Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Dư luận về ngôi minh chủ thế giới của Trung Quốc

  Chữ “minh chủ” ở trên rõ ràng được mô phỏng theo ngôn ngữ phim Tàu. Trong phim kiếm hiệp Tàu, hầu như người nào có võ nghệ cao cường cũng đều mong ước trở thành minh chủ võ lâm. Không đủ sức thì dùng đủ mọi thứ mưu mô, thủ đoạn. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc hình như cũng muốn tham vọng ấy: muốn giành ngôi minh chủ thế giới của Mỹ.

  Để trở thành “minh chủ” hay nước lãnh đạo thế giới, người ta cần ba điều kiện chính: một, một siêu quyền lực về quân sự để có khả năng can thiệp vào tình hình chính trị ở bất cứ nơi nào trên thế giới; hai, một siêu quyền lực về kinh tế để có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển ở quy mô toàn cầu; và ba, một siêu quyền lực mềm (soft superpower) để trở thành một bảng giá trị chuẩn phổ quát được mọi người ngưỡng mộ, chấp nhận và học tập.

  Trước khi bàn đến từng điểm trong ba điều kiện ấy, chúng ta thử tìm hiểu một vấn đề khác: trên thế giới, người ta có tin là Trung Quốc có đủ sức để trở thành một siêu cường số một và đóng vai trò lãnh đạo thế giới hay không? Câu trả lời phổ biến nhất là: Có. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Pew Research Center’s Global Attitudes Project thực hiện trong hai tháng, từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2011,[1] cho thấy, ở 15 trong số 22 quốc gia được thăm dò, phần lớn dân chúng nghĩ là Trung Quốc đã hoặc/và đang thay thế Mỹ trong vai trò một siêu cường đứng đầu thế giới. Tỉ lệ dân chúng tin điều đó ở Pháp là 72%; ở Tây Ban Nha là 67%; ở Anh là 66% và ở Đức là 61%. Ngay chính ở Mỹ, dân chúng cũng phân vân: một nửa nghĩ là không và một nửa khác tin là có. Số lượng quốc gia cho là Trung Quốc không bao giờ giành được vị thế minh chủ thế giới tương đối ít: Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Nhật Bản, Indonesia và Brazil (Xem bảng “Will China replace U.S. as world’s leading superpower?” – Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ trong vai trò siêu cường đứng đầu thế giới?).

  Điều đáng chú ý không phải chỉ ở tỉ lệ áp đảo của những người tin là Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường số một mà còn ở tốc độ của sự thay đổi trong nhận định của dân chúng. Ở trên, chúng ta thấy là ở Mỹ, 46% dân chúng tin vào điều đó. Trước đó, vào năm 2009, tỉ lệ những người tin như vậy chỉ có 33%. Như vậy, chỉ có hai năm mà thêm 13%.

  Điều đáng ngạc nhiên là số người tin Trung Quốc đóng vai trò đầu đàn về kinh tế tương đối thấp hơn. Phần lớn các nước Đông Âu, Á châu và Phi châu vẫn tiếp tục tin tưởng vào Mỹ. Nhưng dân chúng ở các nước phát triển nhất ở Tây Âu, ngược lại, càng ngày càng tin là vai trò lãnh đạo về kinh tế đang dần dần lọt vào tay Trung Quốc.

  Sự thay đổi trong cách nhận định này, từ năm 2009 đến năm 2011, ở Tây Ban Nha là 27%; ở Đức là 20%; ở Anh là 13% và ở Pháp là 12% (Xem bảng “More Western Europeans convinced China is world’s leading economy” – Càng ngày càng nhiều người Tây Âu tin Trung Quốc là nền kinh tế dẫn đầu thế giới).

  Điều đáng chú ý nhất là phản ứng của dân chúng các nước trước sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc. Ở đây có hai khía cạnh. Thứ nhất, về khía cạnh kinh tế, phần lớn các phản ứng có tính chất lạc quan. Tổng cộng có 13 quốc gia tin là sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc sẽ có lợi cho họ. Nhưng ở khía cạnh thứ hai, về quân sự, chỉ có 4 quốc gia cho là sự phát triển của Trung Quốc là điều tốt. Còn lại, tất cả đều xem đó là một đe dọa. Nước có cái nhìn thiên về sự đe dọa ấy nhiều nhất là Nhật (87%), kế tiếp là Pháp (83%); Mỹ và Đức (79%), Tây Ban Nha và Nga (74%), Anh (71%), Ba Lan (68%), Thổ Nhĩ Kỳ và Israel (66%) (Xem bảng “How China’s growing power affects your country” – Sự phát triển của Trung Quốc ảnh hưởng đối với nước bạn như thế nào).

