Thứ ba, 24/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Kỹ nghệ du lịch của Trung Quốc

  Bạn bè tôi, nghe tôi kể về giá chuyến đi du lịch ở Trung Quốc vừa rồi, đều bất ngờ: Chỉ có 350 đô Úc trong 9 ngày cho mỗi đầu người. Chi phí bao gồm toàn bộ việc ăn, ở và di chuyển nội địa từ thành phố này qua thành phố khác (không kể vé máy bay từ Bắc Kinh đến Nam Kinh). Về ăn, bao gồm cả ba bữa; hai bữa ăn trưa và ăn tối đều ở những tiệm ăn khá sang trọng. Nhưng nổi bật nhất là về chuyện ở: Tất cả đều là các khách sạn từ bốn sao đến năm sao, trong đó, có những khách sạn quốc tế nổi tiếng như Sheraton và Hilton. Tôi vào internet tìm hiểu giá ở khách sạn Hilton: 240 đô một đêm! Như vậy, tính ra, giá nguyên cả tour du lịch 9 ngày chưa đủ để trả hai đêm ở khách sạn.

  Thú thực, bản thân tôi cũng rất ngạc nhiên trước cái giá quá mềm như vậy. Nhân viên trong văn phòng du lịch giải thích: Đó là tour đặc biệt, thỉnh thoảng mới có, được chính phủ và một số đại công ty ở Trung Quốc tài trợ để, thứ nhất, quảng bá hình ảnh của Trung Quốc; và thứ hai, giới thiệu một số sản phẩm đặc thù của các công ty ấy.

  Chuyện chính phủ Trung Quốc có tài trợ hay không, tôi không thể kiểm tra được. Nhưng chuyện các công ty tài trợ thì có lẽ có: Họ tài trợ ở tay này và lấy lại ở tay khác. Bằng việc bán hàng cho du khách.

  Trung bình mỗi ngày, đoàn du lịch có khoảng ba hay bốn hoạt động khác nhau, trong đó, bao giờ cũng có một hoạt động mất nhiều thì giờ nhất: mua sắm. Không phải muốn mua gì hay ở đâu cũng được. Thường, hướng dẫn viên chở thẳng đến một nơi nào đó, có khi rất xa trung tâm thành phố, có vẻ như được xây dựng để bán hàng riêng cho du khách từ nước ngoài.

  Chính ở những nơi ấy, tôi mới được chứng kiến tận mắt kỹ nghệ móc túi trắng trợn và tài tình của ngành du lịch Trung Quốc.

  Ngày đầu tiên, chúng tôi được chở đến Viện Y dược Trung Quốc ở Bắc Kinh. Có một người tự xưng là giáo sư tiếp đoàn và giới thiệu về Viện. Ông cho y dược cổ truyền là một trong những thành tựu đặc thù của văn hóa Trung Quốc. Viện của ông là một trong những trung tâm lâu đời và thành công nhất của nền y dược ấy. Sau đó, ông đề nghị mọi người được khám bệnh miễn phí. Người khám bệnh cho tôi là một bác sĩ đã lớn tuổi. Người phiên dịch là một cô gái trẻ, nói tiếng Anh rất lưu loát. Đầu tiên, ông bắt mạch cho tôi. Sau, ông chăm chú nhìn các đầu ngón tay. Ngẩng đầu lên, ông hỏi tôi:

  - Anh bị cao huyết áp, phải không?

  - Thưa không, huyết áp của tôi bình thường.

  Ông bảo tôi thè lưỡi ra cho ông xem, rồi hỏi:

  - Thỉnh thoảng anh bị xây xẩm mặt mày, phải không?

  Tôi đáp:

  - Thưa, không.

  Ông hơi có vẻ lúng túng. Lát sau, giải thích thêm:

  - Nhìn móng tay của anh, tôi thấy máu lưu thông không đều. Như vậy tim anh có vấn đề. Có lẽ anh thường đi khám bệnh ở các bệnh viện Tây phương. Có điều, y học Tây phương chỉ thấy ngọn chứ không thấy gốc. Họ chỉ thấy bệnh khi bệnh đã phát triển rõ ràng và trầm trọng. Bởi vậy, khi họ nói anh mắc bệnh gì đó thì lúc ấy đã quá muộn rồi. Y học Trung Quốc, ngược lại, có thể phát hiện được cả mầm bệnh. Ví dụ, nghe mạch và nhìn các ngón tay của anh, tôi biết việc lưu thông máu của anh có vấn đề. Nguyên nhân của vấn đề ấy nằm ở tim. Hậu quả của vấn đề ấy lại càng nguy hiểm hơn, nó có thể ảnh hưởng đến cả gan và thận của anh. Không điều trị sớm thì một ngày nào đó, anh sẽ thấy trong thân thể của anh ở đâu cũng có bệnh cả. Mà lúc ấy, việc điều trị trở thành quá muộn.

  Tôi hỏi:

  - Nếu muốn điều trị từ bây giờ thì phải làm thế nào?

  Ông rút từ xấp tài liệu một danh sách thuốc và nói:

  - Chúng tôi có bán một số thuốc Bắc được chế biến dưới hình thức viên như thuốc Tây. Anh chỉ cần uống bốn hộp trong hai tháng, các triệu chứng bệnh sẽ khỏi.

  - Giá mỗi hộp thuốc là bao nhiêu?

  Trước khi trả lời, ông nhấn mạnh: Đó là những loại thuốc quý hiếm, được tinh chế theo các công thức từ ngàn đời và không thể tìm mua ở đâu khác ngoài Viện Y dược nơi ông đang làm việc cả. Cuối cùng, sau khi tôi gặn hỏi, ông mới cho biết: mỗi hộp (30 viên) tương đương với 50 đô Úc. Bốn hộp, như vậy, khoảng 200 đô. Tôi cám ơn ông và bảo tôi sẽ suy nghĩ. Ông thúc ép: “Anh không có nhiều thì giờ để suy nghĩ, bởi vì, lát nữa, anh sẽ đi thăm những nơi khác, không có cơ hội để trở lại. Mà thuốc của chúng tôi thì không thể tìm thấy ở bất cứ ở đâu khác.” Tôi lại cám ơn và bước ra ngoài.

  Ở ngoài, đã có khá nhiều người khám bệnh xong. Có thể chia họ thành ba nhóm theo ba phản ứng khác nhau: Một nhóm, rất hể hả, khoe vừa mua một đống thuốc, có khi trị giá đến trên một ngàn đô, và như vậy, vấn đề sức khỏe của họ coi như giải quyết xong, không còn phải lo lắng gì nữa. Một nhóm khác, hoàn toàn không tin, kể lại những lời phán của thầy thuốc như một chuyện hài hước. Nhóm thứ ba, thường là từng cặp, mặt mày bí xị, nếu không cãi cọ thì cũng lườm nguýt nhau. Họ đều nói tiếng Tàu nên tôi không hiểu. Một người bạn trong nhóm, cũng người Tàu nhưng ở Mỹ, dịch sang tiếng Anh cho tôi nghe: Mấy bà vợ muốn mua thuốc; mấy ông chồng lại ngăn cản. Vợ bèn chửi chồng là ích kỷ, thấy vợ bị bệnh sắp chết mà tiếc tiền không chịu mua thuốc theo lời bác sĩ dặn!

  Sự căng thẳng giữa các cặp vợ chồng ấy dường như kéo dài cả ngày sau đó. Vợ thì hậm hực; còn chồng thì đăm chiêu. Không khí trong xe im ắng hẳn.

  Những ngày sau, ngày nào chúng tôi cũng được chở đến một nơi nào đó để mua sắm. Cũng những lối quảng cáo như thế. Và cũng có những hục hặc trong các gia đình du khách về chuyện người thì muốn mua và người thì muốn ngăn cản như thế. Hàng ngày.

  Chỉ xin kể hai chuyện chính.

