Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức

  HRW kêu gọi VN phóng thích 15 nhà hoạt động tôn giáo

  Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch
  Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch

  Hình ảnh/Video

  Nghe
  • HRW kêu gọi VN phóng thích 15 nhà hoạt động tôn giáo

  Thông cáo báo chí của tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đề ngày 30/9 yêu cầu chính quyền Việt Nam phải lập tức chấm dứt cuộc đàn áp đối với các nhà hoạt động tôn giáo đang bị bắt giữ chỉ vì họ đã bày tỏ niềm tin của mình.

  Human Rights Watch nói chiến dịch bắt giữ các thanh niên Công giáo thuộc Dòng Chúa Cứu Thế tạo thêm một vết bẩn trong thành tích về tự do tôn giáo vốn đã có nhiều vấn đề của Việt Nam.

  Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức Human Rights Watch, ông Phil Robertson, phát biểu với Ban Việt Ngữ đài VOA:

  “Các cuộc bắt giữ mới nhất này chứng tỏ thái độ thù địch của chính phủ Việt Nam đối với các công dân tìm cách được tự do thực hành niềm tin của họ vượt khỏi sự kèm kẹp của nhà nước. Hành động này cho thấy chính quyền Hà Nội ngày càng vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo. Chúng tôi hết sức quan ngại. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ và cộng đồng quốc  tế công khai nêu vấn đề với chính phủ Việt Nam, yêu cầu phóng thích 15 nhà hoạt động tôn giáo này cũng như chấm dứt tình trạng đàn áp những người muốn tự do thực hành niềm tin tín ngưỡng.”

  Đợt bắt bớ bắt đầu từ cuối tháng 7 và cho tới nay 10 người trong số đó đã bị cáo buộc là 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân', theo điều 79, Bộ Luật Hình sự. Nhiều người trong nhóm bị bắt thuộc giáo phận Vinh, có liên hệ với nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội và nhà thờ Kỳ Đồng tại TPHCM.

  Linh mục Hoàng Sỹ Hướng, phụ trách Ban Giới trẻ của Giáo phận Vinh, nói với đài VOA:

  “Tôi biết và nhiều lần gặp gỡ, sinh hoạt chung với các sinh viên bị bắt đấy. Họ là những sinh viên rất tốt, tham gia việc chung, thao thức vì  quyền lợi chung, năng nổ hoạt động phục vụ cộng đồng. Các em ở tuổi đó có khả năng gì làm chính trị mà bị quy cho tội chính trị thì cho thấy nhà cầm quyền nhỏ bé quá. Các em này chưa làm gì đi ngược lại Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Chúng tôi, Ban Giới trẻ của Giáo phận, đã ra thông báo kêu gọi cầu nguyện cho đất nước, cho những người bị bắt.”

  Trong phúc trình mới đây về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về tình trạng vi phạm quyền tự do tôn giáo tiếp diễn ở Việt Nam.

  Nguồn: VOA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Ý kiến
       
  Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

  Thời sự Việt Nam

  JavaScript của bạn đang tắt hoặc bạn có phiên bản Flash Player cũ của Adobe. Hãy trang bị Flash player mới nhất.
  TT Obama tham gia ghi hình phim ký sự du lịch tại Hà Nộii
  X
  24.05.2016
  Hôm thứ Ba, Tổng thống Obama đã tham gia ghi hình phần thứ nhì cuộc phỏng vấn với nhân vật nổi tiếng Anthony Bourdain của đài CNN trước khi rời thủ đô Việt Nam để đến chặng dừng kế tiếp là Thành phố Hồ Chí Minh.
  Video

  Video TT Obama tham gia ghi hình phim ký sự du lịch tại Hà Nội

  Hôm thứ Ba, Tổng thống Obama đã tham gia ghi hình phần thứ nhì cuộc phỏng vấn với nhân vật nổi tiếng Anthony Bourdain của đài CNN trước khi rời thủ đô Việt Nam để đến chặng dừng kế tiếp là Thành phố Hồ Chí Minh.
  Video

  Video TT Obama: 'VN sẽ bớt lệ thuộc hơn vào một đối tác thương mại nhờ TPP'

  Hôm thứ Ba, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có bài phát biểu về vai trò của Hiệp định Hợp tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương TPP trong việc thúc đẩy nền kinh tế và giúp cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
  Video

  Video Blogger Đoan Trang: An ninh Việt Nam bảo ông Obama nói dối

  Một nhà báo tự do ở Việt Nam cho biết an ninh trong nước thách thức bà đâm đơn kiện sau khi “chặn” bà tới gặp Tổng thống Barack Obama, đồng thời, theo lời bà, nói rằng người đứng đầu Nhà Trắng “nói dối”.
  Video

  Video Bài phát biểu của TT Mỹ truyền cảm hứng cho giới trẻ VN

  Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu trước cử tọa đa phần là những người trẻ tuổi ở Hà Nội hôm 24/5. Ông nói ông ý thức về quá khứ giữa hai nước nhưng tập trung vào tương lai, chú trọng tới thịnh vượng, an ninh, nhân phẩm và cùng nhau tiến về phía trước.
  Video

  Video Hy Lạp bắt đầu di dời trại tỵ nạn Idomeni

  Vào sáng sớm ngày 24/5, nhà chức trách Hy Lạp bắt đầu di dời trại tỵ nạn không chính thức Idomeni. Có ít nhất 400 nhân viên cảnh sát được đưa vào trại tỵ nạn, nơi cư ngụ của khoảng 8.400 người. Nhà cầm quyền Hy Lạp đảm bảo không dùng vũ lực để di dời người tỵ nạn.