  Trong bảng “Would it be good or bad if China became as powerful military as the U.S.?” – Sẽ là một việc tốt hay xấu nếu Trung Quốc trở thành một siêu cường quân sự như Mỹ?, chúng ta có thể thấy rõ hơn quan niệm của dân chúng từng nước đối với việc phát triển quân sự của Trung Quốc trong những năm gần đây:

  Xin lưu ý là đối tượng chính của cuộc thăm dò dư luận này là quần chúng. Kỳ tới, chúng ta sẽ nhìn vấn đề từ góc độ của các chuyên gia. Giữa hai góc độ này, có sự khác biệt khá lớn.

  Một điều khác cũng cần lưu ý là dường như không ai quan tâm đến việc thăm dò ý kiến của dân chúng Việt Nam về sự phát triển của Trung Quốc ở cả hai lãnh vực kinh tế và quân sự. Nếu một cuộc thăm dò như thế được thực hiện một cách nghiêm túc, kết quả có lẽ sẽ rất thú vị.

  Và vô cùng cần thiết cho giới hoạch định chính sách ở Việt Nam.


  [1] Toàn bộ số liệu trong bài này đều lấy từ trang web: http://www.pewglobal.org/2011/07/13/chapter-1-the-global-balance-of-power/

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Cả thế giới gặp đại họa nếu Trung Quốc là minh chủ địa cầu
  01.04.2012 16:25
  Với bản chất bành trướng, tàn ác, hiểm độc sẵn sàng giết ngay nhiều chục triệu chính dân nước mình thì khi Trung Quóc thống lĩnh địa cầu sẽ có thảm sát Thiên An Môn trên toàn thế giới. Với trung tâm hàng giả, hàng nhái, hàng kêm chất lượng( đến sữa trẻ em còn có độc_Sữa Tam Lộc) thì khi Trung Quốc lãnh đạo thế giới sẽ co 70% nhân loại bị ung thư và chết yểu

  bởi: Nếu Tốt Đẹp Sao Lại Bưng Bít?
  08.03.2012 17:16
  Những điều gì tốt thiện có ích lợi cho mọi người thì đâu cần phải tuyên truyền quảng cáo mà người ta cũng tự nguyện theo.Còn những gì xấu ác chỉ đem tới cái hại cho mọi người,thì dù có dùng bạo lực cưỡng bức cũng đâu có ai theo.Càng trấn áp thì càng gặp sự chống trả quyết liệt.Càng dùng thủ đoạn gian trá thì càng gặp phản ứng dữ dội.

  bởi: @Chùa Bà Đanh
  08.03.2012 09:35
  Trốn đâu mất rồi? Mới hôm trước còn thấy vẽ ra giấc mơ TQ lãnh đạo thế giới mà... TQ rất thèm lãnh đạo thiên hạ chứ không chỉ là muốn. Chỉ có điều là em nào chịu để anh TQ lãnh đạo đây? CBĐ chắc chắn đứng đầu bảng đại diện cho băng đảng Cờ Sờ rồi. Vấn đề là em nào muốn sắp hàng sau CSVN.

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  08.03.2012 06:06
  Các bạn VN ở hải ngoại hãy tìm đọc cuốn sách "Death by China, Confronting the Dragon, A Global Call to Action" (tạm dịch là Chết bởi TQ, Đương đầu với Con Rồng, Một hành động kêu gọi toàn cầu), viết bởi Peter Navarro và Greg Autry. Cuốn sách nầy chắc chắn bị cấm ở VN và TQ. Đây là cuốn sách nói về sự bành trướng về kinh tế và âm mưu thống trị TG của TQ, tệ hại hơn cả Phát xít Đức thời WW2.

  bởi: Đảng Ve Chai
  08.03.2012 02:45
  VAN LE-BRANDT DRESDEN,GERMANY - @DANG VE CHAI Toi khong biet cach bo dau tieng Viet (I do not know how to type Vietnamese language special character) cho nen toi goi email xa giao NPN (in German) trong bai TUONG LUA. Toi yeu cau VOA cho toi duoc phan doi.Toi se khong vao day nua. Cam on VOA - - - Xin xem lại câu nói Đ. không phải tôi. Muốn đánh chử Việt, vào Website www.angeltech.us/viet-anywhere. Hướng dẫn bằng Việt ngử rất dể. Good luck!

