào, nơi nào và bắn để chiến thắng. VNCH bắn đì đùng biểu diễn yoga mấy phát, tàu phe mình bắn tàu phe ta, dâng không Hoàng sa cho Trung Cộng.

  bởi: Nhô
  06.05.2012 04:47
  Năm 1956, VNCH và các bạn dân chủ đã để cho Đài Loan chiếm đảo Ba Bình, đảo lớn nhất và đảo duy nhất có nước ngọt thuộc quần đảo Trường Sa của VN. Xin hỏi các bạn dân chủ, việc chiếm giử đảo Ba Bình này của Tàu Đài Loan có nằm trong Công Hàm Ngoại Giao của Thủ tướng Phạm văn Đồng không hỷ?

  bởi: banamsadechoaky
  06.05.2012 01:10
  @+Nguyen Viet, coi day ne nhe ! coi cho ky day nh ! VNCH+tu-do+dan chu= 4 trieu nguoi dan VN vo toi bi giet 1954-1975, ai ham dan -chu cho toi toi khong ham tha la toi VN ma hang ngay ma toi co bi danh+dam+dot+thui ma toi van vui.

  bởi: Nguyễn Việt
  06.05.2012 00:40
  Đài Loan lúc trước là một quốc gia Tự Do Dân Chủ y như Việt Nam Cộng Hoà, cã hai đều là quốc gia hiền hoà tiến bộ có Nhân Quyền, nhưng tàu cộng không tấn cộng Đài Loan vì họ còn có chút tình thương đồng bào cùng chung máu mủ ruột thịt, không như bọn việt cộng tiêu diệt một quốc gia trên bản đồ thế giới, mà quốc gia đó lại là anh em ruột thịt hiền hoà tiến bộ hơn cã Nam Hàn, khốn nạn thay !