Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Mỹ: Thắng lợi của Tổng thống Obama tạo thuận lợi cho cải tổ di trú

  Cô Mayra Chavarria, một di dân bất hợp pháp, đang cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khi chờ bên ngoài tòa nhà của tổ chức Liên minh vì Nhân quyền cho Di dân ở Los Angeles, 15/8/2012. (AP Photo/Nick Ut)
  Cô Mayra Chavarria, một di dân bất hợp pháp, đang cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 trong khi chờ bên ngoài tòa nhà của tổ chức Liên minh vì Nhân quyền cho Di dân ở Los Angeles, 15/8/2012. (AP Photo/Nick Ut)
  Cindy Saine
  Sau thắng lợi bầu cử cho thấy cộng đồng người Hispanic ủng hộ Tổng thống Obama và các ứng cử viên Dân chủ, hai đảng tại Quốc hội đưa ra đề nghị mới về cải tổ chính sách di trú.

  Hôm thứ Tư, các Dân biểu và Thượng nghị sĩ gốc Hispanic của đảng Dân chủ tổ chức cuộc họp báo để trình bày những nguyên tắc căn bản cho kế hoạch cải tổ di trú toàn diện.

  Dân biểu Luis Gutierrez của nhóm này nói nhóm ông đã cố gắng cải tổ di trú từ năm 2004 nhưng vẫn tiếp tục bị phe Cộng hòa ngăn cản, xem di dân là những kẻ xấu, thay vì hợp tác giải quyết vấn đề.

  Các nguyên tắc được nhóm này đề ra gồm có chuyện yêu cầu các di dân bất hợp pháp trình diện và đăng ký với chính quyền. Sau đó họ phải qua kỳ thi tiếng Anh và đóng thuế, trước khi tham gia thủ tục nhập tịch.

  Thượng nghị sĩ Dân chủ Robert Menendez nói rằng nước Mỹ sẽ có lợi nếu đưa khoảng 11 triệu người không giấy tờ hợp lệ đang sống tại Mỹ ra trước ánh sáng:
  “Cải cách di trú có lợi cho kinh tế cũng như an ninh quốc gia.”

  Hôm thứ Ba, 3 Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng trình dự luật di trú riêng, trong đó có điều khoản cấp thẻ xanh, không cấp quốc tịch, cho những di dân trẻ tuổi không có giấy tờ hợp lệ đã phục vụ trong quân đội hoặc đang học đại học tại Hoa Kỳ.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Kay Bailey Hutchinson nói rằng mục tiêu của dự luật của nhóm bà là không dành biệt đãi cho những di dân đến Mỹ bất hợp pháp, so với những người đã đến Mỹ hợp pháp:

  Các di dân bất hợp pháp sẽ không đứng ở đầu hàng, mà sẽ đứng cuối hàng. Họ không bị cấm nhập tịch nhưng họ cũng không được ưu đãi trên con đường nhập tịch
  “Các di dân bất hợp pháp sẽ không đứng ở đầu hàng, mà sẽ đứng cuối hàng. Họ không bị cấm nhập tịch nhưng họ cũng không được ưu đãi trên con đường nhập tịch.”

  Thượng nghị sĩ Hutchinson cũng như Thượng nghị sĩ Jon Kyl cùng đảng Cộng hòa nói họ tin rằng tốt hơn là nên giải quyết vấn đề di trú từng bước một, thay vì đưa là một bộ luật cải tổ toàn diện, nguyên cả hệ thống.

  Các nhà làm luật Dân chủ bác bỏ đề nghị của phe Cộng hòa, bảo rằng đề nghị này chưa đủ mạnh để giúp các di dân trẻ thực hiện giấc mơ của mình; nhưng họ nói dù sao đề nghị của phe Cộng hòa cũng là một bước tiến bộ.

  Một số nhà lãnh đạo trong đảng Cộng hòa nói rằng nếu muốn có tính cạnh tranh trong các cuộc bầu cử tương lai, các đảng viên Cộng hòa cần thay đổi tư duy về di trú.

  Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói rằng “rất khó để nói với thành phần di dân về tăng trưởng kinh tế, cách đánh thuế, bảo hiểm y tế, nếu những người này nghĩ rằng người Cộng hòa chúng ta định trục xuất bà nội bà ngoại của họ.”

  Dân biểu Cộng hòa John Boehner, Chủ tịch Hạ Viện nói ông tin là đảng ông có thể thỏa hiệp với Tòa Bạch Ốc vào năm tới về một kế hoạch cải cách di trú toàn diện.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIETNAM
  30.11.2012 06:26
  Nhung viec lam cua ong Obama trong nhiem ky toi , se co cac cai to ve di tru cho nhung di dan bat hop phap dang song tam bo tai Hoa Ky , trong do co nguoi Viet Nam , la mot hanh dong giup cho ho co cac co hoi de duoc hoc hanh , lam viec tai Hoa Ky an toan hon , yen tam hon ....Suy cho cung , nhung nguoi nay phai roi bo que huong noi ho sinh ra vi mhieu ly do ,de tim den mot dat nuoc ho hy vong cuoc doi se tot hon , co tuong lai nhieu hon .Duong nhien nhung cai to ve di tru se co nhieu quy dinh phai tuan theo phap luat cua My , nhung tha co con hon khong , de nhung di dan nay de hoa nhap voi doi song cua xa hoi Hoa Ky .....

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  30.11.2012 05:30
  Cu cho do di,khi nao den mua bau cu thi may ra moi duoc chieu co .Con bay gio mua bau cu da qua cung chi la hua hen ma thoi.thong cam cho tong thong,nghi si bay gio quoc gia nhieu viec qua nhat la tien no len cao xin ba con thong cam.lai con cai vach tai chanh dang lu lu truoc mat lam sao giai quyet?

  bởi: PNguyen từ: SaiGon
  29.11.2012 21:29
  Như vậy Obama thành công. Và ông cũng nên gở bỏ luôn cái hàng rào biên giới giưa Mỹ và Mêhicô luôn. Khuyến khích trung cộng vào đất nước bất hợp pháp và rằng chính sách nầy lần hồi cũng "đưa ra ánh sáng" để "Nước Mỹ sẽ có lợi" như bài báo vừa nêu...

  bởi: Du mục từ: Lể tạ ơn
  29.11.2012 07:40
  “Các di dân bất hợp pháp sẽ không đứng ở đầu hàng, mà sẽ đứng cuối hàng. Họ không bị cấm nhập tịch nhưng họ cũng không được ưu đãi trên con đường nhập tịch.” Nếu được như vậy là điều đáng mừng, bởi vì lẽ hơn 11.000.000 di dân bất hợp pháp trong đó có hơn 500.000 người Việt, không phải trở về cái nơi mà họ đã tìm mọi cách để ra đi, họ vừa là người tạo ra sản phẩm và tiêu thụ sản và đóng thuế hai chiều cho Chính phủ, điều quan trọng hơn nữa, con cái họ làm nhiệm vụ bảo vệ thế giới Tự do, Hoa Kỳ đứng đầu, kính mong Đảng cộng hoà và Dân chủ nên phối hợp với Tổng thống Barack Obama, cùng cải tổ luật di trú, biến nước Mỷ thành Thiên đường, mọi công dân trên thế giới có thể tìm đến để mưa cầu hạnh phúc, và có quyền được sống.Cám ơn :Tổng thống Barack Obama

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 19:52
  “Các di dân bất hợp pháp sẽ không đứng ở đầu hàng, mà sẽ đứng cuối hàng. Họ không bị cấm nhập tịch nhưng họ cũng không được ưu đãi trên con đường nhập tịch.” Nếu được như vậy là điều đáng mừng, bởi vì lẽ hơn 11.000.000 di dân bất hợp pháp trong đó có hơn 500.000 người Việt, không phải trở về cái nơi mà họ đã tìm mọi cách để ra đi, họ vừa là người tạo ra sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm và đóng thuế hai chiều cho Chính phủ, điều quan trọng hơn nữa, con cái họ làm nhiệm vụ bảo vệ thế giới Tự do, Hoa Kỳ đứng đầu, kính mong Đảng cộng hoà và Dân chủ nên phối hợp với Tổng thống Barack Obama, cùng cải tổ luật di trú, biến nước Mỷ thành Thiên đường, mọi công dân trên thế giới có thể tìm đến để mưu cầu hạnh phúc, và có quyền được sống. Cám ơn :Tổng thống Barack Obama

  Trả lời

  bởi: Tien Doan từ: CA
  01.12.2012 20:28
  Toi thay ys cua ban tot voi nhung nguoi di dan bat hop phap. Cam on, Tong Thong Barack Obama, Thuong vien va Ha vien Hoa Ky.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 09:44
  500.000 con ma xó việt nam xâm nhập vào nước mỹ phải cảnh giác với bọn di dân này khi vào được nó sẻ là những tổ chức ma fia phục vụ tất cả cho bọn cộng sản
  Trả lời

  bởi: Tien Doan từ: CA
  01.12.2012 20:49
  Ban dung vo dua ca nam, Chung toi da bo que huong, noi chon nhau cat ron, tim du moi cach de den nuoc My mot Thien Duong cua The Gioi TU DO ma chung toi con ma quai mang tu tuong cong san den dat My nay hay sao ma ban noi vay. co thang Nho va may thang con co chuc quyen cua Dang CSVN no moi co the phan lai To Quoc Hoa Ky, con chung toi tram lan khong van lan khong voi CSVN va CS TQ . Cong San The Gioi da sup do. con CSVN va CSTQ no cung sup do trong nay mai. Vi Dan Chung da thay ro su that nhu loi cua Tong Thong Nguyen Van Thieu noi " Dung nghe gi cong san noi, ma phai nhin ky viec cong san lam" chinh nhung nguoi trong guong may CS cung xac nhan cau noi nay dung thuc te, Toi duoc lam viec cho bo may CS la cha toi da hy sinh luc chien dau, chung toi dang cho co hoi. de di tim TU DO.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)