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 22:20
  2/2: rồi ứng dụng vào sãn phẫm cũa mình. Miễn sao đừng bị người ta lôi ra tòa! Mặc dầu TQ hay bị người ta tố, nhưng họ không bị lôi ra tòa thì là hợp pháp! Thữ suy nghĩ đi nếu TQ không bão mật kỹ thuật chế máy bay tàng hình j20, thì có nước nào ngu không muốn biết họ chế máy bay tàng hình như thế nào?

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 22:19
  1/2: Người ta cứ tuyên truyền TQ sãn xuất hàng hóa đọc hại bán khấp thế giới! Nhưng họ lại không giãi thích được là tại sao trên thế giới nầy lại có quá nhiều người ngu luôn thích xài hàng hóa đọc hãi do TQ sãn xuất? Về việc copy, sao chép! Chĩ cho tôi coi có ai không copy, không sao chép? Tôi từng làm nhiều hãng kỹ thuật cao lớn, nhõ. Hãng nào cũng lấy sãn phẫm cua đối thũ cạnh tranh, mỡ toan hết coi từng con ốc…. Cái gì hay cũa sãn phẫm người ta thì sữa đỗi chút đĩnh,

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 21:15
  Một nguyên nhân chính TQ sẽ không thễ làm minh chũ được là do chính sách nhất quán “không xen vào chuyện nội bộ” cũa nước khác! TQ không giống như Mỹ, đi đến đâu là xách theo “cây gậy”! TQ luôn tôn trọng quyền tự quyết cũa mỗi dân tộc! Đó là nguyên nhân nhiều nước thay đỗi chính quyền, thay đỗi đãng cầm quyền nhưng vẫn có ban giao tốt đẹp với TQ. Điễn hình là Pakistan! Người ta cũng dự đoán là Miến Điện cũng sẽ có ban giao tốt đẹp với TQ, nếu sau nầy Miến Điện có lãnh đạo mới!

  bởi: Quikivinaleaks
  07.03.2012 21:09
  TQ không thể là Minh chủ TG vì những lý do sau : 1/ Với bản chất gian tham, làm hàng nhái, dỏm và độc hại, O có hảo cảm với Thế giới. 2/ Công nghệ thông tin và khí tài chiến tranh chưa đạt tột đỉnh. 3/ Tài nguyen bị cạn kiệt do khai thác quá mức, vì tham vọng Đại nhảy vọt, lệ thuộc nước ngoài rất nhiều . 4/ TQ tứ bề thọ địch, hướng Bắc có Nga, hướng Tây có anh Cà ri đã từng thử lửa với Củ cải mặn, hướng Nam có khối Asean, hướng Đông có Hạm đội Mỹ, Nhật và Hàn quốc.

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 20:27
  Ông Mao giết 70 triệu người? Nếu vậy những người chống đối có tầm cỡ như Đặng Tiễu Bình, Tập Cận Bình... sao vẫn còn sống nhăn răng vậy? Đấm đá chánh trị là một hinh thuc tranh gianh quyền lãnh đạo. Đa số chĩ bị đài đi những vùng quê hay là chỗ nào đó đễ lao động...Hình thức đấm đá dã man nhất đễ gianh quyền lãnh đạo khác là nội chiến. Nam Bắc VN bắn vào nhau tàn khóc! Kéo dài 1 phần tư thế kỹ! Xin hõi có bao nhiêu triệu người chết?

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 20:26
  "( MAO,The unknown story-Jung Chang&Jon Halliday).SCS có nguyền rủa Mao không?"???!!! Đã nói là unknown thì Jung Chang&Jon Halliday có tài giõi vì mà biết? Ỡ TQ hiện nay không co ai có thời giờ ngồi rãnh đễ nguyền rủa Mao! Họ đang coi con mèo trắng, hay là con mèo đen bắt được nhiều chuột! Không cần biết con meo trắng hay mèo đen, miễn bắt được nhiều chuột thì là con mèo tốt!

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 20:26
  "nghệ sĩ tạo hình Ngải Vị Vị (Ai Weiwei), người thiết kế sân vận động Tổ chim (Bird’s Nest) nổi tiếng, bị bắt và sau đó, giam lỏng, quảng trường Olympics đã trở thành một biểu tượng khác"???!!! Thật ra ông chĩ là 1 người trong nhóm thiết kế thôi. Các bạn có thễ copy tên Ai Weiwei và Paste vào google search và bấm vào images thì các bạn sẽ hiễu tại sao chánh fu TQ tô cáo ông truyền bá văn hóa đồi trụy, và các bạn sẽ hiễu ngay tại sao Tây Phương lại thích ông nầy!

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 20:18
  Một điều trớ triêu là TQ cùng với Nga là 2 quốc gia cực lực phãn đối thế giới 1 cực mà Phương Tây muốn áp đặt! TQ và Nga luôn cho rằng thế giới phãi có nhiều cực thì mới có hòa bình. TQ và Nga luôn chống đối nước nào đó muốn làm minh chũ! Mỹ thì khác, Mỹ tuyên bố trỡ lại Á Châu và tuyên bố thẵng thừng là muốn lãnh đạo Châu Á!

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 20:00
  2/2: muốn Mỹ lãnh đạo và có 30% muốn TQ lãnh đạo! Bao nhiêu cái loa bôi nhọ TQ mà thành quã cũng không khá gì! Hồi xưa TQ không có phương tiện tài chánh đễ tự quãn cáo mình, bây giờ thì khác rồi! Họ đặt cái loa CCTV News American ngay ỡ thũ đô Washington, Mỹ. Chĩ vài năm nữa, thữ hõi ý kiến thì chắc chắn kết quã sẽ hoàn toàn khác! ( http://globalpublicsquare.blogs.cnn.com/2011/11/18/u-s-leadership-approval-ratings-top-chinas-in-asia/?iref=obinsite )

  bởi: South China Sea
  07.03.2012 20:00
  1/2: "Một điều khác cũng cần lưu ý là dường như không ai quan tâm đến việc thăm dò ý kiến của dân chúng Việt Nam về sự phát triển của Trung Quốc ở cả hai lãnh vực kinh tế và quân sự."???!!! Có thăm dò ý kiến của dân chúng Việt Nam rồi đó chớ! Tại nó bất lợi cho Mỹ, nên ông Quốc giã bộ không biết thôi! Có đến 22% người dân VN muốn TQ lãnh đạo Châu Á, và có 21% muốn Mỹ lãnh đạo Châu Á! Tính chung tất cã những nước Đông Nam Á cộng với Úc thì có 44% người dân

  bởi: Hồ Tủ Lạnh
  07.03.2012 16:01
  Nếu TQ trở thành Minh Chủ thế giới, thì chắc chắn trước tiên sẽ đạp lên đầu của Nhô HK, ĐP, Ng-t- Tử, VNMY, TNQ cùng nhiều Vẹm khác để mà đi, vì bọn nầy là tay say là chó săn của tàu cộng, rồi sau đó sẽ đến Nhân dân VN.

  bởi: Cầu Mống
  07.03.2012 11:53
  Ai Bầu cho TQ làm minh chủ thế giới tui cũng đều nhất trí cao,hoan hô cả 2 tay 2 chân --- Ký tên : Hải Tặc Hoàng Sa

  bởi: ĐỒNG TRỤ
  07.03.2012 11:41
  Tôi có cảm tưởng sau loạt bài về người Tàu ông Quốc coi bộ chột dạ với đám ăn nói chợ búa trên diễn đàn nầy,ông chợt nhận ra là ông đụng phải ổ kiến lửa...nên ông viết bài nầy để xoa dịu chăng? Ông đang massage cái đầu nóng hổi của South C.Sea? Tôi thấy cái đề tài của ông sặc mùi kiếm hiệp quá! Ông Quốc à,nếu ông không chịu nổi sức nóng thì đừng vào bếp,đừng nhắc đến "TÀU" nữa,đừng vô tình tiếp tay cho bành trướng hù thiên hạ!

  bởi: Minh (Úc)
  07.03.2012 10:37
  Nhìn vào bảng nửa vàng nửa xanh chúng ta thấy chỉ có những nước độc tài, nghèo, dân trí thấp đều ủng hộ TQ trở thành siêu cường quân sự. Còn những nước dân chủ, dân trí cao đều lo ngại. Điều này chứng tỏ TQ có một bộ mặt rât xấu với thế giới người có hiểu biết. Thế giới sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nền độc tài, đảng trị được TQ bào hộ khi TQ là siêu cường.

  bởi: LAQUA
  07.03.2012 08:12
  La nhi!?Bac Quoc noi dung ,sao ho khong tham do NDVN nhi?Minh chu ???moi ng phai tam phuc ,khau phuc va ne so,da dang dan anh,dan chi.Kieu "minh chu"choi ban,thu doan voi cac nuoc khac thi minh chu cai con khi!Quen no di.Hien tai ,tu tuong cua dai da so NDVN dang huong toi "Minhchu"khac kia...

  bởi: Truyền Đăng
  07.03.2012 06:26
  Nếu không có Mỹ thì người khổng lồ của ông South China Sea giờ này cũng chưa thức giấc, mà có thức cũng còn nằm dài ra đấy chỉ ăn cơm với xì dầu sống qua ngày......

  bởi: Trẻ Cà Mau
  07.03.2012 06:21
  Làm một cuộc thăm dò ở VN??? tốn tiền vô ích. Kết quả đây nè ông Quốc: 3 triệu đảng viên trên 87 triệu dân, giả sử hết cả đám bợ đ.. TQ thì là 3.44% TQ tốt, còn lại 96.56% dân là muốn lục địa phương bắc tách ra càng xa càng tốt....

  bởi: Binh Dan
  07.03.2012 05:49
  Di dau ngu do, di dau khac nho o do, di dau da'i duong o do, di dau an cap o do, o dau thi do o do, moi thu thi chi an cap, nhai kieu cua nguoi ta thoi, moi thu ky nghe cao deu do hang cua My tai Tau lam ra voi nhan cong re ma thoi.... Tau co le la minh chu o dia-nguc thi duoc.

  bởi: hotac2
  07.03.2012 05:25
  Thuyết cuả người CS: Từ vượn/khỉ lên người & cách cư sử của người CS cũng: Từ người xuống chó/mèo, ca dao phong tục VN có dạy rằng: Tu thân tề gia trị quốc mới bình thiên hạ, Tu cho đặng công bằng cư xử, Tu sao vô fạm nhứt hòa, Tu : gìn nhẫn nhục màng chi hơn người, Tu : rèn lòng hai chữ Từ Bi.

  bởi: minhchuhaysichu
  07.03.2012 05:05
  TQ có nét tương đồng Vn về hệ thống chính trị mang tính độc tài. Tức là họ chỉ là một chính thể hết sức yếu đuối, không dám chấp nhận tiếng nói đối lập. Tự phong cho mình là chân lý trong mọi lĩnh vực. Từ ngữ như "người TQ/Vn xấu xí" không có trong từ điển của họ. Không dám nhìn nhận cái sai, cái xấu của mình, mà ai nói thì bịt miệng bằng mọi giá. Những điều kiện còn thiếu này không giúp họ trở thành "minh chủ" được mà chỉ có "si chủ".

  bởi: khang ( lớp 2 trường làng )
  07.03.2012 03:28
  ( Khía cạnh nhỏ ) vẫn biết " Không dâm sao nảy ra hiền " / nhưng được bao nhiêu người có đủ tâm lực / định lực để kiềm chế , để thay đổi . Nhiều dâm loàn trong tư tưởng thì con gái dễ lăng loàn , con trai thành hiếp dâm , loạn luân , cướp , cưỡng v.v...tràn ngập xh /// việc quá coi trọng Dâm trong trò chơi chúng sanh , thì khó có thể tới gần bờ mé trò chơi giải thoát ???

  bởi: khang ( lớp 2 trường làng )
  07.03.2012 03:27
  ( khía cạnh nhỏ ) vẫn biết " Không dâm sao nảy ra hiền " / nhưng được bao nhiêu người có đủ tâm lực / định lực để kiềm chế , để thay đổi . Nhiều dâm loàn trong tư tưởng thì con gái dễ lăng loàn , con trai thành hiếp dâm , loạn luân , cướp , cưỡng v.v...tràn ngập xh /// việc quá coi trọng Dâm trong trò chơi chúng sanh , thì khó có thể tới gần bờ mé trò chơi giải thoát ???

  bởi: khang ( lớp 2 trường làng )
  07.03.2012 03:14
  Khía cạnh minh chủ / độc tài / lạm dụng tư tưởng , nhân danh tư tưởng : nên CS, có thể hành hạ con dân với chiêu bài cha mẹ là đúng ( dù cha mẹ phi lý , độc quyền , không tam quyền phân lập ) , Giáo chủ thì nhân danh giáo điều để ngồi lên đầu người lương thiện, người cuồng tín ( khiến Rùa muốn giúp mà ngại , sợ tiếp tay với tụi ôm bomb / lỗi ở trí thức hay là thiếu computer và máy photocopy ? )

  bởi: VAN LE-BRANDT
  07.03.2012 02:17
  @@DANG VE CHAI Toi khong biet cach bo dau tieng Viet (I do not know how to type Vietnamese language special character) cho nen toi goi email xa giao NPN (in German) trong bai TUONG LUA. Chi co vay. Tai sao lai cho toi la ke dien? Toi la dan ba. Toi phan doi su an noi vo le cua ong(ba). Toi yeu cau VOA cho toi duoc phan doi.Toi se khong vao day nua. Cam on VOA.

  bởi: VAN LE-BRANDT
  07.03.2012 02:16
  @@DANG VE CHAI Toi khong biet cach bo dau tieng Viet (I do not know how to type Vietnamese language special character) cho nen toi goi email xa giao NPN (in German) trong bai TUONG LUA. Chi co vay. Tai sao lai cho toi la ke dien? Toi la dan ba. Toi phan doi su an noi vo le cua ong(ba). Toi yeu cau VOA cho toi duoc phan doi.Toi se khong vao day nua. Cam on VOA.

  bởi: Listener 10
  07.03.2012 02:13
  Vì vậy, để giải quyết bài toán Cộng Sản Việt Nam, phải đồng thời giải quyết bài toán TC. Tuy không lệ thuộc TC hoàn toàn như Bắc Triều Tiên, VN đã bị TC khống chế từ lâu và sẽ không buông tha chừng nào Mỹ chưa cương quyết gây áp lực với TC hoặc chuyển sang giai đoạn giải Cộng trong chiến lược toàn cầu của Mỹ. Hiện Mỹ đang áp dụng giai đoạn 4, dùng TC làm ông kẹ để thống nhất Á Châu.

  bởi: Listener 9
  07.03.2012 02:11
  Chỉ cần Chủ Nghĩa Cộng Sản sụp đổ tại Việt Nam thôi thì nạn Tàu Cộng (TC) xâm lăng sẽ được giải quyết ngay. Nhưng nếu thấy Cộng Sản VN lung lay thì TC sẽ nhảy vào cứu nguy ngay, như Liên Xô đã làm tại Tiệp Khắc trước đây.

  bởi: Listener 8
  07.03.2012 02:10
  Vì không phát triễn được tự do dân chủ thật sự nên Trung Quốc sẽ là một cường quốc độc tài, đảng trị như Đức Quốc Xã trước kia và sẽ cạnh tranh để tiêu diệt Hoa Kỳ và những ai chống lại nó. Nhưng Mỹ đâu phải anh khờ, đã trao giao hai lưỡi thì chắc phải biết nó cũng có thể cắt tay người xữ dụng không khéo tay!

  bởi: Listener 7
  07.03.2012 02:10
  Chủ nghĩa cộng sản chỉ còn là hình thức và chỉ cấm đoán những ai chống lại nó. Nó đã biến chất và sẵn sàng dung túng cho những ai đồng thuận với nó – cùng ăn, cùng chia, cùng tham ô, hưởng lợi. Chỉ khi nào những nền kinh tế quái thai này sụp đổ thì họ mới “sáng mắt, sáng lòng” hoặc khi Mỹ ý thức được cái tai hại của con dao hai lưỡi (phát triễn kinh tế mà không cải cách chính trị) mà họ đã trao cho cộng sản với hy vọng nó sẽ đem lại tự do dân chủ cho các nước cộng sản.

  bởi: Listener 6
  07.03.2012 02:09
  Sau khi Mỹ bãi bỏ cấm vận, mọi người đều cảm thấy thỏa mãn, từ những người dân ngây thơ cho đến những cán bộ đảng viên cộng sản bị ràng buộc trong những nông trường tập thể, những nhà máy công xã sau những bức màn tre, màn sắt nay được tự do đi lại, ăn chơi, du hí, tham ô, móc ngoặc, làm giàu bất chính để được làm chủ những của cải vật chất chưa từng có trong đời.

  bởi: Listener 5
  07.03.2012 02:06
  Những chế độ độc tài luôn đi theo con đường độc đạo - đàn áp cho đến giây phút cuối cùng, rồi bị lật đổ Điều này lại một lần nữa khẳng định: nhân dân Trung Quốc và Việt Nam không còn con đường nào khác hơn là đấu tranh mạnh hơn/ thực hiện một cuộc cách mạng để đập tan chế độ cộng sản mà thôi.

  bởi: Co Bo phim chuong tau khong giet nguoi thu doan
  07.03.2012 02:06
  Cuoi cung bi nguoi giet hay giet nguoi quy luat phim minh chu Tau. Quy luat Minh chu My cuoi cung ke trung cu lam chu ke thua giam sat to cao ke thang phap luat phan minh.

  bởi: Listener 4
  07.03.2012 02:01
  Hoa Kỳ là lãnh đạo không phải chỉ vì Hoa Kỳ mạnh nhất về quân sự, kinh tế, khoa học kỹ thuật, mà còn vì Hoa Kỳ có một nền dân chủ trưởng thành, vững mạnh và những lý tưởng tự do, nhân quyền là những ngọn đuốc sáng dẫn đường cho toàn thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn là một Hiệp Chủng Quốc, một quốc gia của mọi sắc tộc trên toàn thế giới, căn nhà chung của nhân loại.

  bởi: Listener 3
  07.03.2012 02:00
  Hoa Kỳ là một siêu chính phủ của trái đất này đề thực hiện sứ mệnh lãnh đạo toàn thế giới – một sứ mệnh gần như là “thiên mệnh,” vì thế giới cần một sự lãnh đạo hợp nhất và vững mạnh, một việc mà Liên Hiệp Quốc không thể cung cấp được. Ai chống lại Hoa Kỳ là chống lại cái “thiên mệnh” đó, và sẽ bị diệt vong. Ngày Hoa Kỳ sụp đổ, nếu có, cũng sẽ là ngày tàn của thế giới vì thế giới sẽ hỗn loạn.

  bởi: Listener 2
  07.03.2012 01:59
  Còn hiện nay, Trung Quốc là một nước kiêu căng, lường gạt, dối trá và tập trung sức mạnh toàn dân vào tay một thiễu số độc tài, đảng trị, quân phiệt, hiếu chiến, rất nguy hiễm cho Hoa Kỳ và cho toàn thế giới. Tôi thà sống dười Pax Americana hơn là Pax China, vì dù sao Hoa Kỳ vẫn là một đế quốc dễ chịu và ít tàn bạo hơn.

  bởi: Listener 1
  07.03.2012 01:58
  Trung Quốc và Hoa Kỳ chắc chắn phải có chiến tranh, càng sớm cáng tốt cho Hoa Kỳ. Trung Quốc chỉ có thể chung sống hòa bình với Hoa Kỳ nếu cái nhà nước dân tộc chủ nghĩa, cộng sản biến chất này bị xóa bỏ và một nền dân chủ, dân quyền, nhân quyền và một thể chế tư do được hình thành tại Trung Quốc.

  bởi: Người yêu nước
  07.03.2012 01:02
  Tàu là minh chủ thế giới? Chừng nào mà người ta thấy mấy chóp bu CS VN cho con cháu qua Tàu "tị nạn giáo dục" thì khi ấy câu trả lời là Yes, còn như hiện nay chúng cho con cháu qua Mỹ cả, thậm chí Tàu có chức quyền còn cho con qua Mỹ nữa là, thì câu trả lời là No.
  Còn về mặt kinh tế: ô là là, nó như trọc phú, cách gì cũng được (làm hàng giả, thực phẩm độc hại...) miễn là tiền vào túi ta là tốt.

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  06.03.2012 23:35
  TQ thật sự muốn làm TẦN THỦY HOÀNG tóm thâu TG?Tiếc rằng TG ko chỉ là Lục quốc. Ngay cà Trong Cơ chế từ CT,XH,KT cuả TQ hiện nay cũng đã có điều ko ổn,1tỉ 3 trăm triệu dân kia hỗn tạp,đa chủng tộc,đã rất khó thống nhất,XH TQ đầy những bất ổn,KT sau nhiều năm những cuồng lưu đầu tư ngoaị quốc,TBTP bóc lột lao động TQ,vẫn chưa thoát ra CÔNG XƯỞNG TG,dựa trên ĐT,làm công.Siêu cường cuà Thiên hạ hỗn độn e rằng đường còn xa lắm.MINH CHUÁ ư! chỉ có CSVN mới tin là như thế.

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  06.03.2012 23:18
  MINH CHỦ TG? Aí chà! " VÕ HIỆP KÌ TÌNH " đấy.Cả LS TQ chưa hề có cuộc Viển Chinh nào,ngoaì nhưng cuộc đông binh xâm lược VN,nhưng đều thảm bại,TQ cà ngàn năm ko nuốt nổi caí " CUỐNG PHỄU" VN.Sức mạnh QS TQ hiện nay,chỉ đưa ra một điểm,nếu MỸ đổ bộ ở bất cứ điểm nóng naò trên TG chỉ mất trong vòng trên 12 tiếng.Còn TQ với khả năng không vận phaì mất cỡ 72 tiếng,còn HQTQ vẫn chưa đủ khống chế BIỂN ĐÔNG .Và TQ ko hề có những căn cứ tiền phương ở nước ngoaí.MINH CHUÁ PHIM BỘ chăng?

  bởi: khang
  06.03.2012 23:05
  Những con số cần phải lập lại ??? nước chuyển thành đất / đất thành nước , Rùa khổng lồ đã từ từ bơi , Rùa đã biết " trước lo cho cái lo của thiên hạ " , biết cần phải chấn động đại địa : thì việc hùng mạnh , trồi lên của trung quốc để làm ăn cướp rất là sai , lỗi thời ???

  bởi: Bà Già Trầu
  06.03.2012 22:08
  Eo ui! Nói tới China khiếp lắm. Đồ ăn được chế biến bẩn kinh khủng. Muốn xem, lên youtube không cần tìm, chỉ cần vài gõ có liên can tới China, thấy liền. Đồ ăn cho xúc vật mà còn bị thế giới trả về, nói chi người. Quyền lực mềm mà thế thì chả quốc gia nào cho làm minh chủ. TQ chỉ nổ có tiền cho Âu Châu mượn chứ dân TQ nghèo thấy "tía" luôn. Chuyên làm hàng bẩn hàng dổm bán ra thế giới đó.

  bởi: Du Học Sinh
  06.03.2012 21:51
  TQ có giành được ngôi minh chủ không? Câu trả lời của dân VN cũng giống như của Nhật là không. Ngoại trừ vài đảng viên chóp bu và Ban tuyên giáo. Người VN lái xe hai bánh của Nhật oai hơn lái xe hai bánh TQ. Xe Nhật dùng để đi chơi, để lấy le. Xe TQ dùng chở gà, chở vịt. Còn đạn TQ thì theo cựu trung tá CS Trần Anh Kim thì khi bắn rơi lịch bịch trước mặt quân ta (quân CS). À mà không chừng bom đạn còn sót lại thời chiến tranh là của TQ không đấy. CS ưa ăn vạ lắm.

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác