Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Blog / Bùi Tín

  Miến Điện: Cơ duyên của thay đổi kỳ thú

  Ðường dẫn

  Báo the Economist số ra tháng 2-2012 có bài bình luận khá sinh động và bổ ích về tình hình mới đây ở Miến Điện. Báo này thường có bài viết của một nhóm nhà bình luận chuyên sâu có mặt ở Rangoon Miến Điện và trong khu vực, chung sức tạo nên những bài viết có giá trị.

  Bài báo đặt vấn đề vì sao tình hình Miến Điện lại có thể thay đổi đột ngột sâu sắc đến vậy, làm cho một số nhà bình luận quốc tế ngỡ ngàng, làm cho một số trí thức trong cộng đồng người Miến Điện sống tỵ nạn ở phương Tây bán tín bán nghi.

  Trước đây, ai có thể nghĩ đến chuyện bà Aung San Suu Kyi bị tù, quản thúc, giam lỏng, không được ra nước ngoài thăm chồng con, kể cả khi chồng bà hấp hối, rồi tổ chức chính trị của bà là Tập họp quốc gia vì Dân chủ bị khủng bố, đặt ra ngoài vòng pháp luật, vậy mà bỗng nhiên nay bà được đi khắp nơi để vận động bầu cử cho mình và cho đảng của mình, và đảng của bà nay lại có đầy đủ quy chế hợp pháp như mọi chính đảng khác để ra ứng cử trong cuộc bầu cử bổ sung tháng 4-2012.

  Điều gì đã xảy ra để suốt 22 năm qua tên của bà không hề được nêu lên trên báo chí công khai, trừ khi để chỉ tên một kẻ tội phạm nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia, một kẻ cầm đầu âm mưu lật đổ chính quyền, đang bị trừng phạt như một kẻ thù của nhân dân, nay bỗng nhiên xuất hiện trên trang nhất các báo lớn, trên đài phát thanh và truyền hình toàn quốc, với ảnh màu trang trọng, trong tư thế một nhà lãnh đạo chính trị hợp pháp đàng hoàng.

  Báo ‘the Economist’ giải thích cặn kẽ rằng sở dĩ có sự đổi thay kỳ thú như thế là do sự trùng hợp của nhiều nguyên nhân, nhiều cơ duyên hiếm có. Một số trí thức người Miến tỵ nạn ở Pháp cũng có ý kiến tương tự.

  Trước hết, về phía bà Aung San Suu Kyi và Tập họp quốc gia vì Dân chủ của bà đã tự tin giữ vững hàng ngũ, có uy tín lớn trong và ngoài nước, được xã hội và giới Phật giáo thật sự quý trọng suốt hơn nửa thế kỷ qua.

  Về phía các tướng cầm quyền, họ gặp những khó khăn chồng chất nan giải, dẫn đến bế tắc kinh tế xã hội, nhất thiết phải tìm cách thoát khỏi khủng hoàng nặng nề kéo dài. Kinh tế đình trệ. Nợ nước ngoài của nhà nước đã vượt qua 11 tỷ đôla; y tế và giáo dục xuống cấp nặng nề; chiến tranh với các bộ tộc Shan và Karen do Trung Quốc sách động vẫn dai dẳng. Cuộc phong tỏa của phương Tây kéo dài gần 20 năm ngày càng ngấm sâu. Họ buộc phải tìm ra con đường sống.

  Tình hình quốc tế thời gian qua mang lại nhiều tác động sâu sắc. Các ông tướng cầm quyền theo dõi sát tình hình Tunisia, Ai Cập, Libya …rất lo nếu có đông đảo dân chúng xuống đường như hồi năm 1988 hay năm 2007, sẽ rất dễ đụng độ với cảnh sát và quân đội, xô xát, bắn giết dễ xảy ra và leo thang, khó ngăn chặn những điều tệ hại như ở Ai Cập và Libya, dẫn đến sự can thiệp và trừng phạt của quốc tế, đưa đất nước đến nội chiến đẫm máu mờ mịt.

  Báo ’the Economist’ cho biết nhiều ông tướng thực sự lo âu khi được tin cha con Mubarak nếu bị bắt sống sẽ bị giải sang Tòa án Hình sự Quốc tế ICC ở La Haye, và rất sợ viễn cảnh như thế đối với bản thân. Cộng đồng Miến Điện ở Anh và Pháp cũng cho biết đã sưu tầm khá nhiều tài liệu về tài sản bất minh của một số tướng lĩnh đương quyền cũng như những cuộc bắn giết, tra tấn, hành hạ dân thường, trí thức, nhà báo, nhà tu hành, và đã công bố trước thế giới, đồng thời gửi cho Tòa án Hình sự Quốc tế.

  Các tướng lĩnh cầm quyền không đồng nhất. Có những nhóm rất xấu, tham ô, quân phiệt, mê tín dị đoan, kinh doanh đủ thứ, đã thành nhóm tài phiệt quân sự như tướng Than Shwe; ngược lại có những tướng sống giản dị, có lòng yêu nước, thương dân, thấm nhuần bản chất hòa bình vị tha của đạo Phật, tin ở kiếp luân hồi - sống là gửi, thác là về - như Tướng Thein Sein, đã từ bỏ quân phục, quân hàm, là tổng thống dân sự hiện tại. Họ thiên về cuộc sống nội tâm hơn là thụ hưởng vật chất. Tổng thống Thein Sein tỏ ra quả đoán và cương trực, đang cùng nhóm tin cẩn của ông chèo lái cuộc đổi mới đầy khó khăn, là một người như thế..

  Bà Aung San Suu Kyi đóng một vai trò đặc biệt hệ trọng trong sự chuyển biến kỳ thú của Miến Điện. Thời gian qua bà không phải chỉ là một nhà lãnh đạo gương mẫu, kiên cường, chịu đựng mọi hy sinh cá nhân vì dân, vì nước, bà còn là một nhà ngoại giao sắc sảo, luôn nụ cười lạc quan trên môi, am hiểu sâu sắc tâm lý của đối phương và luôn tìm ra giải pháp có lợi cho sự nghiệp đổi mới. Bà sống giản dị tại ngôi nhà nhỏ ven hồ, ăn chay trường.

  Sau khi bà được tự do ngày 11 tháng 10 năm 2010, bà đã tập trung trí tuệ và tâm huyết cho sự nghiệp đổi mới mà nội dung cốt lõi được bà và nhóm cố vấn của bà xác định là: hòa giải dân tộc, hòa bình vững chắc, chấm dứt chiến sự, sớm chấm dứt phong tỏa và trừng phạt của quốc tế, nâng cao uy tín của Miến Điện ở trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới, chuẩn bị tốt cho sự nghiệp khôi phục và phát triển đất nước với tốc độ khá, bù lại thời gian đã phí phạm do chia rẽ xung đột.

  Tranh thủ sự trợ giúp, tiếp sức của quốc tế là một hướng nỗ lực đạt kết quả cao của bà. Bà tin ở Liên Hợp Quốc, ở các tổ chức dân chủ, ở chính quyền các nước dân chủ, tin ở Hoa Kỳ, ở các nước Liên minh châu Âu và được các nước này tin cậy trở lại. Nhiều phái viên của bộ ngoại giao, ngành an ninh Hoa Kỳ đến gặp bà. Ngoại trưởng Hillary Clinton nhiều lần đến gặp bà trong thời gian dài để trao đổi mọi vấn đề cần thiết. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trên đường thăm Úc cũng gọi điện thoại từ trên máy bay Air Force One để nói chuyện trao đổi với bà.

  Từ đó, có tin thuật lại là khi Tổng thống Thein Sein và quan chức thân cận từng hỏi bà rằng theo bà nghĩ, sau khi phía Miến Điện đã thực hiện tự do báo chí rộng rãi, cho công đoàn tự do hoạt động, trả hơn 600 tù chính trị thì phía Hoa Kỳ có thật sự chấm dứt phong tỏa, viện trợ trở lại như trước không. Bà đã trả lời dứt khoát là những điều ấy đã và sẽ chắc chắn được thực hiện. Không những vậy bà còn bảo đảm rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới WB cùng một số tổ chức tài chính quốc tế cũng sắp viện trợ trở lại và cho vay với lãi xuất thấp.

  Theo tin trong nước, chính bà Aung San Suu Kyi đã chấp nhận để một số tướng lãnh ở lại cầm quyền nhưng phải từ bỏ quân phục và phải cai trị như một chính quyền dân sự, dựa vào hiến pháp, luật pháp chứ không dựa vào quân đội như cũ. Bà đã biết uyển chuyển từ bỏ yêu sách cũ là tất cả tướng lãnh phải ra đi, thậm chí phải bị truy tố về tội ác và tham nhũng. Theo tiết lộ, bà còn ngỏ ý bảo đảm tài sản riêng của các tướng lãnh cũ nói chung sẽ được tôn trọng, trừ những trường hợp phạm pháp rõ rệt phải trả lại công quỹ mà không phải qua truy tố. Điều này giải tỏa nỗi lo lắng và sự chống đối của một bộ phận tướng lãnh từng cầm quyền. Họ chỉ mong được hạ cánh an toàn.

  Cũng cần phải nói Miến Điện từng trải nghiệm một thời gian về một kiểu xã hội chủ nghĩa - kinh tế tập trung theo kế hoạch - rầt gần với Bắc Kinh và Moscow, dưới thời thủ tướng U Nu, nhưng đẫ bị thất bại nặng nề. Khái niệm ‘xã hội chủ nghĩa’ đã bị chính chế độ quân phiệt khai tử.

  Mặt khác sự trở lại lâu dài của Hoa Kỳ ở châu Á với những trục liên minh Hoa Kỳ - Indonesia, Hoa Kỳ - Philippines, Hoa Kỳ - Ấn Độ, Hoa Kỳ - Đài Loan, Hoa Kỳ - Úc…nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc đi cùng với tệ ngạo mạn nước lớn của Bắc Kinh ở vùng biển Đông Việt Nam cũng làm cho Miến Điện cảnh giác và lặng lẽ tự tách dần khỏi Bắc Kinh.

  Các tướng từng phụ trách các bộ giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật đều phát biểu là Trung Quốc không có trình độ để giúp phát triển khoa học - kỹ thuật, giáo dục, các công ty Trung Quốc tràn vào Miến Điện mấy năm qua gây tổn hại cho nền kinh tế và phá hại môi trường hơn là giúp cho sự phát triển. Họ chỉ lợi dụng Miến Điện để mở đường bành trướng xuống Ấn Độ Dương.

  Có thể nói cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi ở thủ đô Naypidaw tháng 8 năm 2011 thẳng thắn, chân thành đã tạo nên niềm tin giữa 2 nhà lãnh đạo quốc gia. Hai người không chỉ cùng tuổi Ất Dậu – sinh năm 1945 – còn chung một niềm tin triết lý và tôn giáo của đạo Phật, còn chung lòng nhân hậu yêu nước thương dân, bằng những sáng kiến và việc làm cụ thể có hiệu quả.

  Rồi đây Miến Điện sẽ có thể là quốc gia nổi lên trong cộng đồng các nước Đông Nam Á, vừa có hòa hợp dân tộc, vừa có hòa bình, phát triển, như một tấm gương chính trị đẹp đẽ của thời đại mới, của hòa hợp dân tộc, của hòa bình, dân chủ, tự do và phát triển cho toàn dân cùng hưởng.

  Gần đây quan hệ giữa Việt Nam và Miến Điện có nhiều nét phát triển về kinh tế, chính trị và cả về quân sự, qua sự thăm viếng của các nhà lãnh đạo, ngoại giao và quân sự. Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam thăm Miến Điện; tàu hải quân Miến ghé thăm cảng Đà Nẵng. Ngày 20-3 này tổng thống Thein Sein sang thăm Việt Nam.

  Năm ngoái khi Việt Nam là chủ tịch Đông Nam Á, ông Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Miến Điện thực hiện bàu cử dân chủ đa đảng và hòa hợp dân tộc. Nay phía Miến Điện đã thực hiện đúng yêu cầu ấy, nhưng mỉa mai thấy 2 điều đó vẫn còn là món nợ của đảng CS Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam và cả với các nước Đông Nam Á. Gặp ông Thein Sein, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ ăn nói ra sao đây?

  Xem ra phía Việt Nam đang ở thế rất khó xử, vì chưa sẵn sàng thay đổi hẳn hệ thống cầm quyền như Miến Điện, chưa chịu chuyển từ độc đoán sang dân chủ đa đảng trong luật pháp và trật tự, chưa chịu thông qua luật tự do báo chí, luật tự do công đoàn, chưa chịu công nhận quyền tư hữu tư nhân về ruộng đất của nông dân, chưa chịu thành thực hòa giải và hòa hợp dân tộc.

  Trông người lại nghĩ đến ta. Bao giờ ta sẽ bằng người.

  Để cả nước sống hòa thuận tử tế với nhau trong thương yêu tin cậy nhau, tỉnh ngộ sâu sắc sau một thời gian dài xung đột và chia rẽ. Miến Điện đang cho ta một kinh nghiệm, một hy vọng, một gợi ý và niềm tin. Xin chớ bỏ qua bài học hiếm và quý này.

  * Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Mỹ Linh le
  17.04.2012 02:32
  Trong cho toan dan dung len Lạt do che do doc ác cong san

  bởi: @SCS
  22.03.2012 06:41
  "Miến, Tạng và Hán đều có cùng tỗ tiên. " --- Theo các nhà khoa học thì tất cả mọi người trên Trái Đất này có chung Tổ Tiên từ châu Phi cho nên điều SCS nói nếu đúng cũng không có gì lạ. Nếu nói nguồn gốc và văn hóa thì dân Hán và dân các xứ Hàn, Nhật, ... mới được gọi là gần. Thế mà dân mấy xứ Hàn, Nhật chẳng yêu dân Hán mặc dù không có ai xúi bẩy chia cắt.

  bởi: Lương
  22.03.2012 03:29
  Hãy xem 5 đến 10 năm nữa, Miến Điện sẽ vượt xa VN mình rồi! Hãy tỉnh ngủ đi, đừng mơ mộng với quá khứ "oanh liêt." "con Lạc cháu Hồng" " chiến thắng 2 đế quốc đầu xỏ"

  bởi: Durian
  21.03.2012 07:14
  Những tên độc tài ,tham lam quá độ .Những tập đoàn chính trị độc tài ,độc đảng tham lam vơ vét cho lợi ích cá nhân dựa trên sự phá huỷ sinh thái ,tài nguyên QG ,sự bất công xã hội ,kiếm lời một cách tàn nhẫn từ tiền thuế của dân ,quốc gia đang hồi nguy biến mà kiếm lợi là vô nhân đạo ,là kẻ bán nước .Thấy chết mà không cứu .Những tên nguỵ biên và giả dối này nếu khg hối cải trước sau cũng nối gót đại tá Gadhafi .Luật nhân quả

  bởi: Durian
  21.03.2012 07:11
  Việt Nam Ơi !Muốn thoát khỏi vòng [Kim Cô TC] miễn nhiễm câu thần chú [ 16v, 4b,3kt ] ,thoát khỏi TĐCS tam vô.VN phải xây dựng niềm tin vào khối ASEAN,Đ/lập ,T/do ,D/chủ,đa xắc tộc ,đa tôn giáo .Xoá tan mây đen về NQ, thả tù ĐL ,thực hiên đúng CƯQT về các qyền DSvà CT mà VN là một thành viên ,tiến đến xây dưng một NNPQ với th\chế tam quyền phân lập ,xoá điều 4HP cho đa đảng,t/bỏ ph/ kiến ,gia đình trị. Đây chính là cơ hội thực sự cho con đường hoà hợp và hoà giải dân tộc tiến lên phía trước .

  bởi: Durian
  21.03.2012 07:11
  Ở trong chăn mói biết chăn có rận,lời thật mất lòng ,anh em trong nhà mới nói thẳng nhược điểm nhau ra .Những nhà đối lập và những nhà đương qỳên đều là người VN.Mục đích là xây dựng nước VN Độc Lập, Tư Do ,Dân Chủ giàu mạnh thực sự đứng vững bằng ba chân {HP ,LP, TP }độc lập. Ng VN nên học các nước Châu Âu : như ĐỨC họ từ bỏ CS quá khứ đen tối x/dựng một nước Tự Do, Dân Chủ ,Tiến bộ đáng phục ,nay Miến Điện đã học ở LYBIA ,từ bỏ CSTQ …Cờ trong tay quý vị

  bởi: Durian
  21.03.2012 07:10
  Tàu Cộng { TDTQ} và Tàu Tưởng đều cá mè một lứa đều ăn hôi của người lợi dụng ,súi dục huynh đệ tương tàng cưỡng chiếm đất liền ,biển đảo của VN. Chúng luôn dùng thủ đoạn “ Tạm gác tranh chấp,cùng nhau khai thác “ .Vấn đề là cái “ lưỡi bò “ là của ai . Chúng khg dám đem ra Toà Án Quốc Tế để phân xử vì khg có luân cứ rõ ràng. Khối ASEAN hãy đoàn kết lại cùng với Hoa KỲ, NHẬT, ÚC ,ẤN …T/Giới TD lập lại Hoà Bình ,Công Lý cho kh/vực theo CUQT về luật biển

  bởi: Durian
  21.03.2012 07:09
  Theo lời bàn và kinh nghiệm ngoại giao của cựu BT BNG TR Q CƠ .Thất bại của VN là tự cô lập mình ,VN nhỏ yếu mà khg dùng chính sách[Thêm bạn bớt thù],chính vì vậy mà từ năm 75 -> 91 chúng ta bị TC o ép ,bị cướp mất b/ giới ,b/ đảo.ĐCS VN vẫn chưa thức tỉnh vẫn cứ đi đêm với bọn cướp nước, tưởng là được yên thân. Nhưng TC vẫn dùng thủ đoạn{ Mạnh đc yếu thua}. Thời cơ mởcửa cho VN kết bạn với khối ASEAN ,Ấn& TGvà ch/tỏ lập trường đã qua [ VN bịTC uy hiếp ,từ bỏ tập trận với ẤN & THÁI ]…

  bởi: Durian
  21.03.2012 07:08
  Việt Nam ơi, hãy nhìn lại mình xem sau hơn 60 năm tôn thờ THÊ GIỚI ĐẠI ĐỒNG ,có ngày nào được an bình với BTBK ,nay bị lọt lưới TÀU CỘNG . Mau mau từ bỏ mẫu quốc CS ,từ bỏ quá khứ đen tối ,từ bỏ xã hội máy móc ,vô cảm .[ Mặc kệ nó ,đã có Đảng, NN no ].Hãy hoc theo nước ĐỨC, N .MIẾN ĐIỆN. Mặc áo mới Độc Lập, Dân Chủ, Tự Do . Hãy sửa điều 4 HP ,thực thi điều 69 HP bằng Luật . Thả các tù nhân lương tâm ,[ Đi cho biết đó biết đây ,lòn chôn Tàu Cộng biết ngày nào khôn ] ..

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  20.03.2012 02:43
  @ bé Nhô cuả Mẹ. Này bà có " Dan Diú " với " NGỘ KHÔNG " hay ko? mà có con KHỈ naỳ.Hắn chĩ NHÔ ra ờ trang NHQ,hắn từng tuyên bố " MỘT MÌNH NHÔ CÓ THỂ ĐÁNH GỤC ÔNG QUỐC VÀ CÁC BẠN DC ".Tôi thấy chẳng ai gục cà,mà bé NHÔ cuả bà lại kéo thêm càng ngaỳ đông các bạn DC vaò xem con bà muá rối,lâu lâu hắn lại nhổ lông muĩ thổi phù ra Đanh,bờm,LTT.Bà thật vô phước có thằng con CỘNG VẶT như thế.Chia buồn cùng bà!

  bởi: Ba Nam Sa Dec @Vietnammenyeu
  19.03.2012 22:24
  Nầy Vietnammenyeu, cứ việc cố gắng ngụy biện cho CSVN và đã kích, xuyên tạc các chế độ tự do dân chủ đi, có điều là ở cái nước tự do dân chủ như Canada, có thể mở miệng phát ngôn bừa bãi, trúng hay sai, cũng không sao. Nếu như về VN, chỉ cần nói sai một chữ, bị đánh giá "không đi theo lề phải" của Đảng và Nhà Nước, thì như thế nào ???

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  19.03.2012 22:12
  2.Đây là chuyện O liên quan gì đến Miến Điện nhưng liên quan đến TQ, Iran và HK. TQ dùng các loại virus cực mạnh để đánh phá HK tạo thêm căng thẳng giữa HK và Iran. TQ gọi là "Bơm Lửa Hoàn Chỉnh", gởi emails đến các cơ quan HK trong dạng Microsoft Word với tài liệu đính kiềm "Dầu Iran và tình hình Nguyên Tử thế giới" chứa một Adobe Shockwave Flash file với dụng ý lừa người, nếu mở ra, virus sẽ lan tràn, phá hủy hoặc ăn cắp tài liệu gởi về TQ.

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  19.03.2012 21:59
  1.Đây là chuyện O liên quan gì đến Miến Điện nhưng liên quan đến TQ, Iran và HK. TQ đang "thọc gậy bánh xe" để có thể hưởng lợi, tuy nhiên, đây cũng là trò chơi con dao hai lưỡi, TQ có thể bị đổ máu nặng, vì nếu có chiến tranh xảy ra, TQ hoặc O thể ngồi yên, hoặc bị ảnh hưởng về kinh tế (TQ nhập cảng dầu từ Iran rất nhiều, thiếu dầu, kinh tế TQ sẽ suy sụp). TQ đang tấn công về tin học vào các hệ thống computers của Quốc Phòng HK, các cty thầu QP của HK với nhịp độ gia tăng rất nhiều.

  bởi: ĐỒNG TRỤ (2/2)
  19.03.2012 21:45
  @CHINA XẤU XÍ Ngô Đăng Thắng,Ôn Sơn Tô,Ôn Mỹ Linh???!!! Này ông đại xạo. Tây mũi lỏ Montesquieu mà dám Tàu hóa thành ông "Mãnh Đức Tư Cưu",Lobatchevsky thành ông" Lỗ Bá Trường Kỳ",Ông Washington Tàu hóa thành ông"Hoa thịnh Đốn" thì bà Aung San Suu Kyi bị Wikipedia tiếng BA HOA cho mang họ Ôn (dịch) thì có gì là lạ nhĩ???!!!Chán thật! võ công của China xí xọn chỉ là bộ Wikipedia nham nhỡ...

  bởi: Daubuondatnuoc
  19.03.2012 21:41
  "Trông người lại nghĩ đến ta. Bao giờ ta sẽ bằng người." Bác Tín đặt câu hỏi khó trả lời. Vừa đọc xong Kẻ Bị Khai Trừ của Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường, thấy nhân tài đất nước cũng vì tranh đấu cho Dân Chủ và nói lên dã tâm của bọn người đưa Dân tộc vào vòng nô lệ cách nay 60 năm đã bị trù ẻo, bức hại hơn 30 năm. Và bây giờ trí thức nặng lòng với Tổ quốc như Bác phải ra đi, người ở lại thì bị ngục tù ... kẻ họp tác với ngụy quyền cs phải im lặng thì biết "bao giờ ta sẽ bằng người được"? Đau lòng!

  bởi: DỒNG TRỤ BẤT KHẢ CHIẾT (1/2)
  19.03.2012 21:30
  @CHINA ĐẠI XẠO "DỐI,DỐI NỮA,DỐI MÃI.TIẾN LÊN TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!". Nầy anh Tàu Wikipedia kia kiến thức của anh,như anh đã líu lưỡi lắp bắp trả lời NPNam: "TÔI KHÔNG BIẾT,tôi không cần biết, tôi không biết gì hết về CCRĐ...,tôi xin "chiệu" thua.HAHAHAHA kiến thức của anh chỉ là tìm WIKIPEDIA mà wikipedia tiếng "Hoa" từ tiếng Anh thì khỏi nói : Vẽ rắn thêm chân,đổi trắng thay đen...

  bởi: "Cứ tưởng như Myanmar là một tấm gương sáng cho các nước noi theo. Đó là bệnh hoang tưởng"
  19.03.2012 20:06
  Kẻ nào post ý kiến này chính là kẻ hoang tưởng 200%. Ta chẳng thấy tác giả họ Bùi này đem Miến Điện ra làm gương cho Các Nước nào cả, có chăng là đem so với VN thôi! Cộng Sản có cái bệnh trầm kha "dốt mà hay nói", "dở thì mua bằng cho giỏi", là văn hóa Cộng Sản đó, ha ha!

  bởi: Cảnh Giác Nghe!
  19.03.2012 20:00
  Mấy vị CAM Cộng Sản này ăn lương kéo giọng hò nên dai sức dữ a! Cứ là lôi đủ thứ tào lao hắc đế từ thời ông bành tổ đem thảy lên VOA để dụ độc giả đi theo gọi là lập mê hồn trận... Mánh này là tà đạo, đề nghị đọc giả đừng có để bị sa vào yêu kế của Tàu, chúng sở trường mấy ngón "bùa yêu quái" này, để làm rối loạn diển đàn. Hảy thật là cảnh giác! Chớ để chúng dẫn dắt vào tranh luận sa đà kiểu mê hồn trận!!

  bởi: Cảnh Giác Nghe!
  19.03.2012 19:59
  Mấy vị CAM Cộng Sản này ăn lương kéo giọng hò nên dai sức dữ a! Cứ là lôi đủ thứ tào lao hắc đế từ thời ông bành tổ đem thảy lên VOA để dụ độc giả đi theo gọi là lập mê hồn trận... Mánh này là tà đạo, đề nghị đọc giả đừng có để bị sa vào yêu kế của Tàu, chúng sở trường mấy ngón "bùa yêu quái" này, để làm rối loạn diển đàn. Hảy thật là cảnh giác! Chớ để chúng dẫn dắt vào tranh luận sa đà kiểu mê hồn trận!!

  bởi: Pls. prohibit anyone misleads the world with the faked words: "SOUTH CHINA SEA" posting here! thank you! Bac Bui Tin!
  19.03.2012 19:30
  TO: VOA

  PLEASE STOP ANYONE USE THE FAKED WORDS:" SOUTH CHINA SEA" there is no South China Sea in Asia at all!
  The South East Asian Sea can only be named properly as: Vietnam Sea or Philippines Sea only!
  So prohibit all postings that use the faked words: "South China Sea" to fake and to promote fake to this place!
  Thks!(LT.c.VN)

  bởi: LAQUA
  19.03.2012 18:47
  A ban VNMY oi,A dang song o dau vay?Trong moi truong nao the?toi nguong mo long yeu que huong dat nuoc cua anh nhung co le suot ngay,suot thang,suot nam anh chi ngoi o nha doc sach"Mot long voi Dang"den gio an com da co OSIN bung len phai vay khong anh?!

  bởi: hen ngay xuong duong vi tu do
  19.03.2012 18:45
  Hen ngay cung nhau xuong duong hai gio gap mat vi tu do.

  bởi: LAQUA
  19.03.2012 18:34
  Bai nay Bac viet hay day.Neu Bac la nha bao chan chinh,Bac hay cong tam ma viet.Chuc Bac manh khoe.

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(9)
  19.03.2012 18:28
  * đánh nguội, khổ hình gọi là "diều tra"
  * Hối lộ gọi là "trao, nhận quà trên mức tình cảm"
  * Kinh tế thê thảm gọi là " quá độ lên xã hội chủ nghĩa"
  * cán bộ đảng chui vào mùng vợ dân gọi là" tìm hiểu sự vụ ngoài cơ quan"

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(8)
  19.03.2012 18:26
  Ví dụ : ném chất dơ vào nhà dân, khiêu khích để gây chuyện tại các nhà thờ, chùa chiền, theo dỏi , canh chừng. Ngoài ra quần chúng tự phát còn được đảng dùng như phương tiện thủ tiêu người khác qua : tai nạn giao thông, tàu xe, ngộ độc ăn uống trong nhà hàng, uống hoặc tim thuốc quá liều trong bệnh viện, tự tử, tự sát tại nơi hẻo lánh

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(7)
  19.03.2012 18:25
  3. Quần chúng tự phát : Danh từ ít dùng, chỉ thấy trên báo đảng. Để chỉ những cá nhân không có đạo đức, thường là thành phần cặn bả của xã hội . Đặc điểm là liên quan đến các hoạt động trong bóng tối như là : mại dâm, ma túy, cho vay nặng lãi, bảo kê bến bải. Quần chúng tự phát là thành phần được đảng sử dụng nhưng không chính thức, trả chi phí theo từng vụ việc mang tính chất là kín đáo.

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(6)
  19.03.2012 18:24
  2. Công An Nhân Dân : Danh từ thường gọi là Công An để chỉ tập hợp những cá nhân thiếu vắng đạo đức, trình độ học vấn thấp, sở trường là có sức mạnh, được đảng tổ chức và huấn luyện sử dụng vũ khí. Đặc điểm nổi bậc là có đặc tính trung thành của loài chó nên được đảng dùng trong việc ăn cướp , đàn áp, khủng bố người dân khi quyền lợi của đảng viên bị xâm phạm.

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(5)
  19.03.2012 18:22
  1.-Quốc hội CS : Danh từ thường gọi tắt là Quốc hội để chỉ tập hợp những người thiếu tư cách, được bầu bởi những người thiếu thiện chí và để làm những việc không cần thiết. Đặc điểm là gây hao tốn rất nhiều thời gian và tiền của người dân.

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(4)
  19.03.2012 18:20
  -Mít tinh, biểu tình đả đảo Trung Cộng xâm lược thì Vẹm nói là:“có sai phạm về tư tưởng và nhận thức chính trị”
  -Biểu hiện lòng yêu nước thì Vẹm nói là “kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước anh em'’.
  -Ra trát đòi một người nào đó để điều tra và có thể tống giam, chúng gọi là Giấy mời.

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(3)
  19.03.2012 18:18
  -Vượt biên nếu thoát thì Vẹm âu yếm gọi là "Khúc ruột ngàn dặm"$
  -Để sống sót Vẹm trở lại với nền kinh tế tư bản từ bước đầu ABC chúng gọi là "Đổi mới"
  -Để biến dạng thành bọn Tư bản Đỏ độc tài thống trị, bóc lột nhân dân thì chúng gọi là "kinh tế thị trường theo định hướng XHCN"
  -Muốn bỏ tù người tranh đấu cho tự do, dân chủ, chúng gọi họ là Phản động...
  -Sách báo bàn về Dân chủ,Tự do thì chúng gọi là tài liệu phản động, công cụ khủng bố.

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(2)
  19.03.2012 18:17
  -Muốn cướp tài sản của các thương gia, chúng gọi là Đánh tư sản mại bản.
  -Muốn cấm người dân buôn bán, chúng gọi là Cải tạo thương nghiệp.
  -Muốn bỏ tù quân nhân, công chức của chế độ cũ (VNCH), không rõ ngày về chúng gọi là Học tập Cải tạo.
  -Muốn lấp liếm sự khan hiếm xăng dầu. Xe hơi (ôtô con) đang chạy xăng thì chuyển ngược về chạy bằng hơi than thì Vẹm gọi là Cải Tiến
  -Vượt biên nếu bị bắt thì Vẹm gọi là "Thằng phạm, Con phạm"...

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(2)
  19.03.2012 18:17
  -Muốn cướp tài sản của các thương gia, chúng gọi là Đánh tư sản mại bản.
  -Muốn cấm người dân buôn bán, chúng gọi là Cải tạo thương nghiệp.
  -Muốn bỏ tù quân nhân, công chức của chế độ cũ (VNCH), không rõ ngày về chúng gọi là Học tập Cải tạo.
  -Muốn lấp liếm sự khan hiếm xăng dầu. Xe hơi (ôtô con) đang chạy xăng thì chuyển ngược về chạy bằng hơi than thì Vẹm gọi là Cải Tiến
  -Vượt biên nếu bị bắt thì Vẹm gọi là "Thằng phạm, Con phạm"...

  bởi: Miệng Lưỡi Cộng Sản @ các vẹm con vietcongmenyeu, nhô, Nguyễn hán tử phân l...(1)
  19.03.2012 18:14
  _HCM xuống tầu đi tìm việc làm cho Tây thì họ gọi là "xuống tầu tìm đường cứu nước"!
  -Giật mìn xe khách, pháo kích bừa bãi vào nhà dân, đặt chất nổ nơi đông người, bắt cóc, thủ tiêu, khủng bố... chúng gọi là "hoạt động cách mạng"
  -Dùng vũ lực súng đạn giết dân chúng gọi là "giải phóng nhân dân"
  -Để cướp đất đai của các điền chủ, chúng gọi là Cải cách ruộng đất.
  -Ngày nay để cướp đất toàn dân chúng gọi là KHU QUY HOẠCH
  -Đập phá nhà dân oan chúng gọi là "giải phóng mặt bằng"

  bởi: Bá Nghi (gởi ca na đ
  19.03.2012 17:06
  NVMY ơi đọc kỷ lịch sử đCS để thấy tận tường tên làm nô lẹ ngoại ban
  đó là Bác hồ đấy bạn. Bác đã nhận mệnh lệnh của QTCS để về thành lập đCSđD,đem xương máu của dân tôc ta để phục vụ ĐCS, cuối cùng CS QUỐC TẾ chết yểu nhân dân ta hưởng cái di sản dò mà khổ

  bởi: Bá Nghi (gởi ca na đ
  19.03.2012 17:06
  NVMY ơi đọc kỷ lịch sử đCS để thấy tận tường tên làm nô lẹ ngoại bang
  đó là Bác hồ đấy bạn. Bác đã nhận mệnh lệnh của QTCS để về thành lập đCSđD,đem xương máu của dân tôc ta để phục vụ ĐCS, cuối cùng CS QUỐC TẾ chết yểu nhân dân ta hưởng cái di sản dó mà khổ.

  bởi: Sang
  19.03.2012 16:59
  Nguyễn Tấn Dũng khuyên Miến Điện là vì lúc đó cứ tưởng MĐ sẽ không bao giờ "đổi mới" bằng VN nên ra vẻ ta đây dạy người. Ai ngờ bây giờ lộ mặt khỉ chỉ chuyên bắt chước Tàu, nói láo là nghề của csvn, trong đó người cầm đầu chính phủ nói láo nhất. Bài viết rất hay, chúc bác Tín luôn khoẻ mạnh để đóng góp thật nhiều bài viết có giá trị.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VàNG-NGHE CHI CỘNG HáN, BANH CàNG NƯỚC NAM
  19.03.2012 16:21
  @ Vietnammenyeu : Miến Điện " Thà làm tay sai cho Mỹ còn hơn làm nô lệ Hán cướp nghèo mạt với 10 cục kim cương như tình trạng Cộng nô Vietnam ". Làm tay sai Mỹ: nước giàu, dân mạnh = Đại Hàn, Đài Loan, Singapore, Japan... không bị mất đất, biển đảo. Ngược lại làm nô lệ Tàu = nghèo rách mùng tơi, mất đất, biển đảo, người dân không có nhân quyền, nhân phẩm.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  19.03.2012 16:21
  @ Vietnammenyeu : Miến Điện " Thà làm tay sai cho Mỹ còn hơn làm nô lệ Hán cướp nghèo mạt với 10 cục kim cương như tình trạng Cộng nô Vietnam ". Làm tay sai Mỹ: nước giàu, dân mạnh = Đại Hàn, Đài Loan, Singapore, Japan... không bị mất đất, biển đảo. Ngược lại làm nô lệ bọn Tàu = nghèo rách mùng tơi, mất đất, biển đảo, người dân không có nhân quyền, nhân phẩm.

  bởi: Bitmieng.com
  19.03.2012 15:12
  Miến Điện đã quay lưng 180 độ, với chính sách xâm thực,( Quyền lực mềm với Trung cộng, làm hỏng Chiến lược mượn đất Miến, mở đường ra cửa ngỏ Ấn Độ Dương. Nhờ có Nử Anh Thư Aung San Suu Kyi, tranh đấu cho Tự do, Dân chủ O mỏi mệt, mà MĐ đã anh dũng, can đảm tách rời ảnh hưởng TC. Còn Cộng Việt và Cộng Hàn thì sao, đang đứng dưới ô dù che chở của đàn anh TC, để tồn tại, và TC càng xiết chặt 2 thằng Cộng đệ tử, như là 2 lá chắn để bảo vệ.

  bởi: Việt Nam Tôi Đâu
  19.03.2012 14:38
  cám ơn ông Bùi Tín có bài viết về sự thay đổi ở Miến Điện. Theo cháu nghĩ Việt Nam không được như Miến Điện, không phải lỗ của đãng CSVN hay ông Nguyễn Tấn Dũng đâu mà là lỗi của người dân Việt Nam chưa dám sống dân chủ, người dân Việt Nam dám chết vì tự do chứ chưa dám sống vì tự do, xuống đường như Miến Điện.

  bởi: BA PHẢI
  19.03.2012 14:14
  Đúng là:"Dòng đời luôn luôn trôi chãy mới lạ từng giây phút một..."(NPN).Nhưng trong trường hợp Miến Điện không lạ lắm,vì dân tộc nầy hiền lương đạo hạnh khác với dân tộc Việt.Sự thay đổi kỳ thú như ở Miến Điện mà xãy ra được ở VN thì mới đáng gọi là thần kỳ của thời đại chúng ta.Dân tộc hung tợn,lãnh đạo hung tợn.Hopeless! Nhưng mà cũng tại gần mực thì đen,nhất là mực Tàu.Ở gần tên hàng xóm man rợ,mới ra nông nỗi! Bad luck! Tuyệt lộ?

  bởi: Vietnammenyeu
  19.03.2012 10:07
  Bà Aung San Suu là do Mỹ dựng lên. đó là CPhủ tay sai bù nhìn. Nếu Bà làm được việc cho "Boss Mỹ" thì "Boss" không đuổi, khi làm làm hết được việc cho "Boss Mỹ" thì "Boss" sẽ hất Bà đi như Diệm, Thiệu...Dân Chủ như thế dân Miến cũng chẳng có sung sướng gì. Tác giả mong muốn VN Dân Chủ tay sai Mỹ như Miến?

  bởi: Nông dân
  19.03.2012 09:45
  Ban lãnh đạo đảng cs VN có nên học ban lãnh đạo Miến Điện và đương kim tổng thống Thein Sein ? để nhân dân được nhờ.
  Người khôn ngoan thì biết thực hiện những gì mà đi khuyên người khác.nếu không thì sẽ ngược lại..Sự bảo thủ trì trệ của ban lãnh đạo cs VN là lỗi bất hạnh và đau khổ cho người dân nước nhà ,và chính các người thân của đảng viên CS cũng không sung sướng gì .

  bởi: South China Sea
  19.03.2012 08:11
  2/2: Nào là …. Và báo chí cũa Miến Điện phãi liên tục 3 ngày viết bài bình luận thanh minh đăng trên báo là “không gì có thễ chia cắt tình hữu nghị Miến Trung”. Đúng vậy, kinh tế cũa Mien Điện dựa vào kinh tế cũa TQ đễ phát triễn, và vũ khí cũa Miến Điện gần như toàn bộ là nhập từ TQ. Vậy, tại sao chống TQ?

  bởi: South China Sea
  19.03.2012 08:10
  1/2: Sau khi ông Putin tuyên bố tái tranh cữ, ông tuyên bố đi thăm Bắc Kinh. Các bạn còn nhớ lúc đó Tây Phương đưa nhiều tin tức đại loại như: Nga vừa công bố bắt gián điệp TQ- Ban giao Nga Trung tan vỡ? – Người TQ coi thường người Nga. Khi ông Putin được truyền thông TQ phõng vấn, ông tuyên bố: Ban giao Nga Trung đang ỡ đĩnh cao lịch sữ! Khi Miến Điện có dấu hiệu thay đỗi, ho tuyên truyên lung tung: Nào là Miến Điện sáp gân VN, Ấn Độ và xa lánh TQ.

  bởi: South China Sea
  19.03.2012 07:55
  3/3: Thái Lan, dưới những cuộc hội đàm với Pháp, cũng đã lên kế hoạch ủng hộ cho phiến quân.” . Hà hà! Ai là bàn tay long lá đứng sau nhóm ly khai vậy ông Bùi Tín? Trăm lần như một! Ông Bùi Tín lại du oan giá họa cho người TQ nữa rồi!

  bởi: South China Sea
  19.03.2012 07:54
  2/3: khu vực Shan và Karen. Nếu bất ỗn thì đường ống dẫn dầu có nguy cơ bị phá hoại bỡi phiến quân. 1 lý do khác nữa là TQ luôn chống lại chũ nghĩa ly khai và luôn tôn trọng không xía vào chuyện nội bộ nước khác. Không có lý do nào TQ lại ũng hộ nhóm Shan và Karen cã. Tôi xin trích 1 đoạn từ bài “Nội chiến tại Myanma” cũa Wikipedia tiếng Việt: “Gần đây, chính phủ Myanma đã cáo buộc Anh, Pháp và Singapore đã có những động thái ủng hộ phiến quân trong nước.

  bởi: South China Sea
  19.03.2012 07:53
  1/3: “chiến tranh với các bộ tộc Shan và Karen do Trung Quốc sách động vẫn dai dẳng. Cuộc phong tỏa của phương Tây kéo dài gần 20 năm ngày càng ngấm sâu. Họ buộc phải tìm ra con đường sống.” ???!!! Shan và Karen giáp với tĩnh Vân Nam cũa TQ. 2 khu vực nầy có nhóm phiến quân dân tọc thiễu số đòi tách Shan và Karen khõi Miến Điện đễ được tự trị. TQ mong muốn vùng biên giới được hòa bình ỗn định. Thí dụ có đường ống dẫn hơi đốt đi từ Miến Điện đến TQ qua

  bởi: nguoi thanh pho SAIGON
  19.03.2012 07:53
  Can nha VN dot tu tren noc, tren nen tang "doc tai dang tri" khong the nao dung vung duoc.. Chuyen sang dan chu da nguyen lai la "tu sat", tai cac nuoc phuong tay, dang CS khong hon duoc 5% trong cac cuoc bau cu,,CSVN lung tung co bam vao quyen luc voi CONG AN va QUAN DOI dua vao DONG CHI Bac Phuong. Hi vong Mien Dien se goi y cho 14 Ong Vua trong BCT neu may Ngai muon HA CANH AN TOAN , nen som tro ve trong su hoa hop hoa giai that su voi dan toc VN.

  bởi: Truongtam
  19.03.2012 07:31
  Việt Nam không thể bằng Miến Điện vì:

  Những người chế độ củ, trong lòng và trong cách thể hiện của họ vẫn còn thù hận cộng sản VN.

  bởi: Truongtam
  19.03.2012 07:31
  Việt Nam không thể bằng Miến Điện vì:

  Những người chế độ củ, trong lòng và trong cách thể hiện của họ vẫn còn thù hận cộng sản VN.

  bởi: Vietnammenyeu
  19.03.2012 06:59
  Tác giả cho rằng Dân Chủ thì dân sẽ được tự do sung sướng, tác giả lấy gì bảo đảm trong một Chính Thể Dân Chủ thì Chế Độ sẽ không đi đến độc tài? Ô. Diệm lúc mới lên cũng chưa độc tài rồi dần dần vì lý do nầy hoặc lý do khác mới đi đến độc tài. Saddam, Mubarak, Ben Ali,...cũng cùng trường hợp Ô. Diệm. Độc tài có thể vì tham quyền cố vị, có thể vì "chống Cọng đến khùng" chỉ biết mình là đúng còn ai khác đều là Vện....

  bởi: Tập Viễn Bình
  19.03.2012 06:18
  ....Rồi dân biểu tình phản đội TQ xâm lăng biển,đảo đều bị CA thẳng tay đàn áp thô bạo,còn dã man hơn thời Pháp thuộc......Rồi cũng CA trấn áp các nhà dân chủ,các nhà đối kháng....bỏ tù họ hàng loạt.Còn nữa,chính quyền Hà Nội cho thực hiện phim Lý Công Uỗng,mang phong cách văn hóa Tàu rõ rệt........Tôi rất phấn khởi khi thấy Miến Điện từ bỏ độc tài,độc quyền để hòa hợp,mà buồn cho thân phận VN .

  bởi: Tập Viễn Bình
  19.03.2012 05:40
  Cố Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Cơ Thạch đã cảnh báo: Từ sau đại hội 7 của ĐCS,Việt Nam bị lệ thuộc Bắc triều lần thứ 2.Lời cảnh báo tưởng như đùa,nhưng hóa ra thật.Sự thật hiển nhiên mà người dân sống trong nước đã thấy tận mắt hình an̉h TQ hành hung ngư dân VN trên biển Đông,chiếm đoạt tàu thuyền, bắn giết bừa bãi thân xác nỗi trôi trên ngư trường truyền thống từ bao đời nay......mà chính quyền không can thiệp.....

  bởi: Ai Có Về Trên Bến Sông Xưa
  19.03.2012 05:09
  Giặc Tàu đang nỗ lực hợp pháp hóa để nuốt các khu vực đảo biển đã chiếm được của Việt Nam : http://boxitvn.blogspot.com/2012/03/bien-ong-ang-noi-song-lung-khi-nhung.html#more

  bởi: Nếu Tốt Đẹp Sao Lại Bưng Bít?
  19.03.2012 04:56
  Chỉ có những ai đã từng sống dưới chế độ cộng sản và đã đào thoát khỏi chế độ đó thì mới cảm nhận được hết ý nghĩa thiêng liêng của sự tự do là gì : http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120318-hoi-ky-cua-mot-thieu-nu-bac-trieu-tien-9-nam-de-thoat-khoi-dia-nguc

  bởi: VCC
  19.03.2012 04:49
  Tâm thức lãnh đạo Miến vẫn còn Phật tánh nên dân tộc Miến may mắn hơn dân tộc các QG theo XHCN. Sự thay đổi kịp thời của chính quyền quân sự Miến là mong đợi của thế giới Tự Do, vì vậy chắc các QG này sẽ tích cực giúp Miến trong việc phát triển kinh tế và cải thiện mức sống người dân. Bà Suu Kyi gần đây tuyên bố sẽ không có việc "trả thù" sau này. Đây cũng là điểm son của người QG yêu chuộng Tự Do Dân Chủ như trường hợp Tây Đức giải thể cs Đông Đức. Cuối cùng rồi lẽ phải cũng thắng bạo tàn!

  bởi: Nếu Tốt Đẹp Sao Lại Bưng Bít?
  19.03.2012 04:24
  Chỉ khi nào đcsVN thấy được đại họa mất nước đang cận kề mà biết đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết và thật lòng sửa sai thì họa may.Còn không thì chính dân tộc VN từ già trẻ,gái trai sẽ quyết định số phận của mình.

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  19.03.2012 03:14
  Còn ĐN ta,có LĐ như ngaì THỦ DŨNG.Ai mà còn lạ gì caí khẩu khí " NÓI CHO SƯỚNG", " HƯÁ CUỘI ".Đề taì naò ngaì cũng giật còi BỊP!BÍP! BỊT!.Vụ VINASHIN trước các nghị gật,ngaì hùng hồn nhận trách nhiệm,rồi sao? CHÌM LỈM,vụ HS-TS ngaì dõng dạc lên án,rồi sao? XÌ HƠI,vụ TIÊN LÃNG ngaì VỖ ÁN,rồi sao? MẤT DẠNG.Ngaì tuyên bố MĐ nên caỉ cách DC,chấp nhận Đa Đảng,Ối! Làng Nướng ơi. CHHV nói rồi ! ngaì Cất vaò hai bao cao su.Những LT như thế! sao VN ta ko bước vaò MẠT SỬ SUY VONG!

  bởi: Banh Hang
  19.03.2012 03:00
  Mat troi moc huong Tay Cong san Vietnam moi thay doi !!!!!!

  bởi: BỐ THẰNG NHÔ (NPCN)
  19.03.2012 02:56
  Mừng cho ND MIẾN-ĐIỆN,đã cởi bỏ độc taì,toàn trị mở đường hoà giải DT.DT người biết tha thứ,xoá bỏ hận thù,bất đồng,đặt TQ lên trên hết.Lại thấy buồn,và đau xót cho DT chúng ta,một DT có đạo nghiã trong sáng,kiên cường nay lại phaỉ Sa-đoạ vaò CNCS,dưới sự LĐ cuả cuà một tập đoàn CT mị dân,vô cảm,độc ác và khiếp nhược.Ánh sáng DC,NQ và TD đã tới cho DT MIẾN-ĐIỆN,vì LĐ cuả họ như TT THEIN SEIN,đã lắng nghe traí tim BĐCK AUNG SƯU KYI.

  bởi: Hoa cúc
  19.03.2012 02:18
  Chỉ có mộtkhả dỉ có thể xảy ra là cách mạng hoa lài của trung Đông mà thôi.
  Giới lãnh đạo vô thần, vô đạo đức và tham lam của CSVN có thể thấy rõ số phận tương lai của mình.
  Vấn đề ở đây chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Chờ nhé!
  Cái kết quả lịch sử tất yếu sẽ xảy ra thôi.!!!

  bởi: Truyền Đăng
  19.03.2012 02:11
  MĐ giờ mới thấy là TQ chẳng giúp ích gì cho đất nước họ ngoài trừ vụ lợi, cũng chính họ học được từ Bắc Triều Tiên. Dẩu sao đi nữa họ cũng nhìn thấy ra đâu là phải, đâu là trái để rồi thay đổi...Tui cam chắc MĐ sẻ là một đất nước thịnh vượng trong nay mai vì đất nước này vốn nhiều tài nguyên cộng thêm những đỉnh cao trí tuệ như TT Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi

  bởi: NQTam
  19.03.2012 01:57
  Thêm một "bom tấn" nữa Bác Tín gửi tới Hà Nội. Cái khác biệt lớn giữa lãnh đạo quân phiệt Miến và cộng sản VN có lẽ là tấm lòng. CSVN, nhánh của CS Quốc tế, nên những bất hạnh đối với đất nước không được coi là quan trọng nên ngày nay VN mới tan thương như vậy. Còn các lãnh đạo quân phiệt trong tâm hồn họ vẫn còn tinh thần QG và ý thức được trách nhiệm tối cao đối với dân tộc. Đại Hàn và Đài Loan là 2 thí dụ. Miến sẽ trở thành con rồng Á Châu khác trong tương lai gần. VN chắc còn lâu và rất lâu!

  bởi: Vietnammenyeu
  19.03.2012 01:53
  Bài viết trên tác giả bỏ qua không nói trước khi CQuyền quân phiệt Miến Điện xuống đã có cuộc tranh chấp sôi nổi bằng những cuộc biểu tình vĩ đại của phe chống đối và những cuộc xô xác giữa quân đội CPhủ và đám biểu tình chắc chắn có bàn tay TPhương nhúng vô cọng thêm sức ép của TPhương nên CQuyền quân phiệt nhượng bộ.

  bởi: Chùa Bà Đanh - Phần 3/3
  19.03.2012 01:27
  Cứ tưởng như Myanmar là một tấm gương sáng cho các nước noi theo. Đó là bệnh hoang tưởng. Không phải vậy đâu. Chỉ có mấy ông Mít khoái đa đảng đa thê nên háo hức đó thôi. Myanmar họ chẳng có gì đáng để ca ngợi, họ chỉ đáng ca ngợi khi họ lột được xác để trở thành một quốc gia hòa bình và thịnh vương.

  bởi: Chùa Bà Đanh - Phần 2/3
  19.03.2012 01:24
  Myanmar đã thay đổi một chút, thì cũng không làm thay đổi gì nhiều cho chính đất nước họ, còn đối với thế giới thì dù Myanmar có thay đổi hoàn toàn cũng chẳng đem lại bao nhiêu ảnh hưởng cho thế giới ngay cả đổi với những nước láng giềng Myanmar. Nói chung, Myanmar là một nước nhỏ, chẳng làm được trò trống gì. Ca ngợi Myanmar trong lúc này, giống như ca ngợi một người bịnh nằm liệt giương cả năm nay rằng : ‘Anh giỏi quá, hôm nay anh có thể ngồi dậy một chút’.

  bởi: Chùa Bà Đanh - Phần 1/3
  19.03.2012 01:21
  Chán lắm BT ơi ! Miến Điện chẳng có ai để ý đâu. Không tin thì BT ra métro de Paris, Gare du Nord chẳng hạn gặp ai cũng hỏi Myanmar là nước nào ? hay Aung San Suu là ai ? Chắc 97 % là chẳng ai trả lời được. Trong 3% trả lời được về 2 câu hỏi trên có 2% là dân Mít chống cộng và trong 2% này thì trong đó có BT. Ngược lại BT hỏi Việt Nam là nước nào, ở đâu thì chắc chắn 100% là ai cũng trả lời trúng phóc, ngoài ra họ còn 'giảng' cho BT biết về nhiều cái khác về đất nước VN này.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  19.03.2012 00:01
  @ BÁC BÙI TÍN : bài viết của Bác thật cảm động, xúc tích... Mong Bác có những bài viết độc chiêu nầy. Cũng mong VN mình có đường hướng trở mình như Bác đã trình bày. Cám ơn Bác Tín

  bởi: phanphan
  18.03.2012 22:27
  Ha ha Bui tien sinh viet bai nay la da u tuong 3 Dung roi do ..khuyen nguoi khac phai de dan duoc tu do bau cu . nhung nuoc cua 3 Dung thi luon bi kim kep , tam toi. that dung nhu loi co tong thong NGUYEN VAN THIEU noi: DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI MA HAY NHIN NHUNG GI CONG SAN LAM cam on Bui tien sinh nhieu lam .

  bởi: giai tan dang cong san viet nam hay that su hoa giai dan toc dong bao
  18.03.2012 22:16
  Ai muon giai tan ai muon hoa giai. Ai co quyen luc thuc su giai hoa.

  bởi: dizzy 2
  18.03.2012 21:44
  Nhân Dân có quyền tư hữu về đất đai thì chế độ sẽ mất quyền lực tuyệt đối. Chế độ có chấp nhận được điều này không?

  bởi: dizzy
  18.03.2012 21:42
  "Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân" có nghĩa là Nhân Dân là "Người chủ". "Người chủ" thì phải kiểm soát, biết rõ, và quyết định được tất cả các thu chi từ đất đai. "Người chủ" cũng ở vị thế cao hơn "Người quản lý".

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:34
  (tiếp) Tóm lại, VN khác với Miến cả không gian lẫn thời gian, vị trí địa lý lẫn thời thế, khỏi nói ra cũng đủ hiểu VN sẽ tiếp tục mạnh tiến trên con đường xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa độc đảng một cách êm đềm, khinh tế vững mạnh, đời sống dân Việt ngày càng được cải thiện vừa được hưởng thanh bình thoát khỏi kiếp nô lệ mà Tây Phương vẫn háo hức chực hờ.

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:31
  (tiếp) Thế nên xứ nghèo mà Dân Chủ đa đang là ngọn lửa cho loạn lạc, chém giết lẫn nhau, chết chốc điêu tàn, chỉ cần ngoại bang "nhuốm mồi" thì lửa bùng cháy dữ dội. Bây giờ đã khác, Nga khá lên, ngọn lửa Trung Đông bị chận đứng, Tây Phương không dễ chiếm thêm những xứ tay sai, nô lệ kiểu mới. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:30
  (tiếp) Vì đa đảng tuy không phải luôn luôn nhưng rất dễ đưa đến tranh chấp, khi nào dân giàu có sung túc đủ ăn thì sự hiềm thù tranh chấp không sâu xa, đến khi nghèo túng thì gia đạo bắt đầu xào xáo. Ngay cả ở Mỹ, khu nhà giàu ít xãy ra chuyện lôi thôi giữa họ, còn khu nhà nghèo toàn nghe chuyện cướp giựt chém giết lẫn nhau. Đấy, cái nghèo nó khổ thế đấy! (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:29
  (tiếp) "Dân Chủ" chỉ là một Chính Thể còn độc tài hay không là tuỳ "Chế Độ". Chế Độ "độc tài" vẫn có thể theo Chính Thể "Dân Chủ". Chính Thể và Chế Độ là 2 điều khác nhau hoàn toàn. Vậy thì nhừng xứ độc tài quân phiệt như Miến (như VNCH thời Ô. Thiệu) và những xứ độc tài dân sự như Trung Đông (như VNCH thời Ô. Diệm) đều theo Chính Thể "Dân Chủ đa đảng". Đó chính là mầm mống của sự loạn lạc chém giết lẫn nhau. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:27
  (tiếp) "Ngoại bang Dân Chủ" liền thừa thắng xông lên giáng vào đầu địch những đòn chí tử sấm sét ở mấy xứ Dân Chủ dỏm ở Trung Đông và đã nhầu nát mấy xứ Trung Đông và nuốt Miến một cách dễ dàng. Có những kẻ "chống Cọng đến khùng" cho là mấy xứ đó độc tài chứ không phải Dân Chủ. Tuy mấy xứ đó độc tài thật, nhưng họ vẫn theo chính thể "Dân Chủ", Miến và Trung Đông đều đa đảng. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:26
  (tiếp)Những người làm cho ngoại bang sống với đồng tiền ngoại bang sẽ không còn được dân Việt tín nhiệm. MĐiện bị lọt vào tay "ngoại bang Dân Chủ" trong bối cảnh lịch sử hoàn toàn bất lợi cho những xứ Dân Chủ dỏm. "Ngoại bang Dân Chủ" lúc đó mạnh quá, Nga còn đang tháo gỡ Dân Chủ không rãnh tay. (tiếp)

  bởi: Vietnammenyeu
  18.03.2012 20:24
  Đem Miến Điện so sánh với VN? Đem búa rìu múa qua mắt thợ? Miến Điện như múa búa rìu ở đó mà đem so với VN của chúng ta? VN có một nền Chính Trị vững chắc, là nước khá lớn mạn so với Miến. Vả lại VN đã từng trải qua thời làm tay sai ngoại bang Ô. Bảo Đại, Ô. Diệm, Ô. Thiệu...dân Việt đã thấu rõ các tay sai ngoại bang ra thế nào. (tiếp)

  bởi: người Việt khắp nơi
  18.03.2012 20:18
  Đảng viên CSVN hảy tỉnh ngộ, đừng gây thêm nghiệp chướng, đất nước đang cần sinh khí mới (đa đảng), hảy cùng nhau dọn sạch ao tù nước đọng (độc đảng).
  Giới lảnh đạo Miến Điện đả biết xóa sổ vi trùng CS, biết thoát khỏi vòng tay TQ, biết tạo cơ hội mới cho đất nước.
  Người yêu nước trong đảng CSVN rồi củng sẻ quay về với lẻ phải như Miến Điện. Chế độ chỉ là giai đoạn, đất nước mới là vỉnh cửu.

  bởi: South China Sea
  18.03.2012 19:47
  2/2: đều có cùng tỗ tiên. Xin Ông Bùi Tín đừng nên chia cắt 3 anh em chúng tôi nhá!

  bởi: South China Sea
  18.03.2012 19:46
  1/2: Mấy hôm trước lo tìm tài liệu trên wikipedia đễ cãi với NGƯỜI PHƯƠNG NAM thì mới phát hiện vài điều lý thú: Miên Điện, Tây Tạng va người Hán đều phát nguồn từ Trung Nguyên bên Trung Hoa. Đào sâu 1 chút nữa thì TT Thein Sein thực ra chuyễn sang tiếng Trung thì là Ngô Đăng Thắng và Aung San Suu Ky thì là Ôn Sơn Tô gì đó mà tôi không biết cách dịch sang tiếng Việt. Aung San Suu Ky có cùng họ với tài tữ Trung Hoa quá cố la Ôn Mỹ Linh. Miến, Tạng và Hán

  Blog

  Big C bị người Thái thâu tóm: ‘song kiếm’ Tàu-Thái và nền kinh tế Việt

  Làn sóng đổ bộ ồ ạt của người Thái vào thị trường bán lẻ Việt Nam thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thâu tóm hệ thống siêu thị
  Thêm

  ‘Hậu Obama’: Việt Nam sẽ thất lợi gì nếu gia tăng đàn áp nhân quyền?

  Vì lợi ích ở Biển Đông và đặc biệt là lợi ích Cam Ranh, dường như Washington đã tạm gác lại chủ đề nhân quyền ở Việt Nam
  Thêm

  Việt Nam, những tâm hồn hung hãn

  Tôi rất muốn đặt một câu hỏi thẳng thắn rằng 'Sẽ có sự thay đổi lớn nào xảy ra tại chính đất nước mình sau khi Obama rời Việt Nam?'
  Thêm

  Đừng để ‘đồng nhất’ làm mất bản sắc

  Mới đây, truyền thông Việt Nam cho hay chính quyền Hà Nội muốn thực hiện sự 'đồng nhất' trên phố Thái Thịnh
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Hệ quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama

  Đảng và nhà cầm quyền CSVN cần thức thời, hiểu rõ sự cảm thông của Hoa Kỳ và sự chịu đựng của nhân dân là có mức độ, đừng coi thường sức mạnh 'tức nước, vỡ bờ' của nhân dân
  Thêm

  Giáo sư Zinoman và diễn văn của Tổng thống Obama

  Bài diễn văn của Tổng thống Obama hôm 25/4 tại Hà Nội đã làm rung động con tim của rất nhiều người Việt Nam
  Thêm

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm
  Các bài viết khác