Thứ ba, 09/02/2016
Xem

  Tin tức

  Nhà thơ Nguyễn Hoàng Tranh

  Nhà thơ Nguyễn Hoàng Tranh
  Nhà thơ Nguyễn Hoàng Tranh

  Trong số những nhà thơ sinh sau năm 1975, cả trong lẫn ngoài nước, Nguyễn Hoàng Tranh là nhà thơ tôi thích nhất và cũng đặt nhiều hy vọng nhất.

  Không phải bài thơ nào của Nguyễn Hoàng Tranh cũng hay. Nhưng hay hay không hay, bài nào cũng có kỹ thuật thật chín. Tuy nhiên, điều tôi thích nhất chưa phải là độ chín trong các bài thơ ấy mà là tính chất thử nghiệm của chúng. Nói cách khác, tôi thích cái cách Nguyễn Hoàng Tranh làm thơ trước khi thích những bài thơ cụ thể của anh. Nguyễn Hoàng Tranh làm thơ như không hề biết thơ là gì. Theo tôi, đó là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa anh và vô số người làm thơ khác hiện nay: trong khi nhiều người khác biết họ sẽ viết như thế nào trước khi họ thực sự cầm bút: họ viết theo một mô hình thơ với những khuôn cảm xúc có sẵn, những khuôn vần và khuôn nhịp có sẵn, những hệ thẩm mỹ ươn ướt chút nước mắt và phảng phất chút nước hoa có sẵn; Nguyễn Hoàng Tranh - thật ra, nói cho ngay, không phải chỉ có một mình Nguyễn Hoàng Tranh - dường như, bằng động tác làm thơ, nhắm đến một mục tiêu nhiều tham vọng hơn và cũng nhiều bất trắc hơn: đề xuất những mô hình khác cho thơ.

  Dĩ nhiên không phải đề xuất nào cũng thực sự là một sáng tạo để có thể được xem là một mô hình nghệ thuật hay thẩm mỹ. Nhiều, nếu không nói hầu hết các đề xuất, ngay từ những cây bút được kể là tài hoa nhất của một thời, mãi mãi chỉ là những thử nghiệm dở dang. Nhưng ngay cả khi dở dang, những thử nghiệm ấy cũng vô cùng quý báu: chúng cho thấy ít nhất một điều: thơ là một cuộc hành trình tìm kiếm vô tận, một cuộc khám phá vô tận, ở đó, thất bại lớn nhất là ngồi lì một chỗ hay cứ quanh quẩn mãi trên một vài lối mòn quen thuộc chứ không phải là sự lạc đường như nhiều người từng lo sợ.

  Lý do đơn giản: ở đó, trong cái thế giới sáng tạo mênh mông ấy, không có đường để lạc. Còn khi những thử nghiệm ấy thành công, phần thưởng sẽ rất lớn lao: cái người đọc được tặng không phải chỉ là một bài thơ hay mà còn là một ý niệm khác về thơ: với ý niệm ấy, không những một cách định nghĩa khác về thơ được hình thành mà một góc cạnh mới trong địa dư thơ cũng được mở ra: thế giới của thơ trở thành bất định hẳn; và vì bất định, trở thành bao la hơn hẳn; hơn nữa, cũng chính vì sự bao la ấy mà nó trở thành quyến rũ vô cùng: sự quyến rũ của cái vô cùng.

  Thơ Nguyễn Hoàng Tranh vẫn còn là những thử nghiệm. Mỗi bài thơ có vẻ như là một thử nghiệm. Tôi đánh giá cao độ giàu có trong các thử nghiệm ấy. Và tôi cũng khá an tâm về Nguyễn Hoàng Tranh: một phần, anh còn quá trẻ, thuộc lớp nhà thơ trẻ nhất ở hải ngoại hiện nay; phần khác, quan trọng hơn, tôi tin là anh còn đi xa hơn nữa vì cho đến nay, sau khi đã hoàn tất cả một tập thơ tương đối hoàn chỉnh, hình như anh cũng vẫn chưa biết thơ là gì.

  Tôi tin tưởng và kỳ vọng nhiều ở cái-không-biết rất đáng yêu ấy: với tôi, không chừng đó là điều kiện đầu tiên của sáng tạo.

  Ðiều kiện ấy không phải người làm thơ nào cũng có.

  Dưới đây là một trong những bài thơ tôi ưng ý nhất của Nguyễn Hoàng Tranh.

  Chiến tranh

  Từ một mụn cóc ghẻ lở
  thành một hột cẩm thạch lủng lẳng
  đeo trên ngón tay giữa
  dùng để móc đít, chửi thề, bóp cò hay cầm bút
  nhờ thế, cuộc đời mới tươi hẳn ra
  và tuần hoàn theo trình tự tiến hoá
  sự giống nhau, tương phản và khác biệt giữa nhà sư và tên sát thủ
  nằm ở cách thế ngón tay giữa được bung lên mỗi khi trở về

  Từ một địa ngục hắc ám, bần hèn, thối tha, ngu xuẩn
  loài muỗi lao theo độ rơi nghiêng của cục cứt tìm đường ra biển
  và tan xác trong miệng hành giả
  trà đạo được dùng trong các nghi lễ tội ác
  ngón tay giữa luôn được đưa lên làm dấu thánh

  Từ một mụn cóc ghẻ lở
  thành một thánh tích linh thiêng
  khi ngón tay giữa được dùng để móc đít, chửi thề, bóp cò hay cầm bút
  nhờ thế, chúng ta mới có được thành quả như ngày hôm nay


  Ngày hôm qua quả là một địa ngục hắc ám, bần hèn, thối tha, ngu xuẩn
  chúng ta đều đội cứt trên đầu


  Chú thích:

  Nhà thơ Nguyễn Hoàng Tranh sinh năm 1976, hiện là giám đốc công ty luật East West Lawyers tại Sydney, Úc. Đã xuất bản hai tập thơ: Thở (2003) và Chữ (2005). Có thể đọc nhiều bài thơ khác của Nguyễn Hoàng Tranh trên Tiền Vệ.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Ý kiến
       
  Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  Nhiều nước châu Á đón Tết Nguyên Đáni
  X
  08.02.2016
  Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang ăn Tết Nguyên Đán Bính Thân. Tại Bắc Kinh, hàng nghìn người đã đổ tới các chùa chiền để cầu tài cầu lộc, hay tới các lễ hội cũng như các khu chợ ngoài trời nhân ngày đầu năm mới.
  Video

  Video Nhiều nước châu Á đón Tết Nguyên Đán

  Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang ăn Tết Nguyên Đán Bính Thân.
  Video

  Video Quốc tế lo ngại về chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên

  Vụ phóng hoả tiễn mới nhất của Bắc Triều Tiên đã làm tăng thêm mối lo ngại của Mỹ và các nước đồng minh là quốc gia Cộng Sản này đang ra sức đẩy mạnh chương trình phát triển phi đạn đạn đạo.
  Video

  Video Bà Aung San Suu Kyi sẽ lên làm tổng thống Myanmar?

  Hiện có nhiều đồn đoán tại Myanmar rằng lãnh tụ đối lập kỳ cựu của nước này, bà Aung San Suu Kyi, có thể trở thành tân tổng thống, sau khi có thông báo rằng các ứng viên vào vị trí này sẽ được thông báo vào ngày 17/3.
  Video

  Video LHQ: Nhà sáng lập WikiLeaks bị giam giữ tùy tiện

  Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã phán quyết rằng nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đã bị giam cầm tùy tiện kể từ năm 2012.
  Video

  Video Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức 4,9%

  Nền kinh tế Mỹ thêm được 151.000 công việc làm trong tháng 1 và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 4,9%, mức thấp nhất trong gần tám năm qua, theo báo cáo hôm thứ Sáu của Bộ Lao động Mỹ.