Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Ở Trung Quốc, thèm cà phê

  Đến Trung Quốc, tôi mới phát hiện là mình nghiện cà phê.

  Bình thường, ở nhà, tôi vẫn uống cà phê hàng ngày. Mỗi ngày trung bình ba ly. Ngày nào cũng vậy. Sáng, mới mở mắt, từ trong nhà vệ sinh bước ra, công việc đầu tiên trong ngày của tôi bao giờ cũng là pha một ly cà phê, sau đó, vừa uống cà phê vừa đọc email và đọc báo. Tôi thường ngủ ít. Không có ly cà phê đầu tiên ấy, có cảm giác là không thể tỉnh được. Ly cà phê đầu tiên, do đó, không cần ngon, chỉ cần nhanh. Thật nhanh. Nhớ, lúc mới rời Việt Nam sang Pháp, thèm cà phê Việt Nam, tôi tìm mua một cái phin thật đẹp. Mua xong, pha thử, tôi mới thấy mình thay đổi nhiều lắm. Ở Việt Nam, nhìn những giọt cà phê đen nhánh rơi chậm, chầm chậm xuống ly, thấy thú vị và thi vị vô cùng. Ở Pháp, chỉ thấy sốt ruột. Nhưng cũng ráng chờ. Hôm sau, trong lúc chờ, tôi pha một ly cà phê bột (instant coffee) để uống. Uống hết thì cà phê pha bằng phin cũng vừa xong. Lại uống tiếp. Khoảng một, hai tuần sau tôi bỏ phin. Chỉ uống cà phê bột. Sang Úc, tôi mua một máy pha cà phê. Nhưng cũng thấy khó chịu khi chờ đợi. Lại bỏ. Và trở về với cà phê bột. Nhưng uống cà phê bột, không bao giờ có cảm giác “đã” cả. Uống cho tỉnh, vậy thôi. Do đó, một hai tiếng đồng hồ sau, lúc vào trường làm việc, công việc đầu tiên của tôi sau khi mở cửa phòng và bật computer, bao giờ cũng là xuống căng tin mua một ly cà phê latte. Tôi mang vào phòng, vừa làm việc vừa nhâm nhi. Có khi tôi uống ly cà phê ấy cả tiếng đồng hồ, đến khi nó nguội ngắt. Nhưng không sao cả. Lúc cà phê còn nóng, mình thưởng thức cả hương lẫn vị. Lúc nó đã nguội, hương biến mất; nhưng vị vẫn còn. Đến lúc ăn trưa xong, tôi cần một ly cà phê khác để tiếp tục… tỉnh. Đó cũng thường là ly cà phê cuối cùng trong ngày.

  Thói quen ấy lặp đi lặp lại từ ngày này sang ngày khác, từ tháng này sang tháng khác, và từ năm này sang năm khác. Do đó, tôi nghĩ đó chỉ là một thói quen. Thói quen ấy ít bị gián đoạn khi tôi đến các quốc gia khác. Ở Âu châu thì tuyệt đối không: Ở đâu cũng có quán cà phê. Ở Mỹ, cũng vậy. Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan, cũng vậy: các hiệu cà phê từ Mỹ, như Starbucks và The Coffee Bean & Tea Leaf, đầy dẫy. Đến Trung Quốc, ngoại trừ ở Bắc Kinh, nơi thỉnh thoảng có các tiệm Starbucks và The Coffee Bean & Tea Leaf, việc tìm một ly cà phê để uống đôi khi là một việc làm vô vọng.

  Những lúc cả đoàn đi vào các trung tâm thương mại để mua sắm, tôi tranh thủ chạy quanh để tìm cà phê. Chỉ hoài công. Có lần, thấy một tiệm nhỏ, ghi rõ ràng là bán nước giải khát và cà phê, tôi mừng húm, đến hỏi mua. Cô bán hàng bèn lôi ra cái ấm, đổ nước, cắm vào ổ điện, bật công-tắc. Rồi cô moi từ trong ngăn kéo ra một hũ cà phê. Cà phê có lẽ đã để quá lâu, dính lại, cứng ngắc. Cô phải lấy muỗng nạy lên. Chiếc muỗng cứ bật lên bật xuống, cà phê vẫn không rời ra. Thấy vậy, tôi vội vàng xin lỗi, bỏ đi. Chờ đến giờ ăn trưa và ăn tối, tôi hỏi nhà hàng để xin một ly cà phê: Tất cả đều bảo là không có. Hết nhà hàng này đến nhà hàng khác. Hết thành phố này đến thành phố khác. Thậm chí, trong khách sạn, kể cả khách sạn 5 sao, cũng không có cà phê. Trong phòng, chỉ có trà. Chỉ có một lần, trong khách sạn Hilton ở Nam Kinh, tôi mới bắt gặp một gói cà phê bột. Nhưng lại không uống được. Thứ nhất, đó là loại “mixed coffee”, đã pha đường sẵn, vốn là loại tôi không thích. Thứ hai, nó đã bị xi-măng hóa, đã dính lại thành cục cứng ngắc. Có lẽ do để quá lâu. Mấy ngày sau, tuyệt vọng, tôi vào các siêu thị để tìm cà phê bột. Cũng không có. Thường, người ta chỉ bán các loại bình cà phê pha sẵn, ngòn ngọt, hoặc có khi, ngọt lịm.

  Thành ra, suốt cả tuần ở Trung Quốc, hầu như lúc nào tôi cũng dáo dác tìm cà phê. Và thấy nhớ cà phê. Lúc ấy, tôi mới biết mình nghiện cà phê đến độ nào.

  Dĩ nhiên, tôi không nhân danh cái nghiện của mình để chê bai Trung Quốc. Không, về phương diện này, tôi không có ý chê Trung Quốc. Không có văn hóa cà phê, nhưng họ lại có văn hóa trà. Việc chế biến trà và uống trà của Trung Quốc từ lâu đã biến thành một nghệ thuật vô cùng tinh tế và nổi tiếng cả thế giới. Việc lựa chọn trà hay cà phê chỉ là một thói quen, xuất phát từ nhiều nguyên nhân lịch sử khác nhau. Đó không phải là chuyện hơn hay kém. Nếu Việt Nam không bị Pháp đô hộ, có lẽ hầu hết chúng ta vẫn chỉ thích uống trà. Ngay ở Việt Nam hiện nay, miền Nam và miền Bắc cũng khác; ở mỗi miền, thế hệ già và thế hệ trẻ cũng khác. Nói chung, ở miền Bắc, người ta thích trà/chè hơn cà phê, đặc biệt là những người lớn tuổi.

  Tôi lẩn thẩn tự hỏi: với tư cách một cộng đồng, một xã hội thích uống trà/chè, về phương diện tâm lý, có khác một xã hội thích uống cà phê hay thích uống bia không nhỉ?

  Với tư cách cá nhân, tôi có cảm tưởng văn hóa trà/chè khác hẳn văn hóa cà phê hay văn hóa bia. Uống bia, người ta thường thích tụ tập trong các pub đông người và ồn ào. Càng đông và càng ồn ào càng tốt. Người uống bia như đang mở toang mình ra: con người xã hội lấn át con người cá nhân. Uống trà/chè, ngược lại, thường, người ta không có nhu cầu ra quán. Uống ở nhà cũng đã đủ. Có bạn, càng tốt; không thì uống một mình. Ngay cả khi có bạn thì người ta cũng cần thật ít bạn. Vài ba người. Vừa nói chuyện thầm thì vừa nhâm nhi từng hớp trà. Để nghe mùi thơm của trà và để cảm nhận cái hậu của chất trà. Trà ngon không ở cái vị. Mà chủ yếu ở cái hậu, cái còn lại, đâu đó, mong manh, mơ hồ, trong cổ họng sau khi hớp trà đã trôi xuống bụng. Để thưởng thức trà, do đó, cần sự lặng lẽ. Người uống trà như thu mình lại, quay vào trong, cố gắng chụp bắt một cái gì vô hình, thoáng qua, không chia sẻ được với ai khác.

  Cà phê nằm giữa trà và bia. Khác với trà/chè, người thích uống cà phê thường thích quán xá. Nhưng khác với bia, các quán cà phê không nên đông đúc và ồn ào quá. Uống cà phê vừa cần có người khác vừa cần sự lặng lẽ đủ để nghe được mùi hương và để cảm nhận được cái vị đắng dịu dàng của từng giọt cà phê. Người ta thưởng thức trà bằng cổ họng. Người ta thưởng thức cà phê bằng lưỡi. Cà phê có cái gì gần với một nụ hôn. Nó vừa cần người khác lại vừa cần sự riêng tư.

  Thích uống cà phê là thích một mùi hương, một cái vị và một không khí. Trước, Tản Đà từng nêu lên ba điều kiện để có một bữa ăn ngon: một, thức ăn; hai, địa điểm; và ba, người cùng ngồi ăn chung. Thiếu một trong ba: dở. Thiếu cả ba: càng dở. Cần có cả ba điều vừa ý mới thấy ngon. Tôi nghĩ điều đó càng đặc biệt đúng với chuyện uống cà phê. Bởi vậy, với những người nghiện và sành cà phê, việc chọn quán cà phê thường nhiêu khê hơn việc chọn tiệm ăn. Tiệm ăn, chỉ cần ngon. Có các điều kiện khác: càng tốt. Không, cũng chả sao. Ở Hà Nội, nhiều người sẵn sàng vào những tiệm ăn mà chủ cũng như những người bồi bàn luôn luôn mắng sa sả vào mặt khách: Họ vẫn ăn được. Và vẫn thấy ngon. Tôi không thể tưởng tượng được là có người vào một quán cà phê như thế.

  Trừ những nơi hoặc những mùa quá lạnh, các quán cà phê thường có lối kiến trúc khá giống nhau: “hở hang”. Nghĩa là một phần trong quán, một phần lộ thiên với những dãy bàn ghế được bày hẳn ra đường hoặc hướng mặt ra đường. Người uống cà phê vừa thấy và nghe người khác chung quanh, nhưng không bắt buộc phải tham gia vào câu chuyện của những người ấy. Những bóng người thoáng qua. Những âm thanh thoáng qua. Người uống cà phê, giữa hàng quán hoặc phố xá, vẫn một mình. Lặng lẽ.

  Tôi thích uống cà phê với một vài người bạn thân hoặc chỉ một mình. Những lúc một mình, tôi có thể nhâm nhi ly cà phê cả tiếng đồng hồ. Vừa nhìn người ta qua lại vừa nghĩ ngợi bâng quơ. Thật ra, thường thì cũng chẳng nghĩ ngợi được điều gì cụ thể. Ý tưởng cứ lóe lên rồi biến mất. Tôi không theo đuổi một ý tưởng nào thật rõ ràng. Chúng cứ mông lung, bàng bạc. Nhưng vẫn thấy thú vị với cái cảm giác chìm đắm trong ý tưởng. Chính cái cảm giác chìm đắm ấy quan trọng hơn là bản thân các ý tưởng.

  Tôi thích cà phê một phần vì cà phê giúp nuôi dưỡng cảm giác chìm đắm ấy.

  Nghiện cà phê, như vậy, cũng hay chứ sao?

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: CậuNhỏBuồnThiu
  20.03.2012 08:22
  Tau khi len con ghien cafe thi chung hoac lay gao dem dot len cho khet let! roi xay ra lam cafe made in China de uong voi nhau! Dan VN qua Tau ma them cafe thi cho con nuoc la mua ve may bay ve VN de kiem vai hop cafe pha uong cho da them ma thoi! (CậuNhỏDễThương)

  bởi: NGUYEN AN
  16.03.2012 04:56
  @ Tôi làm việc cho chính phủ Canada tại Quảng Châu hơn 3 tháng, nên có đi 1 số nơi, gần như là thổ công tại các nơi đó,
  thưởng thức được các tinh hoa của họ, nhất là về ĂN UỐNG! ...
  PARIS, QUẢNG CHÂU vẫn là THỦ ĐÔ ẨM THỰC của thế giới!...

  bởi: NGUYEN AN
  16.03.2012 04:53
  Anh Quốc đi theo Tours, cỡi ngựa xem hoa, thời gian ngắn, thì không thể hiểu đúng ẩm thực chính tông của người Tàu
  (thường, anh chỉ thưởng thức khẩu vị Tàu dành cho người nước ngoài, mà số đông là người Âu Mỹ).
  Nên nói về ẩm thực của Tàu, khó lòng trung thực được!
  @ Muốn uống Café dễ dàng nhất là anh tìm Mc Donald ( có rải rác ở các đô thị Tàu!)
  đủ để làm NÓNG NGƯỜI (tạm uống được!)
  Mc Donald rất là thích khi mình vào mua café .Họ mời cả chef ra tiếp mình vì mình biết uống café!

  bởi: Dân-Ngu-Cu-Đen (ban cung xom cua CáiHếnXinhXinh)
  16.03.2012 01:28
  Thà ăn Hến với Nghêu của Việtnam, còn ngon và an lành bằng vạn lần thức ăn chết người tẩm độc chất quà sức độc hại của Tầu,
  "Ta về ăn Hến Việtnam! còn hơn ăn yến ăn mì Tầu kía!
  "Vì ăn thứ đó chết ngay! hay là sẽ chết vài ngày hôm sau!"
  "Tầu nay chúng lấy formol, tẩm vào cá thịt, nhậu vào đi ngay!"
  "Về cùng Hồ đã lăn quay"
  "Đề làm thực phẩm cho trùn(giun) biết không?"
  (DânNguCuĐen) ( DânNguCuĐen (ban cung xom cua CáiHếnXinhXinh)

  bởi: @ Chùa Bà Đanh
  14.03.2012 15:35
  "Không cần Pháp đô hộ ta vẫn có súng, có máy bay đánh Tây…". Lấy súng lấy máy bay đâu để đánh? Chỉ là đám đánh thuê thôi mà không biết ngượng. Chiến tranh đã qua rối đã lấy được miền Nam rồi bây giờ vẫn còn ca ngợi thành quả nô lệ Nga Tàu của đảng mình.

  bởi: Người đọc
  14.03.2012 05:31
  Mỗi lần vào đọc bài Ô,Quốc đều thấy rất hay. Nó nói điều minh có cảm nhận nhưng không được phân tích rõ như thế. Xin cám ơn Ô, chỉ tiếc vẫn còn chú Nhô MD cứ dỡ trò bần quá... bực.

  bởi: covang
  13.03.2012 21:29
  Chẳng biết tại sao sau 30/4 có ít ngày thì dân ghiền cà phê ở "thành phố mang tên xác người" lại vừa nhâm nhi cà phê vừa bàn tán cái từ mà bộ đội VC trố mắt đặt tên cho cà phê phin một cái tên rất hiện đại là "Cái nồi ngồi trên cái cốc". Rồi từ Cà Mâu đế Bến Hải đi dâu cũng nghe cái từ hiện đại ấy không thua gì từ "Tập đoàn ô tô con" và "Xưởng đẻ", mặc dù trước 54 cả nước đều gọi cà phê phin.

  bởi: Bà Già Trầu
  13.03.2012 21:15
  @ Nhi(Hoa Kỳ). Rất đồng ý với bạn Nhi về ĐP. Đảng CSVN cũng vậy, lúc nào cũng vuốt đuôi TQ. Bị làm nhục bao nhiêu lần, dân biết được mổ xẻ tùm lum trên blog, vậy mà miệng lúc nào cũng oang oang là dùng khổ nhục kế. Giống như HCM, đảng CS dùng khổ nhục kế từ trước 1945, mãi đến giờ vẫn chưa xong. Đảng nô lệ thì nhận cho rồi. Tên gì không lấy mà sao cứ nhằm tên đảng CS mà lấy. Vừa bị TQ nó tát cho mà lại bị dân VN chửi nữa.

  bởi: Đông Phong Sài Gòn
  13.03.2012 21:10
  Gữi South China Sea.Ở SG tui rất nhiều bạn,tui muốn ông là bạn.Tui bênh vực ông chẳng qua 5000 năm văn minh TH . Hồi năm 1979( Nạn Kiều ) Nị và g/đ bị VC đá đít về Tàu, còn g/đ Ngộ nhờ hiến tài sản, và lo lót hối lộ tụi VC địa phương nên mới được ở lại VN,( Lúc đó Ngộ còn nằm trong ống quyển của ông già Ngộ ) Chào kính trọng ông

  bởi: ann
  13.03.2012 20:35
  Anh Nguyen Hung Quoc should try Trung Nguyen's instant coffee. It's fragrant and tastes good.

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 20:27
  “Người Trung Quốc thực sự không thích được nịnh mà có thể nghe các lời chê chỉ trích để rút kinh nghiệm.Do vậy,tôi rất khó chịu khi nghe Đông Phong này nọ khen bênh giùm Trung Quốc trong khi Trung Quốc biết rất rõ ai thực sự xứng đáng là bạn,đối tác và nước nào thật sự độc lập tự chủ để làm bạn” ???!!!! Lời nói Đông Phong ngay thẵng. Lời ngay không phãi là nịnh bợ!

  bởi: Đông Phong
  13.03.2012 20:12
  Nhi(Hoa Kỳ) USA.Sao?Dạo này khỏe hông em.Con gái mở miệng là chữi thì mất duyên đó em

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  13.03.2012 20:06
  @ Bạn LƯU LINH bạn đừng mất thì giờ,BTN naỳ cũng từng LÒ MÒ vaò xem mấy trang WEB ấy.Nó cũng chỉ là nhưng taì liệu ko gì mới cả,nguồn cuà nó đa số đã bị cắt xén,hoặc chẳng chứng minh được gì,quả là con SA-BÌ TQ (SCS)đang tung hoả mù,vì trang Bác Quốc hiện nay xuất hiện nhiều anh em có kiến thức uyên bác,như anh N.PHƯƠNG NAM,Nên chúng nhất loạt nhaỷ vaò.Chiến thuật cuả chúng là bôi bẩn hạ cấp.Và tung hô con SA-BÌ SCS,cứ mặc cho bọn Nô Lệ ca Đ/C quan thầy,vì chúng chung một lò.

  bởi: Đông Phong
  13.03.2012 20:04
  Tui biết cái lọai giả danh SCS nhưng tui vẫn trả lời như nói với SCS vậy.Đọc văn biết người

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:50
  4/4 có sụp đỗ đẫu!!!!( http://www.forbes.com/sites/kenrapoza/2012/03/09/china-still-on-track-to-beat-governments-7-5-target/?partner=yahoofeed )

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:49
  3/4: là mục tiêu ông Ôn Gia Bão đề ra hồi mùa xuân năm ngoái. Họ Ôn SAI, đương nhiên! GDP TQ tăng trưỡng 9.2% năm ngoái! Rất có thễ TQ lại vượt chĩ tiêu trong năm 2012 do chính phũ đề ra! Giõi như họ Ôn còn đoán sai! “Gs Tiến Sĩ Minxin Pei”, thần tượng cũa NGƯỜI PHƯƠNG NAM, là cái thá gì!!! NGƯỜI PHƯƠNG NAM nên ngưng tuyên truyền TQ SẼ SẼ SẼ SẼ sụp đỗ, tây phương tuyên truyền như ông mấy chục năm rồi, nhưng TQ vẫn vững như bàn thạch,

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:48
  2/4: tựa đề là “China Still On Track To Beat Government's 7.5% Target”. Xin trích 1 đoạn từ bài nầy “Even though China is slowing, the 7.5% target is nothing new. It is exactly where Wen Jiabao put the Chinese economy as recently as the spring of 2011. Wen was wrong, of course. China’s GDP grew 9.2% last year. It will probably beat government forecasts again in 2012.”. Dich: Tuy TQ có chậm, đề ra mục tiêu là 7.5% tăng trưỡng không phãi là diều mới mẽ. 7.5% chính

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 19:47
  1/4: NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói "Xin mời bạn vào :" CHINA's Bumpy Ride Ahead" của Gs Tiến Sĩ Minxin Pei và tất cả các bài nghiên cứu của ông GS người TQ nầy. Đáng đồng tiền bát gạo đấy (money back guarantee!) chúng ta sẽ thấy không cần phải nghe "argue the toss" nữa."???!!! Lại ông Gs Tiến Sĩ Minxin Pei, bài này viết từ thang 2, năm 2011. Sao không đọc bài mới viết( ngày 9, tháng 3, năm 2012 ) đăng trên tạp chí kinh tế nỗi tiếng Forbes cũa Mỹ có

  bởi: Đông Phong
  13.03.2012 19:02
  Gữi South China Sea.Ở SG tui rất nhiều bạn,tui muốn ông là bạn nếu kg vì biển đảo nước tui mà bất đồng với ông.Tui bênh vực ông chẳng qua bọn họ quá đáng như đã từng đuổi lề phải,họ kg biết điều khi đả phá 5000 năm văn minh TH một cách ngu xuẫn,kg phục thiện.Tui nịnh ông,TH của ông thì được gì.Nói cho ông biết,TQ vượt biên giới xâm lược VN,cũng như ông,ông sẽ thấy Đông Phong làm gì.Chào kính trọng ông

  bởi: Nhi(Hoa kỳ)
  13.03.2012 18:57
  Tên cộng nô cờ đỏ Đông Phong múa lưỡi, nếm phân và lòn trôn giỏi thế mà vẫn bị SCS xài xể, chê bai, quả thật là nhục cho Đông Phong.

  bởi: Nhi(Hoa kỳ)
  13.03.2012 18:38
  Đối với những tay cộng nô cờ đỏ như Nhô, NT Tử, Đông Phong thì nước gì của Tàu cũng là hẩu nhẩm.

  bởi: Tiếng Việt
  13.03.2012 16:29
  Chà, nói theo NHQ thì Coffee và người uống vốn chẳng hai. Nói theo Đặng Lê Nguyên Vũ (Coffee Trung Nguyên) thì bất kỳ ai dùng Coffee đều là tín đồ của Coffee cả. Vì Coffee không phân biệt đối xử với bất kỳ đối tượng nào. Trong khi dùng Coffee người ta có thể trao đổi bất kỳ đề tài: kinh tế, văn hóa, chính trị, thể thao . . .mà Coffee là miếng trầu làm đầu cho từng câu chuyện. Ở Buôn Mê Thuộc, Nguyên Vũ đã xây dựng Thánh Địa Coffee đấy Anh.

  bởi: Vân Võ Hoài Phương
  13.03.2012 15:22
  Đến nay, việc ăn uống ở nhiều quốc gia thường được coi là một nét văn hóa. Trong những gia đình tiến bộ, việc ăn uống thường ngày được chú trọng về giá trị dinh dưỡng, người ta còn có ý thức thể hiện qua đó vẻ đẹp văn hóa trong nếp sinh hoạt- và hơn thế nữa- mỗi khi có khách hoặc bạn hữu đến nhà cùng chung vui ăn uống, việc thể hiện này càng có ý nghĩa nhiều hơn.
  Vân Võ Hoài Phương (Thụy Điển)

  bởi: Vân Võ Hoài Phương
  13.03.2012 15:19
  Riêng về uống cà phê, uống trà là những thức uống hằng ngày ít khi thiếu với nhiều người. Và hình ảnh ngồi rảnh rỗi bên tách trà hay bên ly cà phê với vài ý tưởng "mông lung bàn bạc", trầm tư mạc tưởng cũng hay lắm đó!
  Bài viết trên đã gợi mở một niềm vui...
  Vân Võ Hoài Phương

  bởi: Công Thành
  13.03.2012 11:18
  Một sự cảm nhận trong chiêm nghiệm được viết ra chia sẻ với mọi người về Cà phê thật hay và thú vị!
  Nhiều người cũng "nghiện" cà phê và cũng có cảm nhận như thế, nhưng...không viết ra được!
  Thế mới thấy cái tài của tác giả: PHỤC LẮM !

  bởi: Công Thành
  13.03.2012 11:18
  Một sự cảm nhận trong chiêm nghiệm được viết ra chia sẻ với mọi người về Cà phê thật hay và thú vị!
  Nhiều người cũng "nghiện" cà phê và cũng có cảm nhận như thế, nhưng...không viết ra được!
  Thế mới thấy cái tài của tác giả: PHỤC LẮM !

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 09:44
  Người Trung Quốc thực sự không thích được nịnh mà có thể nghe các lời chê chỉ trích để rút kinh nghiệm.Do vậy,tôi rất khó chịu khi nghe Đông Phong này nọ khen bênh giùm Trung Quốc trong khi Trung Quốc biết rất rõ ai thực sự xứng đáng là bạn,đối tác và nước nào thật sự độc lập tự chủ để làm bạn

  bởi: LAQUA
  13.03.2012 09:25
  Truoc day,mien bac VN cung chiu nhieu anh huong cua van hoa TQ ,ngay nay da thay doi nhieu.O mien bac bay gio thich uong gi cung co Bac Quoc a! Bac luu y mot dieu nay nhe:Chi uong tra ,cafe hoac bia thoi,con ruou thi phai loai xin.Con lai cac do an uong khac thi dung.Ung thu chet rao ca day...

  bởi: QDanh2
  13.03.2012 09:09
  Tôi nhớ những quán cà phê mang tên một bài hát như "Hạ trắng", "Da vàng", "Mây mùa Thu", "Chiều tím"....nhạc cũng mang âm hưởng như bảng hiệu, và âm thanh rất dịu. Tôi và anh bạn cùng đơn vị, mỗi sáng chủ nhật thường xuống phố xa, uống cà phê ở một quán chủ khách biết nhau nhưng không biết tên. Ngồi hàng giờ nghe nhạc và nhìn phố vắng không sợ phiền vì giờ ấy chỉ có hai chúng tôi, mỗi người có điều riêng để nhớ, để suy nghĩ...Công tác xa, tôi hay dừng lại quán có cái tên mang thi vị....cà phê.

  bởi: QDanh1
  13.03.2012 09:05
  Thật thú vị với nhận xét của tác giả về cách người ta thưởng thức trà, cà phê, và bia vào những lúc, những nơi, cùng những bạn bè khác nhau. Hình như có một thứ mà tác giả quên nhắc tới đó là thơ, nhạc, âm thanh cũng ràng buộc phần nào khi uống trà, cà phê và bia. Giờ tôi không biết nhưng ngày xưa quán cà phê còn lôi cuốn người đến bằng trang trí, bằng cái tên và cách trình bày, bằng loại nhạc, và âm thanh mà quán cho khách nghe.

  bởi: Binh Dan
  13.03.2012 08:46
  Ghien, Them, Thoi Quen, Nghien... neu phan-tich ti-mi thi co le la khac nhau ti ti vi cai ngon-ngu, nhung dai khai thi co le gan giong nhau thoi. Thieu no thi nho nho, them them va uoc mong duoc co va cho doi...Ghien co le la cai tat, ma cai tat thi kho chua lanh, vi ke co tat vi ghien nen khong muon chua tri. Ghien cai gi thi cung da het! ma cung kho lam ban oi: ghien gi thi kho nay, thi du ghien tra thi kho theo tra... Con nghien dan ba thi co kho khong!!!???!!! va kho cai gi!?

  bởi: LuongTam.cua.VN
  13.03.2012 07:53
  Them Cafe o cai nuoc Tau .... kia! thi chi con mot cach la lay dau phong, lac hay soy bean, dau nanh nuong len cho chay khet roi xay ra ma gia vo la cafe de pha uong cho do ghien! ma neu chang may tim khg ra soybean, peanut thi thoi lay chut gao dem nuong len roi xay ra lam cafe Tau uong theo kieu xa que huong cafe cho do ghien! chi co the thoi (CáiHếnBịỐm)

  bởi: LuongTam.cua.VN
  13.03.2012 07:33
  Them Cafe o cai nuoc Tau ... kia! thi chi con mot cach la lay dau phong, lac hay soy bean, dau nanh nuong clen cho chay khet roi xay ra ma gia vo la cafe de pha uong cho do ghien!

  bởi: Đông Phong
  13.03.2012 07:12
  Mấy ông chống cộng khùng khùng điên điên ăn đồ Tàu,cao lắm là ăn bánh tiêu,dầu chá quẩy mở nhiều,cao lắm là ăn hủ tíu mì vằn thánh chợ Gò Vấp, còn kg thì ăn mì gỏ chứ làm gì mà ăn cao lương mỹ vị của Tàu mà lên đây múa cho dân Tàu Chợ Lớn cười,dân Hong Kong khi dể.Chợ đêm Gò Vấp dời về Thông Tây,thỉnh thoảng tui cũng đưa vợ con lên ăn,tui đâu kêu đồ Tàu (thập cẩm).Tui kêu bánh xèo,bún thịt nướng,nồi lẩu mắm quê hương kèm rau sống. . .Đã thèm.Vô Chợ Lớn tui mới ăn đồ Tàu

  bởi: Đông Phong
  13.03.2012 07:00
  Là du khách Úc Đại Lợi mà dân Tàu tưởng là dân móc túi,đến nổi họ đem cục đá ra khuấy cà phê cho uống mà còn kg biết nhục.Vô khách sạn,họ sợ dân chôm chĩa nên họ " KHÓA " tủ lạnh mà còn lên đây khoe

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.03.2012 06:58
  Ta không cần Pháp đô hộ ta vẫn uống Cà Phê ông Quốc à, ta uống Cà-Phê còn tốt hơn dân Tây uống nó. Không cần Pháp đô hộ ta vẫn có súng, có máy bay đánh Tây… chạy dài ông Quốc à…Việt Nam không cần Pháp, chỉ có Pháp mới cần VN để bóc lột để bắt dân mình làm việc như nô lệ chết mòn chết mỏi trong vườn cà-phê, vườn cao-su…

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.03.2012 06:57
  Ngoài ra nếu nói như ông Quốc « Nếu Việt Nam không bị Pháp đô hộ, có lẽ hầu hết chúng ta vẫn chỉ thích uống trà ». Như vậy tại sao Anh không bị Tàu đô hộ mà dân Anh lại khoái uống Trà. Trên thế giới này đi đâu mà không có Trà hoặc Cà-phê, cần gì phải «Được» đô hộ mới biết uống Cà-Phê ?

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.03.2012 06:55
  Cái tiếng tí tách của từng giọt Cà-Phê nhỏ xuống ly làm cho tâm hồn ta cô đọng lại…Và cái cảm giác này ta không thể kiếm đâu được dù tại Paris, Londres mà chỉ có thể kiếm được nó ở quê hương yêu dấu Đà Nẵng , Sài Gòn v.v…

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.03.2012 06:53
  Thưởng thức một ly Cà-Phê, khoảnh khắc đó đem lại cho người Việt một khoảng không và thời gian riêng. Thời gian như được kéo giãn ra và không gian như thu hẹp lại. Uống với bạn, cảm giác khác. Ngồi một mình trầm ngâm bên tách Cà-Phê cảm giác khác.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.03.2012 06:52
  Nhưng Cà-Phê đã đi sâu vào cuộc sống của người Việt trong từng ngỏ hẻm. Thưởng thức Cà-Phê không cầu kỳ như thưởng thức trà. Nhưng phải biết cách thưởng thức... Có như vậy mới tận hưởng được nó. Người Việt chúng ta đã đưa Cà-Phê thành một thú chơi độc đáo.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  13.03.2012 06:51
  Ông Quốc cần có thêm nhiều « kiến thức » nói chung và Cà-Phê nói riêng, ngoài ra ổng chẳng biết cái gì là trà. Người Việt mình tuy có uống trà, nhưng trà đối với người Việt không trở thành một nghệ thuật kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo như Trà Đạo Nhật Bản, hay trở thành một văn hóa ẩm thực như Trà Tàu.

  bởi: Lão Nông
  13.03.2012 06:44
  Đúng là một bài thơ mà cũng đúng là khách biết thưởng ngoạn ly cà phê tới giọt cà phê cuối cùng. Lại còn biết trao cái ngon của cà phê tới miệng người khác. Thật tuyệt!

  bởi: Ba Nam Sa Dec @South China Sea
  13.03.2012 06:42
  Có cái chuyện ngồ ngộ là bà già ăn trầu nầy nói đến, sao hổng thấy ai trả lời, TQ đang cố gắng chôm chĩa kỹ thuật chế tạo loại máy bay chiến đấu tối tân nhất của Mỹ là X-37, loại máy bay tấn công có thể bay vào không gian và trở lại như phi thuyền con thoi. Thôi thì coi như là tin vịt của "bọn đế quốc tư bản" đi, "TQ là nước vĩ đại, làm gì có cái chuyện chôm chĩa như thế". Ha! Ha! Ha!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  13.03.2012 06:29
  Khổ thân Bác Quốc.Ngó bộ chuyến du lịch TQ vĩ đại ko vui tí nào.Ăn,và uống thì ko hạp( đã viết ),còn vụ " ĐẢ THÔNG BAO TỪ " Bằng Caí C..tiêu TQ (đã viết ),còn NGỦ,và Caí vụ Ấy (chưa viết ) mà bác laị chê nốt thí TQ vĩ đại kia chẳng " TỨ KHOAÍ ĐỜI NGƯỜI " tí nào.Sao mà vần có " BỌN HÈN " Tung hô,núp bóng ô,dù.Bác cẩn thận đấy con SA-BÌ TQ,và mấy con VỆN VN lai giống chúng đang nhe răng ra đấy! Mà Bác Quốc đi TQ xứ uống trà,mà đòi cà-phê.Bộ bác chưa coi PHIM BỘ sao?

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  13.03.2012 04:13
  @LISTERNER Không dám,bạn khen quá lời.Ta học hỏi lẫn nhau,kiến thức của chúng ta là để BỔ TÚC cho nhau. Xin mời bạn vào :" CHINA's Bumpy Ride Ahead" của Gs Tiến Sĩ Minxin Pei và tất cả các bài nghiên cứu của ông GS người TQ nầy. Đáng đồng tiền bát gạo đấy (money back guarantee!) chúng ta sẽ thấy không cần phải nghe "argue the toss" nữa.

  bởi: Đài Loan đốt hơn 7 tấn thịt bò Mỹ
  13.03.2012 03:56
  Nguồn : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/03/120312_taiwan_us_beef_ractopamine.shtml
  Thịt bò Mỹ chắc gì ngon hơn thịt bò TQ ? Cái nhìn không quá cái lỗ mũi của mình, thì ăn thịt gì, uống cà-fê nào nó cũng như nhau .

  bởi: Nông Đức Cống
  13.03.2012 02:24
  Họ sống theo văn hóa của cụ Hồ quen rồi, nên vừ uống ca phê vừa nghe chửi là chuyện bình thường. Người Nam gọi đó là văn hóa không biết nhục

  bởi: LƯU LINH (2/2)
  13.03.2012 02:02
  @SCS Tôi nhận xét ông nặng phần khoa trương màu sắc mà mục tiêu của ông là làm người ta hoa mắt,O còn phương hướng.Ông phủ nhận 100% những gì Ông Quốc viết thì làm sao chúng tôi tin ông được? (WE WERE NOT BORNE YESTERDAY!).Ông và các đồng chí của ông tìm mọi cách để đánh lùi bài viết của ông Quốc ra xa với những comments hết sức ồn ào.Đây là chiến thuật "CẢ VÚ LẤP MIỆNG EM" của CS.

  bởi: LƯU LINH (1/2)
  13.03.2012 01:46
  @SCS (TQ BÁO CÁO THÂM THỦNG MẬU DỊCH) Ông đem BBC tiếng Hoa ra để phản biện là không ổn rồi.Tôi tin ở VOA hơn vì lẽ đương nhiên BBC từ tiếng Anh sang tiếng Hoa là có cắt xén,sửa đổi rồi.Ngay như cái Website mà ông dẫn chứng cho việc TQ "không muốn mua" Su-35 của Nga cũng là của Pakistan,đồng minh của TQ (dùng để đánh phá Ấn Độ).Lại chuyện MẸ HÁT CON KHEN HAY.Tôi đã vào mạng truy cập tất cả những gì ông dẫn chứng và tôi RẤT THẤT VỌNG! lập luận của ông không thuyết phục,đa phần là tung hỏa mù...

  bởi: nghien tien nghien quyen nghien tinh nghien phe
  13.03.2012 01:17
  Cuoc doi gian nan bon khoai an choi. Tra ru co bac trai giai hut phe. Yeu long nhe da lac duong mat tin. Co hoc co lam co an co o. May ai dat duoc cai co tam thuong. Tranh chap cuop doat cuoi cung co gi. An nhien tu tai cung lam cung huong. Tien tai danh vong la cai chi chi. Cung nhau lam chu cung nhau tu do.

  bởi: LỤC LẠC (2/2)
  13.03.2012 01:14
  @ ĐÔNG PHONG Việt Nam đâu có khả năng đi gây CT,tranh giành với Tàu ???.Cầu cho tự vệ được là phước lắm rồi. Ngoài ra đọc các bài của China xấu xí xọn,ông ta "ung dung" tự khen chính mình và được Nhô,Đông Phong,Chùa Bà Đanh gãy đàn,đánh trống,hò reo phụ họa. ĐANG BÀN VỀ CHUYỆN "SIÊU CƯỜNG" mà ông ấy hỏi NPNam sao không đem "CÁI" của VN ra mà khen,lại đem "CÂY GẬY" Mỹ ra khen thì quả là ông ta sút trật mục tiêu... xa lắc!

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 00:19
  2/2: Muốn giãi độc thì bạn nên đọc 3 cuốn “ Người Mỹ xấu xí” hay là 3 cuốn “ Người Nhật xấu xí” đễ giãi độc! Các bạn muốn mua sách hãy vào Amazon.com và đánh chữ “The Ugly American” hay là “The Ugly Japanese”!

  bởi: Hien
  13.03.2012 00:19
  Ông Quốc uống cà phê như vậy cũng là một cách thiền, hường được cái
  thú vị cảm giác chìm đắm trong ý tưởng. Tôi thì hay thả hồn tín thác mọi sự vào Chúa là cũng "phê" lắm tuy chưa được ơn mình xin.

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 00:18
  1/2: NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói "Thưa các bạn xữ dụng Anh ngữ trên diễn đàn,NPN xin giới thiệu cuốn sách của Tiến sĩ MINXIN PEI,một chuyên gia về Trung Quốc….. Cuốn sách có tên: "CHINA:TRAPPED TRANSITION"(2006).Ta sẽ ra khỏi u minh mơ hồ của huyền thoại.Thưa các bạn Minxin Pei là người TQ 100%." ???!!! Tôi xin giới thiệu thêm 2 cuốn: - Người TQ xấu xí và Death by China. Đọc xong 3 cuốn nầy là đầu cũa bạn sẽ chứa đầy nọc độc.

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 00:17
  2/2: Nếu muốn đọc bãn tin bằng tiếng Anh thì vào đây ( http://www.chinesedefence.com/forums/chinese-air-force/2763-chinese-department-defense-officially-denies-su-35-purchase.html ) đễ đọc tin TQ chính thức bát tin mua SU35 cũa Nga!

  bởi: South China Sea
  13.03.2012 00:17
  1/2: “@CHINA XẤU XÍ XỌN Nghe lời xúi dại của nị,ngộ vào http://www.defence.pk/forums/chinese-defence/164316-china-has-officially-denied-su-35-purchase.html...Tưởng gì? đó là trang web của Pakistan (pk) đàn em của Tàu cộng.” ???!!! Thật ra trang web cũa Pakistan lại có đường link vào trang tin tức RusNews cũa Nga (tiếng Hoa) (http://rusnews.cn/ezhongguanxi/ezhong_anquan/20120309/43366237.html).

  bởi: Nhô
  13.03.2012 00:00
  Cám ơn ông, ông đã sửa sai "thức ăn chỉ là chuyện khẩu vị". Thấy không, nhờ Nhô ông tiến bộ hơn. Bài viết này, ông cũng đã e dè, e ngại đưa ra một kết luận.

  bởi: Nhô
  12.03.2012 23:59
  Cám ơn ông, ông đã sửa sai "thức ăn chỉ là chuyện khẩu vị". Thấy không, nhờ Nhô ông tiến bộ hơn. Bài viết này, ông cũng đã e dè, e ngại đưa ra một kết luận.

  bởi: Cái Bang
  12.03.2012 23:24
  Có lẽ từ sau bài này của ông Quốc, người TQ bắt đầu nhận chân ra cái quan trọng của cà phê. Cũng từ đây những khu du lịch TQ bắt đầu có cà phê. Muốn quảng bá văn hóa của mình phải biết thưởng thức văn hóa của người như Lâm Ngữ Đường đã làm. Tiếc thay chủ nghĩa CS lại dở dở ương ương, chỉ muốn quảng bá những thứ ấu trĩ từ nhóm người có suy nghĩ ấu trĩ. Từ nhóm người trong bộ CT chẳng hạn.

  bởi: Tàu Man
  12.03.2012 23:17
  Tôi không bao giờ chê bai TQ, và suốt đời không bao giờ dám chê TQ. Mặc dù từ đời Hán cho đến bây giờ, người TQ luôn luôn có ý đồ đối với Nước ta . Không tin các vị thử chửi TQ một tiếng thử coi, thì tức thời sẽ có đám xúm nhau tấn công quí vị đó. Từ đời Ông đến đời Cha đám này luôn làm tay sai cho TQ.

  bởi: HO DONG
  12.03.2012 23:07
  cam on anh da cho biet nhung~ dieu nay`.khi nao den tham china thi` toi se~ khoi~ bi tinh` trang , nhu anh.len con ghien` ma` khong mua duoc ca phe thi hoi buc boi.thank you

  bởi: Cafe vợt (tiếp theo)
  12.03.2012 22:52
  Mỗi buổi sáng ở mọi quán cóc đông nghẹt người uống cafe, đủ mọi thành phần, nhưng có nhiều quán họ pha cả bột đậu nành trộn vào, uống vào thấy khác hẳn, nó lợ lợ trong cổ. Dần dần thì SG lại xuất hiện các quán cafe nhạc, cafe nhạc nhẹ và nhạc sống, nhưng đồng thời lại mọc lên nhiều quán cafe ôm. Mỗi thời mỗi cảnh và hương vị cafe cũng phải chiều theo thời thế...

  bởi: Cafe vợt (tiếp theo)
  12.03.2012 22:52
  Mỗi buổi sáng ở mọi quán cóc đông nghẹt người uống cafe, đủ mọi thành phần, nhưng có nhiều quán họ pha cả bột đậu nành trộn vào, uống vào thấy khác hẳn, nó lợ lợ trong cổ. Dần dần thì SG lại xuất hiện các quán cafe nhạc, cafe nhạc nhẹ và nhạc sống, nhưng đồng thời lại mọc lên nhiều quán cafe ôm. Mỗi thời mỗi cảnh và hương vị cafe cũng phải chiều theo thời thế...

  bởi: Cafe vợt
  12.03.2012 22:45
  Tôi là lớp thanh niên lớn lên sau tháng 4/75. Lúc đó Sai Gon đa số là quán cafe cóc, cafe chủ yếu pha bằng vợt và có lẽ vì vậy mà có một chú bộ đội nào đó đã mua cái áo lót ngực phụ nữ mà tưởng là vợt cafe, rồi đem biếu người nhà để làm đồ lọc pha cafe. Chuyện ko biết co thật ko nhưng nó lan truyền khắp nơi.

  bởi: Cái Bang
  12.03.2012 22:40
  Trong đời tôi nếu chỉ bàn riêng về chuyện ăn uống, tôi thích Lâm Ngữ Đường người Trung Hoa; Thích Tản Đà VN; Và có lẽ nếu ông Quốc có thêm những đề tài này thì người thứ ba tôi thích là NHQ.

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác