Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Nghị sĩ Mỹ e ngại bà Rice nắm chức Ngoại trưởng

  Thượng nghị sĩ Susan Collins trên đường tới cuộc họp với đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice diễn ra tại Capitol Hill, Washington, 28/11/2012. (AP)
  Thượng nghị sĩ Susan Collins trên đường tới cuộc họp với đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice diễn ra tại Capitol Hill, Washington, 28/11/2012. (AP)
  Một nghị sĩ Hoa Kỳ nói bà sẽ không ủng hộ bà Susan Rice, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cho chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ nếu không có thêm thông tin về những nhận định sơ khởi của bà Rice về cuộc tấn công gây chết người tại Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins, đại diện tiểu bang Maine, đã lên tiếng e ngại sau cuộc họp kín hôm thứ Tư tại Washington. Bà nói rằng bà Rice đã quyết định đóng “một vai trò chính trị quan trọng” vào lúc cao điểm của cuộn vận động tranh cử tổng thống bằng cách tham gia một buổi nói chuyện trên đài truyền hình Mỹ để trình bày lập trường của chính phủ Obama.

  Thượng nghị sĩ Collins thường có quan điểm ôn hòa, và là tiếng nói quan trọng tại Quốc hội nếu Tòa Bạch Ốc quyết định trao chức ngoại trưởng cho bà Rice.

  Một vài ngày sau khi xảy ra cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2012 vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, bà Rice nói các thẩm định tình báo sơ khởi nêu lên một cuộc biểu tình “tự phát” gây ra bởi một cuốn video chống Hồi giáo. Bà nói rằng cuộc biểu tình này lôi kéo các phần tử tranh đấu võ trang hùng hậu.

  Bà Rice nói theo thẩm định tốt nhất của bà cuộc tấn công này không được hoạch định trước.

  Các giới chức tình báo Hoa Kỳ sau đó đã nói với Hạ viện rằng nhiều ngày trước đó chính phủ Obama đã biết đó là một cuộc tấn công khủng bố, trước khi bà Rice đưa ra nhận định vừa kể.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  30.11.2012 01:16
  Cong viec cua ba Rice la dai su My tai Lien Hiep Quoc .Con vu khung bo Benhazi giet vi dai su va ba nhan vien My .Neu phai len tieng toi nghi la cong viec cua hanh phap dau phai cua ba Rice va ba da lien tiep len tieng va deu sai khong dung su that.O day dat cho chung ta suy nghi la vu khung bo Benhazi co gi uan khuat dung cham den uy tin nhieu ca nhan cho den gio cung chua duoc to ro cho dan chung biet.Chi tiec la ba Rice phe ta ma khong duoc ung ho vao ghe ngoai truong.Lo co hoi bang vang.

  bởi: ThanhNgoc
  30.11.2012 00:55
  Lai co chuyen treo cang ngong (topsy turvy) nua roi!

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 22:26
  Bà Rice có vẻ cương quyết cứng rắn và ăn nói linh hoạt; tuy vậy, tư cách và sự trung thực là dấu hỏi lớn. Nhớ thời Bush con, nước Mỹ tấn công Iraq vì lý do vũ khí giết người hàng loạt. Chiến tranh hết rồi, đào tìm nhiều năm chẳng thấy có dấu tích gì hết. Dân Mỹ vẫn không quên các bài diễn văn của Bush và Rice trước cuộc chiến. Tôi vẫn không quên khuôn mặt cương quyết bảo vệ cho đường lối đối ngoại của Bush khi nhiều người dân Mỹ đã biết là không đúng sự thật. Bảo vệ chủ hết mình có lẽ là đặc tính nổi bật nơi người đàn bà này.

  Việc bà nhận định thế này nghĩa là gì. Với mức độ bạo động vào tòa đại sứ Mỹ, mọi người đều nghĩ ngay tới bàn tay khủng bố. Đánh lạc hướng thông tin là nhằm mục đích gì, hay là kết quả của nhận định sai lầm cá nhân, vốn chỉ phát biểu quan điểm của cả một nhóm cố vấn đầy kinh nghiệm với thông tin tình báo. Khó tin thật!

  Á châu đang ở vào thời điểm tế nhị. Cứng rắn nhưng vẫn mềm dẻo, trung thực là điều quan trọng. John Kerry là người trong cuộc chiến vn, là bộ trưởng ngoại giao sẽ có lợi cho vn hơn, tôi nghĩ vậy. Kerry cũng là người đảng dân chủ với Obama.

  bởi: P.Nguyễn từ: SàiGòn ViệtNam
  29.11.2012 21:19
  Thẩm định thông tin và đưa ra nhận định như vậy chứng tỏ cho thấy người phụ nữ nầy quá kém cõi trong vị trí của bà thời bấy giờ. Nay cân nhấc lên thêm một bước quan trọng hơn thì vấn đề sẽ đi đến đâu. Bà chỉ giỏi võ mồm trông giống như ngài Obama hiện nay. Chính vì "trọng điểm nầy" ắc ngài Obama sẽ tiến cử bà Rice thôi. Hãy đợi đấy.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  29.11.2012 17:30
  Chỉ tranh nhau chức vụ và quyền lợi thôi chứ có gì đâu vả lại bà Rice phát biểu theo " TIN " tình báo CIA cung cấp và đôi khi CIA cũng đưa tin vịt mà.Cụ thể là CIA đưa tin Iraq có vũ khí giết người hàng loạt và dẫn tới cuộc chiến xâm lược của Mỹ ...Gần 10 năm rồi có tìm ra được cái gì không hay chỉ là cái cớ để hạ bệ một người hoặc để xâm lược nước khác ?

  bởi: Khoa từ: VN
  29.11.2012 08:55
  Với những gì Bà Rice đã nói và làm liên quan đến vụ khủng bố tại Benghezi thì Bà không thể đảm trách côntg việc của một ngoại trưởng được và thậm chí với vai trò là đại sứ tại Liên Hiệp Quốc những phát biểu của Bà liên quan đến Benghazi cũng cần phải được điều tra để chứng minh rằng nó đã không phục vụ cho mục đích cá nhân hoặc phục vụ cho một mục đích của cá nhân nào khác trong khi báo cáo tình báo trước đó đã cho thấy trái ngược hoàn toàn với phát biểu công khai của Bà

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)