Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Thanh niên gốc Việt nhận Huy chương Kim khánh bội tinh Kim Cương của Nữ hoàng Anh

  Thủ tướng Canada Stephen Harper, Paul Nguyễn, và Toàn quyền Canada David Johnston tại buổi lễ trao Huy chương Kim khánh bội tinh Kim Cương của Nữ hoàng Anh Elizabeth II năm 2012
  Thủ tướng Canada Stephen Harper, Paul Nguyễn, và Toàn quyền Canada David Johnston tại buổi lễ trao Huy chương Kim khánh bội tinh Kim Cương của Nữ hoàng Anh Elizabeth II năm 2012

  Một thanh niên Việt Nam ở Canada dùng sức mạnh của internet để thay đổi sự kỳ thị và những thành kiến xưa nay đối với cộng đồng nơi anh sinh sống. Những cống hiến không mệt mỏi cho các hoạt động xã hội của chàng trai sinh năm 1980, Paul Nguyễn, đã mang về cho anh rất nhiều vinh dự và giải thưởng danh tiếng từ chính tay các nhà lãnh đạo cao cấp của Canada trao tặng, và gần đây nhất là Huy chương Kim khánh bội tinh Kim Cương của Nữ hoàng Elizabeth II năm 2012, vinh danh các công dân Canada có công đóng góp cho đất nước.
   
  Lớn lên ở vùng Jane-Finch thuộc Toronto, Canada, một địa bàn khét tiếng có nhiều tội phạm với đa số cư dân nghèo khó ở đáy xã hội, năm 2004 đã Paul quyết định mở trang web Jane-Finch.com để xóa tan các định kiến không hay về khu vực anh cư trú. Paul biên tập nội dung trang web, làm ra các bản tin và phóng sự radio-video phản ánh những nét đẹp trong cộng đồng, đăng lên web, và hướng dẫn cho các cộng tác viên trẻ khác trong nhóm cùng làm. Chẳng bao lâu, kênh thông tin Jane-Finch.com cùng chủ nhân của nó trở thành câu chuyện thành công nổi tiếng khắp đất nước Canada, và câu chuyện này sẽ do chính nhà hoạt động xã hội trẻ Paul Nguyễn chia sẻ với chúng ta trên Tạp chí Thanh Niên của đài VOA hôm nay.
   
  Paul Nguyễn: Xin chào các bạn. Tôi là Paul Nguyễn, sinh ra ở Toronto, Canada. Tôi sống trong vùng Jane-Finch. Ba mẹ tôi vượt biển tìm tự do tới Canada năm 1979. Tôi được sinh ra ở Canada vào năm 1980. Hiện tôi đang làm việc cho chính phủ. Trang web Jane-Finch do tôi thành lập là một dự án cá nhân, phi lợi nhuận. Tôi dành thời gian cho nó nhiều hơn cho công việc mưu sinh của tôi hằng ngày nữa vì tôi yêu thích việc làm xã hội này.
   
  Trà Mi: Hiện trang web của Paul có bao nhiêu cộng sự viên tham gia?
   
  Paul Nguyễn: Hiện chúng tôi có 6 cộng sự viên lâu năm. Nhiệm vụ chính của tôi là coi sóc bảo đảm cho nội dung trang web càng khách quan càng tốt vì tôi muốn đây là một kênh thông tin có uy tín.
   
  Trà Mi: Mình hiểu rằng đây là việc làm tự nguyện, nhưng các bạn có nguồn quỹ nào hỗ trợ để vận hành trang web không?
   

  Paul Nguyễn: Trang web của tôi không nhận bất kỳ nguồn quỹ nào tài trợ. Có nhiều cơ hội có quỹ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi nhận tài trợ chúng tôi dễ bị ràng buộc, bị chi phối, hay bị điều khiển. Chúng tôi cố gắng vận hành một trang thông tin độc lập, khách quan. Đã 8 năm nay kể từ ngày ra mắt, trang web của tôi hoàn toàn vận hành dựa trên các nỗ lực tình nguyện. Các bạn trẻ tham gia vì họ thật sự quan tâm đến cộng đồng và muốn đóng gớp cho xã hội. Và chúng tôi có những thành viên cộng tác rất lâu dài. Đa số các cộng tác viên xuất thân từ những khán-thính-hay độc giả của trang web. Họ là những người trẻ, đa phần là học sinh hay sinh viên.
   
  Trà Mi: Từ kinh nghiệm nào hay động lực nào mà bạn quyết định thành lập trang web này?
   
  Paul Nguyễn: Động lực chính khiến tôi thành lập trang này năm 2004 là vì tôi sống trong vùng Jane-Finch, một cộng đồng nhỏ ở phía Bắc Toronto, nổi danh là một địa bàn phức tạp nhiều tai tiếng ở Canada. Có lẽ đây là một trong những vùng tồi tệ nhất của Canada, qua những gì thường thấy phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây là khu vực đa văn hóa, đủ mọi sắc tộc, khét tiếng về các hoạt động tội phạm như tình trạng bạo lực băng đảng và súng ống. Cư dân ở đây như tôi tự nhiên trong đầu óc có ngay suy nghĩ là mọi người bên ngoài không nghĩ tốt về chúng tôi. Sinh ra, lớn lên ở đây và chứng kiến thực trạng này, tôi muốn thay đổi những hình ảnh đó. Và tôi đã tạo ra trang web Jane-Finch để cho mọi người thấy một hình ảnh khác của khu vực Jane-Finch, rằng vùng này không phải chỉ có những gì tồi tệ, tiêu cực mà thật ra có rất nhiều cái hay, cái đẹp ở đây.
   
  Trà Mi: Vùng Jane-Finch mà bạn sinh ra và lớn lên có nhiều người Việt sinh sống ở đó không?
   
  Paul Nguyễn: Một trong những lý do mà ba mẹ tôi dọn tới đây là vì khu vực này giá nhà rẻ và rất đông người Việt sinh sống. Đây là một vùng đất nghèo và có nhiều vấn đề xã hội.
   
  Trà Mi: Bằng cách nào trang web của bạn trở nên thành công như thế?
   
  Paul Nguyễn: Thành công của trang Jane-Finch.com có liên hệ rất nhiều tới đoạn nhạc video do tôi đạo diễn và sản xuất cách đây nhiều năm nhan đề ‘You Got Beef’ với phần trình bày của ca sĩ nhạc rap người Việt tên là Chuckie. Đoạn video nhạc rap này được nhiều người xem và biết đến trước khi xuất hiện các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, hay Twitter. Một đài tin tức ở Canada có bản tin về sự kiện này phát sóng trên toàn quốc. Và sau đó, trang web của tôi được nhiều người ghé thăm và càng lúc càng nhiều người biết đến.   
   
  Trà Mi: Làm thế nào mà trang web của bạn có thể giúp xóa đi các định kiến xưa nay về nơi mà bạn miêu tả là ‘một trong những vùng tồi tệ nhất của Canada’ này?
   
  Paul Nguyễn: Trang Jane-Finch.com được lập ra để tạo điều kiện cho mọi người chia sẻ với nhau. Đa phần các thành kiến không hay về vùng đất này chủ yếu là qua các vụ bắn giết và nạn bạo động được các phương tiện truyền thông đăng tải. Nếu như bức tranh về vùng này qua các phương tiện truyền thông có màu đen tối thì trang web của tôi là nơi để cư dân ở đây nói về cuộc sống của mình, các sinh hoạt tích cực và các sự kiện của cộng đồng. Trang web này là một kênh thông tin cho mọi người biết đến một bộ mặt khác của Jane-Finch với những điều tốt đẹp. Qua các phương tiện truyền thông, người ta chỉ thấy những mặt xấu của Jane-Finch, nhưng qua trang web này, mọi người có thể biết rằng ở vùng này cũng có nhiều cái hay, cái đẹp, và nhiều nét tích cực.
   
  Trà Mi: Chuyên phản ảnh những mặt tốt trong cộng đồng, làm thế nào trang thông tin này có thể giữ được tính cân bằng và không thiêng lệch?
   
  Paul Nguyễn: Các tình nguyện viên của Jane-Finch.com cố gắng tập trung phản ánh những nét đẹp, điều hay của vùng Jane-Finch, nhưng chúng tôi không muốn trở thành một công cụ tuyên truyền vì như vậy chúng tôi sẽ đánh mất uy tín của mình. Cho nên, chúng tôi phản ánh mọi thứ diễn ra ở đây nhưng tập trung nhấn mạnh tới những nét tích cực của vùng Jane-Finch, vì báo chí ít nói về những điểm này.
   
  Trà Mi: Động lực nào thúc đẩy bạn trở thành một nhà hoạt động xã hội tích cực dấn thân cho các công việc cộng đồng dù bạn đang có một việc làm toàn thời gian với chính phủ?
   

  Paul Nguyễn: Mọi việc khởi sự từ những việc rất nhỏ, từ việc tôi và một nhóm bạn muốn cùng chia sẻ công việc và quan điểm. Sau khi trang web được trình làng, nhìn vào ảnh hưởng và sức mạnh của nó (chẳng hạn như một số người đã tìm tới tôi và nói rằng tôi đã thay đổi cuộc sống của họ hay cách nhìn của họ về vùng này), tôi nhận ra rằng trang web Jane-Finch có thể là một công cụ rất hữu ích. Và chúng tôi quyết định đại diện cho cộng đồng cư dân ở đây vận động cho website này thành một công cụ để truyền tải thông điệp của chúng tôi ra bên ngoài.
   
  Trà Mi: Với nhịp sống bận bịu trong xã hội hiện đại-công nghiệp, như ở Canada chẳng hạn, nhiều người nhất là giới trẻ thường cảm thấy không đủ thời gian cho việc học, việc làm, đời sống, giải trí...Bạn đã xoay sở thế nào để có thể dành nhiều thời gian cho công tác thiện nguyện, phục vụ xã hội?
   

  Paul Nguyễn: Tôi nghĩ rằng giới trẻ thật ra có rất nhiều thời gian. Giờ đây chúng ta có rất nhiều phương tiện kỹ thuật và những tiến bộ công nghệ đó giúp chúng ta nhanh hơn, dễ dàng hơn trong công việc và chúng ta có thể sử dụng quỹ thời gian của mình hiệu quả hơn rất nhiều. Chẳng hạn như tôi có thể vừa làm việc toàn thời gian vừa có thời giờ dành cho trang web xã hội của mình, vừa có thể tham gia các hoạt động xã hội khác nữa. Theo tôi người trẻ có rất nhiều thời gian để làm được nhiều việc, chỉ cần mình biết hy sinh cho mọi người hoặc biết cách phân bổ thời gian một cách hiệu quả cho những việc quan trọng và cần thiết.  
   
  x
  Trà Mi: Là một nhà hoạt động xã hội thành công với nhiều giải thưởng vinh danh, bài học lớn nhất mà bạn học được cho mình là gì?
   
  Paul Nguyễn: Tôi nhận ra rằng hoạt động tích cực trong cộng đồng không phải là con đường lúc nào cũng bằng phẳng. Trong quá khứ, chúng tôi đã gặp một số phản kháng từ một số đảng phái khác nhau vì họ không đồng tình với những gì chúng tôi làm. Họ chỉ trích và tạo ra rất nhiều trở ngại để trấn áp tiếng nói của chúng tôi.
   
  Trà Mi: Những người không ủng hộ họ nói những điều không hay về việc làm của bạn, những mặt trái của công việc như thế đó có ý nghĩa thế nào đối với bạn?
   
  Paul Nguyễn: Tôi cho rằng mình không nên để những phê bình tiêu cực ảnh hưởng công việc của mình. Mình nên lấy những điều đó làm động cơ thúc đẩy mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Điều tôi muốn phản ảnh qua trang Jane-Finch là vùng này không chỉ có tội phạm mà cũng có rất nhiều người trẻ chăm chỉ, có tài mà xã hội cần phải để ý tới họ để giúp đỡ họ phát huy tối đa khả năng của họ.
   
  Trà Mi: Bạn nhiều lần được vinh danh cũng như nhận được rất nhiều giải thưởng khác nhau vì những cống hiến của bạn dành cho xã hội. Những giải thưởng đó có ý nghĩa thế nào với bạn?
   

  Paul Nguyễn: Những sự ghi nhận mà chúng tôi nhận được cho trang web Jane-Finch.com quả thật rất lớn lao và tôi vô cùng cảm kích điều đó. Những sự ghi nhận này chứng tỏ công việc chúng tôi làm có tác dụng, và đồng thời cũng tiếp sức thêm cho chúng tôi tiếp tục công việc của mình.
   
  Trà Mi: Là một nhà hoạt động tích cực, bạn nghĩ thế nào về vai trò của người trẻ trong việc dấn thân cho các công tác xã hội cũng như vai trò đóng góp của người trẻ đối với xã hội?
   
  Paul Nguyễn: Tại Canada này, tất cả các học sinh trung học đều phải trải qua 40 giờ làm việc cộng đồng. Nhưng theo tôi, người trẻ cần phải làm hơn số thời gian bắt buộc này. Đóng góp sức mình cho cộng đồng mang lại cho người trẻ rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ trưởng thành rất nhiều, được mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết của bản thân từ việc gặp gỡ và tiếp xúc với những người kém may mắn hơn mình.
   
  Trà Mi: Vấn đề là làm thế nào để ngày càng có nhiều người trẻ dấn thân vào các công việc thiện nguyện xã hội hơn nữa. Ý kiến của bạn thế nào?
   
  Paul Nguyễn: Ngày nay công nghệ hiện đại và sự xuất hiện của các mạng lưới xã hội như Twitter hay Facebook đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho mọi người tham gia vào các công tác cộng đồng hay hoạt động xã hội. Bạn chỉ cần mở một trang trên Facebook nói về các vấn đề xã hội mà mọi người cùng quan tâm là mọi người có thể cùng nhau hợp sức để tìm giải pháp cho vấn đề. Dùng như công cụ như thế giúp bạn dấn thân vào các công tác xã hội dễ dàng hơn nhiều.
   
  Trà Mi: Câu chuyện thành công của bạn mang thông điệp gì đến với giới trẻ người Việt ở khắp nơi?
   

  Paul Nguyễn: Nếu bạn muốn tham gia công tác xã hội nhưng cảm thấy không có đủ thời gian, tiền bạc, hay nguồn lực để thực hiện mong muốn đó, đừng lấy đó làm cớ để thoái lui. Bạn có thể nghĩ ra một điều gì đó đơn giản thôi như trang web Jane-Finch.com của tôi chẳng hạn. Tôi xuất thân từ một vùng rất nghèo, tôi không có được những món đồ chơi xa xỉ hay các nguồn lực cần thiết khác, nhưng tôi đã tự xoay sở để có thể làm một điều gì đó cho xã hội xung quanh mình. Tôi đã tận dụng sức mạnh của internet để vươn tới mọi người. Một thanh niên nghèo sinh trưởng từ một khu vực có nhiều vấn đề như tôi có thể được nhiều người biết đến như vậy chứng tỏ tất cả các bạn đều có thể làm một điều gì đó cho xã hội, miễn là các bạn đặt tim óc của mình vào đấy.
   
  Trà Mi: Paul có dự định gì sắp tới cho trang web Jane-Finch hay cho các hoạt động xã hội của mình?
   
  Paul Nguyễn: Tôi dự định lập ra một trang web xã hội tương tự như trang Jane-Finch.com nhưng tập trung nói về giới trẻ Việt Nam tại Canada, giới thiệu về văn hóa, truyền thống của người Việt, hầu giúp không chỉ các bạn trẻ Việt ở đây mà cả giới trẻ thuộc các sắc tộc khác học hỏi, tìm hiểu thêm về văn hóa của người Việt.
   
  Trà Mi: Cảm ơn Paul rất nhiều đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.
   
  Vừa rồi là Paul Nguyễn, một nhà hoạt động xã hội trẻ gốc Việt tại Canada vừa được trao tặng Huy chương Kim khánh bội tinh Kim Cương của Nữ hoàng Elizabeth II năm 2012 vì những đóng góp của anh giúp thay đổi xã hội với trang web Jane-Finch.com do chính anh thành lập.
   
  Các bạn nghe đài muốn chia sẻ quan điểm hay bình luận về câu chuyện này, xin vui lòng đóng góp trong mục Ý kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com.
   
  Tạp chí Thanh Niên mong được đón tiếp tất cả quý vị và các bạn trên làn sóng của đài VOA trong buổi phát thanh 10 giờ tối thứ sáu và chủ nhật hằng tuần.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: nguyenvanta từ: camhungcamgianghaiduongvn
  04.07.2012 08:41
  toi da tung song va lam viec o canada 3nam.toi thay rang dn canada la mot dn tuoi dep va tu docon nguoi song voi nhau rat tot chinh phu lam viec cho dan va vi dan.toi mong muon rang ban se dem nhung suy ngi va hanh dong cua ban vao vn cho gioi tre va moi nguoi duoc biet va hanh dong giong nhu ban .toi rat cam phuc ban va mong ban tim hieu ve dn vn.thanks!!

  bởi: Bồ Nhơm từ: Tp mang tên xác ướp
  03.07.2012 22:23
  Công việc của bạn bù đầu bù cổ vào cái máy vi tính nhưng lại mang nhiều niềm vui và sự thoải mái cho chính bạn . Có một nghề lạ, cũng cắm đầu cắm cổ gõ gõ nhưng lại bị xì trét cực nặng . Đầu căng, mắt mõi, lương thì quá ít ỏi : Lính gõ thuê !

  bởi: Đinh Thị Huỳnh Mai từ: Hong Kong
  02.07.2012 09:43
  Cám ơn Paul đã khiêm tốn thành công mang lại sự hảnh diện cho người Việt hải ngoại. Cô mong sao tất cả con em Việt sinh ra và lớn lên ở hải ngoại sẻ sống tốt và làm tốt cho bản thân họ và xả hội hiện tại nơi họ sinh sống. Tuổi trẻ là chủ nhân của xả hội trong tương lai. Sự cống hiến của Paul có thể là động lực cho rất nhiều giới trẻ trong nước Việt ta. Chúc sức khỏe.

  bởi: Dom. Nam Hao từ: Cu Chi VN
  01.07.2012 11:30
  Paul Nguyen thân mến, cám ơn Cháu đã có những đóng góp tuyệt vời cho nơi chau sinh sống và còn cho nhiều người trẻ VN có cơ hội suy nghĩ và ước mong làm được việc gì cho gia đinh, xã hội,đất nước VN thân yêu va thế giới này. Bác tin rằng chính cháu là nguồn nhiệt năng khơi lên trong tim những người trẻ lòng khao khát cống hiến đạo đức, tài năng, trí tuệ cho nhân loại này. Nguyện xin Thượng Đế chúc lành cho cháu và gia đình.

  bởi: hố chó54
  01.07.2012 02:28
  Nếu có tài giỏi thì về VN viết giúp cho cư dân nghèo khó ở tận đáy xã hội ở VN mong rằng sẽ được tắm lợn cho quản giáo.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.07.2012 09:39
  Nếu về VN thì sẽ bị "thịt" ngay,vì đây là người công chính sẽ gây bất lợi cho bọn tham nhũng.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  30.06.2012 23:25
  Khổ nạn, còn bọn “dùng sức mạnh của internet” để chống lại internet thì tuyên âm thôi.

  bởi: tieple từ: toronto
  30.06.2012 22:14
  that la mot vinh du cho nhung nguoi tre da dan than hoat dong cho xa hoi nhu paul nguyen em that su xung dang duoc nhan nhung huy chung cao quy nhu vay chu em va nhung dong nghiep van tiep tuc haot dong manh hon chuc suc khoe

  bởi: Võ Đình Tuyết từ: Hatfield, PA
  30.06.2012 18:20
  Khi bạn nói " hảnh diện dữ tợn" là bạn đã mỉa mai vào sự thành công của người trẻ Việt Nam hải ngoại.
  Chúng ta phải sự thật nhìn vào những thành công của thế hệ trẻ Việt mai sau,dù bất cứ những thành công gì? bất cứ ở đâu?Chúng ta nên đồng hành với họ trong tình yêu loài người và mở lòng chia xẻ cảm thông.
  Một xã hội thăng tiến là biết nhìn vào những giới trẻ,bởi vì chính họ là hy vọng tương lai.
  Tôi,chỉ là người lính già VNCH tị nạn taị Mỹ,xin chúc cháu Paul Nguyễn hãy vững tin trên bước đường phục vụ xã hội của cháu,vì những gì cháu làm sẽ là những viện đá xây dựng lầu đài lòng nhân bản

  bởi: Filip Dang từ: Germany
  30.06.2012 17:29
  Em Paul la nguoi mang danh tieng tot cho nguoi VN
  Anh chuc Em thanh cong mai mai.

  bởi: Durian từ: VN
  30.06.2012 13:49
  Gương sáng của anh Paul Nguyễn đã làm rạng danh cộng đồng người Việt tỵ nạn . Anh đã xóa đi những định kiến không tốt đẹp về nơi anh cư trú bằng chính nỗ lực của một người Việt với những bài ca dao tục ngữ rất là Việt { Trong đằm gì đẹp bằng sen , lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng, nhụy vàng bông trắng lá xanh , gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn } ,anh đã chia lửa với cộng đồng qua trang Web Jane-Finch , những nỗ lực xây dưng công đồng của anh được bồi đắp bởi chính quyền Canada trao nhiều giải thưởng ,những nỗ lực đóng góp cải tạo xã hội của anh được trao tăng Huy chương kim khánh bội tinh Kim Cương của Nữ Hoàng Elizabeth II , thật dúng với câu [ Đất lành chim đậu ]. Chúc anh Paul Nguyễn tiếp tục thành công trong trang web mới nhăm đưa được Văn Hóa Việt đến với người Việt và làm cầu nối cho các sắc dân khác tìm hiểu về văn hóa Việt

  bởi: Trung
  30.06.2012 10:50
  Có hai sự khác biệt giữa Việtnam và các nước Âu-Mỹ.Đó là giới lãnh đạo cao nhất ở Âu-Mỹ trao huy chương cho người Việt ở nước sở tại có thành tích bảo vệ cho sự thăng tiến của con người.Còn ở Việtnam giới lãnh đạo cao nhất thì trao huy chương cho kẻ trốn thuế,và biển thủ công quỹ.Tệ hơn nữa còn trao huy chương cho kẻ tội đồ"có công" trong việc cưỡng chế đất đai trái hiến pháp để làm giàu cho "nhóm lợi ích công quyền".

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  30.06.2012 05:21
  @ To: Paul Nguyễn= Chào cháu, chú là NVYN Việt-Mỹ, là người với danh phận tự phong là "bình luận nhân" trên trang báo điện tử Voa Tiếng Việt. Chú khen cháu và thật ngưỡng mộ việc cháu đã làm và đem lại tốt đẹp cho 1 xã hội từ nơi cháu sống lan rộng đến toàn nước Anh nói riêng toàn cầu nói chung. Chỉ làm 1 việc nhỏ nhưng khi thành công thì nó không còn nhỏ nữa phải thế không cháu? Làm người, cống hiến công sức cho xã hội là có 1 cuộc sống đầy ý nghĩa.Chú hy vọng group của cháu sẽ tiến thêm, vững mạnh hơn. Ngày trước Ông Bill Gates chỉ là 1 sinh viên chưa học hết Đại Học, nhưng từ kết hợp tốt với bạn hữu và có khiếu về điện toán mà Bill Gates đã đem lại lợi ích cho loài người, nhờ đó mà cháu mới phát huy được sở trường của cháu ngày hôm nay. Xã hội loài người như 1 bộ máy, từ 1 linh kiện nầy nối ráp linh kiện kia để cùng nhau cấu kết nên 1 động cơ vận hành tốt. Xã hội, nhân loại càng tiến bộ, càng mang tính bộc phát là nhờ những thành viên như cháu. Chú xin chúc mừng cháu. Cháu rất xứng đáng để được vinh danh như Nữ Hoàng Anh đã phong tặng huy chương cao quý.

  bởi: Thằng Người có đuôi
  30.06.2012 02:24
  Hãnh diện dữ tợn.

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  30.06.2012 00:18
  Con người sống trong chế độ Tự Do Dân Chủ được tự do hoàn toàn không bị một áp lực chính trị nào làm cản trở, không bị nhồi sọ bởi nhửng tà thuyết làm hư hỏng con người như trong chế độ cộng sản. Xin chúc mừng cho anh Paul Nguyễn, con cháu người Việt Nam tỵ nạn cộng sản đang làm rạnh danh dòng giống và đang giúp ích cho xã hội cho cộng đồng nơi mình sinh sống, anh đang chứng tỏ cho thế giới thấy con người Việt nam có tình người, không phải là loài hiếu chiến cứ bám vào một chủ nghĩa tàn bạo sát nhân cộng sản.

  bởi: Vuong Do từ: Seattle, WA
  29.06.2012 23:41
  Paul Nguyen that la mot tam guong sang cho cac ban tre VN sinh ra va lon len o My de hoc hoi va noi theo. Toi rat kham phuc va cam phuc nhung viec lam cua Paul Nguyen. Chuc Paul Nguyen nhieu suc khoe va dat nhieu ket qua tot dep cho nhung future projects!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)