Thứ năm, 23/10/2014
Xem

Blog / Nguyễn Hưng Quốc

Aung San Suu Kyi và một con chó

Cuộc bầu cử bổ sung ở Miến Điện đã kết thúc với chiến thắng vang dội của phe đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo: Họ chiếm được 43 trên tổng số 45 ghế được bầu. Dĩ nhiên, chiến thắng ấy, dù vang dội đến mấy, vẫn không thay đổi được bàn cờ chính trị ở Miến Điện. Lý do là Quốc Hội Miến Điện có đến 664 ghế. 43 trên 45 thì lớn. Cực lớn. Nhưng 43 trên 664 thì lại nhỏ. Quá nhỏ. Họ vẫn là thiểu số. Chỉ chiếm có bảy phần trăm. Hơn 90% số ghế còn lại trong Quốc Hội vẫn nằm trong tay giới quân phiệt vốn nắm vai trò thống trị độc tôn tại Miến Điện từ hơn 20 năm nay.

Với một thiểu số ít ỏi như vậy, bà Suu Kyi, trong cương vị mới, ít - nếu không muốn nói là không - có cơ hội để mang lại bất cứ sự thay đổi quan trọng nào. Bà đặt ra ba mục tiêu lớn cho nhiệm kỳ của mình: một, thiết lập một nền pháp trị (rule of law); hai, viết lại hiến pháp; và ba, hoà giải với tất cả các dân tộc thiểu số. Không mấy người tin là bà có thể đạt được ba mục tiêu ấy. Ai cũng biết không có bất cứ một điều luật nào đi ngược lại chính phủ có thể được thông qua trong một hoàn cảnh như thế. Không có một cải cách nào có tầm vóc lớn lao có thể được thực hiện khi Quốc Hội vẫn nằm trong tay các lực lượng bảo thủ và độc tài như thế.

Suu Kyi biết tất cả những điều đó. Nhưng bà vẫn quyết định ra tranh cử. Có hai lý do chính: Thứ nhất, bà muốn chứng tỏ thiện chí hợp tác với Thein Sein, tân Tổng thống Miến Điện, trong nỗ lực dân chủ hóa chế độ và giải tỏa vòng vây kinh tế cũng như chính trị của thế giới bên ngoài để nâng cao đời sống của 60 triệu dân, những kẻ đã chịu đựng quá nhiều đau khổ trong suốt mấy thập niên vừa qua. Thứ hai, bà cũng muốn sử dụng diễn đàn Quốc Hội để cất lên những tiếng nói vừa phản ánh được nguyện vọng của dân chúng vừa nhắm đến những người mà bà muốn họ nghe nhất: thế giới bên ngoài.

Bởi vậy, ngay cả khi, ở cương vị mới, Suu Kyi không làm được gì nhiều, bà vẫn hiện diện như một biểu tượng. Trước hết là biểu tượng của khát vọng và ý chí đấu tranh cho tự do và dân chủ, bất chấp mọi đe dọa và nguy hiểm, kể cả những đe dọa và nguy hiểm đối với sinh mạng của chính mình. Ở góc độ này, hầu như không có ai trên thế giới hiện nay có thể sánh được với bà ở cả sự hy sinh lẫn mức độ cao cả của sự hy sinh. Một số người so sánh bà với Nelson Mandela của Nam Phi mấy chục năm trước: cũng đầy lý tưởng và cũng vì lý tưởng mà chịu đựng mọi khổ nạn đằng đẵng từ năm này qua năm khác, thậm chí, từ thập niên này sang thập niên khác. Thứ hai là biểu tượng của tinh thần hòa giải: với bà, chấp nhận ra tranh cử cũng có nghĩa là chấp nhận đối thoại với kẻ thù, những kẻ đã cướp đoạt chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử năm 1990 và sau đó, liên tục tìm cách hãm hại bà, từ việc bắt bà bỏ tù đến việc câu lưu bà tại gia cũng như một số âm mưu ám sát bà nữa. Bà có thù họ không? Chắc chắn là có. Nhưng khi có chút hy vọng thay đổi, bà vẫn nhận lời để đẩy mạnh tiến trình thay đổi ấy cho nhanh hơn. Và đúng hướng hơn.

Khi được một phóng viên hỏi có phải đó là một dấu hiệu thỏa hiệp với bạo quyền hay không, bà Suu Kyi đáp: “Đúng, nếu bạn nói về việc cho và nhận; và Không, nếu bạn muốn nói về sự thỏa hiệp trong bảng giá trị của tôi.” (If you are talking give and take: yes," she said. "If you talk of compromising my values: no!) Có nghĩa là bà sẵn sàng chấp nhận hy sinh về chiến thuật trong khi vẫn bảo vệ các niềm tin và nguyên tắc về tự do và dân chủ của mình.