  Trước khi đến Tô Châu, chúng tôi được chở đến một vườn trà (chè) nghe nói là rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Trà được trồng trên những ngọn đồi trùng trùng điệp điệp. Xanh ngắt. Giữa những ngọn đồi ấy là một tòa nhà khá đồ sộ. Chúng tôi được mời vào phòng vừa uống trà vừa nghe một người được giới thiệu là giáo sư nói chuyện. Ông nói về lịch sử trà và văn hóa uống trà của người Trung Hoa. Ông nói về lai lịch vườn trà chúng tôi đang thăm viếng. Đặc biệt, ông nói về một trong những công dụng quan trọng của trà mà thế giới chưa biết: trị ung thư. Ông khoe ông đang viết một cuốn sách về việc đó. Sách đã được một nhà xuất bản lớn bên Mỹ đồng ý xuất bản. Rồi ông chứng minh công dụng của trà bằng cách lấy một nắm gạo đổ vào một cái ly thủy tinh. Sau đó ông lấy một lọ nước màu đỏ mà ông cho biết là những chất độc thường thấy trong việc chế biến thức ăn ở Trung Quốc và Việt Nam. Ông đổ lọ nước ấy vào ly gạo. Gạo đang trắng biến thành màu đen ngay tức khắc. Đen thui. Như nước trong các ống cống ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh: Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trầm trọng ở các nước đang phát triển. Rồi ông hỏi xin từ đám du khách một bình nước lọc họ mang theo uống. Ông rót nước ấy vào ly gạo. Ly gạo vẫn đen thui. Ông lại lấy bình trà rồi rót nước trà vào ly, lấy đũa khoắng qua khoắng lại vài cái: nước trong ly đang đen ngòm bỗng trở thành trong suốt. Bao nhiêu chất đen lắng hết xuống đáy. Ông giơ ly lên cho mọi người xem:

  “Quý vị thấy chưa? Trong thực phẩm quý vị ăn hàng ngày, có bao nhiêu là độc tố. Chỉ cần uống trà này vào, mỗi ngày vài lần, bao nhiêu độc tố ấy sẽ bị đào thải hết ra ngoài. Bà con không còn bị họa ung thư đe dọa nữa!”

  Rồi ông giải thích thêm: Không phải trà nào cũng có tác dụng thần kỳ như vậy. Chỉ có trà ở nơi chúng tôi đang thăm viếng mới được như vậy mà thôi. Lý do là vì chất đất và chất nước ở địa phương. Bởi vậy, người ta không thể sử dụng trà ở bất cứ đâu khác để thay thế. Nếu không mua trà ở đây, bà con sẽ mất đi một cơ hội ngàn vàng để ngăn chận ung thư và nhiều thứ bệnh hiểm nghèo khác!

  Thế là nhiều người trong đoàn du lịch, nhất là những người lớn tuổi, mua ào ào. Mà giá trà không rẻ chút nào cả. Nửa ký trà xanh giá 750 nhân dân tệ, tức khoảng 120 đô Mỹ! Nhiều người mua đến cả mấy ký để trữ!

  Ở Hàng Châu, chúng tôi được chở vào một tiệm cẩm thạch rất lớn. Người đại diện tiệm tự giới thiệu là giáo sư, em trai của chủ nhân. Ông nói rất dông dài, cả gần một tiếng đồng hồ, bằng tiếng Quảng Đông. Một người bạn đứng bên cạnh thầm thì dịch lại sang tiếng Anh cho tôi hiểu. Đại khái, ông biết tất cả những người trong đoàn (khoảng 60 người) đều là người gốc Hoa từng ở hoặc Việt Nam hoặc Trung Quốc ra sống ở nước ngoài. Ông thông cảm với tâm trạng và cuộc sống của họ. Bởi chính ông cũng là một người như thế. Ông sinh ra ở Việt Nam, trong một gia đình gốc Hoa. Chiến tranh Trung Việt xảy ra, cả gia đình ông bị đuổi về Trung Quốc. Không thích chế độ cộng sản, nhưng gia đình ông không còn chọn lựa nào khác. May, ở Trung Quốc, nhờ bố ông có nghề làm nữ trang nên càng ngày càng làm ăn phát đạt. Nhưng ông không thích buôn bán. Ông chọn con đường khác: nghiên cứu và trở thành giáo sư. Mỗi năm ông thường dạy học ở Trung Quốc nửa năm và sang Singapore dạy học nửa năm. Ở Singapore, ông dạy học bằng tiếng Hoa và tiếng Anh; sinh viên ngoại quốc rất thích. Hôm nay, vì người anh cả của ông đi Mỹ họp hành trong một tháng, ông thay mặt anh để trông nom cửa tiệm. Rồi ông nhấn mạnh: vốn là một học giả, lại thông cảm với tâm trạng của những người tị nạn cộng sản sống xa quê hương, ông không xem chuyện lời lỗ là điều quan trọng. Ông quyết định giảm giá đặc biệt cho đoàn du lịch: 90%! Mọi người trong đoàn du lịch vỗ tay rầm rầm!

  Lúc ông nói xong, mọi người đổ xô đi chọn hàng. Người thì mua nhẫn; người thì mua vòng đeo tay hoặc đeo cổ; người thì mua những vật trang trí hình thú vật hoặc hoa trái để về bày trong tủ kính ở nhà.

  Nghe ông giáo sư giới thiệu sinh ra ở Việt Nam, tôi lân la đến nói chuyện. Tôi hỏi: “Anh biết nói tiếng Việt hả?” Ông ngơ ngác không hiểu gì cả. Tôi hỏi lại, thật chậm: “Anh sinh ra ở Việt Nam hả?” Ông cũng không hiểu. Tôi chuyển sang tiếng Anh: “Can you speak Vietnamese?” Ông cũng ngơ ngác không hiểu. Một người đứng bên cạnh, vốn là Hoa kiều ở Mỹ, dịch sang tiếng Tàu. Ông nghe xong rồi gật gật: “Việt Nam! Việt Nam!” Rồi lỉnh đi chỗ khác.

  Vài phút sau, ông biến mất ra khỏi phòng. Chỉ còn lại các nhân viên đang tất bật bán hàng cho du khách.

  Mấy ngày sau, ở Thượng Hải, một chị trong đoàn, sau khi đi gặp một người bạn cũ từ Hồng Kông về Trung Quốc làm việc, báo tin buồn cho cả đoàn: chiếc vòng đeo tay chị mua với giá 800 đô Mỹ là cẩm thạch giả!

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 
  bởi: nhut nguyen
  19.03.2012 17:36
  Kiểu này gọi là lừa đảo "made in China" rồi anh Quốc ơi!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  17.03.2012 20:12
  Những người anh em đau khổ Tây Tạng.Xin được chỉnh lỗi chính tả (Les frères MALHEUREUX). Cám ơn VOA.

  bởi: 4 TỐT, 16 CHỮ VÀNG-NGHE CHI CỘNG HÁN, BANH CÀNG NƯỚC NAM
  17.03.2012 11:27
  Các bạn theo dõi tin tức trên VOA có tin: NGƯỜI TQ GIAN LẬN TRONG QUY CHẾ TỊ NẠN Ở ÚC. Đọc sẽ hiểu ngay bọn Hán tặc với 10 cục kim cương đang phân phát cho nhân loại, nhất là VN mình đang hưởng soái:"1. Ở dơ. 2. Ăn cắp. 3. Tham lam bành trướng. 4. Nói láo. 5. Gian xảo. 6. Mê tín. 7. Đàn ông nhiều vợ. 8. Vô nhân đạo, vô cảm. 9. Ích kỷ.10. Dã man (ăn thịt thai nhi, óc khỉ sống, thú quý hiếm)"

  bởi: Người Trả Thẻ Đảng Yêu Nước Nhưng o Yêu Đảng
  17.03.2012 00:09
  Đông Phong Sài Gòn - Hồng Kông có những con chó của người Anh. - - - Chú Chệt ĐP có tinh thần yêu nước, sao O hồi hương về xứ Chệt, bày đặt dạy khôn người Việt. Người Chệt khác hơn người Việt, vì nơi nào có mùi... là có người Chệt bu vào. Hong Kong, Macao, Đài loan, Singapore. Chưa kể bây giờ đã có mặt trên Lục Địa Đen. Họ có quởn đâu mà nghĩ đến 1 tỷ 3 trăm triệu cái mồm, mà chỉ có 1/5 là có cái nhét vô? Số còn lại đói hả họng. Hiểu chưa?

  bởi: Trung Quân
  16.03.2012 19:54
  @ Người xưng "Qua": Tôi góp ý trên diễn đàn với các bạn thôi. "Qua" gọi Trung quân là cháu với con hiiii chưa chắc "Qua" hơn tuổi đâu nha! Trước 1975 cũng từ nói trên headphone: "confirm your address, and move all kids out"... bác "Qua" nhận ra tôi ở đơn vị nào của lính VNCH? Tôi vẫn tôn trọng Bác Quốc đấy chứ vì 2 năm làm ở Melbourne, cũng biết "take left turn right" ở City mà, cũng hay ghé tiệm phở Gia định ở Footscray ăn đấy bác "Qua".

  bởi: SƯ TỔ LỪA
  16.03.2012 18:53
  Có những người nói zậy mà không phải là zậy!!! Có anh nói mà không làm gì cả; có anh nói là A mà làm B. Có anh NỔ văng miểng; nói không chỉ để nói, mà nói làm sao đưa người khác vào tròng, rồi trấn lột trần truồng lấy sạch sành sanh. Thì anh 3 tàu chệt có đủ tất tần tật các thứ kể trên. KINH CHỬA!!!!!!!

  bởi: Lão Nông (Fr)
  16.03.2012 14:59
  Không phải tất cả người Trung Hoa đều như thế, nhưng ai càng sống lâu trong cách mạng văn hóa, trong cải cách ruộng đất, trong phê và tự phê, trong chuyên chính vô sản... thì mức độ dối trá càng cao, và về lâu dài sẽ trở thành thuộc tính không thể tách rời. Ở xã hội đó, muốn tồn tại phải dối trá! Hãy đến Trung Quốc, Cuba, Campuchia sẽ dễ dàng nhận ra điều đó;. cả Bắc Triều Tiên cũng vậy, thậm chí còn là bậc sư về nói dóc (cứ vào YouTube xem thì thấy).

  bởi: stien Tran
  16.03.2012 13:57
  6-đó Một kỷ niệm không bao giờ quên cho một chuyến đi "hoành tráng" của viettravel

  bởi: stien Tran
  16.03.2012 13:56
  5-Song chuyện mua bán quay sang chuyện ăn uống, chúng tôi đi cả thảy 10 nhà hàng khác nhau từ tầm thường đến sang trọng một bàn tròn gồm 10 - 12 người. 20 bữa ăn của chúng tôi đều chỉ có vài cọng rau xào, vài điã trứng chiên, và ít thit khô tàu ... khi ai nấy đều chán , tôi mới mượn câu nói của Bác Mao, hay Bác hồ gì đó và phán lớn rằng " Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song bữa ăn và món ăn vẫn không bao giờ thay đổi "thế là mọi người cười lớn và quên đi các món ăn " không bao giờ thay đổi”

  bởi: stien Tran
  16.03.2012 13:54
  4-Bà con VN ta thấy mắc quá nên chỉ mua con nào giá dưới 5000 RMB, ai cũng mua, khi mua thì không được hỏi giá cả mà phải gọi là " Thỉnh ông Kỳ lân" về nhà, và rửa bằng nước lá bưởi v.v...cho ông Kỳ lân mở mắt...kết cuộc có 2 vợ chồng cãi nhau suốt trên đường về chỉ vì Ông thấy mắc, Bà muốn mua ông Kỳ Lân về để giải xui cho xí nghiệp ..tệ hơn nữa là có một cô gái người việt gốc Hoa, từ Mỹ trở về VN dẫn theo bồ từ VN sang TQ du lịch, hỏi ra cô ta đã đi USA hơn 15 năm nhưng vẫn còn "mê tín"

  bởi: stien Tran
  16.03.2012 13:53
  3- nhưng vì tôi có bạn gái là người Singapore nên tôi biết đây là điều gian xảo, sau khi tham quan xong tất cả những hiện vật, họ yêu cầu ai cũng sờ vào mông con KỲ LÂN bằng đá và chắp tay cầu nguyện khấn vái, ai không phải đạo Phật cũng nên làm vì "có tin thì có lành" theo họ.. sau khi cầu nguyện xong là phần bán những con KỲ LÂN bằng đá thạch, có con trị giá gần 100K RMB (Chinese yuan) nhưng họ hạ giá chỉ còn 20K (20ngàn) thôi

  bởi: stien Tran
  16.03.2012 13:52
  2-Có điều mà tác giả chưa đề cập đến trong việc khám bệnh theo loại đông y này, đó là ai vaò khám cũng có 1 loại bệnh và tất cả các loại bệnh đều cho cùng 1 toa thuốc và bốc thuốc giống nhau. Điều thứ hai là Hướng dẫn viên biết khách cuả mình bị lừa nhưng vẫn hợp tác làm ăn để chia chung, hoặc họ giả bộ mua những món hàng mắc tiền của công ty khi khác du lịch lắc đầu vì giá quá cao. Tôi đã đi tham quan một trung tâm " PHONG THỦY " tại Thượng Hải, nơi có cái bàn phong thủy đầu tiên của TQ

  bởi: stien Tran
  16.03.2012 13:50
  1-Truớc hết tôi chia sẻ kinh nghiệp kiểu đi du lịch chatte flights cuả tác giả, quả thực đúng như lời ông kể vì tôi đã từng đi kiểu rẻ tiền như thế nhiều lần, mỗi lần một quốc gia, họ đều có tổ chức giống nhau và ăn chia với nhau, cho dù đó là một công ty của Nauy thì người lừa mình là dân địa phuơng, trong lịch trình có ghi rõ là tự nguyện đi thăm các doanh nghiệp, vì thế nếu chưa đi lần nào sẽ bị lừa 100%, đi lại lần thứ hai cùng loại tour sẽ ít bị lừa hơn, nhưng phải tự túc các bữa ăn.

  bởi: Đông Phong
  16.03.2012 12:48
  Hồng Kông có những con chó của người Anh,VN thì có những con lông xù của người Tây

  bởi: Đông Phong
  16.03.2012 12:44
  Tội nghiệp ông Quốc quá.Qua Tàu mà kg có cái gì ăn,kg có cái gì uống,chổ ngũ thì dơ dáy kg tiện nghi ( khách sạn 6 sao) còn bị chở đi vòng vòng cho tụi Sơn Đông mải võ cắt cổ nữa.Tội quá,quá tội.Lần sau về VN cho rồi,được ăn bánh tổ,đượ uống cà phê Buôn Mê Thuộc thỏa thích

  bởi: Đông Phong
  16.03.2012 12:36
  Cải cách ruộng đất ở miền Bắc có sai sót vì một số địa phương quá khích,làm sai.Tuy nhiên nó đã xóa được chế độ địa chủ và tá điền.Kg thể có chuyện con người sinh ra có người lại là con địa chủ ăn trên ngồi trước,có người lại là con tá điền suốt đời làm trâu cày cho địa chủ.Nếu kg có cải cách ruộng đất ở miền Bắc thì đa số các bạn DC cờ vàng hôm nay còn ở VN đi ở đợ cho Tây,cho địa chủ chứ làm gì có vàng đi vượt biên

  bởi: LƯU LINH
  16.03.2012 12:22
  @SCS Xin nhắc SCS đây là thời đại Internet rất dễ kiểm tra tin tức khả tín.SCS đừng nên tung hỏa mù,vừa mất thì giờ cho SCS (trừ khi SCS được lãnh lương để viết láo) vừa mất thì giờ của chúng tôi bằng những nguồn dẫn mơ hồ của SCS.Bất cứ điều gì SCS cũng cãi lấy được,lấy để nhưng càng lúc SCS càng đuối lý rồi cà lăm,nhăn nhỡ hỏi vớ vẫn.Mất thì giờ thật đấy.

  bởi: LÃO ÁCH (2/2)
  16.03.2012 12:11
  Sau khi phái đoàn LHQ về báo cáo lại,mọi chuyện trôi qua như nước chảy dưới cầu,tài liệu tiết lộ ra họ bị gài bẫy thế mà có ai bị truy tố đâu,hở SCS? Trên diễn đàn nầy rất nhiều người có tri thức,lão mong SCS nên bớt ăn nói ấu trĩ,vờ vịt chỉ gây bực mình chứ không có tính thuyết phục tí nào cả nghe SCS.

  bởi: LÃO ÁCH (1/2)
  16.03.2012 12:03
  NPN làm tôi nhớ lại đọc tài liệu về vụ phái đoàn Liên Hợp quốc sang điều tra vụ đàn áp Phật giáo 1963 (cộng sản nấp trong chùa đánh phá chính phủ).Ngô Đình Nhu đã dùng độc chiêu "mỹ nhân kế" điểm huyệt các nhân viên điều tra (QUAY PHIM,máy quay được ngụy trang khéo léo,phút mê ly ấy ai mà nghĩ đến chuyện bị quay phim chứ?).Nhà sư vướng lụy người Miến điện phải đau khổ tuyên bố là chính phủ Diệm KHÔNG ĐÀN ÁP PHẬT GIÁO!

  bởi: LÂM GIANG
  16.03.2012 11:48
  @NPN Đọc comments của ông giai đoạn 1949,tôi giật mình đánh thót,ừ nhĩ.Tôi không nghĩ ra là nếu cuối năm 1949 mà không có quân đội Pháp tại VN, thì cái gì sẽ ngăn chận họ Mao tràn xuống Đông Nam Á,lập chính phủ bù nhìn thân Tàu cộng tại VN và đặt quốc tế trước sự đã rồi? Nuốt Tây Tạng được thì tại sao không thử nuốt VN chứ? Quả không phải là "chuyện mắc cười" tí nào cả.Mong được đọc NPN thường xuyên.Kính

  bởi: CàPhê Ban Mê Thuột
  16.03.2012 11:07
  Ở Trung Quốc không có càphê sao ? Lạ thật ! họ đã từng mua đứt thương hiệu 'Càphê Banmêthuột' của VN rồi mà ?!! Chắc là họ dùng càphê ngon để chạy máy tàu sân bay "Thi Lang Thang" thay nhiên liệu.?

  bởi: ĐỒNG TRỤ BẤT CHIẾT (2/2)
  16.03.2012 10:29
  ...By obliging the Tibetans to learn the chinese signs,meant nearly 10 years lost learning chinese signs,an almost impossible task reducing the tibetan population to illetracy in its own country.This is an invidious situation.(GS Claude Andre-viện Đông Phương Học Ba Lê).Rõ ràng rồi nhé ông china xí xọn,nào là con gái Obama,nào là không cưỡng bách học tiếng Hán,nào là chữ Tạng ngoằn ngoèo,nào là không diệt chủng...ông múa gậy lung tung quá!

  bởi: ĐỒNG TRỤ BẤT KHẢ CHIẾT (1/2)
  16.03.2012 10:13
  Để chứng minh ngược lại những gì gã China xí xọn nầy về tình trạng tiếng Tạng và tiếng Hán tại Tibet mời các bạn đọc đoạn sau đây trong SHORT TIBETAN HISTORY của Claude Andre: "After the destruction of all the tibetan books,an educational campaign compelled Tibetans to use a language never spoken by their parents.The drama is that tibetan is a language constructed with an alphabet and which can thus be easily adapted to all western vocabularies...

  bởi: ĐỒNG TRỤ BẤT KHẢ CHIẾT (1/2)
  16.03.2012 10:02
  Để chứng minh ngược lại những gì gã China xí xọn nầy về tình trạng tiếng Tạng và tiếng Hán tại Tibet mời các bạn đọc đoạn sau đây trong SHORT TIBETAN HISTORY của Claude Andre: "After the destruction of all the tibetan books,an educational campaign compelled Tibetans to use a language never spoken by their parents.The drama is that tibetan is a language constructed with an alphabet and which can thus be easily adapted to all western vocabularies...

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM
  16.03.2012 09:46
  Kinh thưa hải,nội ngoại chư quân tử.Mời quí vị tìm trên mạng:" BADLY KNOWN HISTORY OF TIBET " của Giáo Sư Claude André Viện Đông Phương Học,Đại Học Paris thuyết trình tại Nice 14/06/1998 để xót xa cho số phận của một dân tộc bởi vì tôi nghĩ dân tộc Tibet là những người anh em đau khổ của chúng ta (Les frères malheureuses),không khéo ta sẽ lâm vào "thảm họa bành trướng" như họ.

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 09:21
  @NGƯỜI PHƯƠNG NAM, nếu ông cứ khăng khăng nói Tibet không phãi là thuộc TQ thì tôi cũng sẽ nói với ông là Chiêm Thành, miền nam lục tĩnh cũng không phãi là cũa VN. Mỹ Châu thuộc cũa người Da Đõ. ÚC Châu cũng thuộc người Bãn địa Úc Châu. Vậy ông có muốn đánh đỗi Tibet với những lãnh thỗ mà tôi vừa mới liệt kê không? Nếu không thì ông hãy ngưng nói về Tibet nhé!!!

  bởi: BA NAM SA DEC @CHAU CHAU DA XE
  16.03.2012 09:12
  Nguoi Vn hoc tieng Tq thi tot chu sao, buon ban lam an voi nguoi Tq.

  bởi: BA NAM SA DEC
  16.03.2012 09:06
  Nuoc TQ co nhieu noi dep de, noi tieng tren the gioi nhu la Van Ly Truong Thanh. ong Quoc khong thich tQ nen kiem chuyen che bai.

  bởi: BA NAM SA DEC
  16.03.2012 09:00
  Ky nghe du lich TQ so mot tren the gioi. TQ co mhieu noi dang de di du lich.

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 07:31
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM nói “Năm 1949 NẾU không có quân đội Pháp đóng tại VN thì lúc Mao xua quân xơi tái Tibet,tại sao không nhân cơ hội xơi luôn Việt Nam chứ? NẾU mà xơi được thì đương nhiên cái gọi là Cách Mạng văn hoá tràn qua VN 1966 rồi! cười cái gì?!” ???!!! Ông lại chọc tôi cười nữa rồi! TQ nếu muốn xơi tái VN thì đâu cần đợi đến ông Mao! Họ đã xơi tái VN thời Mã Viện rồi! ( nghĩa xơi tái nầy tôi dùng đồng nghĩa với chữ xơi tái trong câu “VN đã xơi tái Chiêm Thành” )

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 07:30
  2/2: tên ông “Bùi Tín”!!!! Tiếng Anh thì bài rất hạn chế. Tiếng Hoa thì không có! Tôi xin chiệu thua! Tôi không biết gì về Cách Mạng ruộng đất tại miền Bắc nước ông cã!

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 07:30
  1/2: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Như vậy tại sao Mao Trạch Đông đã ép Hồ Chí Minh làm Cách Mạng ruộng đất tại miền Bắc nước tôi? (cái gọi là cải cánh ruộng đất đấy)Tội ác chống nhân loại đấy!” ???!!!! Ông hõi tôi thì tôi tra Wikipedia! Tôi thấy có bài "Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam". Nhình xuống bãng dẫn nguồn thì tôi thấy có: BBC tiếng việt, Đài RFA, Bùi Tín….Hầu hết là dẫn nguồn từ phía những báo việt ngữ và người Việt. Và nhất là tôi thấy

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 07:29
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi "Nầy SCSS. Hãy trả lời vào thời kỳ Cách Mạng văn hóa tại Red China,ngoài khối CS,có bao nhiêu nước công nhận chủ quyền của Tàu cộng tại Tibet?" ????!!! Tôi không biết! Tôi cũng không cần biết! Tôi chĩ muốn hõi ông bây giờ có nước nào không công nhận Tây Tạng là cũa TQ?

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  16.03.2012 07:10
  5. Đây là âm mưu vô cùng thâm độc, đào tạo các thế hệ sau của VN chỉ biết có TQ, văn hóa TQ, đất nước TQ, chỉ biết nói tiếng TQ, chỉ biết "bác Mao", "bác Đặng", chính sách Đồng Hóa dân Việt là như thế, TQ chiếm VN không tốn một viên đạn !!!

  bởi: Truyền Đăng
  16.03.2012 07:00
  What's wrong with VOA???? bộ bị South China Sea nó hối lộ rồi, dường như là VOA chẳng màng để ý đến người đọc, lời lạc của hắn không đầu, không đuôi, đã vậy gần như độc quyền ý kiến trên mạng này....Xin đừng lầm lẫn ý kiến tui là kiễm duyệt hắn mà hãy duyệt xét phẫm chất trước khi đăng bày...thành thật cảm ơn

  bởi: Truyền Đăng
  16.03.2012 06:59
  what's wrong with VOA???? bộ bị thằng South China Sea nó hối lộ rồi, dường như là VOA chẳng màng để ý đến người đọc, lời lạc của hắn không đầu, không đuôi, đã vậy gần như độc quyền ý kiến trên mạng này....Xin đừng lầm lẫn ý kiến tui là kiễm duyệt hắn mà hãy duyệt xét phẫm chất trước khi đăng bày...thành thật cảm ơn

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  16.03.2012 06:56
  4. Con nít VN sẽ "được" học tiếng Hoa ngay từ lúc tiếng mẹ đẽ VN chúng nó chưa rành rẽ, lại tiếp thu tiếng Hoa, dần dần chúng nó sẽ quên tiếng mẹ đẽ, chỉ còn biết xí xô, xí xào...cộng thêm vào nhồi sọ chúng nó tư tưởng Khổng Mạnh, văn hóa TQ vĩ đại v.v...chúng nó khi lớn lên, làm sao biết nguồn gốc dân tộc VN 4000 năm văn hiến, con Rồng cháu Tiên, với những anh hùng anh thư như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung...

  bởi: CậuNhỏNhíNhảnh
  16.03.2012 06:42
  Người Việt nào mà muốn tự tử thì mua thực phẩm của Tàu mà ăn vào sẽ được toại nguyện!Vì đó cũng là một loại thuốc chuột nhưng khác thuốc sâu là co mùi xì dầu hay Soy sauce!
  (CáiHếnDễThương)

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  16.03.2012 06:37
  3.Vẹm sẽ ngụy biện, nào là học tiếng Hoa để giao thiệp làm ăn buôn bán với người Hoa, học tiếng Hoa là để hiểu rõ văn hóa, con người, đất nước, lịch sử TQ, biết thêm một ngoại ngữ là tốt, là nâng cao trình độ kiến thức văn hóa v.v... NHƯNG tại sao VN phải dạy tiếng Hoa cho con nít VN từ bậc Tiểu Học? Chẵng những tiếng Hoa được giảng dạy mà còn kèm theo văn hóa TQ nữa.

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  16.03.2012 06:27
  2. Cách đây khá lâu, South China Sea có ý kiến là người Việt nên học tiếng Hoa để hiểu biết và không có nhận định sai lầm về TQ. Cái đó là "Ác Mộng" đã thành "Sự Thật". Tại sao? Không có gì sai trái khi học tiếng Hoa cả, Vẹm sẽ ngụy biện như thế. Học tiếng Hoa cũng như học tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây ban nha, Đức, Ý, Hàn, Nhật.... hay bất cứ ngoại ngữ nào khác. Vấn đề là khi nào học tiếng Hoa?

  bởi: Ba Nam Sa Dec
  16.03.2012 06:05
  1.Bộ Giáo dục và Đào tạo VN,13/3/12 ra thông báo sẽ đưa tiếng Hoa vào dạy từ cấp Tiểu học, sẽ dạy về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, luôn về văn hóa, cuộc sống, con người của người Hoa ở VN. Đây là một trong những chính sách Đồng Hóa dân Việt thành người Tàu của bành Hán Bắc Kinh.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (6/6)
  16.03.2012 06:02
  Xin cám ơn các anh chị em VOA.Cá nhân tôi thì ai bảo đen là trắng,trắng là đen cũng chẳng quan trọng.Nhưng vì danh dự,quan điểm,lập trường của tập thể các anh em trên diễn đàn nầy mà tôi xin đóng góp.Được các anh chị em VOA đáp ứng trên cương vị,chức năng truyền thông như thế nầy thì tôi không mong gì hơn.Phần còn lại thuộc về chúng tôi. Đa tạ.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (5/6)
  16.03.2012 05:42
  SCSS Chuyện gài mỹ nhân kế trong phòng kín mà ông cho là cần đến máy quay phim cầm tay ư? Ông là tay hoạt kê! Đây là trò mà tình báo KGB dùng để hạ nhục và hạ gục các chính trị gia Tây Phương thời chiến tranh lạnh đó.Máy quay phim được đặt trên trần ngụy trang khéo léo,chắc chắn Khang Sinh,trùm mật vụ của Tàu cộng rất rành rẽ ngón nghề nầy! Ngay cả Ông Ngô Đình Nhu (1963) cũng đã dùng trò nầy để hạ gục phái đoàn LHQ điều tra vụ Phật Giáo!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (4/6)
  16.03.2012 05:29
  @SCSS"Những người biết luật phạm luật phải bị truy tố" Ông hỏi có ai bị truy tố đâu? Đúng,nhưng muốn truy tố họ phải lấy bằng chứng(do Tàu cộng cất giữ!)Tàu cộng đạt mục đích bịt miệng Tòa án quốc tế thì tại sao chúng lại đưa bằng cớ để các điều tra viên đó bị buộc tội chứ? Ai nói chuyện mắc cười quá ?Ông hay TÔI?

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (3/6)
  16.03.2012 05:18
  @SCSS Ông hỏi "Vậy chứ mấy ông sư nào tự thiêu vậy?"Không phải mấy ông đâu mà tới 20 ông đó! Nhưng TẠI SAO họ tự thiêu? Rõ ràng là TẠI BỌN TÀU CỘNG DÃ MAN! Trên đây tôi viết kinh sách bị đốt,tôn giáo bị coi là thuốc độc thì tu cái gì hở SCSS? Tôi đã sót một chữ.Đúng ra là "tu cái gì NỖI"! Đúng vậy sống không nỗi,tu không nỗi HỌ ĐÃ TỰ THIÊU!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (2/6)
  16.03.2012 05:06
  @SCSS Ông bảo tôi nói chuyện mắc cười quá? Việt Nam khác Tây Tạng! dĩ nhiên rồi!Như vậy tại sao Mao Trạch Đông đã ép Hồ Chí Minh làm Cách Mạng ruộng đất tại miền Bắc nước tôi? (cái gọi là cải cánh ruộng đất đấy)Tội ác chống nhân loại đấy! Năm 1949 NẾU không có quân đội Pháp đóng tại VN thì lúc Mao xua quân xơi tái Tibet,tại sao không nhân cơ hội xơi luôn Việt Nam chứ? NẾU mà xơi được thì đương nhiên cái gọi là Cách Mạng văn hoá tràn qua VN 1966 rồi! cười cái gì?!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (2/6)
  16.03.2012 05:00
  @SCSS Ông bảo tôi nói chuyện mắc cười quá? Việt Nam khác Tây Tạng! dĩ nhiên rồi!Như vậy tại sao Mao Trạch Đông đã ép Hồ Chí Minh làm Cách Mạng ruộng đất tại miền Bắc nước tôi? (cái gọi là cải cánh ruộng đất đấy)Tội ác chống nhân loại đấy! Năm 1949 NẾU không có quân đội Pháp đóng tại VN thì lúc Mao xua quân xơi tái Tibet,tại sao không nhân cơ hội xơi luôn Việt Nam chứ? NẾU mà xơi được thì đương nhiên cái gọi là Cách Mạng văn hoá tràn qua VN 1966 rồi! cười cái gì?!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (1/6)
  16.03.2012 04:38
  @ Nầy SCSS. Hãy trả lời vào thời kỳ Cách Mạng văn hóa tại Red China,ngoài khối CS,có bao nhiêu nước công nhận chủ quyền của Tàu cộng tại Tibet? Cho tới 1972 khi Kissinger đi Bắc Kinh Hoa Kỳ vẫn còn huấn luyện quân sự cho du kích quân Tibet trong triền núi Colorado nghĩa là Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền của Tàu Cộng tại Tibet vào thời kỳ Hồng vệ Binh của Mao đập phá Tibet! Ông bảo tôi nói chuyện tức cười? ông cười cái gì vậy?

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 03:45
  Thật ra ỡ đâu cũng có lường gạt. Ỡ bên Mỹ cũng có. Trên TV, trên báo thấy họ quãng cáo thuốc làm cho dài ra. thuốc làm cho bư thêm. Thuốc làm cho dẽo dai. Tôi thì không bao giờ tin những thứ quãng cáo giựt gân nầy cã!

  bởi: Về Tàu Đuổi Vịt
  16.03.2012 03:15
  Phú là giàu có, là đầy đủ. Quí là sang, là có địa vị cao. Muốn sang muốn có địa vị cao phải là người hiểu biết, có học thức. Đã phú quí là tự nó lễ nghĩa rồi thì cần gì phải "sanh" nữa. Phú quí sanh lễ nghĩa là ý xỏ lá giành cho những kẻ có chút tiền mà muốn phô trương lễ nghĩa rườm rà, để người khác biết mình cũng giàu cũng học thức. Giống như quan chức thời CS vậy. Kể cả TQ lẫn VN.

  bởi: TnT (Vietnam)
  16.03.2012 02:56
  Cho đến nay mô hình phát triển của TQ lại được quảng cáo một cách Sơn đông mãi võ không phải ở TQ mà lại ở đám lãnh đạo CSVN. Sự quảng cáo này làm cho một số người VN tin rằng mô hình này sẽ trị được bệnh VN, sẽ làm dân da vàng nhược tiểu mở mặt mở mày với năm châu. Những người này sẽ quay ra chống báng ai hoài nghi con đường họ tin là nếu không theo sẽ không hết bệnh. Cho nên chúng ta không lạ gì những comments bênh vực TQ, CSVN một cách ngây ngô ở diễn đàn này.

  bởi: TnT (Vietnam)
  16.03.2012 02:54
  Ông Quốc đưa ra 2 thí dụ làm người ta nghĩ đến chủ nghĩa CS đã được quảng cáo một cách Sơn đông mãi võ như vầy (nó trị bá bệnh của nhân loại nếu không tin theo thấy thiệt thòi), nhưng CS Quốc tế còn tinh vi hơn là ngoài việc làm cho tin, họ còn đưa tiền cho các nhân viên đi truyền bá phương thuốc của họ vào những nước bị bệnh - agent Hồ chí Minh và bối cảnh VN trước đây là điển hình. Và khi nắm chính quyền rồi mà căn bệnh không chữa khỏi hay trầm trọng hơn họ đàn áp ai không tin họ.

  bởi: TnT (Vietnam)
  16.03.2012 02:54
  Ông Quốc đưa ra 2 thí dụ làm người ta nghĩ đến chủ nghĩa CS đã được quảng cáo một cách Sơn đông mãi võ như vầy (nó trị bá bệnh của nhân loại nếu không tin theo thấy thiệt thòi), nhưng CS Quốc tế còn tinh vi hơn là ngoài việc làm cho tin, họ còn đưa tiền cho các nhân viên đi truyền bá phương thuốc của họ vào những nước bị bệnh - agent Hồ chí Minh và bối cảnh VN trước đây là điển hình. Và khi nắm chính quyền rồi mà căn bệnh không chữa khỏi hay trầm trọng hơn họ đàn áp ai không tin họ.

  bởi: Cồn Dầu Lửa 3
  16.03.2012 02:47
  Cồn Dầu Lửa 2 thiếu chữ ung ở câu cuối. Xin thêm vào: " uống vô không ung thư cũng ung thư".

  bởi: Chán VC
  16.03.2012 02:20
  Thật ra khó hiểu B. Quốc! Ngồi trên máy bay, bác Quốc bị Nhô HK rình rập coi lén. Đến tàu, bác Quốc lại bi Nhô HK chơi xỏ qua comments của bạn Listener. Hên cho Bác không mua về uống, nếu bác mua không biết sự LÀNH hay XẤU lại mang đến cho Bác. Hay Bác đã lật tẩy được Vện Nhô trong vai người bán thuốc. Lần này, Bác thắng Nhô HK 1 bàn rồi đấy. Tốt nhất, Bác cứ rong chơi trên hè phố, ngắm cảnh để hiểu thêm lịch sử tàu.

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 02:01
  Trung Quân noi "Người Hoa ở Singapore, Đài Loan, ở Mỹ và ở VN (trước đây) rất có uy tín, rất hiếu khách. Tôi nghĩ là người Hoa ở TQ có nhiều người vì chén cơm manh áo mà họ không thật thà hay chế độ CS làm cho họ như thế? Phải chăng cam trồng ở TQ thì "chua", còn trồng ở các nước khác thì cam ngọt?"???!!! Không phãi do đất đâu? Người Hoa ỡ Thượng Hãi, ỡ Bắc Kinh cũng khác người Hoa ỡ nông thôn. Họ khác nhau vì: giàu và nghèo! Phú Quí Sanh Lễ Nghia!

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 01:51
  "Mao phát động cách mạng văn hóa,sai Hồng vệ Binh đi đập phá chùa chiền,đốt kinh sách bên Tây Tạng.Mao bảo Đức Ban Thiền Lạt Ma(1954) rằng TÔN GIÁO LÀ THUỐC ĐỘC! Kinh đã bị đốt,Tôn giáo bị cho là "Thuốc Độc" Tu cái gì hỡ SCSS"????!!!! Vậy chớ mấy ông sư nào tự thiêu vậy?

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 01:46
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Các nhân viên Tòa Án quốc tế (1960) thời Mao Trạch Đông vào Tây Tạng điều tra vụ diệt chủng đã bị mua chuộc tiền bạc hậu hĩ, bị trúng mỹ nhân kế (kèm theo những đoạn phim quay lén những cảnh cụp lạc.)” ????!!!! Thời 1960, ông biết mà, đâu có mấy quay phim cầm tay tối tân như bây giờ! Mấy quay phim cái nào cũng to tỗ bố. Làm cách nào quây lén mà không bị phát giác?

  bởi: dong
  16.03.2012 01:33
  Hay ,them kinh nghiem khi di du lich.thank you anh QUOC.

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 01:27
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Dĩ nhiên rồi những công trình văn hóa La-Hy tại bảo tàng viện Bắc Kinh bị đốt, đập phá sạch nhưng đó là chuyện nhà của Mao, còn Tây Tạng là chuyện khác như Việt Nam vậy Tàu cộng không có quyền áp dụng CM văn hóa cho VN!” ????!!!! Ông nói chuyện mắc cười quá! Tây Tạng làm sao giống VN được! Tây Tạng là 1 tĩnh cũa TQ, cã thế giới ai cũng công nhận! Còn VN là 1 quốc gia có chũ quyền! Tây Tạng hoàn toàn khác VN!

  bởi: Cồn Dầu Lửa 2
  16.03.2012 01:26
  Ông Quốc đi Trung Quốc, uống trà Trung Quốc? mua trà Trung Quốc? Trà Trung Quốc khi họ hái về mà trời không có nắng (mưa hoặc lạnh), thì họ sấy trà bằng khói xe tải, uống vô không ung thư thì cũng thư!

  bởi: Cồn Dầu Lửa 1
  16.03.2012 01:18
  Ông Quốc đi Trung Quốc ghiền cà phê cũng đúng lắm, vì tôi quen nhiều người Tàu Campuchia đi TQ cũng nói vậy. Kiếm cà phê uống không có, khi họ về nói cho người khác biết nếu đi TQ thì nhớ mang theo cà phê.

  bởi: South China Sea
  16.03.2012 01:18
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Các nhân viên Tòa Án quốc tế (1960) thời Mao Trạch Đông vào Tây Tạng điều tra vụ diệt chủng đã bị mua chuộc tiền bạc hậu hĩ, bị trúng mỹ nhân kế (kèm theo những đoạn phim quay lén những cảnh cụp lạc.), ….Tòa án quốc Tế (1960) phán quyết là "không có bằng chứng về cuộc thảm sát Tây Tạng"!” ????!!! Những người nầy là những ông biết về luật. Biết luật và phạm luật sẽ bị truy tố! Vậy mấy ông nầy có bị truy tố chưa vây ông Nam?

  bởi: Lang Thang
  15.03.2012 23:16
  Chắc SCS và các lãnh đạo TQ khoái con gái út TT Obama học tiếng Tàu lắm hỉ? Tôi dám chắc thế nào cũng có lúc hai bố con ông ấy đùa nhau cách phát âm tiếng Tàu của cô con gái. Cũng như tôi có thằng bạn có đứa con học tiếng Tàu. Sau khi xong vài chai nó gọi con ra xổ tiếng Tàu đố con: " Mắn cuổi mắn cuổi, hài dón hào cảm đồ chíu khọ!" Đứa con lắc đầu bảo chưa học. Con đi rồi nó cười nắc nẻ. Xong. Đưa chai dốc sạch. Lại cười nữa.

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (5/5 TIẾP THEO)
  15.03.2012 22:42
  Ông hỏi"Kinh sách Phật đều viết bằng chữ Tạng!Cấm không học chữ Tạng thì làm sao tu?" Nầy SCSS trên đây ông vừa nói CM văn hóa không chỉ riêng cho Tây Tạng.Mao phát động cách mạng văn hóa,sai Hồng vệ Binh đi đập phá chùa chiền,đốt kinh sách bên Tây Tạng.Mao bảo Đức Ban Thiền Lạt Ma(1954) rằng TÔN GIÁO LÀ THUỐC ĐỘC! Kinh đã bị đốt,Tôn giáo bị cho là "Thuốc Độc" Tu cái gì hỡ SCSS ???????????!!!!!!!!!!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (5/5)
  15.03.2012 22:27
  Con gái Obama học tiếng Hoa được bao lâu? Ông hỏi? Con gái Obama còn trẻ có thể học nói được chứ chưa chắc đã viết được rõ ràng nhé.Trừ những đứa bé Tạng,còn những người đã có tuổi thì 10 năm chưa chắc đã thạo,để viết chữ Hán nhé.Ông tức cười cái gì?Tôi đang nói về cả một dân tộc với mọi tầng lớp,không riêng gì những đứa bé Tạng cỡ tuổi con gái Obama nhé.Câu nói phải mất 10 năm là của GS Pháp CI André đấy!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (4/5)
  15.03.2012 22:14
  SCSS! À há Ông bị sập hố rồi nhé! Ông chứng minh chữ Tạng ngoằn ngoèo như chữ Thái Lan,Cambốt là ông đã vô tình xác nhận là Hán Tạng có hai nền văn hóa khác nhau!Tạng là Tạng,Hán là Hán ông cố tình ghép hai chữ Hán Tạng vào nhau,khôi hài quá! Nhưng thời hiện đại các học giả Tây Phương nghiên cứu sách kinh bằng tiếng Tạng theo hệ La tinh nhé.Ông cứ tự nhiên chứng minh Việt Nam xài chữ Nho.Nhưng đó là quá khứ đã lùi xa!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (3/5)
  15.03.2012 22:01
  SCSS cứ mãi kiên trì đưa ra mấy cái Wikipedia mơ hồ đó để thuyết phục tôi sao? Ông nói CM văn hóa không chỉ áp dụng cho Táy Tạng! Dĩ nhiên rồi những công trình văn hóa La-Hy tại bảo tàng viện Bắc Kinh bị đốt, đập phá sạch nhưng đó là chuyện nhà của Mao, còn Tây Tạng là chuyện khác như Việt Nam vậy Tàu cộng không có quyền áp dụng CM văn hóa cho VN! Ông bảo bọn đập phá gồm cả người Tạng để chạy tội được gì? Họ là những thành phần nào?

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (2/5)
  15.03.2012 21:48
  Dĩ nhiên là Tàu cộng ra sức chối cãi các bằng chứng rành rành về cuộc tàn sát mà các nhân chứng còn sống sót kể lại...Các nhân viên Tòa Án quốc tế (1960) thời Mao Trạch Đông vào Tây Tạng điều tra vụ diệt chủng đã bị mua chuộc tiền bạc hậu hĩ, bị trúng mỹ nhân kế (kèm theo những đoạn phim quay lén những cảnh cụp lạc.), bị đe dọa v.v. Cho nên kết quả đi kèm là Tòa án quốc Tế (1960) phán quyết là "không có bằng chứng về cuộc thảm sát Tây Tạng"!

  bởi: Trung Quân
  15.03.2012 21:46
  Người Hoa ở Singapore, Đài Loan, ở Mỹ và ở VN (trước đây) rất có uy tín, rất hiếu khách. Tôi nghĩ là người Hoa ở TQ có nhiều người vì chén cơm manh áo mà họ không thật thà hay chế độ CS làm cho họ như thế? Phải chăng cam trồng ở TQ thì "chua", còn trồng ở các nước khác thì cam ngọt? Ý kiến của bạn South China Sea thế nào? Xie xie bạn trước.

  bởi: BỐ THẰNG NHô (NPCN)
  15.03.2012 21:34
  Tên SCS cứ laỉ nhaỉ maĩ. Trưng dẫn toàn nhửng thứ phế liệu,l áo khoét.Vẹm TẦU, Vẹm VIỆT một lũ như nhau, xaỏ trá, ngụy biện.T a Phong cho mi là THẦY TẦU, tên THẦY LỪA NHÔ cũng nhai giẻ rách. Hay là bọn mi tuy hai mà một.

  bởi: He He
  15.03.2012 21:34
  Gã Tàu Cộng Sản SCS tìm mọi cách bênh chính sách đàn áp Tây Tạng của Trung Cộng kìa. Kiểu chứng minh cứ xài Wikipedia của gã là thấy yếu bằng chứng rồi! Tây Tạng và Hán cùng gốc ư? Hà hà, VN và Hán cũng cùng gốc TÀU đấy, trời thương cho VN sau này dùng mẩu tự Latin làm chữ Việt, không thì bị gã liệt vào dân có chữ viết ngoằn nghoèo của Hán Tàu mà đòi chiếm lại nhập vô TC hết ráo. Lý sự chữ viết kiểu đó thì tụi Á rập cũng chữ ngoằn nghoèo là gốc Tàu hết!

  bởi: NGƯỜI PHƯƠNG NAM (1/5)
  15.03.2012 21:33
  @SCSS...Tất cả những gì tôi trích dẫn về cuộc diệt chủng ở Tây Tạng là từ tài liệu của giáo sư CI André của Viện Đông Phương học Đại học Paris thuyết trình tại Nice ngày 14/06/1998 có truyền thông quốc tế tham dự.Cuốn phim Kundun dựa trên những tài liệu lịch sử mà Tàu cộng hết sức nóng mặt,khi ra mắt cuốn phim Tàu cộng đã hăm dọa Disneyland nói riêng sẽ không được phép làm ăn ở TQ, CÒN các doanh nghiệp Mỹ nói chung sẽ,sẽ,sẽ...bị,bị,bị...

  bởi: Bà Già Trầu
  15.03.2012 21:30
  Mấy ông trong Bộ Giáo Dục VN nên đọc bài này. Mấy ông tính đưa chương trình học tiếng Tàu vào nhà trường đã bị dân chúng chửi té tát trên mạng. Tôi cũng đồng ý với những hình thức phẫn nộ ấy. Bắt học sinh học tiếng Tàu làm sao học cao lên được. Toán học cao cấp thế giới không dùng ký hiệu Tàu. Học tiếng Tàu chỉ để bốc phét như mấy thày thuốc Tàu hay như SCS trên mục diễn đàn này thôi.

  bởi: BỐ THẰNG NHô(NPCN)
  15.03.2012 21:18
  Thế là Bác Quốc ham cuả rẻ rồi,thôi dù sao biết còn hơn ko biết. Họ vẫn là ĐN hỗn độn, cho dù Khổng Tử có sống lại cũng ko bao giờ Lập được trật tự, còn mong gì mà " QUYỀN LỰC MỀM ".Thôi lần sau qua thử ĐL đi, khá hơn TQ nhiều lắm, và Bác Quốc sẽ có Cà-phê mà uống, hay đến chơi HK đi cũng ko tệ.

  bởi: Cowboy New York
  15.03.2012 21:17
  Ha ha ha... Cười đau bụng ông Quốc ơi! Chính phủ TQ tài trợ dân du lịch tới để quảng cáo thành quả của chế độ CS, ai ngờ có ông Quốc ở trỏng, ông thấy gì ông kể hết. Cái mà chính phủ TQ mong chờ ông kể, ông không kể, mà lại kể cái đàng sau mà ông đã nhìn xuyên qua. Đọc một xâu bài về TQ của ông, bố ai còn hứng mà đi TQ nữa. Kể cả tôi... bye bye, never go down there!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 20:42
  Xin lỗi, xin sữa lại là những chỗ họ chỡ mình tới cũng rất khó trã giá!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 20:18
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi, "Cưỡng bách học tiếng Hán có nghĩa là phải mất ít nhất 10 năm.Không còn viết tiếng Tạng có nghĩa là 10 năm mù chữ trên chính đất nước mình." ???!!! Kinh sách Phật điều viết bằng chữ Tạng! Cấm không học chữ Tạng thì làm sao tu?

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:55
  Đi du lịch TQ nên biết: Đồ bán ỡ những nơi du lịch, những nơi họ chỡ đến là những cỗ máy chém! Họ nói 100, chĩ nên trã 20 thôi! Những nơi vừa bán cho dân du lịch, vừa bán cho người bãn xứ thì đỡ hơn. Những siêu thị lớn thì thường họ không nói thách. Nếu họ có bớt chĩ bớt chút ít thôi!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:14
  2/2: Phãi hiễu rõ “1 số người” Tây Tạng họ chống đối cái gì? Họ chống đối người Hán di cư vào Tây Tạng; Họ chống đối chánh phũ xây cơ sỡ hạ tầng; Họ chống đối kỹ nghệ hóa Tây Tạng!....Và họ tôn thờ ông “ chính trị gia mặc áo thầy tu” như là ông Phật Sống! Ông nầy luôn hô hào đòi quyền tự trị, 1 đòi hõi mà nhân dân và chánh phũ TQ không bao giờ chấp thuận!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:13
  1/2: Lão Nông nói “SCS nói NPN đừng chia rẽ người Tây Tạng anh em với người CSTQ à? Anh em gì sao CSTQ dã man với người TT vậy? Đàn áp, bỏ tù, đánh đập, giết hoặc đem đi biệt xứ. … Tây Tạng bây giờ đã lên đến 22 nhà sư tự thiêu, mà CSTQ vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp.” ???!!! Ông có bao giờ nghe nói 1 đứa trẽ Hồi Giáo ôm bom tự sát cốt đễ giết càng nhiều người cáng tốt không vậy? Tự sát kiễu nầy rõ ràng là do lòng tin tôn giáo mù quáng! Đạo Phật đâu dạy họ làm vậy!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:10
  3/3: mà vẫn xài tiếng Hoa giao tiếp với ông Hồ Cẫm Đào vậy? Xin đọc bài “Sasha Obama Speaks Chinese with President Hu Jintao” (http://www.cbsnews.com/8301-504744_162-20029202-10391703.html) (http://en.wikipedia.org/wiki/Tibetan_alphabet). Thôi tôi xin tạm ngưng! Bấy nhiêu cũng đũ chứng minh những gì ông nói không có 1 chút gì khã tín cã!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:09
  2/3: Tiếng Tạng thuộc nhóm ngôn ngữ Hán Tạng. Chữ viết Ngoàn nghèo giống như chữ Thái Lan, chữ Cam Bốt! (Tôi có đường link phía dưới cũa Wikipedia đễ chứng minh). Trước kia, TQ không bắt buộc học trò Tây Tạng học chữ Hán. Chĩ mới 2 năm trước, chính phũ TQ quy định tất cã trường học Tây Tạng đều phãi học chữ Hán từ lớp 1. Ông nói “10 năm mù chữ trên chính đất nước mình.” là điều đáng tức cười! Con gái út TT Obama học tiếng Hoa được bao lâu.

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:09
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Ngọn lửa đã đốt cháy nền văn minh của kỷ nguyên cũ trên đất Tạng để xây dựng một nền văn hóa CM kiểu Mao.Chiến dịch cưỡng bách HỌC TIẾNG LẠ (chữ Hán) bắt đầu! Khổ nỗi ngôn ngữ Tạng thuộc hệ alphabet và dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ Tây Phương.Cưỡng bách học tiếng Hán có nghĩa là phải mất ít nhất 10 năm.Không còn viết tiếng Tạng có nghĩa là 10 năm mù chữ trên chính đất nước mình.” ???!!! Tiếng Tạng không sài mẫu tự La Tin!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:08
  NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Chưa hết! những di cảo có trên 1000 năm,gần 6000 chùa chiền bị thiêu hủy … (theo lệnh Mao,Giang),chúng không quên cướp sạch 11 tấn vàng!”????!!!! Trích từ Wikipedia “Trong suốt Cách mạng văn hóa, Hồng vệ binh, bao gồm cả một số người Tây Tạng, đã mở một chiến dịch đập phá có tổ chức các địa điểm văn hóa trên toàn cõi Trung Quốc, bao gồm cả những đền thờ Phật giáo ở Tây Tạng.”. Cách mạng văn hóa không chĩ áp dụng cho Tây Tạng!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:07
  3/3: As genocide in international law". Dịch: Theo báo cáo cũa Ũy Ban Tòa Án Quốc Tế (1960) trang 346: “…Ũy Ban không tìm thấy bằng chứng đầy đũ về phá hoại nhân chũng, quốc gia hoặc là chũng tộc Tây Tạng bỡi phương pháp được coi là diệt chũng”. Tòa Án Quốc Tế đã phán lá không có diệt chũng thì là không có! Phim ãnh hay bài vỡ nói về diệt chũng chĩ là bịa chuyện!

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:06
  2/3: Bị tàn sát thẳng tay..” ????!!!! Trong bài “Genocides in history”(Những cuộc diệt chũng trong lịch sữ) cũa Wikipedia tiếng Anh có bài nói về Tây Tạng. Tôi xin trích 1 đoạn đễ chứng minh là không có nạn diệt chũng nào xẫy ra khi Tây Tạng dưới quyền cai trị cũa chính phũ TQ: ICJ Report (1960) page 346: ".... The committee did not find that there was sufficient proof of the destruction of Tibetans as a race, nation or ethnic group as such by methods that can be regarded

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:06
  1/3: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “Tàu cộng đã cướp sạch kho dự trữ lúa mạch của người Tây Tạng,vài năm sau một trận đói khủng khiếp chưa từng thấy,giết chết gần một triệu người Tây Tạng (Chính sách diệt chủng của Mao Trạch Đông)…. Cuốn phim nầy (1997) đã tả chân biến cố Tibet. Người sơn cước tháo chạy khỏi núi rừng. Máy bay Tàu cộng xả súng máy vào bất cứ thứ gì động đậy trên vùng cao nguyên nầy :người,súc vật(cả thú rừng như ngựa Prejwalski)

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:05
  2/2: and Genes". 2. Bellwood, Peter & Renfrew, Colin (eds) Examining the farming/language dispersal hypothesis (2003), Ch 19. Ông có giõi hãy chứng minh cho tôi thấy Tạng Hán không phãi cùng 1 chũng tộc!
  ( http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_T%C3%A2y_T%E1%BA%A1ng#Ngu.E1.BB.93n_g.E1.BB.91c_theo_truy.E1.BB.81n_thuy.E1.BA.BFt ).

  bởi: South China Sea
  15.03.2012 19:04
  1/2: NGƯỜI PHƯƠNG NAM noi “@SCSS "HÁN TẠNG CÓ TỔ TIÊN CHUNG"???!!! LẠI ĐEM WEKIPEDIA RA DẪN CHỨNG! (Một lần nữa đây là tài liệu ngụy tạo!).” ????!!!! Ngụy tạo sao được!!! Đây là đoạn trích từ bài “Lịch sử Tây Tạng” cũa Wikipedia tiếng Việt . "HÁN TẠNG CÓ TỔ TIÊN CHUNG" là họ lấy nguồn từ 2 cuốn sách tiếng Anh: 1. Van Driem, George "Tibeto-Burman Phylogeny and Prehistory: Languages, Material Culture

  bởi: Lê Thiện Ý
  15.03.2012 18:58
  "Treo đầu chệt bán thịt chó". Ôi còn đâu văn hoá "tôn trọng chữ tín" ở người Hoa thuở xưa! "Kinh tế thị trường hoang dã" đã giết chết bản chất đáng qúy ấy, và nay họ thả sức làm càn, bất chấp đạo lý ! Giết người ăn thịt ở Angola, độc chất trong thực phẩm, vật nuôi cây trồng đầy dẫy từ TQ đến VN hiện nay cho thấy "đạo-đức-xhcn" của Mao-Hồ tạo dựng, nó nguy hiểm và "chống nhân loại" thế nào!

  bởi: Du Khách
  15.03.2012 18:49
  Đi du lịch TQ làm gì, tránh cái xứ mà con người chỉ lúc nào cũng nghĩ đến móc túi thì tốt hơn. VN cũng chẳng thua gì, đã móc túi còn đâm chém vô tội vạ. Đi taxi tưởng an toàn nhưng khi tài xế va chạm với xe khác thì khách trong xe cũng bị ăn đòn lây, VK bị nhiều lắm rồi nên sợ nhưng biết làm sao vì cha mẹ, bà con ruột thịt còn bên vn ko lẽ không về thăm.

  bởi: Ng` Viet
  15.03.2012 18:22
  A'p dung ca^u no'i cua Ven Nho^ HK "chi co' TC la` d/chi' Tot".... qua khong sai!

  bởi: Listener 4
  15.03.2012 18:22
  - GS Quốc: Ủa, đây là Trung Cộng hay Việt Cộng?!?

  Thầy Tàu: Trung Cộng hay Việt Cộng gì cũng vậy thôi. Chúng tôi bảo vệ nhau mà.

  bởi: Listener 3
  15.03.2012 18:21
  -Cám ơn thầy, nhưng tôi không dám uống vì sợ thầy cho thuốc độc vào để tôi không còn nói và viết nên sự thật về TQ nữa! Nhưng bỗng nhiên ông thầy Tàu lại nói bằng một giọng tiếng Việt Bắc Kỳ rành rọt:
  - Anh đừng chối quanh nữa, anh Nguyễn Hưng Quốc, anh hãy nhận tội chống hai đảng Cộng Sản anh em chúng tôi điên cuồng đi trước khi tôi cho các đồng chí Việt Nam đang ở đây chận anh xuông đổ chén thuốc này vào miệng anh tại chỗ cho anh hết nói xấu Cộng Sản nữa.

  bởi: Listener 2
  15.03.2012 18:17
  Thật ra thì câu chuyện giữa ông thầy Tàu và GS Quốc phải như thế này mới vui: Ông bảo tôi thè lưỡi ra cho ông xem, rồi hỏi:- Cái lưỡi của anh thường nói xấu TQ , phải không?
  Tôi đáp: - Thưa, không. Tôi chỉ nói lên sư thật.
  Ông hơi có vẻ lúng túng. Lát sau, ông lại hỏi, có vẻ tò mò:
  - Những ngón tay của anh thường viết những bài nói xấu TQ phải không? - Thưa không, tôi chỉ viết sự thật quan sát được. - Tôi biếu không anh thuốc này về uống cho khỏe.

  bởi: LAQUA
  15.03.2012 17:16
  Hijihij.Cac bac ngo qua nhi!!! Odau cung co lua dao nhung o TQ lua dao sxieu that...May bac lanh dao cao cap cua TQ cung dang gioi thieu "Muon ban may gieng dau o bien dong"day....

  bởi: Listener 1
  15.03.2012 16:56
  Tôi đi Trung Quốc công tác, thấy tò mò, mua một lần 2000 đô Mỹ tiền thuốc Bắc tại Bắc Kinh về cất một năm rồi đem đổ rác. Thật là phí phạm. Biết là phí phạm nhưng sợ quá, không dám tin các thầy. Tại sao tôi mua? Chắc là trong một phút hồi tưởng thời tho ấu thường được ông bà cho uống thuốc Bắc, nhưng hiện nay thấy thầy Tàu đã biến chất nên không còn tin nữa.

  bởi: He He
  15.03.2012 16:50
  Sắp nhỏ nhà tôi đi TQ, Bắc Kinh, mua 1 cái jacket có lớp lông ngỗng bên trong, khoái chí với giá $50 vì tại Mỹ áo này giá on sale ít nhất $200. Về mặc vào thì đâu ra cái mùii "lông vịt" khó chịu vô cùng trong giá lạnh mùa Đông bên Mỹ. Hì hà hì hụt đem hand wash năm lần bảy lượt cho nó deodor thì cái áo từ medium size co cụm lại thành XXSmall!! Sắp nhỏ cứ biện hộ "bà bán hàng bảo đây là hàng đi Mỹ, vì có lổi sewing nên bị loại ra bán rẻ, nhưng đã fix lổi rồi mới bán, con coi kỹ rồi mà".

  bởi: hien nguyen
  15.03.2012 16:35
  Sự già u có của Trung Quốc là vậy đó anh Quốc ạ.Thế mà Chợ Hửu Nghị tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cũng học sách người Tàu, bán hàng hóa Tàu, chất lượng cũng cỡ. Thương cho những người Việt bị Tàu gạt gẵm và sự xấu hỗ đó thê hệ cháu con của các tầng lớp hiểu biết sẽ làm gì nhỉ ?Ngay bây giờ thì xin nhường câu trả lời cho du khách .
  Ý kiến trang tới 2
      Kế tiếp 

  Blog

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm

  Cá chết trắng kênh ở Sài Gòn: Cần dùng 'thiết quân luật'!

  Nhiều năm trước, người ta nghe đến Nhiêu Lộc-Thị Nghè thì bịt tai bịt mũi vì mùi hôi thối của nguồn nước bị ô nhiễm
  Thêm

  Biểu tình môi trường: Báo chí chống lại báo chí

  Điều đáng ghi nhận của báo chí nhà nước là tuyệt đại đa số đã từ chối chỉ đạo “phản tuyên truyền” đối với phong trào biểu tình của dân chúng
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác