Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Kinh tế

  Tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam giảm mạnh trong tháng 4

  Hãng thông tấn Pháp trích dẫn các số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng tư tăng 10,54% tính theo năm, thấp hơn đáng kể so với tỉ lệ 14,15% của tháng 3.

  Tỉ lệ lạm phát hai con số, lên tới cao điểm là 23% hồi tháng 8, đã sút giảm trong năm nay, nhưng Việt Nam giờ đây phải ứng phó với vấn đề tốc độ tăng trưởng chậm lại và giới hữu trách đã phải cắt giảm lãi suất hai lần chỉ riêng trong tháng tư.

  Các chuyên gia cho rằng lạm phát sút giảm chưa hẳn là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế đang bị nhiều áp lực của Việt Nam.

  Hãng thông tấn trích lời kinh tế gia Phạm Chi Lan nói rằng “lạm phát giảm chưa hẳn là tin tốt, vì nó phát xuất từ những sự giảm mạnh của sức mua và tốc độ tăng trưởng của sản lượng công nghiệp.”

  Bà nói thêm rằng “khoảng 14 ngàn doanh nghiệp đã phá sản hoặc ngừng sản xuất từ đầu năm”, và “một sự trì trệ nghiêm trọng đang xảy ra trong nền kinh tế Việt Nam.”

  Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2011 là 5,9%, chưa đạt chỉ tiêu của chính phủ là 6%.

  Tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm chỉ nằm ở mức 4%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm vì chính phủ đặt ưu tiên cho việc kiềm chế lạm phát.

  Chính phủ ở Hà Nội đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2012 là 6 đến 6,5% và tỉ lệ lạm phát dưới 10%.

  Nguồn: AFP, Dan Tri

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Dân Cà Mau
  25.04.2012 05:52
  Tác động của lạm phát tăng hay giảm chưa biết sẽ tốt hay xấu, nhưng điều thực tế hiển nhiên đang xảy ra là : đời sống người dân đang xuống dốc, ít việc làm hay thất nghiệp tràn lan, buôn bán khó khăn, chợ búa cửa hàng ế ẩm, hiếm người mua sắm xe ô tô, người có xe thì đang tìm cách bán tống đi, bất động sản và chứng khoán tuột dốc thê thảm. Cuộc sống đang là thảm họa.

  bởi: NGƯỜI VIệT YêU NƯỚC
  25.04.2012 04:36
  Cái gì cũng tăng giá, Xăng dầu đã tăng giá 2 ngày vừa qua, Điện lại rục rịch tăng giá. Cứ vài tháng xăng điện hợp tác nhau tăng giá như phi mã. BTGTVT Đinh la Thăng nhất quyết tăng phí lưu hành xe ô-tô lên cả mười mấy triệu /năm. Ông bà ta nói CS BẦN CÙNG HÓA nhân dân là đúng. Các quan đi xe deluxe công xa, còn dân thắt lưng buộc bụng mua được 1 chiếc xe con vài chục triệu để làm kế sinh nhai, nay lấy $ đâu để đóng phí?

  bởi: Nguyễn Việt
  24.04.2012 20:16
  Lạm phát giãm vì người dân đâu còn tiền đâu mà mua sắm nửa, trong khi đồng tiền mất giá, rồi đến việc kiếm tiền khó khăn, vật giá thì đã lên quá mức chịu đựng của người dân thì dân nghèo chỉ có cách nhịn đói chịu trận thôi chứ đâu có dám tiêu xài như trước nữa.

  bởi: TRUONG TRUONG = Cộng sản là bệnh ôn dịch của nhân loại.
  24.04.2012 19:59
  “ Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu…”. Dân chỉ nghiệm thấy giá cả lên, sức mua giảm, đồng tiền trượt giá …là mừng rồi.

  bởi: Bình sọ não.HN
  24.04.2012 19:16
  Bà Lan phán BSN nghe chưa lọt tai. Đồng tiền giảm trượt giá đồng nghĩa với mức sống của người làm công ăn lương tăng lên.Mức sống tăng cũng đồng nghĩa với chi tiêu tăng(không nhẽ chi tiêu lại giảm?).Tăng chi tiêu tức tăng nhu cầu,tăng nhu cầu lại kích thích sản xuất.Sản xuất tăng đương nhiên gọi là...tăng trưởng.Chẳng học cao như bà Lan dạng cây đa cây đề,BSN nghĩ nôm na vậy thôi.

  bởi: nguyen thien dai
  24.04.2012 17:36
  Cu nghe cai ba PHAM CHI LAN gi do ? noi NHAM , kinh te cua csvn hang dau the gioi ,khong co nuoc nao so sanh duoc toan bo lanh tu csvn la nhung tien si kinh te cua truong dai hoc PACBO dao tao !