Đó chính là một trong những thử thách lớn nhất mà Suu Kyi sẽ phải đương đầu trong thời gian tới: bảo đảm sự cân bằng giữa tính thực dụng và tính lý tưởng. Không ai có thể đoán chắc là bà sẽ thành công hay thất bại. Không khí chính trị ở Miến Điện vốn thất thường và cho đến nay, hầu như vượt ra ngoài dự đoán của giới quan sát và bình luận trên thế giới. Chúng ta chỉ còn một lựa chọn duy nhất: chờ đợi.

Có điều, cho đến giờ phút này, tính chất biểu tượng của Suu Kyi vẫn còn nguyên vẹn. Con người lý tưởng ở bà càng đẹp đẽ hơn trong thời gian trước và sau cuộc bầu cử bổ sung ngày 1 tháng 4 vừa qua. Trong các chi tiết được tường thuật trên các phương tiện truyền thông thế giới, tôi tâm đắc với hai chi tiết:

Thứ nhất, trong cuộc phỏng vấn vào ngày Thứ Sáu 30/3, khi được hỏi bà muốn được nhớ như thế nào, bà đáp: “Tôi muốn mọi người nhớ tôi như một kẻ đã làm xong nhiệm vụ của mình.” (I want to be remembered as someone who did her duty.) Chỉ vậy thôi. Không hơn. Chỉ là nhiệm vụ. Không có chút hơi hướm công thần chủ nghĩa nào cả. Và thứ hai, trong một cuộc phỏng vấn khác, sau khi đã biết kết quả bầu cử, khi được hỏi liệu bà có phải chuyển đến một ngôi nhà mới cho gần với Quốc Hội, cách ngôi nhà nơi bà đang ở đến bốn giờ lái xe, để dễ làm việc hay không, bà đáp: Dĩ nhiên. Rồi nói tiếp: “Đừng quên là tôi có một con chó. Và tôi phải mang con chó theo với mình.”

Một phụ nữ học thức, dòng dõi quý tộc, sau mấy chục năm đấu tranh cho dân chủ, hầu như bị mất tất cả những gì mình yêu quý. Chồng bà bị ung thư và qua đời năm 1999 ở Anh. Trước đó, mấy lần chồng bà xin sang Miến Điện thăm bà nhưng lúc nào cũng bị chính quyền Miến Điện từ chối. Ngày chồng hấp hối, bà không dám sang Anh để vĩnh biệt chồng vì sợ sẽ không được phép quay lại quê hương của mình: Giữa quê hương và chồng, bà đã chọn quê hương. Sau ngày bố chết, hai đứa con trai của bà vẫn sống ở Anh. Mới năm ngoái, người con út, lúc ấy đã 33 tuổi, mới xin được visa sang thăm mẹ lúc bà được trả tự do.

Bao nhiêu năm đằng đẵng, bà sống một mình. Với một lý tưởng chưa biết lúc nào thực hiện được.

Và một con chó.

* Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Nguyễn Hưng Quốc

Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
Diễn đàn này đã đóng.
Trình bày ý kiến
Ý kiến
     
bởi: ThanhNgoc
23.04.2012 17:22
Ba Aung San Suu Kyi theo toi nghi thi ba la mot vi nhan cua nhan loai trong the ky nay! ba dem su cong bang cong ly va luong tam dao duc va phap quyen de thuyet phuc bon gian ac hieu duoc de tro lai con duoc tu te va co dao ly va van hoa! Toi mong ba Aung San Suu Kyi se giao duc cho dan lanh dao cong san VN mot dan doc hai hon ran cobras thuc tinh ve su doc hai cua chung de tro lai con duong co dao duc co van hoa co dan toc co phap luat co cong ly co tinh thuong dong loai!

bởi: ThanhNgoc
23.04.2012 17:18
2/…quy! co gia tri hon ca loai nguoi ve dao duc va long thuy chung! Ca nhan toi luon luon quy men va quy trong cau cho cua toi hon tat ca nhung con nguoi doc ac gian xao lua bip deu cang tham lam phan trac!! nhung con nguoi nay luon luon gap o trong xa hoi loai nguoi la mot xa hoi day phan trac, doc hai.. tuy nhien xa hoi loai nguoi cung co bao nhieu dieu dep de co gia tri vo cung!

bởi: ThanhNgoc
23.04.2012 17:16
1/ Ba Aung San Suu Kyi la mot vi nhan cua nuoc Burma ma con la cua ca nhan loai! Ba la mot ngon duoc linh thieng soi sang cho ca dan toc Burma! va dem anh sang cua cong ly den moi noi tren trai dat nay! Di nhien moi nguoi VN deu cam phuc ba! va dieu dang buon la ca dan toc VN tui nhuc vi khg co duoc mot nguoi dan ba cao quy nhu ba! Con cho cua ba cung nhu con cho cua ca nhan loai no la mot sinh vat cao ..

bởi: MÂN MÊ RÂU BÁC
16.04.2012 10:41
NHÔ huê kì,ta thấy mi chính là loại nói DAI,DÀI,DỞ,DÓC.Còn bọn LĐ cuả mi nói nhiều mà VÔ HÀNH đấy.Như TBT TRỌNG kia giờ naỳ mà còn giảng đạo XHCN cho CU-BA,Nhưng ko HIỆP THÔNG được,đành đính kèm chiêu " CÓ THỰC MỚI VỰC ĐƯỢC ĐẠO XHCN " bằng 5 tấn gạo.Trước sau gì các bạn DC của mi cũng tìm gặp mi ở BOLSA,để rửa tội cho mi!!!

bởi: Đề Nghị
15.04.2012 23:37
Cụ Hồ theo chủ nghĩa Mác Lê mà chẳng hề gặp Mác Lê. Lại gặp Stalin. Thế hệ sau Cụ chắc chắn đã gặp Gorbachev.. Stalin tóm thâu quyền lực bao nhiêu thì Gorbachev ban phát quyền lực bấy nhiêu. Nếu lý luận khối Thein Sein thua bà Aung San Suu Kyi thì đó là thời kỳ dân tộc Miến biết trọng dùng trí thức yêu nước. Đảng CS VN thách thức lý luận thì chẳng ai dại dột đối đầu, nhưng nếu đảng nhìn nhận còn đang ở thời kỳ quá độ thì đảng nên chuẩn bị giải thể là vừa.

bởi: Truyền Đăng
15.04.2012 19:50
@Nhô - HK, "Với dáng vóc ốm yếu, mãnh mai kia, bà có thể hành động gì? Và bà cũng nói rất ít." ha ha ha!!! nói ít ha ha ha. Có thể là các xếp của ông không cho phép ông xem những đoạn clip khi bà nói chuyện trước công chúng hoặc các nhà lĩnh đạo cở lớn. Nếu so về thể lực thì bà trông xem trội hơn Ghandi chứ, đồng ý không? Vậy mà Ghandi chỉ có nhịn ăn, ở trần lòi hết 36 xương sườn mà vẫn mang lại độc lập cho Ấn, không tốn 1 xu ngay cả 1 giọt máu người dân Ấn.

bởi: Dân phố Bolsa
15.04.2012 19:28
@Nhô - HK, Không biết là ai giả nhân giả nghĩa, chứ tui thấy chú cũng ở đậu xứ người ta (à nếu mà chú là nhân viên ngoại giao thì phải gọi là ở tạm) mà cứ hết chê bai việt kiều chỉ biết làm nail ở Mỹ, nào việt kiều đói meo đói rách, homeless ở Bolsa, vk dân chủ nói nhiều (mà trang nào cũng thấy tên chú, có khi cả chục ý kiến cho mỗi tiền đề).

bởi: Dân phố Bolsa
15.04.2012 19:28
@Nhô - HK, Không biết là ai giả nhân giả nghĩa, chứ tui thấy chú cũng ở đậu xứ người ta (à nếu mà chú là nhân viên ngoại giao thì phải gọi là ở tạm) mà cứ hết chê bai việt kiều chỉ biết làm nail ở Mỹ, nào việt kiều đói meo đói rách, homeless ở Bolsa, vk dân chủ nói nhiều (mà trang nào cũng thấy tên chú, có khi cả chục ý kiến cho mỗi tiền đề).

bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
15.04.2012 13:32
Tếu lâm Miến Điện:"Bạn phải làm gì nếu cán phải một tay quân phiệt?"--Lùi xe lại (cán tiếp!) [What do you do if you run over a militarist?--Reverse.]
Hãy cho biết tình huống khác nhau (bị xe cán chết) giữa một con chó và một tay quân phiệt?--Dấu vết bánh xe bị thắng cháy trên mặt đường trước xác con chó.(What's the difference between a dead dog in the road and a dead militarist? Skid marks in front of the dog.)

bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
15.04.2012 12:44
Này THẦY LỪA kia! " ĐẠO ĐỨC VÔ HÀNH " là caí gì thế! Ta giảng cho mi bằng ví dụ nhá.Đảng ta lúc naò cũng TO MỒM về ĐẠO ĐỨC HCM,Nhưng ĐẢNG VIÊN ta THAM Ô,HỦ HOÁ,VÔ ĐẠO...tơi bời,hoa lá.Như vậy là VÔ HÀNH đấy.Tiếng ANH thì tự vị,tiếng HÁN láo lếu.Cuộc đời mi chỉ là loại " TỰ TI MẶC CẢM " nên đánh trống,khua chiêng cho " TỰ HÀO NÁO NHIỆT ".....

bởi: Bm
15.04.2012 11:31
Con chó của bà Suu Kyi biết được tình nghĩa và đồng lọai có lẽ do cái đầu nó tốt.Vietnnammenyeu (Nhô HK) không có được điều này có lẽ do cái đầu xấu hơn,thế nên mới có chuyện "Trung Quốc giàu có không đụng chạm tới ai"?(VNMY) và "chỉ có TQ là tốt" (Nhô HK).Hỏi Vietnammenyeu(Nhô HK),Tàu Cọng giết Ngư Dân VN và hãm hiếp đàn bà VN thì có đụng chạm tới Cha ,Mẹ Bạn và có tốt lắm không?.So sánh với chó thì hơi qúa đáng,nhưng chó của bà Suu Kyi gía trị do bỡi cái đầu.

bởi: Lê Bình Nam
15.04.2012 11:21
Tụng thần chú kinh tế thị trường theo định hướng xhcn là lọt bẩy bọn bành trướng Bắc Kinh. Từng đoàn lũ lượt đi về đầu khấu với tư bản đỏ Bắc Kinh chỉ làm lộ rõ thêm bộ mặt nô lệ, mất phương hướng, ác với dân hèn với giặc của tập đoàn tư bản đỏ Hà Nội. Nó càng bộc lộ rõ thêm cơ chế mắc lỗi hệ thống, chỉ có khả năng duy nhất: đẻ ra một bầy sâu, một đám giòi đỏ au, kìm hãm sự phát triển của xã hội. (Nguyễn Văn An, Trương Tấn Sang, Dương Thu Hương, Lê Hồng Hà.)

bởi: @ CONCHOMENYEU (canada) @ NHO^ HOA KIEU^` ( tau` lai )
15.04.2012 10:46
Không có sự khoan nhượng và tôn trọng đối với người vô sĩ.

bởi: Ba Nam Sa Dec chong CSVN+CSTQ
15.04.2012 10:05
Bà Aung San Suu Kyi có con chó là bạn trung thành với bà. Còn bọn bành Hán Hoa Lục có những ai trung thành dâng cống đất nước VN 4000 năm văn hiến cho chúng nó? Trước đây, có "tiến sĩ" Đỗ Ngọc Bích viết trên BBC tiếng Việt, dân VN gốc là Ba Tàu nay thuộc về Tàu không có gì lạ. Bây giờ, có lũ Vẹm cái lẫn đực ở HK, Canada, Phần Lan, và trong nước, (nếu nêu tên, VOA lại bảo rằng đã kích cá nhân, O post ý kiến của bà già ăn trầu nầy lên) chí chóe nhặng xị mỗi ngày.

bởi: Lê Thiện Ý
15.04.2012 09:08
Nguyễn Tấn Dũng "lên giọng" khuyên MĐ nên cởi mở dân chủ, phát triển đất nước; nay, MĐ đang trên đường phát triển dân chủ, trong khi VN CÒN PHẢN DÂN CHỦ, VI PHẠM NHÂN QUYỀN! Hài hước nào hơn ? Kẻ thất học, văn hoá kém mà "làm thầy đời", hắn đọc mà không biết hết ý nghiã (phụ tá viết cho), nói như vẹt (thuộc bài), trong khi cái đầu trống rổng : phong cách "nãnh đạo" cuả csvn là thế !

bởi: Trẻ Cà Mau
15.04.2012 08:29
@Vietnammenyeu - Nghe lời khuyên bảo của TT VN cũng là vọng ngoại đấy chứ!!! Không những thế bà đã làm đúng những gì mà TT VN kêu gọi, vậy ông ăn nói sao với TT VN?? không lý gọi ông ta là tên "bồi dân chủ"

bởi: Lê Thiện Ý
15.04.2012 08:21
Độc tài quân phiệt (MĐ) hay độc tài cs chỉ phục vụ cho quyền lợi cuả 1 thiểu số cầm quyền, đa số dân chúng BỊ TRỊ LÀ NHỮNG CON BÒ SỮA, bị vắt kiệt máu, mồ hôi 1 cách không thương tiếc. Nó chà đạp dân chủ, vi phạm nhân quyền trầm trọng, ngược chiều với xu thế thời đại; trước sau gì cũng bị loại bỏ. Độc tài là cản lực cuả công bằng, tiến bộ và đoàn kết, cần bị triệt tiêu, trừ khử !

bởi: @ CONCHOMENYEU (canada)
15.04.2012 08:17
Suốt đời chỉ biết có đội Háng, đội ngày đội đêm ,quên cả ông bà cha mẹ .Bây giờ bị chửi rồi lại chối. Hãy nhớ là từ xưa đến nay Tàu đã giết người VN ta không biết bao nhiêu mà kể. Đất đai của ta họ chiếm cứ cũng chẳng biết bao nhiêu? Cho đến hiện tại bây giờ, hãy nhìn xem coi họ tốt hay xấu? chỉ có đui mù,ngu dại mới không biết. Hay tại vì dùng phân của tàu nhiều quá rồi ngu? rồi nhận giặc là Cha?

bởi: Truyền Đăng
15.04.2012 08:17
@Vietnammenyeu - "Dân chủ kiểu Mỹ...." nghĩa là sao??? xin giải thích trước khi nói bừa, bố láo bố liếu. Aung SS Kyi, Ghandi đâu có kích động nhân dân Ấn và MĐ đứng lên bắn giết nhân dân họ để dành độc lập đâu??? Vậy mà họ vẫn độc lập, Ấn và Mỹ chẳng liên đới nhưng cả hai đều có sắc thái dân chủ như nhau...nhân tiện xin ông cho biết "dân chủ" Canada có khác với các nước văn minh trên thế giới không :-) :-)

bởi: Hoa quyen hoa loc hoa dan lam chu dan tu do
15.04.2012 06:05
Dan mien tien vao thoi dai moi trong vinh du thai hoa phuc duc. Dan viet dang tien ve dau . Dan tau dang lam cai gi ?

bởi: Nhô
15.04.2012 03:58
Aung San Suu Kyi tượng trưng cho Đạo đức Vô hành, tức không cần hành động gì nhưng vẫn có công năng mang lại nền dân chủ cho Miến Điện. Với dáng vóc ốm yếu, mãnh mai kia, bà có thể hành động gì? Và bà cũng nói rất ít. Đạo đức của bà là sức mạnh. Các bạn dân chủ thì nói nhiều quá, cầu nguyện hiệp thông cũng nhiều, tô hô cái mồm lúc nào cũng đòi đánh. Chỉ mãi nói dóc nói sạo, thắp đèn cầy đọc thần chú mà đạo đức thì giả nhơn giả nghĩa, ác nhơn ác đức thì làm được gì đây?

bởi: K'tem (Dak lak)
15.04.2012 03:13
Ngoài chuyện con chó của bà AS Suu Kyi có chuyện chó và chính trị. Điển hình những chế độ độc tài thường có tay sai. Những tay sai may mắn được chủ cho cơm ăn, cho cơ hội kiếm chác qua cơ chế, ngày ngày có bia uống có gái ôm nên chỉ biết những gì của chủ mình. Cái gì là "VN không áp dụng dân chủ kiểu Mỹ". Có biết dân chủ là gì không? Cho đám này không đứng trong hàng ngũ đCSVN thì chúng sẽ biết giá trị đích thực của DÂN CHỦ

bởi: Lộc
14.04.2012 22:57
Giống như đám Feifei, SCS, Nhô, giờ lại lòi ra thêm NVMY. Không hiểu tại sao trên đời lại tồn tại những kẻ như vậy, rất thiếu căn bản mà vẫn sống. Information đưa ra thì lủng như một miếng giẻ rách. Vậy mà thích lý sự. Lý sự với thứ logic "kỳ nhông". V.d. khi Lộc tui chất vấn NVMY lần trước, thì đã nghi, còn lâu NVMY mới trả lời nổi. Đúng không NVMY ? Dẫu vậy NVMY viết tiếng Việt vẫn khá hơn Nhô, nhưng vẫn cần học thêm để viết đừng sai chính tả. Lộc vẫn còn đứng trước mặt NVMY đấy nhé.

bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
14.04.2012 20:12
@N.PHƯƠNG NAM hiền huynh.Trong môi trừơng CHXHCN thì QUAN CHỨC LĐ ĐẢNG,sẽ đưa " Buđdy " (bổ tèo) lên bàn,thành "RỰA MẬN".Cứ suy tư tếu,kể cả các chú cẩu cũng ko sống nổi với mấy ngaì " ĐỈNH CAO ",Chỉ có đảng viên CS thì hang cùng ngõ hẻm nào ở quê nhà cũng thấy chúng.Hôm nay huynh vui đấy.Chúc khoẻ!

bởi: @Vietnammenyeu (canada)
14.04.2012 19:23
Vẫn lòi cái ngu. Làm sao áp dụng dân chủ Mỹ khi mà nhà nước XHCN định hướng Tàu cộng tự cho mình thành 1 sao cho lá cờ Trung cộng.

bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
14.04.2012 16:57
@ VNMY Áp dụng luật Trường Sơn, kinh tế tư bản man rợ: dân chủ tuyệt vời theo Mác ,Mao

bởi: Cái Hĩm Thành Hà Xứ Xạo Hết Chổ Nói
14.04.2012 16:47
Vietcongmenyeu Canada - VN khôn ngoan hơn Miến nhiều, chắc chắn VN sẽ không áp dụng Dân Chủ kiểu Mỹ.- - - Tên Cộng con này sao cứ giả danh người Việt Hải ngoại hoài vậy ông con, ở tỉnh bang nào, số vùng là mấy? Sao hèn và nhục thế, O dám tự hào là CAMVC? Bộ CAMVC là thứ gì ghê tởm, gớm ghiếc lắm sao? Sợ chết đói, O biết kiếm nghề gì khác để sống, mà phải làm CAMVC, uổng công Cha Mẹ sinh ra, để bị Thiên hạ chửi mắng hằng ngày. Đã là con người, thì phải biết nhục chứ. Phải O chú cộng con?

bởi: Việt Cộng Hồi Chánh
14.04.2012 16:41
Ông Quốc viết bài này chạm nọc Cộng con CAMVC rồi. Cộng con cứ tưởng là Hậu duệ của Thần tượng Huyền thoại Lê văn Tám, mà hổng chừng cờ 6 Sao là có thật? Ông Quốc thử viết bài nói về con chó là loài ăn tạp, kể cả chất thải của người. Bảo đảm với ông, tụi Dogs cũng nói hổng phải, và phản biện tới bến. Vì là nghề CAMVC của chàng mà? Thử đi rồi sẽ thấy.

bởi: nguyen thien dai
14.04.2012 16:25
Ba Aung San Suu Kyi la mot VI NHAN cua nuoc Mien Dien , neu so sanh voi bac VC Hcm cua nuoc xhcn Viet cong thi ba Suu Kyi thua xa ! bac VC Hcm ca mot doi chua lay vo, luc bac vc ho chi minh chet dan con trinh !

bởi: Hung Cali
14.04.2012 16:22
Goi Vietnammenyeu, "...VN khôn ngoan hơn Miến nhiều, chắc chắn VN sẽ không áp dụng Dân Chủ kiểu Mỹ.", vay theo VNMY chac VN se dan chu theo kieu TAU, cho xem.

bởi: Lê Bình Nam
14.04.2012 13:46
Mỗi người hãy hoàn thành một nhiệm vụ của mình! 116 công dân Việt Nam, chiến sĩ tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khi công bố Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 8-4-2006 và phải chịu cảnh áp bức, tù đày. Mỗi chúng ta hãy tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình để giải thoát cảnh làm thân chuột bạch trong cuộc thử nghiệm viễn vông: kinh tế thị trường theo định hướng XHCN của đảng cs VN.

bởi: Tẻo
14.04.2012 13:35
Bà Aung San Suu Kyi đem theo một con chó đến QH, còn đảng CSVN đem theo nguyên bầy. Nhưng chó của bà Aung San Suu Kyi là chó thật.

bởi: Vietnammenyeu
14.04.2012 13:13
(tiếp) bà SSKyi đã tiếp xúc thường xuyên với giới chức cao cấp Mỹ từ khi còn ở trong tù nghĩa là bà đã được Mỹ dựng lên như Ô. Diệm, Ô. Thiệu, Ô. Saddam Hussein.... Cũng cần nói thêm là Dân Chủ kiểu Mỹ chỉ áp dụng được cho nước Mỹ, còn mấy xứ khác sẽ bị chia 5 xẻ 7 như Sudan, Mali, Yougoslavia, Liên Xô....VN khôn ngoan hơn Miến nhiều, chắc chắn VN sẽ không áp dụng Dân Chủ kiểu Mỹ.

bởi: Vietnammenyeu
14.04.2012 13:12
(tiếp) dựa vào thế giới bên ngoài cho dân Miến chứ không dựa vào dân Miến. Cả gia đình bà sống ở Anh thì đủ biết, vì Miến là cựu thuộc địa của Anh. Nếu ở VN những kẻ ôm gót Tây đều sống ở Tây thì ở Miến những kẻ ôm gót Anh cũng sống ở Anh. Hãy còn quá sớm để nói về Dân Chủ Miến kiểu Mỹ, nhưng cho đến nay theo những dữ kiện được biết (tiếp)

bởi: Vietnammenyeu
14.04.2012 13:10
Dân Chủ Mỹ và cái đám lúc mhúc Dân Chủ Tây Phương tâng bốc "marionette Aun San Sun Kyi" còn gấp trăm lần bài viết trên, thiết tưởng tác giả không cần tâng bốc thêm lên. Đã bảo là "marionette" mà còn phải nói, bà ta hướng ngoại, vọng ngoại, vì "ngoại" là người đứng giựt dây "bà marionette" uốn qua uốn lại, ngã tới ngã lui. Chính trị của bà ta là trông chờ thế giới bên ngoài, (tiếp)

bởi: banamsadechoaky
14.04.2012 13:01
Dan Chu+Nhan Quyen+Tu Do day ne: 4 trieu dan vn vo toi bi giet nam 1954_1975, ai ma ham.??? cho toi khong ham.

bởi: Nhô
14.04.2012 12:49
Hí hí...Chú Quốc đuối lý, ém nhẹm ý kiến của Nhô không cho thấy ánh sáng mặt trời!

bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
14.04.2012 11:38
Trong môi trường chính trị,muốn có tình bạn,hãy nuôi một con chó! (William J.Clinton,cựu Tổng Thống Hoa Kỳ) và con chó của Bill Clinton có tên là "Buddy" (bồ tèo)

bởi: Hồ Chưa Thua
14.04.2012 11:29
Miến Điện có bà Aung San Suu Kyi ; Việt Nam có nữ đại biểu quốc hội bà Đặng Thị Hoàng Yến đơn vị Long An vì yêu Việt kiều Jimy Trần và mơ thẻ xanh nên đã hy sinh danh dự của đảng và cả triệu đô để được kết hôn đểu với "Việt Cừu"...Nước ta có bà Đặng Thị Hoàng Yến và Jimy Trần, còn Miến có bà Aung San Suu Kyi và một con chó...Một thì yêu nước còn một thì yêu Cừu.!!!Hãnh diện chưa.???>>

bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
14.04.2012 11:09
BÀ SƯU KYI là một tấm gương vĩ đại.Không khuất phục,ĐỊNH HƯỚNG được lí tưởng,và kiên cường với mục đích mà mình đeo đuồi.Chú CHÓ cuà bà có lẽ còn khá hơn bọn KHUYỂN,MÃ trong caí THIÊN ĐƯỜNG BỊP,CHXHCN VN.Nhân loại có thêm một Vĩ Nhân suốt đời tranh đấu cho DC,NQ và TD bà là giá trị chung cuả NL.

bởi: Người Du Lịch
14.04.2012 11:01
Chẳng có ai phát hình bà cho dân chúng Miến Điện cả, thứ nhất CQ MĐ không muốn thế, thứ hai quá tốn kém nếu in cả triệu tấm hình...Vậy mà kì lạ mỗi người dân, gia đình người Miến Điện ai ai cũng có hình của bà...Với sự tự nguyện để hướng lên và 1 nền dân chủ bắt đầu chớm nở, tui tin rằng tui sẻ có cơ hội để trở lại và nhìn thấy một đất nước MĐ cừờng thịnh trong mươi năm nữa.Long live Burma!

bởi: Không tên đặt thành tên....
14.04.2012 10:44
Con chó là biểu tượng cho lòng trung thành, nhưng chó chắc hẳn khác con người nên chó chỉ trung thành với chủ. Con người có tri kiến và lương thức, là sinh vật đặc biệt của tạo hóa thì phải biết trung thành với lý tưởng của chính mình. Lý tưởng phụng sự xã hội nhân sinh, chứ không phải lý tưởng phụng sự cho bè đảng-lòng trung thành của con người khác với chó là chỗ đó phải không ông giáo?

bởi: Nhô
14.04.2012 10:37
Hỏi lại lần nữa nè. Miến điện có bà Aung San Suu Kyi. VN có Hồ Chí Minh. Các bạn dân chủ có ai? Phải chăng có Diệm ác nhơn ác đức, độc tài gia đình trị, công giáo trị. Và còn ai nữa? Còn có lý và Kiệt vu vạ và ăn vạ. Và còn có Hằng, "người phu nữ năm 2011" chăng ăn trăn quấn.

bởi: Bình (USA)
14.04.2012 09:57
Bà Aung San Suu Kyi đã trả lời khi được hỏi: "I want to be remembered as someone who did her duty." Câu trả lời làm tôi nhớ cũng cùng câu nói của Saint Don Bosco 1815-1888. Một người có trái tim yêu. Thật xúc động!

bởi: Lucky_15
14.04.2012 09:16
“Đừng quên là tôi có một con chó. Và tôi phải mang con chó theo với mình.” Một con người sống có tình nghĩa.

bởi: Vũ Hoàng
14.04.2012 09:08
Các lãnh đạo Đảng CS VN nên biết nhục khi thấy Miến Điện chuyển tiếp sang chế độ dân chủ. Hy vọng là Bộ Chính trị và các nhóm lợi ích trong TW Đảng cũng biết xấu hổ khi nhìn vào tấm gương về cuộc đời bà Suu Kyi luôn hy sinh tận tụy vì dân tộc Miến Điện

Blog

Tại sao lại đi đêm?

Cuộc gặp bí mật giữa 2 đoàn đại biểu đảng CSVN và TQ ở Thành Đô tháng 9, 1990 đang là đề tài nóng ở trong nước
Thêm

Dân chủ hoá: Một tiến trình đầy nhọc nhằn

Ở vào thời điểm hiện nay, các học giả cũng ghi nhận nhân loại đang ở giữa cuộc thoái trào của dân chủ
Thêm

Nobel kinh tế 2014 và vấn đề quản lý thị trường

Tại sao EVN liên tục kêu lỗ dù người tiêu dùng luôn cho rằng giá điện ở VN đắt đỏ? Tại sao giá xăng giảm ít tăng nhiều?
Thêm

Người ‘đẹp’ nhất trong Đèn Cù

Cuốn Đèn Cù của Trần Đĩnh đang được phổ biến ngày càng rộng trong và ngoài nước. Với tôi cuốn sách giúp nhớ lại biết bao cảnh cũ người xưa
Thêm
Các bài viết khác

Bạn đọc làm báo

‘Đảng ta’ đã ‘giải phóng con người’ như thế nào?

Các phương tiện truyền thông trong tay Đảng vẫn tuyên truyền, kêu gọi nhân dân nêu cao tinh thần 'cảnh giác cách mạng' trước các 'thế lực thù địch'
Thêm

Thư ngỏ về việc chính quyền VN 'vi phạm quyền tự do đi lại của công dân'

Vào ngày 17/10/2014, tôi bị một số nhân viên an ninh thuộc Công an TP HCM ngăn chặn bất hợp pháp
Thêm

Đối sách của TQ với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Đối sách của Bắc Kinh với các cuộc biểu tình của tuổi trẻ Hồng Kông có thể tạm gọi là 'câu giờ, mềm nắn, rắn buông để hạ nhiệt, triệt đầu não'
Thêm

Thử ngược dòng TPP

Đến nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực hiện được bước tiến nào cho thấy vòng đàm phán TPP sẽ kết thúc trước cuối năm 2014
Thêm

Thưa Thầy Lần Cuối

Với độc giả, Thầy là Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng. Với riêng em, Thầy là thầy dạy văn chương
Thêm
Các bài viết khác
JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
Điếu Cày tới Mỹ - Phỏng vấn nhà báo độc lập Phạm Chí Dũngi
X
22.10.2014
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Sau khi blogger Điếu Cày được Hà Nội trả tự do và tức tốc tống xuất ra khỏi Việt Nam, Ban Việt ngữ - VOA đã tiếp xúc với các nhà báo độc lập ở trong nước để tìm hiểu phản ứng của giới tranh đấu cho dân chủ ở nước nhà. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt ngữ-VOA, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho rằng việc Điếu Cày được thả khỏi nhà tù là một tin vui, không những cho ông, mà còn cho Phong trào Dân chủ nói chung.
Video

Video Điếu Cày tới Mỹ - Phỏng vấn nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho rằng việc Điếu Cày được thả khỏi nhà tù là một tin vui, không những cho ông, mà còn cho Phong trào Dân chủ nói chung
Video

Video Trợ Lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski đến Việt Nam

Tại Việt Nam, Trợ Lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Tom Malinowski sẽ thảo luận với các quan chức Việt Nam và các đại diện xã hội dân sự
Video

Video Mỹ hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày

Chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh việc Hà Nội trả tự do cho blogger Điếu Cày, tức Nguyễn Văn Hải, người sáng lập Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự Do, tù nhân lương tâm Việt Nam được thế giới biết tiếng
Video

Video Đàm phán giữa chính quyền, người biểu tình Hồng Kông bế tắc

Một cuộc họp kéo dài hai giờ tại Hồng Kông giữa những người ủng hộ cải cách chính trị và giới chức chính quyền đã kết thúc mà không có tiến bộ nào, khiến học sinh sinh viên biểu tình băn khoăn liệu họ có nên tiếp tục đàm phán hay không
Video

Video Bắc Triều Tiên phóng thích một công dân Mỹ

Bắc Triều Tiên cho hay một người Mỹ bị họ bắt giữ đã được trả tự do sau 'những yêu cầu liên tục' của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama