Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Học Tiếng Anh / Hỏi đáp Anh ngữ

  Hỏi đáp Anh ngữ: Cách phát âm 'dr', 'gr' và 'gn'

  How to pronounce words that beginning by "dr", "gr" and "gn". For example: drink, drug, drive, dry, droll, grow, grab, grade, gnat, gnaw,... Thank you very much.

  Ðường dẫn

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới VOA. Bạn hỏi cách phát âm những chữ bắt đầu bằng dr, gr và gn thế nào.

  Xin trả lời tổng quát trước. Muốn biết cách phát âm của bất cứ chữ nào, xin vào địa chỉ http://howjsay.com. Khi vào rồi, hãy đánh máy chữ ấy vào ô hình chữ nhật bỏ trống, bạn sẽ thấy liệt kê một hàng dọc chữ trong đó có chữ bạn cần nghe cách phát âm. Move mũi tên cursor vào chữ đó sẽ nghe thấy cách phát âm. Cứ mỗi khi bạn chuyển mũi tên hay ngón tay vào chữ nào thì chữ đó được phát âm. Lập lại nhiều lần cho tới khi thuần thục.

  Về chi tiết, những nhóm phụ âm "dr", hay "gr" trong tiếng Anh gọi là consonant clusters (phụ âm chùm) phát âm dính làm MỘT ÂM mà thôi. Thí dụ GROW. Muốn tập phát âm thì trước hết phát âm g...g...g.. (như âm gờ tiếng Việt); rối phát âm r...r...r... (như rờ trong tiếng Việt). Sau đó, đọc cho hai phụ âm dính lại: gờ...râu...grâu. Nhờ một người Mỹ hay người Anh phát âm rồi lập lại là cách tốt hơn hết.

  Riêng những chữ bắt đầu bằng "gn" như gnat (con muỗi rất nhỏ gọi là muỗi mắt), hay gnaw (gậm nhấm), âm "g" câm, không phát âm. Trong tiếng Anh, những chữ bắt đầu bằng "gn" (g câm) không nhiều: To Gnar (to growl, to snarl, gầm gừ); Gnarled (lắm mấu, xù xì); Gnash (nghiến răng ken két); Gnat; Gnome (ông tiên lùn giữ của trong truyện thiếu nhi); Gnu (thứ linh dương đầu lớn đầu bò); Gnostic, gnosticism (khả năng hiểu bằng trực giác, linh cảm những vấn đề về thần linh). Agnosticism thuyết bất khả tri.

  Chúc bạn mạnh tiến.

  * Quý vị muốn nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc, xin vui lòng vào trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA để biết thêm chi tiết.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Ý kiến
       
  Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

  Trò chuyện với người bản xứ

  English at the movies (Bấm để xem thêm)
   
  Học từ vựng tiếng Anh (Bấm để xem thêm)
   
  Ban Việt ngữ có 8 chương trình dạy tiếng Anh
   
  • Anh ngữ sinh động do Phạm Văn phụ trách với mục đích dạy đàm thoại cho người học có trình độ trung cấp.
  • Từ và Thành ngữ do Huyền Trang phụ trách là chương trình chú ý đến các thành ngữ thông dụng, ít khi được dạy trong các lớp tiếng Anh chính quy.
  • Hỏi đáp Anh ngữ với mục đích giải đáp những câu hỏi của quý vị liên quan đến Anh ngữ thường thức.
  • Anh ngữ đặc biệt với các video có cách hành văn ngắn gọn, vốn từ vựng đơn giản và tốc độ đọc chậm rãi làm chương trình dễ hiểu hơn.
  • VOA Speak Up giúp ôn luyện cho kỳ thi TOEFL iBT, thực hành, kiểm tra, và cải thiện khả năng nói tiếng Anh với người bản xứ.
  • World in a Word là chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế.
  • English in a Minute là chương trình luyện nghe nói và học thành ngữ tiếng Anh, tiếng lóng thông dụng ở Mỹ.
  • English at the Movies là chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua màn ảnh Hollywood.

  Hỏi đáp Anh ngữ

  Chương trình Hỏi đáp Anh ngữ với mục đích giải đáp những câu hỏi của quý vị về 2 chương trình “Anh ngữ sinh động” và “Từ và Thành ngữ” do Phạm Văn và Huyền Trang phụ trách, cũng như những thắc mắc khác liên quan đến Anh ngữ thường thức.


  Quý vị có thể nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc bằng cách: Gửi email đến địa chỉ: AnhNguQA@gmail.com

  Các câu trả lời sẽ được post trong trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA cho tất cả mọi người cùng tham khảo, học tập và chia sẻ. VOA rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị và hy vọng sẽ giúp quý thính giả và độc giả trau giồi thêm khả năng Anh ngữ của mình.

  Bài học tiếng Anh mới nhất

  No records found for this widget:1913