Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trung Quốc lại bị lúng túng vì Bắc Triều Tiên

  Thứ ba vừa qua Trung Quốc lại một lần nữa bày tỏ “lo ngại và quan tâm” đối với kế hoạch phóng hỏa tiễn mà Bắc Triều Tiên định thực hiện vào trung tuần tháng tư, trong lúc Bắc Kinh tìm cách phô trương hình ảnh của mình như một nước góp phần mang lại hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên. Các nhà quan sát cho rằng kế hoạch của Bình Nhưỡng, mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh nói là vi phạm lệnh cấm của Liên hiệp quốc, lại một lần nữa làm cho Trung Quốc cảm thấy lúng túng. Mời quí vị nghe Duy Ái trình bày thêm chi tiết trong tiết mục Nhìn Về Á Châu sau đây.

  Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên ở Musudan-ri, ngày 7/4/2009. Cả hai vụ phóng không gian của Bắc Triều Tiên trước đây đều thất bại
  Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên ở Musudan-ri, ngày 7/4/2009. Cả hai vụ phóng không gian của Bắc Triều Tiên trước đây đều thất bại
  Duy ÁiVOA

  Một giới chức cao cấp của Trung Quốc hôm thứ ba (20-03-2012) vừa qua đã bày tỏ lo ngại về việc Bắc Triều Tiên định phóng một hỏa tiễn vào trung tuần tháng tư với mục đích mà Bình Nhưỡng nói là đưa lên quĩ đạo một vệ tinh quan sát trái đất.

  Ông La Chiếu Huy, Vụ trưởng Vụ Á châu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng “có một điều cấp bách là các bên liên hệ phải giữ thái độ bình tĩnh và ngăn không cho tình hình leo thang, vượt tầm kiểm soát.” Ông La cũng lập lại một tuyên bố mà Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh đã đưa ra vài ngày trước đó là Trung Quốc “bày tỏ những mối lo ngại và quan tâm” đối với kế hoạch của Bình Nhưỡng mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh cho là vi phạm lệnh cấm sử dụng kỹ thuật phi đạn đạn đạo của Liên hiệp quốc.

  Giáo sư Victor Cha, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á châu của Đại học Georgetown ở Washington, nói rằng Trung Quốc lại một lần nữa lâm vào tình thế khó xử vì những hành vi hung hãn của Bắc Triều Tiên, một trong hai nước đồng minh thân thiết nhất của Bắc Kinh. Ông cho biết như sau trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho đài VOA:

  "Trước đây Trung Quốc cảm thấy phấn khởi trước viễn ảnh là thỏa thuận đạt được hồi tháng hai có thể dẫn tới chỗ thực hiện lại cuộc đàm phán 6 bên mà họ đứng ra tổ chức. Vì vậy tôi nghĩ rằng Trung Quốc, cũng giống như các nước khác, cảm thấy ngạc nhiên và bất bình đối với tình hình trước mắt. Nhưng đồng thời Trung Quốc giờ đây cũng gặp phải nhiều áp lực hơn, vì nếu Bắc Triều Tiên xúc tiến vụ thử nghiệm thì cộng đồng quốc tế sẽ gia tăng áp lực đòi Trung Quốc tán đồng những hành động của Liên hiệp quốc để lên án Bắc Triều Tiên."

  Hôm 29 tháng 2 vừa qua, Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ cùng tuyên bố một thỏa thuận, theo đó Bình Nhưỡng sẽ ngưng chỉ các chương trình hạt nhân và phi đạn để đổi lấy viện trợ lương thực. Giáo sư Victor Cha nói rằng quyết định phóng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng vi phạm thỏa thuận với Washington. Ông giải thích thêm như sau:

  "Thật ra không có sự khác biệt nào giữa việc phóng vệ tinh với một vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo vì cả hai đều sử dụng cùng một kỹ thuật để đưa vật thể đó lên quỹ đạo. Không có gì khác biệt. Và tôi nghĩ rằng phía Mỹ đã nói rõ trong thỏa thuận tháng hai là việc ngưng thử nghiệm của phía Bắc Triều Tiên chẳng những bao gồm việc thử nghiệm phi đạn mà còn có cả việc phóng vệ tinh. Vì vậy, quyết định này rõ ràng là đi ngược với thỏa thuận đã đạt được."

  Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon cũng cho rằng kế hoạch phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên rõ ràng là vi phạm các nghị quyết của Liên hiệp quốc và Bình Nhưỡng nên từ bỏ kế hoạch này.

  Ông Ban nói: "Tôi thúc giục giới hữu trách Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đừng thực hiện những hành động như vậy, những hành động sẽ làm cho tình hình trở nên bất ổn, gây phương hại cho hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên, và đi ngược với khát vọng và nguyện vọng của cộng đồng quốc tế."

  Nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc cũng cho biết ông sẽ nêu vấn đề này tại cuộc Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về an ninh hạt nhân tổ chức ở Seoul vào tuần sau.

  Khi được hỏi cộng đồng quốc tế có thể làm gì để ngăn không cho Bắc Triều Tiên tiến hành vụ phóng hỏa tiễn, giáo sư Cha của Đại học Georgetown cho biết như sau:

  "Tôi nghĩ rằng không có nước nào, kể cả Trung Quốc, có thể làm gì để ngăn không cho Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm này. Họ loan báo vụ này trong bối cảnh của những lễ hội ăn mừng sinh nhật thứ 100 của ông Kim Il Sung, người sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Vì vậy có phần chắc là họ sẽ không từ bỏ vụ thử nghiệm này. Việc này là bằng chứng cho thấy sự sai lầm của nhận định cho rằng con đường ngoại giao đã mở ra sau cái chết của ông Kim Jong Il. Nó cũng có lẽ làm yếu đi rất nhiều lập luận cho rằng thỏa thuận đạt được với Mỹ hồi tháng hai cho thấy giới lãnh đạo mới ở Bình Nhưỡng có ý định cải cách đất nước."

  Bà Sue Mi Terry là một nhà nghiên cứu cấp cao về vấn đề Đông Á của Đại học Columbia và từng làm việc cho Cơ quan Tinh Trung ương Hoa Kỳ. Bà cho rằng các nước nên tiếp tục yêu cầu Trung Quốc gây áp lực lên Bắc Triều Tiên đòi họ tôn trọng các thỏa thuận đã đạt được và tuân hành các nghĩa vụ quốc tế. Bà cho biết như sau về những việc mà Washington có thể làm vào lúc này:

  "Tiếp tục thực hiện những cuộc thao dượt quân sự hỗn hợp Mỹ-Hàn, tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chận những tàu bè chuyên chở vũ khí của Bắc Triều Tiên, tăng cường các biện pháp chế tài, và dĩ nhiên là nên quay sang Trung Quốc một lần nữa để nói với họ là 'quí vị phải thật sự làm những điều gì đó để giải quyết vấn đề vì giờ đây Bắc Triều Tiên đang nằm dưới sự cai trị của giới lãnh đạo mới.'"

  Ông Siegfried Hecker, một nhà nghiên cứu của Đại học Stanford ở Mỹ, đã đi thăm Bắc Triều Tiên 7 lần. Tháng 11 năm 2010 các giới chức Bắc Triều Tiên đã đưa ông đến xem một cơ sở tinh luyện uranium có thể dùng để chế bom hạt nhân.

  Tại cuộc hội thảo hôm thứ ba (20-03-2012) ở thành phố Busan của Nam Triều Tiên về các vấn đề hạt nhân khu vực, giáo sư Hecker nói rằng chủ động giao tiếp và tiến hành các hoạt động ngoại giao là cách duy nhất để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

  Giáo sư Hecker cho biết: "Chúng ta có thể làm cho họ hiểu được rằng đó là một gánh nặng rất lớn chớ không phải là một loại tài sản. Nhưng để đạt mục đích đó, họ phải có được một cảm giác an toàn. Vì vậy, chúng ta có rất nhiều chuyện cần phải làm. Và vì vậy, chúng ta phải làm cho cái giá của việc có các loại vũ khí này lớn hơn rất nhiều so với những lợi ích của việc từ bỏ các vũ khí đó."

  Kế hoạch thử nghiệm phi đạn của Bắc Triều Tiên chẳng những gây lo ngại và quan tâm cho Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, và Nam Triều Tiên mà còn làm xôn xao dư luận ở Philippines. Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Manila hôm thứ 5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói rằng nước ông sẽ yêu cầu Hoa Kỳ giúp đỡ để truy tung hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên. Trong một văn thư gởi cho Tổ chức Hải dương Quốc tế của Liên hiệp quốc (International Maritime Organization), Bắc Triều Tiên nói rằng tầng thứ nhì của chiếc hỏa tiễn mà họ định phóng sẽ rơi xuống một nơi cách bờ biển miền bắc của Philippines khoảng 190 kilomét về hướng đông. Văn thư này cũng cho biết tầng thứ nhất của hỏa tiễn sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế giữa Trung Quốc và Nam Triều Tiên, cách bờ biển phía tây của Nam Triều Tiên chừng 140 kilomét.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Cắc Cớ
  26.03.2012 17:38
  Là mánh mung thôi, xảo thuật để lái dư luận xao lãng chuyện biển Đông đó mà. Biển Đông với cái lưỡi bò bị phản đối quá sức, đến nổi phe tự do đang liên minh siết TQ [muốn nghẹt thở chứ chẳng chơi], nên đám độc tài bèn tung chiêu Phóng Hỏa Tiển để dư luận tập trung hướng khác. Không thấy Hồ mánh mung được thằng Miên loại vụ biển Đông ra khói nghị trình ASEAN kỳ này à? VN rồi cũng xếp re thôi, ngư dân cứ về mà xin làm bốc vác cho mấy cửa khẩu xuất hàng Tàu đi!

  bởi: Hung No
  26.03.2012 10:31
  Bọn man di VN chỉ toàn miệng thối - chửi bậy và là đặc tính dân tộc thấp hèn nhất của bọn này, tất sẽ bị diệt vong thôi.

  bởi: Vaméri
  25.03.2012 21:14
  Chính quyền Mỹ đang nghiên cứu 1-Gia tăng số tầu chiến,phát triển sức mạnh trên đại dương. 2- gia tăng đối tác chiến lược mới, kể cà VNCS. 3- Đặt ổn định chính trị biển Đông VN vào ưu tiên ngoại giao và an ninh của Mỹ. 4-Phát triển giao thương,buôn bán xuyên Thái Bình Dương, đặc biệt là khối ASEAN. 5- Không đối đầu quân sự với Trung Quốc vì Mỹ tin rằng dù TQ dân chủ hay TQ độc đoán cũng không đổi thay gì trên đường hướng bành trướng,xâm lăng của TQ bắt nguồn từ máu đế quốc truyền thống dân Tầu.

  bởi: Nguyễn Trọng và Kim Ủn
  25.03.2012 08:41
  Trung cọng chơi trò"ném đá dấu tay và cố ý "lưỡng chiếu"HK không những ở Bắc TT bằng VKHN và phi đạn mà còn xúi dục csVN ký kết nhiều hợp đồng xây dựng NM Điện hạt nhân ở Ninh thuận(th/vì NM lọc dầu hay No U) nhắm vào ít nhất 2 mục đích: 1-Trục lợi và làm cho DTVN thêm nợ nần chồng chất 2-"Chiếu bí"HK trên bàn cờ CT ở ĐNCh Á hay cản trở TPP khi vừa mới t/bố quay lại...

  bởi: Nguyễn Trọng và Kim Ủn
  25.03.2012 08:38
  Trung cọng chơi trò"ném đá dấu tay và cố ý "lưỡng chiếu"HK không những ở Bắc TT bằng VKHN và phi đạn mà còn xúi dục csVN ký kết nhiều hợp đồng xây dựng NM Điện hạt nhân ở Ninh thuận(th/vì NM lọc dầu) nhắm vào ít nhất 2 mục đích: 1-Trục lợi và làm cho DTVN thêm nợ nần chồng chất 2-"Chiếu bí"HK trên bàn cờ CT ở ĐNCh Á khi vừa mới t/bố quay lại...

  bởi: Viet Nam Muon Nam
  25.03.2012 02:38
  Bị tiêm nhiễm văn hoá phản phé của tinh hoa CNCS, nên Bắc Triều Tiên sẵn sàng phản chủ, và mang dân ra làm bia đỡ đạn nếu như chủ trừng phạt. Điều đó vừa mang tính cách tống tiền chủ, vừa giải quyết nạn gia tăng dân số theo kiểu độc tài. Lúng túng, chỉ là nhất thời, với TQ, dân mình còn sẵn sàng tiêu diệt nếu có ai đó đe doạ nồi cơm phe nhóm mình, thì Bắc Triều Tiên là cái gì. Như thể cũng để duy trì vòng đệm, tức hành lang cai trị an toàn cho chủ nghĩa thực dân mới

  bởi: abc
  25.03.2012 02:29
  Mặc dù tôi không ưa Triều Tiên nhưng tôi thấy các cường quốc như Mỹ, Nga, Tầu, Anh, Pháp ... thi nhau phóng vệ tinh thì không ai động chạm tới, còn Triều Tiên nói phóng vệ tinh thì lại nói là giả bộ để thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa. Iran cũng vậy, Do Thái có bom nguyên tử thì không sao, Iran tinh chế uranium nói là để phục vụ hòa bình thì bị la làng, mà cho dù Iran có chế bom nguyên tử để chống lại Do Thái cũng là chuyện bình thường thôi, Do Thái hung hăng còn quá cha người ta.

  bởi: HỦ TIẾU MÌ THẬP CẨM CHỢ LỚN.
  24.03.2012 22:12
  Đại lục làm bộ nói vậy để che đậy cái đại lục làm xấu với nước Việt Nam, và vùng ở Biển Đông.

  bởi: HỦ TIẾU MÌ THẬP CẨM CHỢ LỚN.
  24.03.2012 22:05
  Đại Lục ơi đừng làm bộ nửa, ở bên ngoài ai cũng biết đại lục không phải là người tốt.

  bởi: HỦ TIẾU MÌ THẬP CẨM CHỢ LỚN.
  24.03.2012 21:59
  Ai mà tin đại lục nói thì chết mà chịu đó, ngọ thấy sao ngọi nói vậy.

  bởi: HỦ TIẾU MÌ THẬP CẨM CHỢ LỚN.
  24.03.2012 21:56
  Ngọ là người tàu ngọ biết người tàu của ngọ mà, bên ngoài làm bộ nói vậy chứ bên trong thì không có như vậy. Đại Lục cộng sản muốn ăn sống mấy nước ở gần đại lục, đại lục bị các nước chống lại đại lục , bây giờ đại lục làm bộ cho quốc tế thấy là đại lục quan tâm đến hoà bình cho khu vực. Ông chủ bắc triều tiên được đại lục mở cái đèn xanh cho bắn vệ tinh.

  bởi: HỦ TIẾU MÌ THẬP CẨM CHỢ LỚN.
  24.03.2012 21:40
  Đại lục làm bộ nói cho quốc tế thấy là đại lục tốt vậy mà, đại lục có ngon đại lục đừng viện trợ cho ông chủ miền bắc Đại Hàn đi.

  bởi: Vaméri
  24.03.2012 21:05
  Bắc Triều Tiên cần nhiều thực phẩm cứu đói hơn là số lượng thức ăn Mỹ hứa hẹn, cam kết. Bắc Triều Tiên làm áp lực mạnh hơn để có lợi hơn cho họ. Lời hăm dọa có thể đổi lấy trăm ngàn tấn thực phẩm thì tại sao không to tiếng, hò hét ?

  bởi: Nguyễn Việt
  24.03.2012 17:37
  Các đồng chí "chí choé" với nhau mãi vậy ? Vì việt cộng nhỏ xíu ở sát nách tàu cộng vĩ đại cho nên sợ không dám đương đầu, nay có đ/c bắc hàn củng nhỏ síu ở sát nách tàu cộng mà sao trái lại tàu cộng lại sợ anh chàng nhỏ xíu này ??? Cho nên ở đời chỉ khác nhau ở cái khí khái chứ không phải cái hình dáng to lớn đâu !

  bởi: Durian
  24.03.2012 10:07
  : 1- Lợi tức của Ô. Trên 63 triệu năm 11 mà chỉ đóng thuế 11% ,trong khi ng thư ký của Ô đi làm ăn lương lại phải trả đến 30%.
  2- Giám đốc chấp hành những công ty Nhà Nước cứu nguy phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của chính mình nếu để cho công ty vỡ nợ
  3- Giải pháp rõ ràng những người thủ đắcđược nguồn lực xã hội như Ô phải trả cho xã hội thật nhiều [ áp thuế 30% giới tỷ phú ].
  4- Các công ty MỸ đầu tư ở ngoài nước khong được phép mang tiền tiền về nước mà khong phải đóng thuế

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:58
  Chính phủ HK đang nghiên cứu những đạo luật k/tế nhằm bảo đảm việc làm trong nước , trong đó có đạo luật “ Buffett “ tên của nhà tỷ phú đứng thứ 3 TG .Ô. nói: [ Nước MỸ có thể đối phó với bất kỳ khó khăn gì, nhưng nếu người dân cảm thấy là xã hội rơi vào tình trạngchỉ tôn thờ quyền lực và tiền bạc thì vấn đề sẽ không giải quyết được ].Ô. đưa ra một số cứ điểm :
  1- Lợi tức của Ô. Trên 63 triệu năm 11 mà chỉ đóng thuế 11% ,trong khi ng thư ký của Ô đi làm ăn lương lại phải trả đến 30%.

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:58
  Từ năm 1972 khi mà NT HK lúc đó Ô Kissinger đi đêm với Ô CHU a LAI ,TT Nixon sang dàm phán với BK thì quan hệ Mỹ -Trung đi vào hoà hoãn . Chính vì chính sách kinh tế lỏng lẻo của HK mà một bộ phận TB Hoa Kỳ chảy vào TQ [ đem tiền về khg thuế… ]. Kế đến cũng tương tự như cuộc chiến ở LYBIA TBĐỏ TQ đầu tư khai thác ,nhưng khg quan tâm gì đến quyền Tự Do, Dân Chủ ,Dân Sinh chính quốc nên bị thất. Hoa Kỳ đã nuôi đc Quỷ Đỏ thì cũng có thể diệt NÓ chưa muộn.

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:56
  HOA KỲsẽ khg tham gia ĐỆ II TC nếu NHẬT khg tấn côngPEAL HARBOR , Đ II TC chưa kết thúc nếu NHẬT và khối PHATXIT khg đầu hàng vô đ/kiện. IRAQ sẽ khg bị HOA KỲ tấn công nếu khg có tên đ/ tài Saddam Hussein tài trợ bọn khủng bố BinLaden ngày 11thg 9 . LYBIA sẽ sống an bình,khá giả,tự do, dân chủ nếu khg có tên đ/ tài th/lam vơ vét, diệt chủng Gadhafi thânTRUNGCỘNG. HOA KỲ khg quan tâm đếnCHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG nếu khg có đường lưỡi bò vô căn cứ của bọn THỰCDÂN T Q, tội đồ của dân TQ và Nhân Loại

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:55
  Bọn Tàu Cộng { TDTQ} và Tàu Tưởng đều cá mè một lứa đều ăn hôi của người lợi dụng , xúi giục huynh đệ tương tàn cưỡng chiếm đất liền ,biển đảo của VN. Bọn chúng luôn dùng thủ đoạn “ Tạm gác tranh chấp,cùng nhau khai thác “ .Vấn đề là cái “ lưỡi bò “ là của ai . Bọn chúng khg dám đem ra Toà Án Quốc Tế để phân xử vì khg có luân cứ rõ ràng. Khối ASEAN hãy đoàn kết lại cùng với Hoa KỲ, NHẬT, ÚC ,ẤN …T/Giới TD lập lại Hoà Bình ,Công Lý cho kh/vực theo CUQT về luật biển

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:54
  TDTQ tên gian tham,độc ác ,đặc biệt nguỵ biện và dối trá là sợi chỉ đỏxuyên suốt quá trìnhxây dựng CNCS ở TQ.Nó đã thấm vào máuTập ĐoànTSĐTQ,là cái nếtđánh chết khg chừa. I là đường lưỡibò vô căn cứ, x/lấn lân bang; II coi thường LHQ [đ/nghị bán v/khí cho LYBIA]; III hỗ trợ các đảng đ/ tài,tên đ/ tài, bọn diệt chủng; IV là tin tặc,ăn cắp bản quỳên,làm hàng giả, h/độc hại;V cướp biển,bắt cóc tống tiền,gây chia rẽ nội bộ khối ASEAN; VI không nhân bản sẵn sàng tiêu diệt đồng loại…

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:53
  Bọn BTBK mang bệnh DT đại Hán độc tôn t/hiện mộng bá quyềnTG ,với chiêu bài thâm độc :{ ném đá dấu tay; đục nước béo cò; chia để trị; lạt mềm buộc chặc; mạnh được yếu thua } .TC đã gây hấn ,phá rối nền hoà bình các lân bang,mượn các l/ bang làm vùng đệm, vật th/ nghiệm,vật t/thần, s/xuất hàng giả, hàng đ/hại đ/độc th/giới .CSTQ = Đ/Tài ,Ph/Xít ,Mafia ,Lừa phỉnh ,Ăn cướp ,Diệt chủng ->XH M/Móc V/Cảm. Thế Giới văn minh hãy đoàn kết trừ khử con Quỷ ĐỏVô Thần

  bởi: Durian
  24.03.2012 09:50
  Đức Đạt Lai Lat Ma đề nghị ĐCSTQ nên về hưu .Ngài nói [ Thế giới này thuộc về muôn loài , Quốc Gia thuộc về người dân ,khg thuộc bất kỳ nhà lãnh đạo nào ,vua nào hay lãnh tụ tinh thần nào ] .Cuộc chiến Lybia báo hiệu cho Trung Cộng có tư tưởng bành trướng ,bá quyền ,thực hiện chế độ Thực Dân Trung Quốc, khg coi trọng dân qyền ,dân sinh ở các nước sở tại ,có đầu tư đều khg được an toàn ,đều bị đào thải . Một bình luận từ Gobal Time nói “ Không bao giờ đánh giá thấp SỨC MẠNH NHÂN DÂN “